4 Quái Vật Biển Khổng Lồ Còn Lớn Hơn Cả Cá Mập Trắng Lớn

Hiện tại, loài cá săn mồi lớn nhất trên trái đất là cá mập trắng lớn. Cá mập trắng lớn là một loài cá mập lớn có thể được tìm thấy chủ yếu ở vùng nước ven biển ở các vùng ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Những con cá mập này có thể nặng tới 5.000 pound (hơn hai tấn) và đạt chiều dài hơn 20 feet, và chúng đã thống trị các đại dương trong hơn 20 triệu năm. Với cơ thể đồ sộ, hình ngư lôi và mõm nhọn, cá mập trắng lớn, giống như hầu hết các loài cá mập, có vẻ ngoài rất độc đáo. Một đặc điểm khác khiến chúng nổi bật là bộ răng của chúng. Chúng có tới 300 chiếc răng hình tam giác, răng cưa xếp thành hàng và thay thế liên tục trong suốt cuộc đời. Những chiếc răng này có thể dài tới 6 cm.

Mặc dù to lớn như vậy, nhưng vẫn có những quái vật biển khác, hầu hết không còn tồn tại, chúng còn lớn hơn cả cá mập trắng lớn. Dưới đây là một số trong số họ không theo thứ tự cụ thể:

1. Megalodon

săn Megalodon
Kích thước của Megalodon đã được nghiên cứu rộng rãi, với những mẫu vật lớn nhất dài tới 58,7 feet.

©Catmando/Shutterstock.com

Megalodon là một loài cá mập khổng lồ tồn tại từ thời kỳ Miocene sớm (khoảng 23 triệu năm trước) đến Miocene muộn (khoảng 6 triệu năm trước). Mặc dù những con cá mập này tồn tại trước con người rất lâu, bằng chứng từ hóa thạch được tìm thấy cho thấy những con cá mập này lớn hơn bất kỳ con cá mập nào hiện đang tồn tại, bao gồm cả cá mập trắng lớn. Kích thước của Megalodon đã được nghiên cứu rộng rãi, với những mẫu vật lớn nhất dài tới 58,7 feet. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng nó có thể dài tới 82 feet. Con cá mập này cũng được ước tính nặng từ 60.000 đến 100.000 pound, khiến nó lớn hơn bất kỳ con cá mập nào từng tồn tại.

Ngoài kích thước khổng lồ, Megalodon còn có những chiếc răng dài, mỗi chiếc có chiều dài khoảng 6 đến 7 inch. Đây là hơn hai lần răng cá mập trắng lớn nhất, dài từ 1,5 đến 2,5 inch. Cá mập Megalodon được phân bố trên toàn thế giới ở vùng biển không phân cực, giống như cá mập trắng lớn hiện nay, nhưng phạm vi của chúng vẫn tiếp tục tăng theo thời gian. Trong thời kỳ đầu tồn tại của những con cá mập này, người ta tin rằng chúng chủ yếu sinh sống ở vùng biển Caribe, Địa Trung Hải và Úc. Loài này thường được tìm thấy ở những nơi như Nam Phi và di chuyển nhiều nơi, lan rộng khắp Bắc và Nam Mỹ.

2. Mosasaurus

Mosasaurus
Mosasaurus dài tới 56 feet và nặng 30.000 pound.

©Esteban De Armas/Shutterstock.com

Mosasaurus tồn tại trong Kỷ Phấn trắng muộn từ khoảng 70 đến 66 triệu năm trước. Những con vật này là loài thằn lằn thủy sinh khổng lồ sống cùng thời với khủng long nhưng không có quan hệ họ hàng với nhau. Các nhà khoa học ước tính rằng chúng dài khoảng 46 đến 56 feet, và mặc dù là loài bò sát nhưng chúng vẫn có nét tương đồng với cá voi ngày nay. Ngoài chiều dài đáng kinh ngạc, những con vật này còn rất lớn, với nhiều con nặng hơn 30.000 pound. Mặc dù là loài bò sát nhưng Mosasaurus có một số đặc điểm giúp nó thích nghi với đại dương, giống như cá voi và các loài cá mập khác. Phần đuôi mô mềm của chúng có hai thùy và một khúc nhỏ uốn cong xuống phía cuối. Chúng có chi trước và chi sau giống như mái chèo, dùng để bơi nhanh. Mosasaurus cũng có bộ hàm có bản lề kép giúp nó có thể nuốt trọn con mồi.

