Cá sấu ở Beaumont, Texas: Bạn có an toàn khi xuống nước không?

Texas đồng nghĩa với những điều to lớn, bao gồm quần thể động vật hoang dã đa dạng và môi trường sống của chúng. Sự đa dạng về đời sống chim lớn nhất ở Hoa Kỳ, với 590 loài bản địa, có thể được tìm thấy ở đó. Bang Lone Star cũng có 65 loài động vật có vú và 213 loài bò sát và lưỡng cư. Bang có phạm vi địa lý rộng, được phản ánh trong thời tiết và vị trí của nó tại nơi hợp lưu của một số vùng khí hậu. Như bạn có thể tưởng tượng, Texas có các môi trường sống độc đáo, bao gồm vùng đất ngập nước, đầm lầy, sông, hệ sinh thái ven biển, đầm lầy, vịnh và cửa sông để động vật hoang dã phát triển. Cá sấu không phải là một ngoại lệ. Chúng thường được tìm thấy trong môi trường sống ẩm ướt ở các quận Đông Nam của bang như Liberty, Jefferson, Chambers và Orange. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác định mức độ an toàn của các vùng nước ở những khu vực này trước khi ngâm mình. Còn cá sấu ở Beaumont thì sao?

Có cá sấu ở Beaumont?

Vâng, có cá sấu ở Beaumont. Thành phố ven biển ở Đông Nam Texas này nằm trên sông Neches, cách Houston khoảng 137 km về phía đông. Sông Neches giáp thành phố ở phía đông, trong khi Đảo Thông Bayou giáp thành phố ở phía bắc. Nó đóng vai trò là quận lỵ của Jefferson, là một phần của khu vực thống kê đô thị Beaumont-Port Arthur.

Gator Country là một công viên ở Beaumont có sức chứa gần 600 con cá sấu. Nhưng, thú vị hơn, công viên là nhà của Big Tex và Big Al, hai trong số những con cá sấu lớn nhất bị nuôi nhốt ở Texas. Cục Công viên và Động vật hoang dã Texas đã xác minh rằng cả hai đều dài gần 14 feet và nặng khoảng 1.000 pound.

Anahuac, McFaddin và Texas Point National Wildlife Refuges chỉ cách Beaumont một đoạn lái xe ngắn. Những con đường mòn và nhánh sông dọc theo một trong những đầm lầy nước ngọt lớn nhất hiện có trên bờ biển Texas cũng là nơi sinh sống của nhiều cá sấu Mỹ.

Người ta thường thấy cá sấu phơi nắng dọc theo bờ Hillebrandt và Willow Marsh Bayou ở Cattail Marsh. Marsh có 900 mẫu đất ngập nước đẹp như tranh vẽ và hơn 8 dặm đường đi rải sỏi dành cho các hoạt động giải trí khác nhau. Một số bao gồm xem chim, đi bộ đường dài, đi xe đạp, chạy bộ và cưỡi ngựa.

Sông Neche còn được gọi là dòng sông hoang dã cuối cùng ở Đông Texas do phạm vi môi trường sống mà nó hỗ trợ. Kết quả là, có nhiều loại động vật, bao gồm cả cá sấu. Bạn có thể khám phá Sông trên Ivory Bill, một chiếc thuyền nổi giải trí ngoài trời.

Beaumont là một thành phố ven biển ở Đông Nam Texas, trên sông Neches.

©Jacob Boomsma/Shutterstock.com

Bạn có thể tìm thấy loài cá sấu nào ở Beaumont?

Cá sấu Mỹ (Alligator mississippiensis) là loài cá sấu duy nhất ở Beaumont — và ở Hoa Kỳ.

