Các Loại Loài Xương Rồng Haworthia – Động Vật AZ

Các loài xương rồng Haworthia là những loài thực vật nhỏ, thú vị, chứa nước trong những chiếc lá dày thịt của chúng, giúp chúng có thể không cần uống nước trong nhiều tuần. Nhưng bạn có biết có bao nhiêu loại xương rồng Haworthia tồn tại không? Có hàng trăm!

Chúng ta hãy xem xét một số loại Haworthias khác nhau và tìm hiểu cách chăm sóc chúng, nhưng trước tiên, những gì Loài xương rồng Haworthia?

Haworthia mọng nước là gì?

Cây mọng nước Haworthia là cây tiểu cảnh dễ chăm sóc và nhân giống.
Có khoảng 160 loài haworthia và nhiều giống cây trồng khác được nhân giống bởi các nhà thực vật học.

©iStock.com/WhiteLacePhotography

Các loài xương rồng Haworthia là một chi thực vật có nguồn gốc từ Nam Phi. Họ ở trong Asphodeloideae gia đình, bên cạnh lô hội.

Chúng trông tương tự như cây lô hội nhưng có hoa nở dễ dàng và thường xuyên hơn, đặc biệt là khi chúng được trồng làm cây trồng trong nhà.

Có khoảng 160 loài Haworthia và nhiều giống khác được nhân giống bởi các nhà thực vật học. Chúng rất dễ nhận ra vì chúng có những chiếc lá dài hình tam giác giống như hoa hồng mọc từ một thân ngắn ở giữa.

Chi này được đặt theo tên của Adrian Haworth, một nhà thực vật học, côn trùng học (nghiên cứu về côn trùng) và ung thư học (nghiên cứu về động vật giáp xác) có ảnh hưởng người Anh sống từ năm 1767 đến 1833.

Các loài xương rồng Haworthia có giá trị sưu tầm cao do kích thước nhỏ và số lượng loài tuyệt đối.

mọng nước là gì?

Cây mọng nước là một loại cây dự trữ nước trong lá thịt của chúng. Nó không phải là một chi, mà là một cách để mô tả những loài thực vật có khả năng giữ nước bất kể giống của chúng là gì.

Các loài mọng nước phát triển ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực và đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây đến mức một số loài thực vật như Nam Phi conophytum đang bị đe dọa tuyệt chủng trong tự nhiên.

Các loại mọng nước Haworthia khác nhau

Có hơn 150 loài Haworthia, đó là một trong những lý do khiến chúng rất dễ sưu tầm. Dưới đây là một số loài phổ biến nhất:

haworthia cooperi

Haworthia Cooperi
Haworthia Cooperi có lá mờ.

©Lovelypeace/Shutterstock.com

Thường được gọi là mọng nước trong suốt, loại Haworthia này có các lá hình trụ sáng bóng mọc thành cụm hoa hồng.

Khi ánh sáng chiếu qua những chiếc lá bên ngoài, chúng trở nên trong suốt! Điều này cho phép cây hấp thụ nhiều ánh sáng hơn. Nó khá hiếm và các nhà sưu tập thích nó.

Loài cây nhỏ này cao tới 2-3 inch và ra hoa màu trắng hồng vào mùa hè.

Haworthia angustifolia

Haworthia angustifolia
Haworthia angustifolia có những chiếc lá mỏng hình mũi mác có vẻ hơi chùng xuống.

©TatjanaVer/Shutterstock.com

Đây là giống Haworthia với những chiếc lá mỏng hình mác có vẻ hơi chùng xuống. Mỗi chiếc lá có mép răng cưa, và chúng tạo thành hình hoa thị Haworthia điển hình. Những bông hoa màu trắng hồng xuất hiện vào mùa hè trên những thân cây mỏng uốn cong theo nhiều hướng.

Haworthia fasciata

Cận cảnh cây xương rồng ngựa vằn (Haworthia fasciata)
Ngựa vằn Haworthia có các sọc trắng nằm ngang nổi bật và các lá thường tạo thành hình hoa thị hướng lên trên.

©iStock.com/RAUL RODRIGUEZ

Được biết đến nhiều hơn với cái tên Haworthia ngựa vằn, loài cây bản địa Nam Phi này có các sọc trắng nằm ngang nổi bật trên những chiếc lá màu xanh lục xù xì, với cảm giác sần sùi ở mặt dưới.

Lá của nó thường tạo thành hình hoa thị hướng lên trên. Nó có thể cao tới 8 inch và những bông hoa màu trắng phù hợp với các sọc trắng của nó xuất hiện vào mùa hè. Đây là loài Haworthia rất phổ biến và thường thấy trong các cửa hàng, nhưng nó không chịu được nhiệt độ lạnh.

