Khám phá Quốc hoa của Bồ Đào Nha: Oải hương

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn có biết rằng hầu hết các quốc gia đều có một quốc hoa được chỉ định đại diện cho họ? Quốc hoa của Hoa Kỳ là hoa hồng, của Anh là hoa hồng Tudor và của Úc là Golden Wattle, nhưng bạn có biết quốc hoa của Bồ Đào Nha không? Hãy cùng khám phá quốc hoa của Bồ Đào Nha: Oải hương! Hoặc là nó?

Quốc hoa của Bồ Đào Nha là gì?

Hoa oải hương thường được coi là quốc hoa của Bồ Đào Nha, nhưng nó không thực sự chính thức vì không có nghị định nào của chính phủ được ban hành! Tuy nhiên, Bồ Đào Nha có một cây quốc gia theo quyết định của chính phủ. Của nó phụ đề câu hỏi cây sồi Cork.

Cây sồi Cork có tầm quan trọng kinh tế quốc gia ở Bồ Đào Nha và nó đã được tuyên bố là cây quốc gia vào năm 2011 sau khi một bản kiến ​​nghị của công dân được đệ trình lên quốc hội Bồ Đào Nha.

Mặc dù hoa oải hương không chính thức là quốc hoa của Bồ Đào Nha, nhưng nhiều người Bồ Đào Nha coi nó là biểu tượng hoa của họ. Trong tiếng Bồ Đào Nha hoa oải hương là “alfazema”.

Bó hoa oải hương trên cánh đồng
Không có nghị định chính thức nào được đưa ra để gọi hoa oải hương là quốc hoa của Bồ Đào Nha.

©freya-photographer/Shutterstock.com

Bồ Đào Nha ở đâu?

Cộng hòa Bồ Đào Nha nằm trên bán đảo Iberia ở Tây Âu và bao gồm quần đảo Azores và Madeira. Bồ Đào Nha chỉ có một biên giới đất liền với Tây Ban Nha, phần còn lại được bao quanh bởi Đại Tây Dương.

Bồ Đào Nha có diện tích 92.090 km2, tương đương với bang Indiana. 10,3 triệu công dân sống ở đó và thủ đô là Lisbon.

Khí hậu của nó điển hình là Địa Trung Hải với mùa hè dài, nóng và mùa đông ôn hòa, là điều kiện phát triển hoàn hảo cho quốc hoa của nó!

Tại sao hoa oải hương là quốc hoa của Bồ Đào Nha?

Hoa oải hương là quốc hoa không chính thức của Bồ Đào Nha vì Bồ Đào Nha là quê hương của vùng Alentejo. Hoa oải hương mọc rất nhiều ở đó, bao gồm cả hoa oải hương bản địa Bồ Đào Nha, Lavendula latifolia.

Hoa oải hương này có mùi thơm mạnh hơn hoa oải hương Anh và nó có lá rộng hơn, do đó có tên là latifolia = lá rộng.

Khám phá Quốc hoa của Bồ Đào Nha: All About Lavender

Lavendula là một loại cây bụi lâu năm có thân gỗ. Nó là một thành viên của Hoa môi họ bạc hà và có 47 loài được biết đến ở bán cầu bắc.

Lavendula angustifolia, Hoa oải hương Anh, được trồng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hoa oải hương của Pháp và Tây Ban Nha cũng rất phổ biến, nhưng chúng kém bền hơn trong mùa đông.

Hoa oải hương có một vị trí đặc biệt trong lịch sử loài người. Nó có nguồn gốc từ Địa Trung Hải (bao gồm cả Bồ Đào Nha) và được đưa đến Anh trong những thế kỷ đầu tiên bởi những người La Mã xâm lược. Khi những người định cư đến Châu Mỹ và Châu Úc, họ đã trồng hoa oải hương của mình và nó cũng được nhập tịch ở đó.

Cái tên hoa oải hương bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ hoa oải hương rất có thể dùng để “giặt” vì nó được dùng để làm thơm quần áo và đuổi chấy rận.

cánh đồng hoa oải hương nở rộ vào lúc hoàng hôn
Hoa oải hương có thể có nhiều sắc thái khác nhau, khiến nó trở thành quốc hoa tuyệt đẹp của Bồ Đào Nha.

© Kalina Georgieva/Shutterstock.com

hoa oải hương

Hoa oải hương mọc trên đỉnh của những chiếc gai xung quanh tán lá của chúng. Mỗi bông hoa nhỏ là một vòng màu xanh lam, tím, tím, hồng hoặc trắng. Hoa của nó được yêu thích rộng rãi bởi các loài thụ phấn, đặc biệt là ong, những loài có thể dễ dàng tiếp cận mật hoa thông qua những bông hoa có mặt mở.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đó là những bông hoa chứa mùi hương độc đáo của hoa oải hương, nhưng thực ra lá của nó mới là nơi chứa hầu hết tinh dầu thơm của nó.

lá oải hương

Lá hoa oải hương có màu xanh xám, hình lông chim và được bao phủ bởi những sợi lông mịn. Khi cọ xát, chúng tiết ra dầu có mùi thơm nồng.

