Kentucky Garden Snakes: Xác định các loài rắn phổ biến nhất trong khu vườn của bạn

Ở tiểu bang nổi tiếng với trận đua ngựa Kentucky Derby, Công viên quốc gia Mammoth Cave và âm nhạc bluegrass, bạn sẽ tìm thấy vô số động vật hoang dã — và một số lượng đáng ngạc nhiên các loài rắn. Hơn 30 loài gọi là nhà của Bang Bluegrass và chúng tôi đã theo dõi các loài mà bạn có nhiều khả năng gặp phải nhất khi làm việc trong khu vườn của mình.

Tất nhiên, hầu hết các loài phổ biến hơn khi bạn rời xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố vì rắn nói chung là loài động vật khá ẩn dật.

Xác định rắn độc ở Kentucky

Việc xác định xem một con rắn có nọc độc không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó luôn rất quan trọng. Tuy nhiên, ở Kentucky chỉ có 4 loài rắn độc và chúng đều thuộc cùng một nhóm rắn trong Crotalinae phân họ: pit vipers.

Những con rắn này được biết đến với những cái hố loreal lớn ở hai bên mặt, giữa lỗ mũi và mắt của chúng. Hầu hết chúng đều có cái đầu tương đối lớn, hình thuổng nằm trên cổ trông quá gầy so với đầu của chúng. Những con rắn lục đã cải tiến nghệ thuật bắt mồi thành một môn khoa học – đầu của chúng che giấu những chiếc răng nanh dài và sắc nhọn nối với tuyến nọc độc phía sau mắt. Những chiếc răng nanh là một trong những loài lớn nhất trong số các loài rắn độc vì chúng có bản lề cho phép con rắn gập răng nanh vào đầu.

Những con rắn lục có thân hình mập mạp so với chiều dài của chúng và hầu hết đều có vảy cứng cáp. Vảy Keeled có những đường gờ giúp chia đôi vảy một cách hiệu quả theo chiều dọc, khiến da rắn trông sần sùi.

Rắn độc phổ biến nhất ở Kentucky: Eastern Copperhead (Agkistrodon contortrix)

đầu đồng phía đông
Đầu đồng phía đông có nọc độc.

©Jeff W. Jarrett/Shutterstock.com

Kentucky chỉ có bốn con rắn độc. Rắn hổ mang phương Đông là loài rắn khá đẹp. Chúng có đầu màu đồng và màu cơ bản từ nâu đến xám; những mảng màu hạt dẻ của chúng có hình dạng gần như đồng hồ cát, và khi bạn nhìn thấy một con đầu đồng từ một khoảng cách ngắn, chúng trông giống như những nụ hôn sô cô la.

Rắn lục đầu đồng có thân hình mũm mĩm và cái đầu to giống như bạn mong đợi ở một loài rắn hổ lục, nhưng chúng chỉ dài khoảng 2 hoặc 3 feet. Giống như những loài rắn lục khác, chúng có con ngươi hình elip với một vảy trên mắt. Chúng hoạt động tích cực nhất vào mùa xuân và mùa thu khi di chuyển đến và rời khỏi các tụ điểm ăn thịt. Những con rắn này sinh bảy hoặc tám con đầy đủ chức năng vào mùa thu sau khi giao phối vào mùa xuân.

hành vi đầu đồng

Loài này thích các sườn đồi có đá hoặc nhiều cây cối, các khu vực gần suối, đống gỗ, khúc gỗ mục nát và đống mảnh vụn. Đầu đồng ăn nhiều loại con mồi và những con non rất thích ve sầu. Chúng là những nhà leo núi xuất sắc và đi đến nơi chúng tìm thấy con mồi — có thể ở bất kỳ đâu từ một khu rừng hẻo lánh đến dưới bụi cây trong vườn của bạn, nơi các loài gặm nhấm nhỏ, thằn lằn hoặc ếch có thể ẩn náu.

Lần duy nhất những con rắn này di chuyển nhanh là khi chúng tấn công. Đầu đồng di chuyển nhanh hơn nếu chúng di chuyển để tránh thứ gì đó, nhưng nói chung, chúng thường bò theo mà không di chuyển quá nhanh.

Mô hình khó hiểu của chúng cho phép những con rắn này ẩn nấp trong tầm nhìn rõ ràng giữa đám lá. Kết quả là, chúng rất khó phát hiện. Là những kẻ săn mồi phục kích, rắn hổ mang có khả năng phụ thuộc vào khả năng ngụy trang của chúng và chỉ hy vọng bạn không nhìn thấy chúng. Những con rắn này không hung dữ. Nếu bạn cho nó một chút thời gian để trốn thoát, một con đầu đồng thà chạy còn hơn là chiến đấu.

Những con rắn độc khác ở Kentucky

Những con rắn sau đây ít phổ biến hơn ở Kentucky. Tuy nhiên, nọc độc của chúng nguy hiểm hơn.

