Tầm nhìn của mèo so với Tầm nhìn của con người: Ai có thể nhìn rõ hơn?

Không còn nghi ngờ gì nữa, con người và mèo nhìn thế giới khác nhau, nhưng ai nhìn rõ hơn? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo có tầm nhìn ban đêm hoàn toàn tốt hơn chúng ta. Tuy nhiên, có vẻ như con người chúng ta có thể nhìn rõ hơn vào ban ngày so với những người bạn mèo của chúng ta. Mèo chắc chắn nhìn mọi thứ khác với quan điểm của chúng.

Những khác biệt về tầm nhìn này là do các thụ thể khác nhau mà chúng ta có trong võng mạc. So sánh tầm nhìn của chúng ta với mèo rất phức tạp vì không có câu trả lời rõ ràng về việc ai có thể nhìn rõ hơn. Cả hai loài của chúng ta đều có những ưu điểm và nhược điểm dựa trên thời gian trong ngày, lượng ánh sáng và khoảng cách chúng ta đang tìm kiếm.

Con mèo đáng yêu thư giãn trên gối.
Không còn nghi ngờ gì nữa, con người và mèo nhìn thế giới khác nhau.

©kimberrywood/Shutterstock.com

Nơi mèo dẫn đầu: Tầm nhìn ban đêm và ngoại vi

Mèo là động vật có cơ crepuscular, nghĩa là chúng hoạt động tích cực hơn một cách tự nhiên vào lúc bình minh và hoàng hôn. Đây có thể là lý do tại sao tầm nhìn ban đêm và ánh sáng yếu của họ mạnh hơn nhiều so với chúng ta. Mèo có cơ quan thụ cảm hình que trong mắt giúp chúng nhìn được vào ban đêm và giúp chúng có tầm nhìn ngoại vi rộng hơn. Con người cũng có những thụ thể này, nhưng mèo có nhiều hơn thế, đó là lý do tại sao chúng có thể nhìn rõ hơn chúng ta khoảng sáu đến tám lần trong bóng tối.

Đôi mắt có hình dạng độc đáo, giác mạc và tapetum lớn của chúng cũng giúp phản xạ ánh sáng trở lại võng mạc của chúng. Sự kết hợp giữa các thụ thể que phụ và mô mắt phản chiếu ánh sáng là cách chúng có thể dễ dàng nhìn thấy chuyển động trong bóng tối. Khả năng phát hiện con mồi di chuyển trong điều kiện ánh sáng yếu có thể là lý do tại sao chúng lại là những thợ săn thành công vào ban đêm.

mèo có thể nhìn thấy trong bóng tối
Mèo có thể nhanh chóng phát hiện con mồi di chuyển trong điều kiện ánh sáng yếu.

©Konstantin Zaykov/Shutterstock.com

Tầm nhìn ngoại vi và Trường nhìn

Mèo có trường nhìn và phạm vi tầm nhìn ngoại vi rộng hơn chúng ta. Con người có trường nhìn khoảng 180 độ với góc nhìn ngoại vi 20 độ ở mỗi bên. Mèo có thể nhìn thấy 200 độ trong trường nhìn của chúng với 30 độ ngoại vi ở mỗi bên. Điều này có nghĩa là về tổng thể, mèo có thêm khoảng 40 độ về mức độ chúng có thể nhìn và phát hiện chuyển động trong tầm nhìn của chúng. Các thụ thể hình que phụ trong mắt chúng là để cảm ơn vì những khả năng tuyệt vời này.

Mèo so với con người: Ai có thể đi xa?

Khi nói đến việc nhìn thấy những thứ từ xa, con người chắc chắn dẫn đầu. So với tầm nhìn trung bình của con người là 20/20, một con mèo có thể nhìn thấy đâu đó trong khoảng từ 20/100 đến 20/200. Điều này có nghĩa là trong khi chúng ta có thể nhìn rõ thứ gì đó từ khoảng cách 100 hoặc 200 feet, thì một con mèo sẽ phải cách nó 20 feet để nhìn rõ. Điều này cũng có nghĩa là hầu hết các vật thể và phong cảnh ở xa đều bị mờ đối với mèo.

Mèo cận thị?

Mắt mèo không có cơ để thay đổi thấu kính mắt. Đây là lý do tại sao các vật thể ở xa có vẻ mờ đối với mèo và chúng chỉ có thể nhìn rõ ở khoảng cách khoảng 20 feet so với vật thể nào đó. Họ cũng thiếu cận thị. Bạn sẽ nhận thấy rằng nếu bạn cầm một món đồ chơi hoặc đồ ăn trước mũi chúng, chúng sẽ không thể nhìn rõ món đồ đó. Thay vào đó, chúng sử dụng khứu giác nhạy bén và bộ ria nhạy cảm để cảm nhận điều đó.

Điều này có nghĩa là mèo có tầm nhìn trung bình độc đáo chỉ hoạt động từ khoảng cách 20 feet. Cho hoặc đi một vài bước, và tầm nhìn của họ sẽ bị mờ đi rất nhanh. Họ có tầm nhìn trung bình rất nhỏ. Điều này có nghĩa là khi nói đến độ phân giải hoặc độ sắc nét của thị lực, con người chắc chắn là người chiến thắng.

Mèo chỉ có thể nhìn rõ ở khoảng cách khoảng 20 feet.

© Ảnh của Abi/Shutterstock.com

Where Humans Excel: Tầm nhìn ban ngày và màu sắc

Con người có tế bào hình nón hoặc thụ thể ánh sáng trong mắt nhiều gấp mười lần so với mèo. Những thụ thể ánh sáng này ảnh hưởng đến mức độ chúng ta có thể nhìn thấy môi trường của mình vào ban ngày, cũng như màu sắc. Con người cũng có ba loại tế bào hình nón khác nhau, mỗi loại giúp chúng ta nhìn thấy màu đỏ, xanh lam và xanh lục một cách rực rỡ. Nhờ những hình nón này, chúng ta có thể nhìn rõ nhiều màu sắc cũng như vật thể trong ánh sáng rực rỡ và dễ dàng phát hiện chuyển động vào ban ngày. Chúng ta có thể phát hiện chuyển động vào ban ngày tốt hơn khoảng mười hai lần so với những người bạn mèo của chúng ta. Đây có thể là lý do tại sao mèo chủ yếu hoạt động vào ban đêm, vì thị lực ban ngày và khả năng phát hiện chuyển động của chúng bị hạn chế.

Mắt mèo không có nhiều tế bào hình nón nên chúng không thể nhìn rõ vào ban ngày như chúng ta. Họ cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi phát hiện chuyển động trong ánh sáng chói. Chúng chia sẻ ba loại hình nón mà con người chúng ta có, nhưng chúng có ít hơn và phân bố khác nhau. Do có ít tế bào hình nón hơn nên tầm nhìn của mèo gần giống với người mù màu.

Một số nhà khoa học suy đoán rằng mèo chỉ có thể nhìn thấy các màu xanh lam và xám khác nhau. Những người khác tin rằng tầm nhìn của họ gần với chó hơn, chúng có thể nhìn thấy màu xanh lam và vàng. Dù bằng cách nào, rõ ràng là mèo nhìn thấy màu sắc và màu sắc kém rực rỡ hơn con người và chó.

mèo và chó
Một số nhà khoa học tin rằng tầm nhìn của mèo tương tự như chó, chúng có thể nhìn thấy màu xanh lam và vàng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở Ohio (Và những gì sống xung quanh nó)
Bài sau
Khám phá tòa nhà cao nhất ở Alabama