Ấn Độ Dương Thái Bình Dương, chuyến tàu vĩ đại nhất của Úc là gì?

Nếu bạn phải viết một danh sách những điều bạn biết về Úc, động vật hoang dã phong phú và những bãi biển đẹp có lẽ sẽ đứng đầu danh sách. Không xa rời những gì bạn đã biết, nhưng quốc gia lớn thứ sáu thế giới này cũng có một ngành đường sắt sôi động.

Trên hơn 20.000 dặm đường sắt xuyên quốc gia, ngành đường sắt Úc vận chuyển hàng triệu hành khách và hàng hóa.

Khoảng 11.000 dặm là khổ tiêu chuẩn, chủ yếu ở New South Wales và trên hệ thống đường sắt liên bang. Có gần 9.400 dặm đường ray khổ hẹp, chủ yếu ở Queensland, Tây Úc, Tasmania và một phần Nam Úc.

Gần 2.500 dặm khổ rộng chủ yếu ở Victoria, bao gồm các tuyến nhánh vào miền nam New South Wales và một số khu vực của Nam Úc.

Ngành này tạo ra doanh thu 18 tỷ đô la hàng năm và sử dụng hơn 50.000 người trên 961 doanh nghiệp và đại lý. Có các nhà khai thác công cộng và tư nhân, vận chuyển hàng hóa và hành khách, chủ sở hữu và quản lý đường ray, nhà sản xuất và nhà cung cấp.

Ngành đường sắt của Úc vận chuyển hàng triệu hành khách và hàng hóa.
Trên hơn 20.000 dặm đường sắt xuyên quốc gia, ngành đường sắt Úc vận chuyển hàng triệu hành khách và hàng hóa.

©Janelle Lugge/Shutterstock.com

câu chuyện phía sau

Các công ty tư nhân đã xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên của Úc để vận chuyển vật liệu từ các vùng xa xôi đến thành phố thủ đô gần nhất dễ dàng hơn và xuất khẩu những vật liệu đó bằng cảng gần đó. Melbourne và Port Melbourne được phục vụ bởi tuyến đường sắt đầu tiên, bắt đầu hoạt động vào những năm 1850.

Có mật độ dân số thấp vào thời điểm đó. Nhu cầu đi lại bằng đường sắt giữa các thủ đô thuộc địa khác nhau đã không được các doanh nhân hoặc các thuộc địa riêng lẻ tiếp quản sự phát triển của mạng lưới đường sắt tính đến. Mỗi bang chọn hệ thống đánh giá của mình.

Những người chủ thuộc địa đã nghĩ ra một mạng lưới đường sắt toàn diện nối liền từng thành phố thủ đô trong những năm trước Liên bang vào năm 1901. Nhưng sau đó, không có kết nối đường sắt nào giữa Tây Úc, Lãnh thổ phía Bắc và các bang khác.

Vào những năm 1930, các kỹ sư đã chuyển đổi mạng lưới liên bang của Úc thành đường ray khổ tiêu chuẩn. Tuyến đường sắt trị giá 1,3 tỷ AUD giữa Alice Springs và Darwin, được xây dựng bởi nhà điều hành tư nhân FreightLink (hiện thuộc sở hữu của Genesee và Wyoming), đã kết nối các thành phố thủ đô vào tháng 1 năm 2004.

Hành trình đường sắt Ấn Độ Thái Bình Dương mang tính biểu tượng

Úc là quê hương của ba chuyến tàu chở khách đường dài có ý nghĩa lịch sử, Ấn Độ Thái Bình Dương, The Overland và The Ghan.

Đường sắt Great Southern thuộc sở hữu của Serco Châu Á Thái Bình Dương chạy 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần trên The Overland giữa Melbourne và Adelaide, Adelaide-Alice Springs-Darwin qua The Ghan trên hai chuyến khứ hồi hàng tuần và hai chuyến khứ hồi hàng tuần trên Ấn Độ Dương Thái Bình Dương giữa Sydney và Adelaide và Perth.

Bất kỳ hành trình nào trong số này đều mang đến phong cảnh và khung cảnh ngoạn mục. Ngoài ra, một số cung cấp sự sang trọng và phong cách đặc biệt trên tàu cũng như các hoạt động ngoài tàu đặc biệt.

Không có nhiều chuyến tàu xuyên lục địa thực sự, nhưng Ấn Độ Thái Bình Dương là một trong số đó. Cuộc hành trình vô cùng dài kéo dài nước Úc trong một con số khổng lồ 2.704 dặm. Đại bàng đuôi nêm, có sải cánh khổng lồ tượng trưng cho chuyến đi vĩ đại của trải nghiệm trải dài khắp một lục địa, là biểu tượng của Ấn Độ Thái Bình Dương.