  • bông (Agkistrodon piscivorus): Nó chỉ được tìm thấy ở một phần ba phía tây của Kentucky. Ngoại hình của nó thay đổi từ nâu sẫm sang đen khi trưởng thành. Hoa văn của con non tương tự như hoa văn của cá đầu đồng, nhưng các cạnh có nhiều pixel hơn và không có sự chuyển màu mượt mà mà bạn thấy ở cá đầu đồng.
  • rắn chuông gỗ (Crotalus horridus): Toàn tiểu bang, nhưng chủ yếu giới hạn ở các khu vực có nhiều rừng rậm ở Kentucky. Màu cơ bản có thể là nâu, vàng, xanh lá cây hoặc xám và hầu hết ở Kentucky đều có các dải màu sẫm có hình chữ V hoặc chữ M.
  • rắn đuôi chuông lùn (Sistrurus miliarius): Hiếm ở Kentucky, chỉ ở các khu vực trung tâm phía nam. Màu nâu xám đến đen với các đốm hình bầu dục dọc lưng và hai bên; một số có thể có sọc lưng màu đỏ. Chúng thường bị nhầm lẫn với con non của một loài lớn hơn vì kích thước và tiếng kêu nhỏ của chúng.

Rắn không nọc độc phổ biến nhất ở Kentucky: Rắn chuột xám (Pantherophis spiloides)

Rắn chuột xám không có nọc độc.

©Jay Ondreicka/Shutterstock.com

Những colubrid dài này là loài rắn dài nhất ở Kentucky. Chúng thường dài từ 5 đến 6 feet, nhưng kỷ lục dài hơn 8 feet! Rắn chuột xám mỏng, nhưng không tinh tế. Loài này khỏe và siết chặt con mồi trước khi nó bị nuốt chửng. Những con rắn này có mõm tù, đồng tử tròn và một sọc trên đỉnh mõm để nối hai mắt.

Khác với phương đông (P. alleghaniensis) và rắn chuột miền tây (P. lỗi thời), những con rắn chuột xám ở Kentucky vẫn giữ nguyên hình thái con non của chúng. Chúng có thể tối đi một chút khi chúng già đi, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy các mẫu của chúng. Rắn chuột xám có màu cơ bản nhạt hơn, thường có màu xám, cùng với các đốm hình vuông đến hình chữ nhật trên lưng. Một điểm đặc biệt của những con rắn chuột này là chúng có một loạt sọc trên cổ và sau đầu kết hợp với nhau để tạo thành một đầu mũi tên quay ngược.

Hành vi của rắn chuột xám

Rắn chuột cố gắng tự ở nhà gần như ở bất cứ nơi nào chúng tìm thấy con mồi. Những con rắn này là bậc thầy trong việc rơi vào những tình huống khó khăn kỳ quặc. Bạn có nhiều khả năng bắt gặp một con rắn chuột xám ở Kentucky và chúng là loài được báo cáo phổ biến nhất của bang.

Chúng sinh sống ở mọi nơi, từ rừng và bãi cỏ đến sân nhà bạn. Những con rắn này là những nhà leo núi lão luyện, khiến chúng trở thành điểm thu hút phổ biến trên cây cối, bụi rậm và leo tường gạch. Rắn chuột các loại khiến nhiều người giật mình bởi đơn giản chúng xuất hiện ở nơi chúng không ngờ tới.

Dù chúng có gặp rắc rối đến đâu, chúng vẫn vô hại. Chúng không có răng nanh và không có nọc độc để cắn. Rắn chuột xám sẽ cắn nếu chúng bị dồn vào chân tường, nhưng thường chỉ sau khi đập đuôi vào thứ gì đó, cố gắng hết sức để trốn thoát và chúng có thể di chuyển khá nhanh.

Rắn thông thường (Thamnophis sirtalis)

rắn sọc trườn trên đá
Rắn Garter thường không thích bị xử lý.

©iStock.com/randimal

Các thành viên của loài cực kỳ phổ biến này và các phân loài của nó có mặt ở hầu hết Bắc Mỹ. Chúng cực kỳ chịu lạnh và thường là loài đầu tiên ra khỏi cơ thể vào mùa xuân và là loài cuối cùng bước vào mùa thu.

Những con rắn sọc thông thường thường gầy nhưng có thể hơi chắc nịch; một số dài tới 4 feet, nhưng hầu hết đều nhỏ hơn. Chúng có cái đầu nhỏ và đôi mắt to với con ngươi tròn. Hầu hết các loài rắn sọc thông thường có màu nâu với các đốm sẫm màu hơn và ba sọc: một sọc ở lưng và một sọc ở mỗi bên cơ thể kéo dài từ cổ đến đuôi. Các sọc của chúng có nhiều màu khác nhau nhưng thường có màu vàng hoặc cam.

Hành vi của rắn Garter

Rắn sọc là một trong số ít loài rắn vừa độc (hơi) vừa độc. Chúng không có tuyến nọc độc, nhưng nước bọt của chúng có nọc độc và ảnh hưởng đến các loài lưỡng cư mà chúng thích ăn. Chúng miễn dịch với chất độc của cóc và có thể hấp thụ chúng theo cách khiến rắn sọc trở nên độc đối với hầu hết các loài động vật.

