Khám phá con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bắt được ở Kentucky

Cá vược miệng rộng là một trong những loài cá độc đáo và ấn tượng nhất ở Bắc Mỹ. Câu cá vược đặc biệt phổ biến ở các bang phía đông nam của Hoa Kỳ như Kentucky, nơi khí hậu ôn hòa quanh năm và vùng nước trong vắt của khu vực tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho các loài cá như cá vược miệng rộng và các loài liên quan. Nhưng con cá vược miệng lớn nhất từng bị bắt ở Kentucky là gì? Ai bắt được nó, và họ tìm thấy nó ở đâu? Nó có tiến gần đến việc đánh bại kỷ lục thế giới hiện tại không? Hãy cùng xem xét kỹ hơn và tìm hiểu thêm dưới đây.

Tất cả về Bass Largemouth

cá vược miệng nhỏ vs cá vược miệng rộng
Cá vược miệng rộng đặc biệt cứng cáp và có âm vực bản địa rộng.

©iStock.com/stammphoto

Phân loại phân loại của cá vược miệng rộng là Micropterus salmoides. Điều này làm cho nó trở thành một trong tổng số 13 loài thuộc vi khuẩn chi. Những con cá này được biết đến đơn giản hơn là cá vược đen. Hầu hết các loài cá vược đen đều có màu xanh ô liu xỉn, có các mảng màu nâu và dài khoảng 16 đến 24 inch, với cá vược miệng rộng là loài dài nhất và nặng nhất trong nhóm cho đến nay. Giống như các loài cá vây tia khác, vây của chúng được giữ bởi rất nhiều thanh xương mỏng.

Nói chung, cá vược đen cùng nhau tạo thành một trong tổng số tám chi trong họ cá thái dương Centrarchidae. Có khoảng 38 loài trong họ Centrarchidae, có nghĩa là cá vược đen chiếm khoảng một phần ba toàn bộ họ cá này! Các loài Micropterus đáng chú ý khác bao gồm cá vược miệng nhỏ, mắt đỏ, đốm và cá vược Florida.

Tất cả các vi khuẩn loài, bao gồm cá vược miệng rộng, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng đặc biệt khỏe mạnh và có phạm vi bản địa rộng. Chúng có thể được tìm thấy xa về phía bắc như miền nam Canada và xa về phía nam như đông bắc Mexico. Đáng chú ý, cá miệng rộng cũng đã được du nhập đến các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như Đông Á và Tây Nam Bán đảo Iberia của Châu Âu.

Trong khi tất cả các loài cá vược đen đều là loài cá trò chơi phổ biến, thì cá miệng rộng thường được những người câu cá đánh giá cao nhất. Điều này là do phạm vi rộng, kích thước lớn và hành vi hung hăng, hung dữ của nó khi mắc câu, khiến nó trở thành một món khai thác dễ dàng nhưng cũng rất khó khăn và bổ ích.

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

Tổng quan ngắn gọn về câu cá vược miệng lớn

Câu cá vược hiện đại đã tồn tại ở Bắc Mỹ ít nhất là từ những năm 1800. Ban đầu, phương pháp lý tưởng để đánh bắt cá vược miệng lớn và các loại cá vược đen khác là câu bằng ruồi. Mồi ruồi nhân tạo ban đầu được sửa đổi từ ruồi dùng để bắt cá như cá hồi và cá hồi. Tuy nhiên, theo thời gian, các phương pháp đã trở nên phù hợp hơn với cá vược đen. Mồi bằng gỗ cũng rất phổ biến, mặc dù chỉ trong một thời gian ngắn cho đến khi mồi nhựa phát triển vào giữa thế kỷ 20.

Khi các phương pháp đánh bắt trở nên tinh vi hơn, phạm vi của cá vược miệng rộng cũng được mở rộng. Điều này phần lớn nhờ vào sự phát triển của động cơ hơi nước và các tuyến đường sắt mở rộng hơn ở Hoa Kỳ. Vào cuối những năm 1800, toàn bộ thị trấn đã mọc lên xung quanh các “ao chứa nước” được thành lập để cung cấp nước cho động cơ hơi nước. Những ao bể này thường được thả cá vược miệng lớn và miệng nhỏ.

Vào thời điểm những năm 1900 trôi qua, các phương pháp đánh bắt cá vược đen đã trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Như đã đề cập ngắn gọn ở trên, mồi nhử sâu nhựa đã trở thành phương pháp chính để bắt cá vược miệng lớn. Các giải đấu được phát triển để những người câu cá kiểm tra kỹ năng của họ, chẳng hạn như giải đấu đầu tiên của Liên đoàn BASS vào năm 1967 và Bassmaster Classic vào năm 1971.

Ngày nay, đánh cá vược đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Cá vược miệng rộng vẫn là loại cá vược đen phổ biến và được đánh giá cao nhất, mặc dù tất cả 13 vi khuẩn các loài hiện có vị trí riêng trong sở thích.

Làm thế nào Big Do Largemouth Bass Get?

Cá vược miệng rộng không chỉ là loài lớn nhất trong số tất cả các loài cá vược đen – mà còn là loài lớn nhất trong tổng số 38 loài thuộc họ cá thái dương Centrarchidae! Mặc dù hầu hết cá vược miệng lớn đều dài khoảng 12 đến 15 inch, nhưng chúng có khả năng đạt chiều dài gần 3 feet. Chúng cũng rất ấn tượng khi nói đến trọng lượng tổng thể của chúng, với hầu hết các mẫu vật nặng từ 10 đến 12 pound và đặc biệt là những cá thể nặng hơn 15 pound.