Chuyến tàu Ấn Độ Thái Bình Dương di chuyển giữa bờ biển của hai trong số những vùng biển lớn nhất thế giới, đặt tên cho nó. Bạn có thể lên tàu ở Sydney nhộn nhịp ở phía đông hoặc Perth xinh đẹp ở phía tây.

Bạn có thể đi toàn bộ tuyến đường trong 4 ngày bằng tàu hỏa hoặc chia thành hai chuyến đi ngắn hơn. Sự phân chia bao gồm chuyến đi hai ngày từ Sydney đến Adelaide (hoặc ngược lại) và chuyến đi ba ngày từ Adelaide đến Perth (hoặc ngược lại).

Tàu ra mắt lần đầu vào tháng 2 năm 1970, sau khi kết thúc các dự án chuyển đổi khổ ở Nam Úc và Tây Úc. Lần ra mắt này giúp bạn có thể đi khắp lục địa mà không gặp phải sự thay đổi thước đo. Sau các chuyến tàu trên Đường sắt xuyên Siberia và Canada, nó là chuyến tàu chở khách dài thứ ba vào thời điểm đó, xét về khoảng cách.

Tuyến đường sắt dài 2.704 dặm hiện là tuyến đường sắt lớn thứ hai thế giới, sau Đường sắt xuyên Siberia, nối Moscow với Vladivostok và có chiều dài 5.715 dặm.

Tuyến đường băng qua sa mạc rộng lớn của Đồng bằng Nullarbor và bao gồm đoạn đường ray thẳng dài nhất thế giới, trải dài 297 dặm từ các mỏ vàng gần Kalgoorlie.

Tùy thuộc vào lịch trình và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, chuyến đi một chiều thường kéo dài từ 70,5 đến 75 giờ. Mặc dù đi một quãng đường dài hơn, cuộc phiêu lưu hiện mất 65 giờ, nhờ nâng cấp cơ sở hạ tầng và thời gian quay vòng ngắn hơn cho những thay đổi về nhân sự và đầu máy. Nó cũng có một dịch vụ xe máy để vận chuyển ô tô của hành khách. Cho đến tháng 11 năm 2015, khi hành khách chỉ sử dụng dịch vụ đường cao tốc giữa Adelaide và Perth, nó đã từng có thể tiếp cận được trên toàn tuyến.

Ấn Độ Thái Bình Dương nối Perth với Sydney như một phần của dịch vụ xe lửa Journey Beyond. Chuyến đi bằng đường sắt này cho thấy một khung cảnh rất đa dạng khi nó đi qua các dãy núi, sa mạc khô cằn, mỏ vàng, thung lũng đá và thảo nguyên cận nhiệt đới. Nó tương tự như The Ghan nhưng đi từ đông sang tây (hoặc tây sang đông).

Vào cao điểm của mùa, Ấn Độ Dương Thái Bình Dương rời Sydney và Perth hai lần mỗi tuần. Chỉ có một chuyến khứ hồi hàng tuần có sẵn trong mùa thấp điểm.

Sơ đồ tuyến của ba chuyến tàu từ xa của Úc The Overland, Indian Pacific, The Ghan
Úc là quê hương của ba chuyến tàu chở khách đường dài có ý nghĩa lịch sử, Ấn Độ Thái Bình Dương, The Overland và The Ghan.

©iStock.com/Rainer Lesniewski

Trở thành Ấn Độ Dương Thái Bình Dương

Năm 1966, Cục Đường sắt New South Wales, Đường sắt Nam Úc, Đường sắt Khối thịnh vượng chung và Đường sắt Chính phủ Tây Úc quyết định triển khai dịch vụ hành khách trực tiếp từ Trung tâm Sydney đến Nhà ga Đông Perth. Việc hạ thủy diễn ra sau khi những đoạn khổ hẹp cuối cùng còn sót lại của hành lang đường sắt Đông-Tây được chuyển đổi sang khổ tiêu chuẩn.

Tại một cuộc họp chung của các bộ trưởng giao thông vận tải năm 1969, một quyết định đã được đưa ra là đổi tên dịch vụ xe lửa từ Xuyên lục địa thành Ấn Độ Dương.

