Khám phá các động vật nhanh nhất ở Oregon

Oregon là một trong những tiểu bang đa dạng về mặt địa lý nhất ở Mỹ. Bang Tây Bắc bao gồm các sa mạc, rừng thường xanh rậm rạp, rừng hỗn giao, núi lửa, vùng cây bụi bán khô hạn và nguồn nước dồi dào, khiến bang này trở thành bang lớn thứ chín của Hoa Kỳ. Những cảnh quan khác nhau này cung cấp cho Oregon các lựa chọn môi trường sống khác nhau cho các loài động vật đa dạng của nó.

Theo Đại học bang Oregon, bang có hơn 500 loài chim, trong khi các báo cáo khác đưa ra số liệu thống kê về hơn 130 loài động vật có vú. Động vật có vú chính thức của bang là Hải ly Mỹ. Mặc dù loài động vật này không nổi tiếng về tốc độ, nhưng Oregon là quê hương của một số loài động vật nhanh nhất trên toàn thế giới. Khám phá sáu loài động vật nhanh nhất ở Oregon theo thứ tự tăng dần:

6. Báo sư tử – 50mph

sư tử núi đứng trên cành cây dày
Báo sư tử là loài săn mồi trên cạn nhanh nhất ở Mỹ.

©Geoffrey Kuchera/Shutterstock.com

Báo sư tử là một trong những loài mèo nhanh nhất trên toàn thế giới, chỉ thua loài báo và báo đốm Mỹ. Những kẻ săn mồi này có thể đạt tới tốc độ 50 dặm / giờ, khiến chúng trở thành những kẻ săn mồi trên cạn nhanh nhất ở Mỹ. Tốc độ đáng kinh ngạc của chúng là kết quả của bàn chân to và chân sau mạnh mẽ, khiến chúng trở thành những vận động viên nhảy cừ khôi. Tuy nhiên, báo sư tử là những vận động viên chạy nước rút cự ly ngắn và không được chế tạo cho những cuộc rượt đuổi dài ngày.

Theo số liệu thống kê của Cục Cá và Động vật hoang dã Oregon, Oregon có dân số khoảng 6.000 con báo sư tử. Chúng thường được tìm thấy ở Blue Mountains và Cascade Mountains của bang. Chúng cũng là loài mèo lớn thứ hai trên lục địa, với trọng lượng tối đa khoảng 200 pound. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản những kẻ săn mồi này săn những con mồi như nai sừng tấm và nai sừng tấm, những loài nặng hơn chúng. Một sự thật không phổ biến về báo sư tử là chúng không thể gầm lên.

5. Sừng sừng – 55 dặm/giờ

Pronghorn và bê tại Custer State Park ở Black Hils của Nam Dakota.
Linh dương sừng là loài động vật trên cạn nhanh nhất ở Oregon và có thể duy trì tốc độ trên một quãng đường dài.

©iStock.com/Brent_1

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, sừng ngước là loài động vật chạy đường dài nhanh nhất trên thế giới. Những con vật hình con nai này có tốc độ tối đa là 55 dặm/giờ và đã được quan sát để duy trì tốc độ 35 dặm/giờ trên bốn dặm. Mặc dù báo gêpa được nhiều người coi là loài động vật trên cạn nhanh nhất, nhưng chúng không thể duy trì tốc độ nhanh trong khoảng cách xa, không giống như báo gấm Bắc Mỹ.

Pronghorns trông giống như linh dương nhưng thuộc về một nhóm gia đình khác gọi là Antilocapridae. Những động vật ăn cỏ nhanh nhẹn này có thể nặng từ 90 đến 150 pound và dễ dàng được nhận ra nhờ các mảng trắng trên mông của chúng. Linh dương sừng gai sống ở các vùng đồng bằng rộng mở, đồng cỏ, sa mạc và lưu vực, mở rộng phạm vi của chúng từ phía nam Canada đến phía bắc Mexico. Theo các báo cáo, Oregon là nơi sinh sống của khoảng 25.000 cá thể sừng ngạnh, chủ yếu được tìm thấy ở phía đông Oregon và Cao nguyên Columbia.

4. Chim ruồi của Anna – 60mph

Chim ruồi của Anna là loài chim ruồi lớn nhất ở Oregon và những con chim này có thể đạt tới 385 chiều dài cơ thể mỗi giây.

©iStock.com/Jedlovec

Theo các bản tin, con chim ruồi của Anna có thể đạt tới 385 chiều dài cơ thể mỗi giây, tốc độ xung nhịp trên 60mph. Mặc dù điều đó có vẻ ít, nhưng máy bay phản lực Eurofighter, có tốc độ tối đa hơn 1.000 dặm / giờ, chỉ có thể bao phủ 39 chiều dài cơ thể mỗi giây. Không giống như các loài động vật nhanh nhẹn khác, chim ruồi Anna bay nhanh để gây ấn tượng với con cái chứ không phải để trốn tránh nguy hiểm hay đuổi theo con mồi.

