Khám Phá Tàn Tích Ẩn Dưới Suối Nước Nóng Lớn Nhất Florida

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Ai không thích một số suối nước nóng Florida? Suối Khoáng Ấm là nguồn nước suối khoáng thiên nhiên lớn nhất thế giới. Nó nằm ở cảng Bắc, Florida. Các con suối là một nơi thực sự thú vị để ghé thăm, nhưng có một thứ khá thú vị sống bên dưới mặt nước. Hãy cùng xem các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những gì bên dưới Suối khoáng nóng nổi tiếng.

Suối Khoáng Nóng là gì?

Warm Mineral Springs là một hố sụt chứa đầy nước được tìm thấy ở North Port, Florida. Nó từng là một hang động tồn tại trên mực nước biển, vì có những nhũ đá được tìm thấy bên dưới mặt nước. Mái của hang động sụp đổ cách đây 30.000 năm khiến hố sụt xuất hiện trong đá cacbonat. Ở mực nước hiện tại, lỗ tròn của hố sụt rộng 236 feet. Hố sụt sâu 230 feet và có hình dạng hơi đồng hồ cát. Một vài mét dưới mặt nước, khẩu độ trở nên nhỏ hơn, chỉ rộng 157 feet. Bên dưới bề mặt nước của hồ bơi là một lỗ thông hơi mùa xuân đóng vai trò là nguồn nước chính. Đây là suối nước khoáng ấm duy nhất ở bang Florida.

Suối khoáng ấm, có nhiệt độ trung bình 87 độ, có 9 triệu gallon nước ngọt được bổ sung hai giờ một lần. Nguồn tài nguyên thiên nhiên này có độ giàu khoáng chất lớn nhất so với bất kỳ suối tự nhiên nào ở Hoa Kỳ, với 51 loại khoáng chất khác nhau có tại địa điểm này. Suối khoáng ấm giờ đây mang đến trải nghiệm tự nhiên cho người dân địa phương cũng như du khách, những người muốn thư giãn trong làn nước ấm, với mục đích tăng cường sức khỏe.

Từ năm 1946 đến năm 2000, địa điểm này được vận hành như một spa. Vào ngày 28 tháng 11 năm 1977, nó được đưa vào Sổ đăng ký Quốc gia về Địa điểm Lịch sử tại Hoa Kỳ. Chỉ đến năm 2014, suối mới mở cửa trở lại để bơi lội. Nhưng tại sao nó lại được thêm vào sổ đăng ký? Tất cả bắt nguồn từ nhiều khám phá đã được tìm thấy trong các suối khoáng.

Khám phá Suối khoáng nóng

Đã có nhiều khám phá khảo cổ học tại các suối nước nóng Florida này trong suốt nhiều năm. Phát hiện đầu tiên về cổ vật và hóa thạch được tìm thấy vào những năm 1950.

Sọ người cổ đại

William Royal và các thợ lặn khác đã phát hiện ra các đồ tạo tác và ít nhất bảy bộ xương người khác nhau tại Warm Mineral Springs vào cuối những năm 1950. Việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ cho thấy tuổi của một khúc gỗ bị cháy một phần được phát hiện bên cạnh một số xương người vào khoảng 10.000 năm. Xương sẽ là dấu hiệu sớm nhất được biết đến về nơi cư trú của con người ở Florida vào thời kỳ đó nếu chúng cùng tuổi với khúc gỗ. Rõ ràng, vào thời điểm đó, xương và cổ vật được đặt trong hố sụt phía trên dòng nước.

Vật liệu hữu cơ được tìm thấy trong một hộp sọ được phát hiện từ bùn ở độ sâu khoảng 40 feet so với mực nước hiện tại trong hố sụt. Nội dung của hộp sọ đã được các chuyên gia y tế của bệnh viện kiểm tra, họ lưu ý rằng nó giống một bộ não. Một chuyên gia y tế tuyên bố có thể phân biệt tiểu não với các mảnh vỡ của đại não. Chất xám và trắng dường như cũng được nhìn thấy khi cắt xuyên qua chất này. Kết quả của các cuộc kiểm tra ủng hộ giả thuyết rằng chất này là chất não, mặc dù không thể nhìn thấy cấu trúc tế bào.

Thật không may, kể từ khi mùa xuân mở cửa cho công chúng, những người lặn đã loại bỏ hài cốt của con người, cổ vật, nhũ đá và măng đá để bán làm quà lưu niệm. Khi nghiên cứu khoa học về hố sụt bắt đầu, gần như tất cả các đồ tạo tác đã được lấy ra. Trong nỗ lực ngăn chặn hành vi trộm cắp và phá hoại, các chủ đất bắt đầu hạn chế tiếp cận hố sụt vào những năm 1970.

sọ hổ răng kiếm.  với răng cửa dài trắng.
Ngoài bằng chứng về hài cốt của con người, bằng chứng về xương hổ răng kiếm (ảnh) cũng được phát hiện trong suối.

©Sasha Samardzija/Shutterstock.com

Công cụ cổ đại

Năm 1972, nhà khảo cổ học Wilburn Cockrell của Đại học Bang Florida bắt đầu làm việc tại Warm Mineral Springs. Vì nỗ lực này và tầm quan trọng khảo cổ học của địa điểm, chủ sở hữu tư nhân đã quyết định bảo vệ nó. Sau khi tạm dừng vào năm 1975, nghiên cứu khảo cổ học tại hố sụt đã được tiến hành trở lại vào năm 1984. Giai đoạn thứ hai của dự án đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy con người sơ khai đã tạo ra công cụ. Các đồ tạo tác được cho là thuộc về nền văn hóa Paleo-Ấn Độ và Cổ xưa.