Giống như nhiều loài, cá vược miệng lớn rất dị hình giới tính. Điều này đơn giản có nghĩa là con đực và con cái khác biệt về mặt hình ảnh, đáng chú ý nhất là về kích thước của chúng. Trung bình, con cái lớn hơn và nặng hơn con đực. Điều này là do những con cái rất lớn thường là những nhà lai tạo sung mãn hỗ trợ quần thể của loài. Đây cũng là lý do tại sao câu cá bắt và thả được khuyến khích giữa những người câu cá.

Do kích thước khổng lồ, thân hình vạm vỡ, mạnh mẽ và hành vi hung dữ khi mắc câu, cá vược miệng rộng từ lâu đã trở thành một trong những loài cá săn phổ biến nhất không chỉ ở Bắc Mỹ mà trên toàn thế giới.

Cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt ở Kentucky là gì?

Cá vược miệng lớn dưới nước trong hồ
Con cá vược miệng lớn nhất ở Kentucky nặng 14 pound và 9,5 ounce.

©iStock.com/FtLaudGirl

Theo hồ sơ tiểu bang của Kentucky, con cá vược miệng lớn lớn nhất từng được đánh bắt ở Bang Bluegrass nặng 14 pound và 9,5 ounce! Nó cũng dài 26,8 inch. Nó bị bắt vào ngày 19 tháng 4 năm 2019 bởi Mark Ward ở Evarts, Kentucky. Anh ấy đã phá được kỷ lục tiểu bang trước đó được lập vào năm 1984 – vào thời điểm đó khoảng 35 năm trước – bởi người câu cá Dale Wilson. Kỷ lục trước đây của Wilson là một con cá vược miệng rộng 10 inch, nặng 13 pound được đánh bắt tại Hồ Wood Creek của Quận Laurel.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ward vài ngày sau khi đánh bắt được, anh ta tuyên bố rằng anh ta đã sử dụng một con thằn lằn màu 6 inch màu bọ hung để quay con cá vược phá kỷ lục. Mặc dù trời mưa cả ngày nhưng trời tạnh ráo ngay sau khi anh tan sở và cùng vợ và con gái đến Hồ Highsplint của Quận Harlan.

Mặc dù hồ có phần âm u do trận mưa trước, Ward nhận thấy một con cá vược nặng 4 pound gần mặt nước. Ngay sau đó, với lần ném đầu tiên vào ngày hôm đó, anh ấy đã quay cuồng với tiếng bass hơn 14 pound. Điều phối viên khu thủy sản phía đông của Kentucky thậm chí còn lưu ý rằng con cá có đôi mắt to như vậy do kích thước lớn của nó khiến nó “trông giống như một con cá mập” trong nước.

Cả điều phối viên khu vực ngư nghiệp và bản thân Ward đều lưu ý rằng con cá cũng có kích thước đáng kinh ngạc với kích thước 22,5 inch!

Cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt là gì?

Trong khi tiếng bass phá kỷ lục của Mark Ward chắc chắn là một con số khổng lồ với hơn 14 pound, thì con bass miệng lớn nhất từng được đánh bắt ở Kentucky vẫn kém kỷ lục thế giới hiện tại gần 8 pound. Danh hiệu đó thuộc về cần thủ Manabu Kurita ở Aichi, Nhật Bản.

Vào ngày 2 tháng 7 năm 2009, Kurita câu được một con cá vược miệng rộng nặng 22 pound, 5 ounce đáng kinh ngạc tại Hồ Biwa của Nhật Bản. Vào thời điểm đó, Kurita 32 tuổi. Hồ Biwa là hồ nước ngọt lớn nhất ở Nhật Bản và nằm ở tỉnh Shiga phía đông bắc Kyoto. Đây cũng là một điểm câu cá quan trọng trong khu vực nhờ quần thể cá khỏe mạnh và đa dạng sinh học vô cùng.

Mặc dù cá vược miệng rộng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nhưng nó đã được du nhập sang các quốc gia khác như Nhật Bản và một số khu vực của Châu Âu bắt đầu từ những năm 1920. Các quần thể nhanh chóng bùng nổ trong những thập kỷ tới do bản chất cực kỳ cứng rắn của cá miệng lớn và xu hướng săn bắt và ăn quá nhiều các loài cá bản địa. Ngày nay, loài này chủ yếu được coi là loài xâm lấn, và việc đánh bắt và ăn thịt chúng được khuyến khích ở những khu vực mà chúng đã thiết lập các quần thể xâm lấn.

Tiếng bass nặng 22 pound, 5 ounce của Kurita thực sự đã vượt qua kỷ lục thế giới đã được giữ trong 77 năm. Người giữ kỷ lục trước đó là George W. Perry, ở Rentz, Georgia. Perry bắt được một con cá vược miệng rộng nặng 22 pound, 4 ounce vào năm 1932 tại Hồ Montgomery ở Quận Telfair, Georgia. Lúc đó anh mới 19 tuổi.

Tuy nhiên, vì hai con cá chỉ cách nhau khoảng một ounce, hai cần thủ đã chia sẻ kỷ lục thế giới về mặt kỹ thuật! Điều này là do quy định của IGFA quy định rằng sản lượng đánh bắt phá kỷ lục phải lớn hơn ít nhất hai ounce so với kỷ lục trước đó.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hồ Tawakoni ở Texas sâu bao nhiêu?
Bài sau
Khám phá khu rừng lớn nhất ở Bắc Carolina (Và những gì sống trong đó)