Những con rắn này nhanh chóng tiết ra xạ hương – một chất có mùi hôi thối từ lỗ huyệt của chúng, vì vậy bắt một con có nghĩa là bạn có khả năng bị nhiễm xạ. Họ thường không thích bị xử lý. Mặc dù rắn thông minh hơn thường không cố gắng tấn công, nhưng chúng có thể tấn công nếu chúng vừa mới ăn xong.

Mặc dù chúng có nước bọt có nọc độc nhưng chúng không gây nguy hiểm cho con người. Nếu bạn bị rắn cạp nia cắn, hậu quả tồi tệ nhất là vết cắn bị sưng và ngứa một chút. Như với bất kỳ chất độc nào, dù nhẹ đến đâu, phản ứng dị ứng có thể xảy ra, nhưng chúng không có khả năng xảy ra với loài rắn này.

Loài này hoạt động ban ngày và hoạt động hầu hết thời gian trong ngày. Môi trường sống của chúng rất đa dạng và bao gồm rừng, cánh đồng, suối, vùng đất ngập nước và ao. Rắn sọc thường được tìm thấy gần nước vì đó là nơi tập trung hầu hết các con mồi của chúng. Mặc dù thích lưỡng cư hơn nhưng chúng cũng ăn giun đất, tôm càng, cá nhỏ, đỉa, sên và ốc sên.

Common hoặc Northern Watersnake (Nerodia sipedon)

Rắn nước phương Bắc (nerodia sipedon)
Rắn nước thông thường thường bị nhầm với rắn miệng bông.

© Steve Byland/Shutterstock.com

Rắn nước phương bắc là loài rắn nước phổ biến nhất ở Kentucky. Giống như hầu hết các loài rắn, chúng có một số tên phổ biến — Rắn nước thông thường còn được gọi là rắn nước phương bắc, rắn nước đen, rắn nước nâu và rắn nước có dải.

Những con rắn vô hại, không có nọc độc này thường bị nhầm với rắn miệng bông và bị giết. Tuy nhiên, chúng phổ biến khắp tiểu bang, trong khi cottonmouths chỉ có mặt ở nửa phía tây của Kentucky.

Những con rắn nước phổ biến có thân hình nặng nề, có vảy cứng và thường dài từ 2 đến 4 feet. Chúng có thể có màu nâu đỏ, đen, xám hoặc nâu và có các sọc chéo sẫm màu hơn trên lưng. Đầu của những con rắn này có chiều rộng tương đương với cổ của chúng, nhưng chúng có thể làm phẳng đầu để trông to hơn trước những kẻ săn mồi. Ngoài ra, chúng có các thanh môi kéo dài từ môi dưới lên môi trên – không có loài rắn độc nào ở Mỹ có dấu hiệu này.

Một cách để phân biệt rắn miệng bông và rắn nước là nhìn vào đỉnh đầu của chúng — những loài rắn hổ mang như rắn nước thông thường có vảy phẳng lớn, trong khi rắn miệng bông và rắn đồng có vảy nhỏ hơn.

Hành vi phổ biến của rắn nước

Những con rắn này dành phần lớn thời gian ở trong hoặc gần mặt nước. Chúng ăn cá và động vật lưỡng cư, và vì con mồi của chúng trơn và nhầy nhụa nên chúng có hàm răng sắc như dao cạo để bắt con mồi. Mặc dù chúng không có nọc độc và vô hại đối với bạn, nhưng những con rắn nước thông thường có thể gây ra vết cắn đau đớn vì những chiếc răng đó!

Khi bị dồn vào đường cùng, những con rắn này quẫy đạp và tấn công bất cứ thứ gì trong tầm tay. Các loài rắn nước thông thường thường để lại nhiều vết cắn khi mọi người cố gắng bắt chúng. Loài này không muốn dính dáng gì đến bạn và nhanh chóng rút lui khi chúng nhận ra bạn đã nhìn thấy chúng.

Rắn không độc khác ở Kentucky

Kentucky là nơi sinh sống của hơn hai chục loài rắn và hầu hết chúng đều vô hại! Dưới đây là một số chi tiết bạn có thể tìm thấy trong khu vườn của bạn.

Báo cáo việc nhìn thấy rắn ở Kentucky

Kentucky thích theo dõi những lần nhìn thấy rắn vì nó giúp họ xác định xem quần thể của một loài đang ổn định hay đang thay đổi. Cục Lâm nghiệp Kentucky liệt kê tất cả các loài rắn được tìm thấy ở tiểu bang mà bạn cũng có thể báo cáo việc nhìn thấy chúng. Nó thực sự dễ sử dụng, chỉ cần cuộn xuống trang đến con rắn mà bạn nhìn thấy, nhấp hoặc chạm vào nó để mở trang của con rắn và chọn “Báo cáo nhìn thấy”.

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá vược miệng lớn lớn nhất từng được đánh bắt ở Louisiana
Bài sau
Khám phá Pronghorn lớn nhất từng được đánh bắt ở Idaho