Haworthia limifolia

bàn giặt cổ tích
Tên thường gọi của loài mọng nước này là bàn giặt cổ tích vì những chiếc lá nhỏ xíu của nó có những đường vân màu nâu, xanh lá cây.

©Nooumaporn/Shutterstock.com

Người bản địa Nam Phi này có cái tên phổ biến nhất trong tất cả các loài Haworthias: chiếc bàn giặt cổ tích!

Cái tên đáng yêu này xuất phát từ kích thước thần tiên nhỏ bé của nó, vì nó chỉ cao 4 inch x rộng 1 inch. Ngoài ra, những chiếc lá hình tam giác nhỏ của nó có những đường vân màu nâu, xanh lục đặc biệt tương tự như những đường vân của tấm ván giặt truyền thống.

Những chiếc lá hình hoa thị của nó hoàn toàn không chịu lạnh, vì vậy nó cần một vị trí trong nhà hoặc vùng 10 trở lên để phát triển. Khi nó vui vẻ, một cuống hoa dài 14 inch nổi lên trên cùng với những bông hoa nhỏ màu trắng.

Haworthia địa lan

Haworthia địa lan
Haworthia cymbiformis là loài mọng nước có màu xanh nhạt, ưa bóng râm.

©Banbury16/Shutterstock.com

Haworthia nhỏ này được đặt tên là cymbiformis vì những chiếc lá hình thuyền của nó (cymbiformis có nghĩa là hình thuyền trong tiếng Latinh).

Loài cây mọng nước này có màu xanh nhạt và đầu những chiếc lá dày hình tam giác của nó có những đường mảnh cho phép nhiều ánh sáng chiếu vào. Nó đặc biệt chịu được điều kiện bán bóng râm.

Vào mùa hè, những bông hoa màu trắng hồng xuất hiện sớm hơn những bông hoa Haworthias khác.

haworthia trunata

Răng ngựa mọng nước
Những chiếc lá hình chữ nhật, màu xanh xám, dày và sần sùi giống như răng ngựa!

©Alina Kuptova/Shutterstock.com

Chắc chắn là loài Haworthias kỳ lạ nhất, loài mọng nước nhỏ này có nguồn gốc từ Nam Phi và được biết đến nhiều hơn với cái tên răng ngựa!

Phần lớn cây mọc dưới đất và những chiếc lá hình chữ nhật, màu xanh xám, dày và sần sùi của nó trông giống như răng ngựa!

Những chiếc lá chỉ cao từ 3-5 inch, nhưng cành hoa cao tới 12 inch với những bông hoa màu trắng xanh nở vào mùa hè.

Haworthia pumila

nước mắt của thiên thần mọng nước
Haworthia pumila thường được gọi là giọt nước mắt của thiên thần hoặc cây ngọc trai.

©Marta Nogueira/Shutterstock.com

Haworthia này đáng được nhắc đến vì nó tồn tại rất lâu. Phải mất nhiều năm để đạt được độ chín của hoa và có thể đạt đến độ tuổi 40 nếu được chăm sóc đúng cách.

Nó thường được gọi là giọt nước mắt của thiên thần hoặc cây ngọc trai. Nó có những chiếc lá hình tam giác theo kiểu hoa thị Haworthia điển hình và cao tới 10 inch x rộng 6 inch trong nhiều thập kỷ.

Hoa của nó to, có màu sáp và màu nâu nhạt. Nó có thể đối phó với bóng râm bán phần, nhưng rễ không sũng nước.

Haworthia retusa

Haworthia retusa
Cây xương rồng ngôi sao cao tới 3 inch x rộng 6 inch trong nhiều năm.

© HarmonyAzul/Shutterstock.com

Haworthia xinh đẹp này thường được gọi là xương rồng ngôi sao, mặc dù nó không phải là cây xương rồng. Nó phát triển rất chậm và có những chiếc lá trong suốt hình ngôi sao nhọn.

Chúng cao tới 3 inch x rộng 6 inch trong nhiều năm và là một trong những loài Haworthias đầu tiên nở hoa vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Cành hoa cao 12 inch của nó vươn cao trên những chiếc lá với những bông hoa hình ống nhỏ màu trắng.

Haworthia mọng nước có độc không?

Không, theo ASPCA, loài mọng nước Haworthia không độc hại, nhưng một số loài mọng nước thì có. Chúng bao gồm cây rắn và cây euphorbias, vì vậy nếu bạn sở hữu một trong số chúng, thì cần phải chăm sóc.

