Bonsai Nebari: Nó là gì và cách tạo ra nó

Bonsai Nebari chính xác là gì và tại sao nó có thể là thứ bạn nên trồng? Nếu bạn là một nghệ nhân cây cảnh mới bắt đầu, có thể bạn chưa từng nghe nói về Nebari trước đây. Còn được gọi là rễ bùng phát hoặc rễ bề mặt, Nebari giúp cây Bonsai của bạn đạt được vẻ ngoài cân đối và tự nhiên hơn. Nhưng chính xác thì điều gì ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ bề mặt đẹp đẽ?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về Nebari, bao gồm nó là gì và tại sao nó lại quan trọng. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số loại cây Bonsai có xu hướng phát triển bộ rễ bề mặt đẹp và phong cách, cũng như lời khuyên về cách trồng Nebari trong mẫu vật của riêng bạn. Hãy bắt đầu đào!

Nebari là gì?

cây cảnh
Còn được gọi là rễ bùng phát hoặc rễ bề mặt, Nebari giúp cây Bonsai của bạn đạt được vẻ ngoài cân đối và tự nhiên hơn.

©pytralona/Shutterstock.com

Một cây Bonsai cân đối và đẹp đi đôi với sự phát triển của Nebari. Cây cối trong tự nhiên thường phát triển rễ trên bề mặt để đảm bảo sức khỏe và sự ổn định của chính chúng, và cây Bonsai cũng có thể và nên nói như vậy. Một số loài cây phát triển Nebari một cách tự nhiên, do hệ thống rễ nông của chúng. Cách mà một cây Bonsai phát ra rễ trên bề mặt của nó có rất nhiều ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể của nó.

Mặc dù Nebari trên cây của bạn có thể được phát triển và định hình, nhưng việc chọn một mẫu cây Bonsai với sự phát triển Nebari ban đầu là một nơi tốt để bắt đầu.

Tại sao Nebari lại quan trọng?

cây cảnh
Một số nghệ nhân chơi cây cảnh không bận tâm đến những bộ rễ bề mặt phức tạp, trong khi những người khác chọn cách phát triển bộ rễ bề mặt của chúng như một tuyên bố nghệ thuật.

©Walter Pall/Shutterstock.com

Phần lớn, Nebari là một phần không thể thiếu để hình thành một phong cách hoặc thiết kế cây Bonsai đồng đều và cân đối. Tạo tiếng vang cho những cành lan rộng và tán cây của bạn, Nebari tạo ra sự hài hòa về mặt hình ảnh với phần trên của mẫu vật của bạn. Thêm vào đó, rễ trên bề mặt phổ biến ở những cây trưởng thành, giúp bạn dễ dàng đạt được cảnh quan thu nhỏ của mình. Rễ bề mặt cũng có thể là dấu hiệu của một cây khỏe mạnh, ổn định và hạnh phúc!

Có nhiều trường phái suy nghĩ và xu hướng khác nhau khi nói đến Nebari. Một số nghệ nhân chơi cây cảnh không bận tâm đến những bộ rễ bề mặt phức tạp, trong khi những người khác chọn cách phát triển bộ rễ bề mặt của chúng như một tuyên bố nghệ thuật. Sự đồng đều và đồng nhất của Nebari trên cây của bạn là dấu hiệu cho thấy bạn đã chăm sóc cây Bonsai của mình một cách cẩn thận, đặc biệt là khi nó già đi và phát triển.

Các Loại Cây Bonsai Phát Triển Đẹp Nebari

cây cảnh
Các loài cây có hệ thống rễ sâu sẽ cần nhiều trợ giúp hơn để phát triển Nebari tốt, nhưng không phải là không thể.

© Goldenjack/Shutterstock.com

Phần lớn, tất cả các cây Bonsai đều có thể phát triển tốt Nebari. Tuy nhiên, một số loài có xu hướng phát triển Nebari hơn những loài khác. Ví dụ, các loài cây có hệ thống rễ sâu sẽ cần nhiều trợ giúp hơn để phát triển Nebari tốt, nhưng điều đó không phải là không thể. Một số cây Bonsai có thể phát triển Nebari một cách tự nhiên bao gồm:

Cách trồng Nebari hoặc rễ bề mặt

cây cảnh
Nếu bạn lần đầu tiên mua một cây Bonsai và bạn biết rằng bạn muốn Nebari phát triển tốt, bạn nên chọn cây của mình một cách cẩn thận.