Cá sấu Mỹ là loài bò sát lớn, bán thủy sinh với lớp vảy sần sùi trên lớp da sẫm màu. Đầu dài và rộng của chúng có răng trên rõ ràng dọc theo đường viền hàm. Chúng có bốn ngón chân có màng ở bàn chân sau, trong khi bàn chân trước có năm ngón. Chúng thường có khoảng 74-80 chiếc răng cùng lúc; những chiếc răng này được thay thế khi bị mòn. Một con cá sấu Mỹ có thể sử dụng hết 3.000 chiếc răng trong đời.

Con đực nặng tới 1.000 pounds và thường dài từ 10 đến 11,2 feet. Chiều dài tối đa cho con cái là 8,2 feet. Chúng là những vận động viên bơi lội lão luyện, mặc dù có kích thước khổng lồ. Trên cạn, chúng nhanh nhẹn một cách đáng kinh ngạc và có thể bao phủ mặt đất một cách nhanh chóng.

Chúng có họ hàng gần với cá sấu châu Mỹ (Crocodylus acutus). Tuy nhiên, chúng có thể dễ dàng phân biệt bằng miệng. Mõm của cá sấu dài và hẹp, nhưng miệng của cá sấu lại rộng và tròn. Thật không may, cá sấu Mỹ không có nhiều ở Hoa Kỳ; chúng chỉ được nhìn thấy với số lượng nhỏ ở mũi phía nam của Florida.

Phân bổ

Cá sấu Mỹ sống phổ biến ở đầm lầy, hồ, đầm lầy, nhánh sông và sông chảy chậm ở miền nam Hoa Kỳ, bao gồm cả miền đông Texas. Mặc dù chúng thường được tìm thấy ở vùng nước ngọt, nhưng chúng cũng có thể tồn tại ở vùng nước lợ. Phạm vi của chúng vươn xa về phía bắc như Bắc Carolina và bao gồm Everglades ở miền nam Florida.

Hành vi

Là động vật máu lạnh, chúng dựa vào môi trường xung quanh để giữ ấm. Họ làm điều này bằng cách đào hang bùn giữ nhiệt hoặc tắm nắng. Ngoài ra, chúng trải qua trạng thái ngủ đông ở vùng khí hậu lạnh hơn và được biết là đào những đường hầm dài 65 foot để bảo vệ bản thân khỏi nhiệt độ nóng và lạnh quá mức.

Cá sấu có giọng nói lớn. Con trưởng thành có thể rít lên, gầm lên hoặc càu nhàu tùy theo tình huống, trong khi con non thường phát ra tiếng sủa.

Có nhiều cách khác nhau để cá sấu di chuyển xung quanh; chúng có thể bò, chạy, bơi và đi bộ. Chúng đi bằng hai chân bên dưới, không giống như chuyển động chéo của hầu hết các loài bò sát. Nhờ đó, chúng có thể nâng đuôi lên khỏi mặt đất khi di chuyển. Bạn không thể bỏ lỡ những con cá sấu Mỹ khi nằm dài trên bờ, nhưng bạn có thể nhầm chúng với những khúc gỗ khi ở dưới nước.

Ăn kiêng

Nguồn thức ăn chính của chúng là cá, rùa, rắn, chim nước, ếch, động vật có vú, động vật không xương sống và các loài cá sấu khác. Tuy nhiên, cá sấu là kẻ săn mồi cơ hội sẽ ăn bất cứ thứ gì nếu chúng có thể chạm tay vào.

Bộ hàm cơ bắp của chúng có thể dễ dàng tách mai rùa và chúng sử dụng hàm răng sắc như dao cạo để tóm lấy con mồi. Thanh môn, ngăn chặn cổ họng, nằm bên trong miệng cá sấu. Nó cho phép chúng tóm lấy con mồi ngâm mình trong nước.

Loài này thường săn mồi vào ban đêm. Chúng kéo con mồi lớn dưới nước để nhấn chìm và tiêu thụ chúng.

