Gặp Laika – Con chó đầu tiên trong không gian

Vào ngày 3 tháng 11 năm 1957, một hỗn hợp Husky-Spitz có tên Laika sẽ làm nên lịch sử khi trở thành động vật sống đầu tiên đi vào quỹ đạo trái đất. Cô được chương trình vũ trụ của Liên Xô chọn để thực hiện một sứ mệnh không tự nguyện kéo dài 7-10 ngày vào không gian, nhưng chi tiết thực tế về những gì xảy ra trong sứ mệnh này sẽ không được tiết lộ trong nhiều thập kỷ. Laika sẽ mất mạng trong chuyến thám hiểm không gian này, nhưng nguyên nhân cái chết thực sự của cô ấy đã được che đậy trong một thời gian khá dài.

Laika được nhớ đến cho đến ngày nay vì đã hy sinh mạng sống của mình vì mục đích nghiên cứu không gian, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải nhớ đến cô ấy và câu chuyện của cô ấy. Hãy giới thiệu với bạn về chú chó đáng kinh ngạc tên là Laika và mọi thứ cô ấy đã trải qua dẫn đến chuyến phiêu lưu vào không gian của mình.

Làm quen với Laika – Chú chó đầu tiên trong không gian

Chó không gian Laika
Laika, chú chó đầu tiên quay quanh Trái đất trên tàu Sputnik 2.

©

Trước khi đi sâu vào chi tiết câu chuyện của Laika, điều quan trọng là phải hiểu cô ấy là ai. Laika là một hỗn hợp Husky-Spitz được tìm thấy trên đường phố Moscow, Nga chỉ một tuần trước khi phóng Sputnik 2. Chương trình Du hành vũ trụ của Liên Xô đang tìm kiếm những chú chó cái để tham gia vào các dự án sắp tới của họ, và Laika là một trong nhiều chú chó đường phố được chọn. Cô ấy nặng khoảng 13 pound và khoảng 2-3 tuổi khi được tìm thấy, và được lựa chọn đặc biệt do tính khí đồng đều và thoải mái khi ở gần con người.

Chương trình du hành vũ trụ của Liên Xô đặc biệt quan tâm đến những con chó cái, vì chúng được cho là phù hợp hơn với khả năng du hành vũ trụ. Họ được cho là chịu đựng tốt hơn khi ở trong không gian nhỏ do cấu trúc giải phẫu của họ, và dường như cũng có tính khí dễ làm việc hơn. Mặc dù ban đầu một con chó khác đã được chọn để thực hiện chuyến bay định mệnh đó trên Sputnik 2, Laika cuối cùng mới là người lên tàu.

Tại sao gửi Laika lên vũ trụ?

Vào thời điểm Laika được đưa vào quỹ đạo trái đất vào năm 1957, con người vẫn chưa tự mình phiêu lưu vào không gian. Một phi hành gia Liên Xô tên là Yuri Gagarin sẽ là người đầu tiên thực hiện một quỹ đạo quanh trái đất, nhưng điều này sẽ không xảy ra cho đến tháng 4 năm 1961. Laika về cơ bản là một thử nghiệm để Liên Xô hiểu rõ hơn về cách du hành vũ trụ ảnh hưởng đến cơ thể và để hiểu rõ hơn chuẩn bị cho chuyến du hành vũ trụ của con người trong tương lai.

Trước khi Laika được đưa lên vũ trụ, vẫn còn nhiều điều chưa biết về du hành vũ trụ. Ban đầu người ta tin rằng con người có thể không chịu được tình trạng không trọng lượng trong thời gian dài, vì vậy nhiều chương trình không gian trên khắp thế giới đã sử dụng nghiên cứu trên động vật để trả lời những câu hỏi này. Laika không phải là động vật đầu tiên được sử dụng để nghiên cứu không gian, nhưng nó là động vật đầu tiên đi vào quỹ đạo trái đất.

Laika đã chuẩn bị như thế nào cho chuyến du hành vũ trụ của mình?

Một trong những lý do chính khiến Laika được chọn cho sứ mệnh Sputnik 2 là do cô ấy rất lý tưởng cho quá trình huấn luyện. Kể từ thời điểm Laika bị loại khỏi đường phố và lên đường tham gia chương trình không gian, cô ấy bắt đầu được đào tạo để phóng chỉ một tuần sau đó.

Ngoài việc tập luyện, cô ấy còn được trang bị một thiết bị theo dõi gắn vào vùng xương chậu để cảnh báo họ về bất kỳ thay đổi nào đối với các yếu tố quan trọng như nhịp tim, nhịp thở, v.v. Điều này cho phép họ theo dõi cách cô ấy phản ứng với những thay đổi mô phỏng về áp suất không khí và tiếng ồn lớn dẫn đến chuyến bay, để họ có thể biết liệu cô ấy có phù hợp với nhiệm vụ hay không.

Khi biết Laika là người phù hợp với công việc, họ bắt đầu quá trình giúp cô quen với việc ở trong một không gian chật hẹp. Laika đã được chuyển đến một “không gian di chuyển hạn chế” ba ngày trước chuyến bay của cô ấy để mô phỏng môi trường trên tàu và điều này cho phép di chuyển vài inch. Mặc dù một con chó không thể làm quen với điều này, nhưng người ta nói rằng cô ấy đã chấp nhận quá trình này khá tốt.

Kế hoạch du hành vũ trụ của Laika là gì?