Theo ODFW, chim ruồi của Anna là loài chim ruồi lớn nhất ở Oregon và chúng là loài chim ruồi duy nhất thường được tìm thấy ở bang này trong mùa đông. Những con chim dài bốn inch này có thể được tìm thấy xung quanh Cascades và Sông Columbia.

3. Cá cờ – 68mph

Động vật biển nhanh nhất: Cá cờ KHÔNG TÌM KIẾM GHI TÍNH
Cá cờ là loài cá nhanh nhất trên toàn thế giới và là một cảnh phổ biến dọc theo bờ biển Oregon.

Loài cá nhanh nhất trên toàn thế giới, cá cờ, cũng là cư dân của bờ biển Oregon dọc theo Thái Bình Dương. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, những con cá này chạy rất nhanh trong khoảng cách ngắn. Một con cá cờ được quan sát thấy đã đạt tốc độ 68 dặm / giờ tại một cuộc thử nghiệm tốc độ ở Florida, lập kỷ lục. Theo Đại học Notre Dame, cá cờ có thể đạt được tốc độ đáng kinh ngạc như vậy trong đại dương nhờ vây lưng lớn của chúng, chúng có thể gập lại hoặc dựng đứng khi bơi.

Các loài cá cờ là một phần của họ Istiophoridae cũng có các loài cá khác, chẳng hạn như cá giáo và cá cờ. Theo Bảo tàng Florida, cá cờ có thể dài hơn 10 feet và có hóa đơn dài. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm cá mòi, cá sọc và mực. Những tháng cao điểm để đánh bắt cá cờ ở Oregon là giữa tháng Năm và tháng Mười.

2. Đại bàng vàng – 200 dặm/giờ

Đại bàng lớn nhất thế giới: Đại bàng vàng
Đại bàng vàng là loài chim nhanh thứ hai ở Bắc Mỹ.

©Vladimir Kogan Michael/Shutterstock.com

Đại bàng vàng là một trong những loài động vật nhanh nhất ở Bắc Mỹ. Những con chim săn mồi lớn này có tốc độ ngang khoảng 80 dặm / giờ, nhưng chúng có thể bổ nhào với tốc độ đáng kinh ngạc hơn 200 dặm / giờ. Theo các báo cáo khoa học, một yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của đại bàng vàng là sải cánh dài hơn 7 feet của chúng.

Đại bàng vàng được tìm thấy quanh năm ở các vùng phía tây của Hoa Kỳ. Dựa trên tài khoản của Cục Cá & Động vật hoang dã Oregon, đại bàng vàng thường được tìm thấy ở các quận Oregon phía đông của Dãy Cascade. Những con chim này là loài chim ăn thịt cao vút lớn nhất sinh sống ở vùng núi phía đông Oregon và những cánh đồng trống và sinh sống trong môi trường rụng lá và thảo nguyên cây bụi.

1. Chim ưng Peregrine – 242 dặm/giờ

Một con chim ưng Peregrine với đôi cánh dang rộng đang bay
Chim ưng Peregrine hành trình từ 40 đến 60 dặm / giờ nhưng có tốc độ bổ nhào là 242 dặm / giờ.

© Nhiếp ảnh Harry Collins/Shutterstock.com

Loài vật nhanh nhất trên thế giới là chim ưng peregrine, thường được gọi là “tên lửa sống”. Những con chim này có tốc độ bay khoảng 40 đến 60 dặm / giờ và tốc độ lặn đạt 242 dặm / giờ khi săn mồi. Bí ẩn về tốc độ của chim ưng được giải đáp bằng những đặc điểm độc đáo của nó, bao gồm lông cứng, cánh nhọn, xương sống lớn và hệ hô hấp độc đáo. Tim của chúng đập từ 600 đến 900 nhịp mỗi phút, cho phép chúng vỗ cánh bốn lần mỗi giây, góp phần vào tốc độ của chúng.

Chim ưng Peregrine là loài động vật có tính di cư cao được tìm thấy trên toàn cầu, ngoại trừ ở Nam Cực và New Zealand. Theo ODFW, những con chim ưng này đã được thuần hóa và sử dụng để bắt các trò chơi săn bắn trong gần 4.000 năm. Một sự thật đáng kinh ngạc khác về loài động vật nhanh nhất thế giới là chúng cũng có tốc độ xử lý hình ảnh nhanh nhất, có thể phát hiện ra con mồi từ hơn ba km.

Tiếp theo:

Lá cờ Oregon: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Những con vật nhanh nhất thế giới (Nhanh hơn cả một chiếc Ferrari?!)

10 loài cá nhanh nhất đại dương

Khám phá 10 loài động vật đã tuyệt chủng sống ở Oregon

Khám phá các động vật nhanh nhất ở Arizona

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khủng long sống ở Hawaii (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)
Bài sau
Các loài xương rồng trong Terrariums: Mọi thứ bạn nên biết