Hổ răng kiếm và Lười đất khổng lồ

Theo Cockrell, hơn 20 hài cốt của người Paleoindian, một số trong đó là carbon phóng xạ có niên đại 12.000 năm trước, đã được phát hiện trong hố sụt. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra phần còn lại của các loài Pleistocene khác, bao gồm một con ngựa, một con lạc đà, một con hổ răng kiếm và một con lười đất khổng lồ.

Megatherium Americanum
Lười đất khổng lồ (trong ảnh) được cho là đã tuyệt chủng cách đây 9.500 năm.

©Marcus Burkhardt / CC BY 3.0 – Giấy phép

Thêm bằng chứng về con người sơ khai

Một bộ xương người ở vị trí bào thai 11.000 năm tuổi đã được phát hiện bởi Cockrell. Có lẽ nó đã được đặt trong một xó xỉnh với những thạch nhũ vỡ vụn giữ nó ở đó. Đây có thể là vụ chôn cất có chủ ý được biết đến sớm nhất ở Bắc Mỹ. Không còn nghi ngờ gì nữa, địa điểm cổ xưa của những suối nước nóng Florida này đã từng là nơi chôn cất của các dân tộc Mỹ cổ đại.

Suối khoáng ấm có phải là nơi chữa bệnh?

Nói một cách đơn giản: không thực sự. Do có nhiều khám phá khảo cổ học bên dưới bề mặt Suối khoáng nóng, một số người tin rằng đó là một nơi tâm linh có thể chữa lành vết thương cho những ai bước vào. Du khách, người dân địa phương và nhân viên thường gọi nước là Hồ thần kỳ mặc dù thực tế là chưa có nhà khoa học nào xác minh độc lập khả năng chữa bệnh của nó. Hãy hỏi những người bình thường, và họ sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện về cách giảm đau tạm thời khỏi chứng viêm, viêm khớp và đau thần kinh tọa bằng cách lội trong nước.

Điều đó đang được nói, có lẽ có một số sự thật cho những khẳng định này. Nước được tìm thấy tại các suối nước nóng ở Florida này cũng nổi tiếng là kỳ diệu do nồng độ khoáng chất cao. Nước đã được kiểm tra nồng độ kali, sunfat và magiê cao. Theo nghiên cứu, kali giúp duy trì cân bằng điện giải, sulfat giúp chống nhiễm trùng và magie giúp các tế bào thần kinh hoạt động. Nước của Suối khoáng ấm tự nhiên chứa tất cả các chất này cũng như một số chất khác.

Tại Sao Suối Khoáng Nóng Ấm?

Thật dễ dàng để giải thích tại sao người ta cảm thấy nước ấm ngay khi bước vào Suối Khoáng Nóng. Các túi nước nóng cực kỳ sâu được tìm thấy bên dưới diện tích bề mặt nơi nhiệt bắt nguồn. Với lưu lượng tám triệu gallon mỗi ngày, nước bị giữ lại bên dưới ở độ sâu lớn. Nó được giải phóng từ từ do áp lực nước xung quanh. Khi làm như vậy, nó nguội đi khi chạm tới bề mặt, nhưng vẫn ấm đáng kể.

Nhưng nước đến từ đâu? Tất cả bắt nguồn từ việc vùng đất đã thay đổi như thế nào trong 10.000 năm qua. Những tảng băng lớn bao phủ phần lớn Bắc Mỹ 10.000 năm trước. Không giống như khí hậu cận nhiệt đới hiện nay, khí hậu của Florida rất khác. Đồng bằng cỏ rộng lớn và rừng cây sồi và cây hickory dày đặc tạo nên thảm thực vật của cảnh quan. Florida là nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật khác nhau, nhiều loài trong số đó đã được phát hiện ở suối nước nóng Florida. Có các lớp đá vôi xốp bên dưới mặt hồ, giữ phần lớn chuyển động của nước bên dưới. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến sự phân bố thưa thớt của nguồn nước ở vùng Suối Khoáng Ấm.

Tham quan Suối khoáng nóng

Kể từ tháng 3 năm 2023, Warm Mineral Springs vẫn đóng cửa do thiệt hại do Bão Ian gây ra. Ban quản lý công viên đã thông báo rằng họ có kế hoạch mở lại các lò xo vào ngày 7 tháng 4, mặc dù thông báo này chỉ là dự kiến ​​và ngày có thể thay đổi.

Mặc dù Suối khoáng ấm được một số người gọi là “Suối nguồn tươi trẻ” huyền thoại, nhưng lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của nó là rất ít. Nói như vậy, địa điểm này là một địa điểm khảo cổ nên được xem xét với sự tôn kính, vì các hóa thạch và đồ tạo tác được tìm thấy bên dưới mặt nước đã dạy cho chúng ta khá nhiều điều về những người đầu tiên sống ở Mỹ.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Groundhogs có thể trèo cây? – Động vật AZ
Bài sau
Trận bão tuyết tháng 3 lớn nhất trong lịch sử Massachusetts