Cho đến tháng 2 năm 1993, bốn nhà khai thác của các khu vực mà Ấn Độ Dương Thái Bình Dương đi qua đã điều hành tuyến và chia sẻ chi phí cũng như thu nhập. Đường sắt Khối thịnh vượng chung chiếm 45%, Bộ Đường sắt New South Wales nhận 28,5%, Đường sắt Chính phủ Tây Úc kiếm được 16,5% và Đường sắt Nam Úc thu 10%.

Quốc gia Úc hoàn toàn kiểm soát tuyến này từ năm 1993 đến năm 1997 khi Great Southern Rail mua lại Ấn Độ Dương. Do đó, nó đã tồn tại qua nhiều lần thay đổi quyền sở hữu công ty, khiến tên của nó thay đổi từ Journey Beyond Rail Expeditions thành Journey Beyond.

Đường sắt Ấn Độ Thái Bình Dương Úc
Chuyến tàu Ấn Độ Dương Thái Bình Dương của Australia di chuyển giữa bờ biển của hai trong số những vùng biển lớn nhất thế giới, mang tên của nó.

©iStock.com/Yuki Ishii

Cơ sở vật chất trên tàu

Đường sắt Ấn Độ Thái Bình Dương đã thay đổi qua nhiều năm để trở thành một biểu tượng được công nhận cho du lịch trong và ngoài nước. Từ những năm 1990, hãng đã nâng cao chất lượng dịch vụ để cạnh tranh với các hãng hàng không trong nước. Năm 2016, hãng đã loại bỏ “hạng gia súc” để mang đến trải nghiệm du lịch sang trọng cho mọi khách hàng.

Ấn Độ Thái Bình Dương là một chuyến tàu thoải mái với bầu không khí sang trọng và một chút cabin ấm cúng. Phong cách trang trí kiểu Edwardian cổ điển tuyệt đẹp của toa ăn tương phản với đồ nội thất bằng gỗ của các dãy phòng hiện đại. Cả hai đều được trang bị cửa sổ toàn cảnh để quan sát lý tưởng khi tàu chạy qua.

Dịch vụ bạch kim

Mỗi cabin của Indian Pacific Platinum đều có giường đôi, phòng tắm riêng rộng rãi và dịch vụ phòng đầy đủ. Chúng được trang trí theo phong cách cổ điển với cảm giác không thể nhầm lẫn của Úc.

Khung cảnh kiểu phòng chờ của các cabin vào ban ngày bao gồm một bàn di động và hai ghế ngồi.

Dịch vụ vàng

Dịch vụ này có 9 phòng Gold Twin cho tối đa 18 hành khách hoặc 16 cabin Gold Single. Các cabin Gold Twin có thể được sử dụng riêng với một khoản phụ phí.

Đôi vàng

Các Cabin Giường Đôi Giường Đôi Vàng có sảnh khách ba chỗ ngồi ấm cúng vào ban ngày, biến thành giường ngủ trên và dưới vào ban đêm. Bộ đồ giường mới, khăn tắm, gối và đồ vệ sinh cá nhân miễn phí đều là một phần của dịch vụ quản lý do nhân viên khách sạn cung cấp.

Các phòng tắm riêng nhỏ gọn với nhà vệ sinh, bồn rửa, máy sấy tóc và vòi sen có sẵn trong các Cabin ngủ 2 giường Gold Twin Berth.

Vàng đơn

Các Cabin Giường Đơn Vàng có ghế và chỗ để chân thoải mái cho ban ngày và giường đơn cho ban đêm. Có một bồn rửa mặt, nhưng phòng tắm và nhà vệ sinh ở cuối toa tàu.

Hạng Vàng

Dịch vụ này bao gồm không gian tiếp khách, TV và đầu đĩa DVD, ổ cắm điện, tủ lạnh mini, giường đôi cỡ ¾ và giường ngủ phía trên có thể gập xuống bổ sung. Số lượng cabin giường đôi Gold Superior (với giường thứ ba phía trên) bán chạy được giới hạn nghiêm ngặt.

Xe của Câu lạc bộ hạng vàng Ấn Độ Thái Bình Dương.  Châu Úc
Ấn Độ Thái Bình Dương là một chuyến tàu thoải mái với bầu không khí sang trọng và cửa sổ để quan sát lý tưởng khi tàu di chuyển.

©denisbin / Flickr – Giấy phép

TUYẾN ĐƯỜNG SẮT ẤN ĐỘ THÁI BÌNH DƯƠNG

Đường sắt Ấn Độ Dương Thái Bình Dương thực hiện hành trình dài 2.704 dặm trong khoảng ba ngày hoặc chính xác là 65 giờ. Ga East Perth là điểm xuất phát của tàu, ban đầu chia sẻ đường ray với Đường sắt ngoại ô Midland.