Dầu hoa oải hương là một chất khử trùng mạnh, chống nấm và chống vi khuẩn. Nó đã được sử dụng để điều trị vết thương từ thời Hy Lạp cổ đại cho đến chiến hào của Thế chiến thứ nhất.

Vùng trồng hoa oải hương

Oải hương có nguồn gốc từ Địa Trung Hải nên mọc tự nhiên ở những nơi có khí hậu khô nóng. Tại Hoa Kỳ, nó thích các bang phía tây khô hơn và các khu vực ở phía nam thường quá ẩm ướt. Nếu có điều gì đó mà hoa oải hương ghét, thì đó là ẩm ướt!

Nói chung, hoa oải hương sẽ phát triển ở vùng 5 đến 8 với các loài tinh tế hơn như hoa oải hương Pháp và Tây Ban Nha cần vùng 7-9.

Hoa oải hương khó trồng nhất là Lavendula Angustifolia, hoa oải hương Anh. Với bộ rễ thoát nước tốt và nhiều ánh nắng mặt trời trong những tháng mùa hè, nó có thể sống sót qua mùa đông băng giá và tuyết rơi.

Cách Trồng Hoa Oải Hương Tại Nhà

Nơi tốt nhất để trồng quốc hoa của Bồ Đào Nha là nơi có ánh nắng đầy đủ với đất thoát nước tốt. Trong những điều kiện này, nó sẽ tạo ra hàng loạt đầu hoa và lá thơm béo ngậy. Số lượng khách truy cập ong của bạn sẽ tăng vọt.

Chậu, giường cao và thùng chứa cũng là những điểm tuyệt vời cho hoa oải hương. Nâng chúng trên gạch để thoát nước tốt và hoa oải hương sẽ mọc lại hàng năm.

trồng hoa oải hương trong chậu tre
Hoa oải hương có thể được trồng trong chậu cũng như ngoài đồng nên rất dễ trồng ở Bồ Đào Nha.

© Shan 16899/Shutterstock.com

khắc phục sự cố hoa oải hương

không có hoa

Khi hoa oải hương từ chối ra hoa, vấn đề thường là do thiếu ánh nắng mặt trời. Di chuyển nó đến một nơi nóng hơn và sáng hơn.

Nó nghiêng

Bởi vì hoa oải hương yêu ánh nắng mặt trời, nó sẽ vươn tới ánh sáng. Xoay container hoặc di chuyển nó đến một nơi có ánh nắng mặt trời 360 độ.

tán lá màu nâu

Nó rất hiếm, nhưng ở vùng khí hậu rất nóng, lá màu nâu có nghĩa là thiếu nước. Nó có nhiều khả năng trong các thùng chứa hơn là đất.

Ngâm nó trong một xô nước trong một ngày.

tán lá mềm

Lá mềm thường là quá nhiều phân bón hoặc đất quá màu mỡ. Oải hương thích đất cát nghèo dinh dưỡng và hầu như không cần phân bón.

Động vật quốc gia của Bồ Đào Nha là gì?

Động vật quốc gia của Bồ Đào Nha là sói Iberia bản địa của họ. Đó là một phân loài sói xám đặc hữu của bán đảo Iberia và được ngưỡng mộ vì trí thông minh và sức mạnh của nó.

bướm trắng trên hoa tím
Hoa oải hương không chỉ là biểu tượng của quê hương Bồ Đào Nha mà còn là nơi sinh sống của các loài côn trùng như bướm.

©iStock.com/Rocter

Cây gì có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha?

Chúng tôi đã phát hiện ra quốc hoa của Bồ Đào Nha là hoa oải hương, nhưng những loại cây đáng chú ý nào khác mọc ở đó?

1. Cây bần

Cây sồi bần là cây quốc gia chính thức của Bồ Đào Nha, nhưng tại sao nó lại quan trọng đối với người Bồ Đào Nha như vậy?

Gỗ sồi làm nút chai là nguồn nguyên liệu chính để làm nút chai rượu vang, sàn gỗ bần, và các trung tâm bóng cricket và Bồ Đào Nha chịu trách nhiệm cho 50% sản lượng của thế giới. Cây bần bao phủ 750.000 ha của Bồ Đào Nha.