Sinh sản

Con đực và con cái trưởng thành về mặt tình dục vào khoảng 10-12 tuổi khi chúng dài khoảng 6 feet. Sinh sản xảy ra ở vùng nước nông vào ban đêm. Con đực gầm lên để xua đuổi những con đực đối thủ và dụ dỗ con cái.

Sau khi thoát khỏi giai đoạn bầm dập kéo dài từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 3, cá sấu Mỹ bước vào thời kỳ sinh sản chính cho đến cuối tháng 5. Con đực có thể sống trong khu vực rộng tới 10 dặm vuông, nhưng con cái vẫn ở gần lãnh thổ quê hương của chúng trong mùa sinh sản.

Sau khi giao phối, con cái tạo tổ trên thảm thực vật. Tổ có thể cao từ hai đến ba feet (0,6 đến 0,9 mét) và đường kính từ bảy đến mười feet (2,1 đến 3 mét). Sau đó, nó đẻ 35-50 quả trứng từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Một số con cái có thể đẻ tới 90 quả trứng.

Trứng nở sau 65 ngày ấp; cá sấu con mới nở thông báo sự xuất hiện của chúng bằng tiếng yip lớn. Nhiệt độ của tổ ảnh hưởng đến giới tính của con non. Con cái được sinh ra khi nhiệt độ từ 31°C trở xuống. 75% bé trai được sinh ra ở nhiệt độ 32°C, trong khi hầu hết các bé gái được sinh ra ở nhiệt độ 32,5°C trở lên.

Bảo tồn

Hơn 30 năm qua, loài cá sấu châu Mỹ từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng đã có sự phục hồi ngoạn mục. Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Texas năm 1973 đã chỉ định cá sấu Mỹ là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Loài này đã có sự trở lại ấn tượng dưới sự bảo vệ này và đã bị xóa khỏi danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1985. Các quy tắc được liên bang thông qua nhằm loại bỏ các thị trường da cá sấu không được kiểm soát ở Hoa Kỳ cũng là một phần của nỗ lực này.

cá sấu
Cá sấu Mỹ (Alligator mississippiensis) là loài cá sấu duy nhất ở Beaumont — và ở Hoa Kỳ.

©Jim Schwabel/Shutterstock.com

Bạn có thể bơi an toàn trong vùng nước tự nhiên ở Beaumont không?

Nên tránh bơi trong vùng nước tự nhiên ở Beaumont. Sông Neches, Đường đắp cao Sabine, một số nhánh sông, hồ, Đường thủy nội địa vùng Vịnh và các vùng nước khác bao quanh Beaumont ở mọi phía.

Sông Neches là một trong những lối vào Khu bảo tồn Quốc gia Big Thicket, một khu vực có rừng ở nơi giao nhau của bốn kiểu thảm thực vật — thảo nguyên trung tâm, rừng gỗ cứng phía đông, đầm lầy phía đông nam và sa mạc phía tây nam.

Bụi Cây Lớn được mệnh danh là Ngã Tư Sinh Học của Bắc Mỹ, và nó hỗ trợ nhiều loại động vật hoang dã và thực vật.

Một con đường mòn dọc theo Hồ Cook’s và Hồ Scatterman rất phù hợp để ngắm động vật hoang dã, bao gồm cá sấu Mỹ, diệc, cú và rái cá sông.

Đây là những môi trường sống của cá sấu được công nhận và tốt hơn là không nên bơi trong đó. Cá sấu Mỹ có thể bị thu hút bởi việc bắn tung tóe nếu chúng nghĩ rằng con mồi tiềm năng của chúng bị thương. Phát động một cuộc tấn công có thể là phản ứng bản năng của họ. Con cái cũng có thể hành động phòng thủ nếu chúng sợ con non hoặc trứng của chúng gặp nguy hiểm. Tránh những khu vực có tán lá rậm rạp gần hoặc trong nước vì cá sấu thích ngâm mình ở đó hoặc lẩn trốn nạn nhân.