Laika con chó đầu tiên trong không gian
Laika, chú chó đầu tiên quay quanh Trái đất trên tàu Sputnik 2.

©

Chúng ta không thể biết chắc chắn kế hoạch dự định cho chuyến du hành vũ trụ của Laika là gì, nhưng chúng ta đã biết được nhiều chi tiết thực sự hơn khi nhiều thập kỷ trôi qua. Bây giờ chúng ta biết rằng Laika không bao giờ có ý định sống sót sau sứ mệnh của mình và cô ấy đã được gửi vào chuyến du hành một chiều vào không gian để thu thập dữ liệu được báo cáo từ các thiết bị giám sát nội bộ của cô ấy. Laika được cho là đã được đưa vào vũ trụ với một bữa ăn trước chuyến bay và nguồn cung cấp oxy trong 7 ngày.

“Tôi xin cô ấy tha thứ cho chúng tôi và thậm chí tôi đã khóc khi vuốt ve cô ấy lần cuối”. – Nhà sinh vật học và huấn luyện viên, Adilya Kotovskaya

Trong khi nhóm không gian biết rằng cô ấy sẽ không bao giờ sống sót, thế giới không nhận thức được điều này. Các quan chức Liên Xô nói với thế giới rằng Laika sẽ trở về trái đất an toàn khoảng 8 ngày sau khi phóng, nhưng các nhà sinh học đã huấn luyện Laika cho biết họ biết điều này là không thể vào thời điểm đó.

Khi công chúng ngày càng lo lắng về tình trạng sức khỏe của Laika trong không gian sau khi phóng, Liên Xô sau đó đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ dự định cho Laika ăn một bữa ăn có tẩm độc để ngăn cô khỏi chấn thương khi quay trở lại quỹ đạo trái đất. Tuyên bố chính thức từ đội vũ trụ Liên Xô là Laika đã sống khoảng một tuần trước khi cô bị đầu độc một cách nhân đạo, và phần lớn chuyến du hành của cô không bị căng thẳng và không có sự kiện nào.

Làm thế nào Laika The Space Dog thực sự chết?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Chương trình Du hành vũ trụ của Liên Xô đã báo cáo rằng Laika đã chết một cách yên bình trong không gian sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc. Mặc dù công chúng biết rằng Laika đã chết vào thời điểm này, nhưng con tàu cũng đã tan rã trong quá trình tái nhập cảnh vào ngày 14 tháng 4 năm 1958. Mãi đến năm 2002, chúng ta mới biết được sự thật về chuyến thám hiểm không gian của Laika và cái chết của cô ấy.

Bốn mươi lăm năm sau khi phóng Sputnik 2, các nhà khoa học Nga cuối cùng đã tiết lộ rằng Laika đã không tồn tại được một tuần trong không gian. Theo các cảm biến được gắn vào cơ thể của Laika, cô ấy thực sự đã chết chỉ vài giờ sau khi ra mắt. Người ta tin rằng hệ thống làm mát của Sputnik không hoạt động bình thường trong chuyến bay của cô ấy và cô ấy đã chết vì quá nóng trong tàu trong quá trình phóng. Thi thể của Laika cũng không bao giờ được tìm thấy, vì con tàu đã bị phá hủy khi nó quay trở lại bầu khí quyển trái đất vài tháng sau đó.

“Thời gian càng trôi qua, tôi càng tiếc về điều đó. Chúng ta không nên làm điều đó. Chúng tôi đã không học được đủ từ nhiệm vụ để biện minh cho cái chết của con chó.” – Nhà sinh vật học và huấn luyện viên, Oleg Gazenko

Nhớ laika

Đã gần 66 năm trôi qua kể từ chuyến du hành vào vũ trụ của Laika, nhưng người ta vẫn nhớ đến bà cho đến tận ngày nay. Một bức tượng của Laika đứng tại một cơ sở đào tạo phi hành gia tại Star City ở Nga, một bức tượng khác tại cơ sở đào tạo mà Laika đã được đào tạo, và cô ấy cũng được đưa vào một tượng đài khác ở Moscow.

“Nếu không thử nghiệm trên động vật trong những ngày đầu của chương trình đưa con người vào không gian, các chương trình của Liên Xô và Mỹ có thể đã phải gánh chịu những tổn thất lớn về nhân mạng. Những con vật này đã thực hiện một dịch vụ cho các quốc gia tương ứng của chúng mà không con người nào có thể hoặc sẽ thực hiện được. Họ đã hy sinh mạng sống và/hoặc phục vụ nhân danh tiến bộ công nghệ, mở đường cho nhiều chuyến thám hiểm không gian của nhân loại. ” – Tuyên bố từ NASA

Mặc dù chủ đề này gây tranh cãi đối với nhiều người, nhưng việc sử dụng động vật cho mục đích nghiên cứu vẫn phổ biến trên khắp thế giới. Chương trình vũ trụ của Nga đã tiếp tục phóng những chú chó vào vũ trụ, nhưng giờ đây họ nhắm đến việc phục hồi an toàn cho từng chú chó khi trở về trái đất. Vẫn có những tổn thất về chó kể từ khi Laika ra mắt, nhưng chúng tôi hy vọng rằng sức khỏe của những chú chó hiện đang được xem xét.

Tiếp theo:

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Tất Cả Các Loại Chim Ở California
Bài sau
Trận chiến sử thi: Great White vs. Cá sấu sông Nile vs. Grizzly Bear