Đó là một loài cây cứng cáp có thể sống sót qua hạn hán và cung cấp môi trường sống cho loài linh miêu Iberia đang bị đe dọa và đại bàng hoàng gia Iberia. Mùa đông qua, nhiều con sếu châu Âu trú đông trên cành cây sồi bần.

2. hoa đỗ quyên

Đỗ quyên phổ biến là loài đặc hữu của bán đảo Iberia, nhưng hồ sơ hóa thạch cho thấy nó đã lan rộng khắp châu Âu 20.000 năm trước.

Đó là một loại cây bụi hoặc cây nhỏ có tán lá rậm rạp với những chiếc lá có lông thường xanh và những bông hoa màu hồng tím sống động. Mặc dù hấp dẫn theo đúng nghĩa của nó, nhưng loại cây bụi này thường được sử dụng làm gốc ghép cứng để ghép các gốc đỗ quyên đầy màu sắc mới.

Ở một số khu vực Tây Âu, chẳng hạn như Vương quốc Anh, loài đỗ quyên này được coi là một loài xâm lấn.

dương xỉ này trong Davalliaceae là loài đặc hữu của bán đảo Iberia và Macaronesia.

Đó là một loài dương xỉ rụng lá lan rộng với vảy dày và lá xếp nếp. Nó có thể cao tới hai đến ba feet và gấp đôi chiều rộng.

Nó phát triển trên rêu, thân cây và đá được ngâm trong độ ẩm từ đại dương. Nó cứng ở Bồ Đào Nha, nhưng ở những nơi mát mẻ thường được trồng làm cây trồng trong nhà tốt nhất.

4. tuyến ức caespitius

tuyến ức caespitius là một loại cỏ xạ hương lùn. Nó nhẹ nhàng thơm và hình thức hai foot x hai foot phủ trên mặt đất những bông hoa màu hồng đậm hoặc trắng và những chiếc lá tròn nhỏ xíu.

Nếu bạn muốn trồng loài cỏ xạ hương này, nó phù hợp với các khu vực từ 7 đến 9 của Hoa Kỳ. Bạn có thể đã biết giống Thymus aureus nổi tiếng của nó, có lá vàng nhạt hơn.

5. Bông tuyết mùa thu (Acis mùa thu)

Bông tuyết mùa thu nhỏ xinh nở từ tháng 9 đến tháng 11 ở Bồ Đào Nha khi tiết trời mát mẻ hơn. Đó là một loài hoa dại bản địa cao khoảng 6 inch mọc trên đồng cỏ rộng hoặc đất đá thoát nước tốt.

Những bông hoa chuông màu trắng nhuốm màu hồng của nó xuất hiện trước những tán lá xanh mướt và một khi đã thành thục, nhiều bông hoa mọc thành dải trên khắp đồng cỏ rộng mở.

Hoa bông tuyết mùa thu được ong thụ phấn và chúng trưởng thành thành quả nhỏ màu đen mà chim và động vật có vú nhỏ nhanh chóng tận dụng.

6. Halmium ocymoides (cistus algarvensis)

Hoa hồng đá lá húng quế có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha và trải dài xuống phía tây bắc châu Phi.

Đó là một bông hồng đá xinh xắn với những chiếc lá thường xanh dựng đứng cao tới một foot, nhưng trải rộng trên ba foot. Lá của nó có màu xanh xám như len và có thể chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Hoa hồng đá lá húng quế có hoa màu vàng tươi rực rỡ với màu tím ở gốc. Trong thời gian mùa xuân, chúng tràn ngập các loài thụ phấn và thu hút các loài chim ăn côn trùng.

Đây là một loại cây cảnh phổ biến cho những khu vườn khô ráo và nó kết hợp tốt với hoa oải hương có màu tím.

Hãy tự mình khám phá Quốc hoa của Bồ Đào Nha!

Các trang trại hoa oải hương ở vùng Alentejo không chỉ sản xuất hoa oải hương tốt mà còn là điểm thu hút khách du lịch.

Nếu bạn muốn tự mình khám phá quốc hoa của Bồ Đào Nha, có rất nhiều nơi để lưu trú và tìm hiểu về lịch sử, rượu vang và mùi hương hoa oải hương thư giãn của Bồ Đào Nha. Tháng 5 đến tháng 8 là những tháng tốt nhất để đến thăm và bắt gặp những cánh đồng hoa oải hương rộng lớn – quốc hoa của Bồ Đào Nha.

Hoa oải hương, Lavandula angustifolia
Hoa oải hương được công nhận rộng rãi trên khắp Bồ Đào Nha là loài hoa được chọn của đất nước.

©iStock.com/Iva Vagnerova

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá sự phá hoại bất thường khiến nước hồ Michigan trong như pha lê
Bài sau
Cheetah Predators: 4 loài động vật này có thể giết và ăn thịt báo