Ngay cả việc đánh bắt cá ở vùng nước có cá sấu sinh sống cũng cần phải thận trọng. Một số cá sấu sẽ không đắn đo suy nghĩ về việc tóm lấy một con cá mắc câu hoặc ăn con cá bị mắc trên dây câu.

Bạn nên tránh bơi ở vùng nước tự nhiên ở Beaumont, chẳng hạn như sông Neches.

©IVAN KUZKIN/Shutterstock.com

Cá sấu tấn công ở Beaumont

Tommy Woodward

Một người đàn ông Texas được cho là đã bị cá sấu giết vào tháng 7 năm 2015 khi đang bơi sau khi trời tối. Cảnh sát phát hiện ra thi thể của Tommy Woodward, 28 tuổi, trôi nổi ở Adam’s Bayou, cách nơi anh ta đang bơi ngoài khơi Burkart’s Marina ở đông nam Texas nửa dặm. Cánh tay trái và ngực trên của anh ta bị đâm thủng.

Woodward và một người bạn đồng hành nữ đang bơi ở Adam’s Bayou thì họ nhìn thấy một con cá sấu dài 11 foot. Trong khi Woodward thì không, người phụ nữ đã thoát ra khỏi nước.

Rodney Price, Thẩm phán Hòa bình của Quận Cam, tuyên bố rằng Woodward đã phớt lờ những cảnh báo bằng lời nói và biển báo “Cấm bơi – Cá sấu” và dường như chế giễu loài bò sát nguy hiểm trước khi xuống nước. Một con cá sấu dài 10 foot đã xuất hiện ở vùng nước bayou hai tuần trước đó, khiến biển báo “Cấm bơi — Cá sấu” được dán.

Kaleb và James Hurley

Woodward là mục tiêu của cuộc tấn công thứ hai trong khu vực vào tuần đó. Một con cá sấu đã tấn công một đứa trẻ 13 tuổi và cha của nó tại Mac Pond ở Công viên Đồi Cedar của Hạt Chambers. Kaleb Hurley, 13 tuổi, được cho là đã bị đưa xuống nước sau khi bị cá sấu cắn ở cạnh ao ngoài đường Lake Charlotte. Khi James Hurley, cha của anh, lao xuống nước để cứu con trai mình, anh cũng bị thương. Con cá sấu cắn vào chân anh ta, nhưng anh ta có thể đá nó cho đến khi nó thả anh ta ra.

Hầu hết các cuộc tấn công của cá sấu là do khiêu khích. Do đó, các loài bò sát trở nên thận trọng hơn về lãnh thổ của chúng trong mùa sinh sản và làm tổ.

Woodward đã bỏ qua những lời cảnh báo bằng lời nói và biển báo “Cấm bơi – Cá sấu”.

©Yordan Balabanov/Shutterstock.com

Bạn có thể bơi ở đâu để tránh cá sấu ở Beaumont?

Beaumont giám sát một số công viên nước và hồ bơi để giúp cư dân giải nhiệt và bơi lội, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp. Nhiều bể bơi có giờ mở cửa và đôi khi có thể đóng cửa để bảo trì. Điều kiện thời tiết như lũ lụt cũng có thể khiến các công viên hạn chế các cơ sở bơi lội. Tốt nhất là làm rõ rằng bạn có thể bơi trong công viên trước khi đến đó. Với nhiều tiện ích và điểm tham quan phụ khác nhau, một số công viên và hồ bơi mà bạn có thể ngâm mình một cách an toàn ở Beaumont bao gồm hồ bơi Magnolia, Công viên Trung tâm, Công viên Cottonwood, Công viên Alice Keith và Công viên Rogers.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Ngày 29 tháng 7 Cung hoàng đạo: Dấu hiệu, Đặc điểm, Khả năng tương thích và hơn thế nữa
Bài sau
Khám phá 10 trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở Hoa Kỳ: Có trang trại nào ở gần bạn không?

Có thể bạn quan tâm