Cách chăm sóc Haworthias

Haworthias là một trong những loại cây đơn giản nhất để chăm sóc! Đây là cách để giữ cho tất cả các loài xương rồng Haworthia hạnh phúc:

Yêu cầu về ánh sáng

Haworthias mọc tự nhiên trong điều kiện khô ráo, khô cằn dưới bóng đá và phần nhô ra. Tái tạo môi trường tự nhiên này là cách tốt nhất để chăm sóc Haworthias, vì vậy hãy chọn một nơi có nắng mà không có ánh nắng trực tiếp.

Haworthias nhạy cảm với sương giá, vì vậy nếu bạn trồng chúng bên ngoài, chúng sẽ chỉ chịu được vùng 10 trở lên.

Yêu cầu về đất

Chúng cũng thích đất thoát nước tốt với ít chất dinh dưỡng vì chúng đã thích nghi để đối phó với những điều kiện khắc nghiệt này. Đất màu mỡ và nhiều phân bón có thể có lợi cho cây rừng nhiệt đới có lá xanh, nhưng Haworthias cần ít hơn nhiều.

Sử dụng phân ủ trồng xương rồng hoặc hỗn hợp 50/50 phân ủ trồng cây trong nhà với đá trân châu. Phân hữu cơ đậm đặc sẽ làm cho Haworthia bắt vít và trở nên mập mạp, điều này không hấp dẫn.

yêu cầu tưới nước

Haworthias chịu thừa nước tốt hơn các loài xương rồng mỏng manh khác; tuy nhiên, chúng vẫn dễ bị thối rữa.

Haworthias cần tưới nước khi đất của chúng khô đến nửa inch hoặc hơn. Đẩy ngón tay của bạn vào đất. Nếu nó khô, thì nó cần tưới nước. Nếu nó bị ẩm, hãy tạm dừng và kiểm tra ngón tay sau vài ngày nữa.

Khi đến lúc tưới nước, hãy lấy cây Haworthia của bạn ra khỏi chậu trưng bày và đặt chậu trong vào chậu nước. Điều này cho phép mọng nước uống đủ lượng cần thiết. Trước khi đặt nó vào chậu trưng bày, hãy để nó thoát nước ở bên cạnh bồn rửa cho đến khi không còn nước chảy ra từ rễ của nó.

Đây là một chế độ tưới nước tốt vì nó đảm bảo rễ cây Haworthia không bị thối trong phân ủ đọng.

Haworthia là xương rồng hay mọng nước?

Haworthias là một loại mọng nước; chúng không phải là xương rồng, ngay cả khi chúng được bán cùng với các loài xương rồng.

Gasteria và Haworthia có giống nhau không?

Mặc dù cả hai loài mọng nước này đều có nguồn gốc từ Nam Phi và chúng có lá hình hoa thị với nhiều màu sắc khác nhau từ xanh đậm đến đỏ tươi, nhưng chúng là một chi thực vật khác.

Mặc dù rất giống nhau, nhưng sự khác biệt lớn nhất là hoa của chúng. Haworthias có một thân cây hẹp uốn cong theo nhiều hướng với những bông hoa nhỏ nở vào mùa hè, trong khi những bông hoa gasteria lớn hơn và chúng nở vào cả mùa đông và mùa xuân trên một thân cây thường thẳng nhất.

Hoa Haworthia thường có màu trắng đến hồng, trong khi hoa của gasteria có màu cam. Tuy nhiên, có những loài trong cả hai geni không áp dụng điều này, vì vậy màu sắc của hoa không phải là một chỉ số đáng tin cậy.

Nhìn chung, gasteria là chi lớn hơn. Các loài mọng nước Haworthia có xu hướng cao từ 3 đến 8 inch (mặc dù có một số loài cao hơn), nhưng gasteria có thể cao tới 24 inch.

Haworthia sẽ lớn như thế nào?

Haworthias là loài mọng nước phát triển rất chậm, thường không lớn hơn 8 inch. Phần lớn cây trồng trong nhà Haworthias đạt từ 3 đến 5 inch.

Các loại mọng nước Haworthia tốt nhất

Chi Haworthia rất lớn và có rất nhiều giống nên rất khó để chọn ra loại tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang trồng ngoài trời, hãy nhớ rằng Haworthia ngựa vằn và các loại trong suốt sẽ không chịu được lạnh.

Nếu bạn là người trồng cây trên bậu cửa sổ, thì bạn có nhiều sự lựa chọn hơn ở những vùng lạnh hơn, nhưng hãy cẩn thận giữ những cây ưa bóng bán phần như Haworthia pumila bằng máy làm mát cảm ứng để màu sắc của chúng không bị tẩy trắng.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 7 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Chile
Bài sau
10 chuyến tàu cổ nhất ở Mỹ