Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chim gõ kiến ​​là loài chim bạn có thể thường thấy xung quanh nhà của bạn. Mặc dù chúng có thể thú vị khi xem nhưng chúng có thể gây ra tiếng ồn và làm hư hỏng tài sản của bạn. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để xua đuổi chim gõ kiến ​​mà không gây hại cho chúng. Bài viết này sẽ thảo luận về một số cách thân thiện với môi trường để xua đuổi lũ chim gõ kiến ​​phiền phức. Chúng ta sẽ xem xét sử dụng mùi tự nhiên mà họ không thích!

chim gõ kiến

chim gõ kiến ​​​​lông trên khúc gỗ
Chim gõ kiến ​​lông là loài đặc hữu của Bắc Mỹ.

©K Quinn Ferris/Shutterstock.com

Chim gõ kiến ​​là loài chim thuộc họ Picidae. Khoảng 300 loài chim gõ kiến ​​được tìm thấy trên toàn thế giới trong các khu rừng, rừng cây và thậm chí cả các khu vực đô thị. Chúng có kích thước khác nhau, từ loài chim gõ kiến ​​hình quả sồi chỉ dài 8 inch đến loài chim gõ kiến ​​khổng lồ dài 24 inch, từng được coi là đã tuyệt chủng nhưng vẫn có thể tồn tại ở Mexico.

Chim gõ kiến ​​có hóa đơn đáng kể để khoan vào vỏ cây để tìm thức ăn hoặc làm tổ. Bàn chân của chúng cũng rất đặc biệt vì chúng có hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau, giúp chúng bám chặt vào thân cây.

Hầu hết các loài chim gõ kiến ​​​​có bộ lông sáng với hoa văn đậm. Chim gõ kiến ​​chủ yếu ăn côn trùng, nhưng chúng cũng ăn trái cây, quả hạch và các động vật nhỏ khác. Chúng dùng chiếc lưỡi dài luồn sâu vào các kẽ hở trên cây để bắt mồi. Một số loài chim gõ kiến ​​​​thậm chí có thể lưu trữ thức ăn trong bộ đệm.

Tại sao bạn không muốn chim gõ kiến?

Chim gõ kiến ​​có thể là một mối phiền toái thực sự và có thể gây ra nhiều thiệt hại cho ngôi nhà của bạn. Chúng mổ vào gỗ, vách ngoài và thậm chí cả kim loại, có thể tạo ra các lỗ hổng và làm hỏng cấu trúc ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, phân của chúng có thể làm ố và đổi màu bên ngoài ngôi nhà của bạn. Chim gõ kiến ​​cũng được biết là gây ra nhiều tiếng ồn, có thể khá phiền phức. Tiếng mổ liên tục của chúng có thể gây ồn ào và vang vọng khắp khu phố của bạn. Điều này có thể gây khó khăn cho việc tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của bạn, và nó cũng có thể làm phiền hàng xóm của bạn.

Mùi mà chim gõ kiến ​​ghét

Một cách tự nhiên và thân thiện với môi trường để ngăn chặn chim gõ kiến ​​là sử dụng mùi ngăn chặn chúng thay vì hóa chất mạnh. Dưới đây là một số mùi quen thuộc mà chim gõ kiến ​​ghét.

bạc hà

chuột ghét mùi gì
Khi tinh dầu bạc hà được khuếch tán vào không khí, nó sẽ tạo ra mùi bạc hà nồng nặc khiến chim gõ kiến ​​tránh xa.

©Madeleine Steinbach/Shutterstock.com

Chim gõ kiến ​​ghét mùi bạc hà vì nó là chất xua đuổi tự nhiên đối với chúng. Khi tinh dầu bạc hà được khuếch tán vào không khí, nó sẽ tạo ra mùi bạc hà nồng nặc khiến chim gõ kiến ​​tránh xa.

Để xua đuổi chim gõ kiến, bạn có thể khuếch tán tinh dầu bạc hà vào không khí xung quanh nhà hoặc bôi trực tiếp lên các bề mặt nơi chim gõ kiến ​​mổ. Bạn cũng có thể tìm thấy các sản phẩm làm sẵn có chứa dầu bạc hà, chẳng hạn như thuốc xịt hoặc hạt ngăn chặn chim.

bạc hà mèo

Chim gõ kiến ​​ghét mùi bạc hà mèo vì nó có thể nồng và khó chịu đối với chim.