Từ đó, có thể đến điểm cực bắc của Vịnh Spencer, Cảng Augusta, thông qua Đường sắt xuyên Úc. Sau đó, tuyến đường tiếp tục đi theo hướng đông nam đến Cảng Pirie trước khi đến Adelaide, thủ phủ của Nam Úc.

Con tàu quay ngược lại Crystal Book trước khi tiếp tục đi về hướng đông, chuyển sang tuyến đường Broken Hill. Nó đi qua New South Wales Blue Mountains vào Parkes trước khi đến Nhà ga Trung tâm Sydney, nơi đánh dấu sự kết thúc của chuyến đi.

Tàu đi qua Tây Úc, Nam Úc và New South Wales, chỉ dừng lại ở Đông Perth, Kalgoorlie, Rawlinna, Cook, Adelaide, Broken Hill, Mount Victoria và Sydney trong suốt hành trình dài.

TRẢI NGHIỆM NGOÀI TÀU

Sự phổ biến của Ấn Độ Dương Thái Bình Dương xuyên lục địa là không thể phủ nhận. Trung bình, vé được bán hết trước sáu tháng. Tuy nhiên, đường tàu giờ đây không chỉ đóng vai trò là đường dẫn giữa hai điểm. Điểm đến cuối cùng ít quan trọng hơn những trải nghiệm được hưởng.

Mặc dù các hoạt động ngoài tàu có thể thay đổi, nhưng bạn có thể mong đợi tham gia vào các hoạt động sau khi đi từ Sydney đến Perth trên Ấn Độ Dương.

Khi bạn đi từ Sydney đến Perth, hãy tận hưởng khung cảnh của Blue Mountains hùng vĩ, những cuộc phiêu lưu ở Broken Hill và các vùng rượu vang nổi tiếng thế giới của Nam Úc. Bữa tối theo mùa đáng nhớ dưới những vì sao qua Đồng bằng Nullarbor cũng có sẵn.

Những ngọn núi xanh ở Úc
Khi đi từ Sydney đến Perth, hành khách có thể thưởng ngoạn tầm nhìn ra dãy núi Blue Mountains hùng vĩ.

© Yoann Neb/Shutterstock.com

Có nhiều lựa chọn thay thế phù hợp với mọi sở thích. Cho dù du khách muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Adelaide tại Bảo tàng Nam Úc hay nếm thử rượu vang tại một vùng rượu vang nổi tiếng như Barossa hay McLaren Vale. Họ cũng có thể thưởng thức các đặc sản của vùng ở Đồi Adelaide.

Trước khi lên tàu, có một bữa tối chào mừng miễn phí Hương vị Nam Úc tại Nhà ga Công viên Adelaide dành cho du khách lên tàu ở Adelaide trên đường đến Perth.

Ngoài ra, bạn có thể khám phá lịch sử khai thác trong khi khám phá những đặc thù của Thành phố Bạc.

Hành khách có thể tạm dừng hành trình về phía tây và tản bộ qua Cook, một thị trấn đường sắt lịch sử.

Nếu bạn đi du lịch trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3, hãy thưởng thức bữa tối dưới bầu trời đầy sao.

Xuống tàu trong chuyến đi về phía đông từ Perth đến Sydney, bạn có thể ghé thăm Kalgoorlie, thành phố lớn nhất khu vực ở Tây Úc và tìm hiểu thêm về nó. Hãy để ý những đặc điểm ban đầu của cơn sốt tìm vàng thuộc địa Úc và cảm giác phiêu lưu được cho là vẫn còn hiện diện trong khu vực.

Khám phá những công trình kiến ​​trúc và điểm tham quan đáng yêu của đại lộ văn hóa North Terrace. Một chuyến tham quan nếm thử sản phẩm tươi ngon nổi tiếng tại Chợ Trung tâm Adelaide là một trải nghiệm khác mà bạn không nên bỏ qua. Chợ đã được người dân địa phương yêu thích trong 140 năm.

Các điểm nổi bật khác trên tuyến đường Perth-Sydney bao gồm Blue Mountains đẹp như tranh vẽ, trải nghiệm bữa sáng ở vùng hẻo lánh và các thị trấn khai thác mỏ Broken Hill và Kalgoorlie.

Tiếp theo

Tham khảo một số bài viết khác về tàu hỏa của chúng tôi dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
9 Cây bản địa ở Wisconsin
Bài sau
Hà mã so với khỉ đột: Con vật nào sẽ chiến thắng trong cuộc chiến?