©Khairil Azhar Junos/Shutterstock.com

Nếu bạn biết bạn muốn làm nổi bật Nebari trong thiết kế cây Bonsai tổng thể của mình, bạn có thể thực hiện một số điều khác nhau để giúp thực hiện điều này. Sau đây là cách nuôi dưỡng bộ rễ bề mặt của cây Bonsai của bạn theo thời gian.

Chọn cây của bạn một cách cẩn thận

Không chỉ loài cây có liên quan đến tiềm năng rễ bề mặt của bạn, mà các mẫu vật riêng lẻ cũng quan trọng. Nếu bạn lần đầu tiên mua một cây Bonsai và bạn biết rằng bạn muốn Nebari phát triển tốt, bạn nên chọn cây của mình một cách cẩn thận. Kiểm tra các dấu hiệu của rễ bề mặt hiện có cũng như sự đồng đều của các rễ nói trên. Có thể cực kỳ khó đạt được sự lan rộng của rễ trên bề mặt nếu mẫu vật hiện tại của bạn bị lệch hoặc phát triển không đều ngay từ đầu!

Tỉa rễ khi thay chậu

Cách tốt nhất để khuyến khích sự phát triển đồng đều của Nebari là cắt tỉa rễ cây Bonsai của bạn khi đến lúc thay chậu cho nó. Đây có thể là một nhiệm vụ căng thẳng, đặc biệt đối với người mới bắt đầu, nhưng việc cắt tỉa một số rễ cây của bạn sẽ thúc đẩy sự phát triển của rễ trên bề mặt hơn là sự phát triển của rễ dưới đất. Khi thay chậu, hãy cẩn thận cắt tỉa những chiếc rễ dọc dài và lủng lẳng trên cây của bạn. Bạn cũng nên trải rộng các rễ ngang hiện có của mình để khuyến khích sự phát triển của rễ bề mặt phát triển hơn!

cây cảnh
Một trong những lý do chính mà rất nhiều nghệ nhân Bonsai chọn phát triển Nebari là vì nó là dấu hiệu của một cây lâu năm.

©qSPooKYp/Shutterstock.com

Kẹp hoặc quấn thân cây của bạn

Một phương pháp tiềm năng khác để thử khi phát triển Nebari tốt là thắt chặt hoặc làm bị thương. Bạn có thể cẩn thận chọn cách làm hại thân cây Bonsai của mình để chuyển hướng năng lượng của nó và phát triển rễ trên bề mặt. Buộc cây Bonsai của bạn bằng dây, ngay tại gốc của thân cây nơi bạn muốn nhìn thấy Nebari.

Ngoài ra, bạn có thể cẩn thận loại bỏ các dải vỏ cây hoặc chọc lỗ vào thân cây Bonsai để cây phát triển rễ. Chọn các vị trí rễ đồng đều và cẩn thận, đồng thời đảm bảo rằng bạn bôi thuốc kích thích ra rễ lên các vết cắt! Giữ ẩm cho những phần này của cây để khuyến khích cây phát triển và đề phòng các dấu hiệu của nấm mốc hoặc sâu bệnh.

Nebari tốt cần có thời gian!

Một trong những lý do chính mà rất nhiều nghệ nhân Bonsai chọn phát triển Nebari là vì nó là dấu hiệu của một cây lâu năm. Rễ bề mặt không phát triển qua đêm, đặc biệt là những rễ mọc đều và có độ dày chính xác. Trên thực tế, Nebari tốt thường mất nhiều năm để phát triển. Tuy nhiên, rất đáng để chờ đợi, đặc biệt là khi bạn xem xét thực tế rằng cây Bonsai của bạn thường cần hàng thập kỷ để đạt được tiềm năng thực sự của nó!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
3 loại nấm cục: Khám phá những loại nấm thơm ngon này!
Bài sau
Trận chiến sử thi: Gấu Kodiak vs. Một con nai khổng lồ