Bạn có thể sử dụng mùi này để xua đuổi chim gõ kiến ​​theo nhiều cách khác nhau. Một phương pháp như vậy là cho một ít bạc hà mèo vào bình xịt và xịt xung quanh các khu vực bị ảnh hưởng. Một phương pháp khác là đặt những gói nhỏ bạc hà mèo khô xung quanh tài sản của bạn hoặc thậm chí trồng cây bạc hà mèo xung quanh bên ngoài nhà của bạn. Hầu hết các cửa hàng thú cưng nên mang theo nó nếu bạn đang tìm nơi mua catnip. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy nó trực tuyến.

Quế

cận cảnh quế quế
Loại gia vị này có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa ở lối đi dành cho gia vị và tương đối rẻ.

©iStock.com/jirkaejc

Quế là một mùi khác mà chim gõ kiến ​​có thể không thích ở xung quanh. Hương vị của quế cũng ngăn cản chúng, vì vậy nếu chúng mổ vào nhà hoặc cây của bạn, chúng sẽ không thích thú với trải nghiệm này.

Bạn có thể dùng mùi này để xua đuổi chim gõ kiến ​​bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu vào bông gòn và đặt gần nơi chim gõ kiến ​​hay gây hại. Bạn cũng có thể rắc quế xung quanh khu vực hoặc thậm chí cho một ít vào bình xịt và phun sương vào khu vực đó. Quế có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa ở lối đi gia vị và tương đối rẻ.

Hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương có thể ngăn chặn chim gõ kiến ​​khỏi nhà của bạn bằng cách tạo ra một hàng rào mùi hương xung quanh chu vi của ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn. Mùi hoa oải hương lấn át các mùi hương khác, che lấp các nguồn thực phẩm tiềm năng. Điều này sẽ giúp chim gõ kiến ​​tránh xa ngôi nhà của bạn và ngăn chúng gây ra thêm bất kỳ thiệt hại nào.

Dầu hoa oải hương có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc thậm chí trực tuyến. Bạn có thể tự trồng hoa oải hương xung quanh nhà hoặc sử dụng dưới dạng bình xịt. Thêm một vài giọt dầu oải hương vào bình xịt chứa đầy nước và phun sương vào khu vực trong nhà hoặc khu vườn mà bạn muốn bảo vệ.

Húng quế

Sweet Basil cây xanh với hoa phát triển.
Húng quế là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên đối với nhiều loại côn trùng, vì vậy chim gõ kiến ​​có thể liên kết mùi với thứ gì đó khiến chúng tránh xa nguồn thức ăn của chúng.

©Nadya So/Shutterstock.com

Chim gõ kiến ​​ghét mùi húng quế vì một vài lý do. Đầu tiên, mùi hương nồng nặc khiến họ choáng ngợp và bối rối. Thứ hai, húng quế là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên đối với nhiều loài côn trùng, vì vậy chim gõ kiến ​​có thể liên kết mùi với thứ gì đó khiến chúng tránh xa nguồn thức ăn của chúng.

Bạn có thể sử dụng thông tin này để ngăn chặn chim gõ kiến ​​khỏi tài sản của mình theo nhiều cách. Ví dụ, bạn có thể trồng húng quế xung quanh nhà hoặc vườn của mình. Bạn cũng có thể tạo bình xịt bằng tinh dầu hoặc lá húng quế đun sôi trong nước rồi xịt xung quanh những khu vực chim gõ kiến ​​hay tụ tập (như cây cối hoặc máng ăn cho chim). Bạn cũng có thể thử treo các dải vải ngâm trong dầu húng quế để bảo vệ một số khu vực nhất định.

cây mê điệt

Một mùi hương khác mà chim gõ kiến ​​khó chịu là mùi hương thảo. Hương thảo là một loại thảo mộc có mùi thơm mạnh và chim gõ kiến ​​​​rất nhạy cảm với mùi. Vì vậy, khi phát hiện ra mùi hương thảo, chúng có thể tránh khu vực đó.

Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách đặt những bó lá hương thảo tươi hoặc dầu gần những khu vực mà chim gõ kiến ​​gây phiền toái. Điều này có thể ngăn cản họ tiếp xúc với tài sản hoặc nhà của bạn. Hương thảo tươi thường được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa trong khu vực sản xuất hoặc dưới dạng thảo mộc khô.

Cây sả

Cây sả (Pelargonium citrosum)
Sả có lá màu xanh tươi.

©iStock.com/PotatoeHead

Chim gõ kiến ​​ghét mùi sả. Điều này là do cây sả là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên, áp đảo đối với nhiều loài gây hại, bao gồm cả chim gõ kiến.

Bạn nên sử dụng cây sả để xua đuổi chim gõ kiến ​​vì một vài lý do. Đầu tiên, sả là một loại thuốc đuổi côn trùng rất hiệu quả. Thứ hai, nó tương đối an toàn khi sử dụng xung quanh con người và động vật, và cuối cùng, nó có sẵn ở hầu hết các cửa hàng phần cứng, ngoài trời và đồ gia dụng.

Củ hành

Một cách khác để ngăn chặn chim gõ kiến ​​khoan vào cây của bạn là sử dụng mùi của hành tây. Chim gõ kiến ​​có thể bị choáng ngợp bởi mùi hành do cơ chế bảo vệ tự nhiên của hành, vì vậy nếu bạn đặt một miếng hành gần lỗ mà chúng đang khoan, chúng có thể sẽ tránh xa.

Bạn có thể tìm thấy hành tây ở cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc chợ nông sản. Cắt một mẩu hành tây nhỏ và đặt nó gần lỗ mà chim gõ kiến ​​đang khoan. Để phương pháp này có hiệu quả, bạn có thể phải thay hành tây vài ngày một lần, nhưng đây là cách rẻ tiền và dễ dàng để xua đuổi chim gõ kiến ​​khỏi cây cối hoặc nhà của bạn.

Tỏi

Bộ sưu tập tỏi cứng khô hữu cơ trong một cái bát, nhiều củ có vỏ như giấy.
Đặt các tép tỏi xung quanh nhà của bạn hoặc gần những khu vực có chim gõ kiến

© KC Melete/Shutterstock.com

Tỏi là một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên đối với nhiều loài gây hại, bao gồm cả chim gõ kiến. Để sử dụng phương pháp này, hãy đặt các tép tỏi xung quanh nhà của bạn hoặc gần những khu vực mà chim gõ kiến ​​thường lui tới. Mùi hăng có thể ngăn cản chúng đến gần và chúng nên tránh xa tài sản của bạn theo thời gian.

Nếu bạn không có sẵn tỏi tươi, đừng lo lắng – bạn cũng có thể tìm thấy thuốc chống côn trùng làm từ tỏi tại cửa hàng phần cứng hoặc cửa hàng ngoài trời tại địa phương. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì một cách cẩn thận, vì quá nhiều mùi mạnh này có thể gây khó chịu cho con người cũng như đối với chim gõ kiến.

Cayenne

Chim gõ kiến ​​ghét mùi cayenne vì capsaicin trong ớt gây kích ứng. Nếu bạn sử dụng bình xịt này đúng cách, nó có thể ngăn chặn hoàn toàn chim gõ kiến ​​khỏi tài sản của bạn.

Trộn nước và bột ớt cayenne theo tỷ lệ 1:1 để sử dụng bình xịt này. Sau đó, cho hỗn hợp vào bình xịt và thoa đều lên những khu vực mà chim gõ kiến ​​có thể gây hại. Đảm bảo bôi lại sau khi trời mưa hoặc bất cứ khi nào địa điểm bị ướt. Bạn có thể tìm thấy bột ớt cayenne ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc trực tuyến. Điều cần thiết là phải có được một loại bột nguyên chất không có bất kỳ chất phụ gia nào, vì những chất này có thể làm giảm hiệu quả của chất ngăn chặn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá 8 động vật chính thức của tiểu bang Alabama
Bài sau
Khám phá côn trùng chính thức của bang Missouri

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.