Theo dữ liệu hóa thạch, Mosasaurus sống ở một khu vực quan trọng của Đại Tây Dương và các tuyến đường biển lân cận. Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Nam Cực chỉ là một vài trong số những nơi phát hiện ra hóa thạch của loài này. Điều này ngụ ý rằng sinh vật này không bị giới hạn trong một môi trường sống và môi trường sống tự nhiên của nó bao gồm nhiều môi trường khí hậu khác nhau, chẳng hạn như vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, cực và ôn đới. Các chuyên gia đã liên kết sự tuyệt chủng của Mosasaur, xảy ra khoảng 65 triệu năm trước, với sự tuyệt chủng của kỷ Creta-Paleogen do một tiểu hành tinh khổng lồ tấn công trái đất.

3. Livyatan

Livyatan - Cá nhà táng cổ đại
Livyatan nặng tới 120.000 pound.

©Herschel Hoffmeyer/Shutterstock.com

Livyatan là một sinh vật biển khác lớn hơn cá mập trắng lớn sống cùng thời với Megalodon. Những sinh vật này lớn tới 44 đến 57 feet và nặng tới 120.000 pound. Tuy nhiên, kích thước chính xác của những sinh vật này vẫn chưa được biết do số lượng hóa thạch hạn chế, vì hóa thạch duy nhất được tìm thấy của những loài động vật này là hộp sọ và một số răng. Hộp sọ Livyatan dài gần 10 feet và so sánh nó với họ hàng còn sống của nó, cá nhà táng hiện đại, các chuyên gia đã có thể đưa ra ước tính về kích thước của con vật.

Ngoài kích thước khổng lồ, Livyatan còn có hàm răng lớn nhất so với bất kỳ loài động vật nào được phát hiện. Loài vật này có những chiếc răng dài bằng một gang tay, giúp nó dễ dàng xé thịt con mồi. Ngoài ra, cách sắp xếp răng của loài động vật này cho thấy chúng lồng vào nhau để giữ con mồi và các sinh vật nhỏ hơn khác thoát khỏi miệng của sinh vật. Các hóa thạch duy nhất từ ​​Livyatan đã được xác định tích cực đã được phát hiện ở Chile và Peru. Vào tháng 11 năm 2008, hóa thạch đầu tiên, hộp sọ, của loài thủy quái này đã được tìm thấy. Hàm dưới và một số răng vẫn còn trong hộp sọ được bảo quản một phần. Hộp sọ được phát hiện trong đá Pisco Formation của Peru.

4. Cá voi xanh

cá voi xanh ăn gì
Cá voi xanh là loài động vật sống lớn nhất trên thế giới.

©iStock.com/MR1805

Cá voi xanh là một loài cá voi lớn có thể được tìm thấy trên khắp thế giới trong môi trường vùng cực và cận nhiệt đới. Cá voi xanh trung bình dài tới 100 feet và có thể nặng tới 200 tấn (400.000 pound). Cá voi xanh là loài động vật sống lớn nhất hiện nay, với con lớn nhất từng nặng 418.878 pound. Những con cá voi này là cá voi tấm sừng hàm, có nghĩa là chúng không có răng như các loài cá voi và cá mập khác mà thay vào đó có tới 395 tấm vật liệu cứng giống như lông cứng và treo ở miệng trên để lọc thức ăn từ nước.

Cá voi xanh có thể được tìm thấy trên khắp thế giới ở cả vùng biển Bắc cực và nhiệt đới, và chúng di chuyển giữa hai vùng này vào các thời điểm khác nhau trong năm. IUCN hiện liệt kê cá voi xanh là một loài có nguy cơ tuyệt chủng vì được cho là chỉ còn chưa đến 20.000 con trên toàn cầu. Mặc dù những loài động vật này không còn bị con người săn bắt nhiều nữa, nhưng chúng phải chịu biến đổi khí hậu và tai nạn do tàu bè gây ra.

Tiếp theo:

Khám phá loài cá quái vật sông có hàm răng to bằng cá mập trắng lớn!

Loài cá săn mồi có răng sắc nhọn này còn lớn hơn một con cá mập trắng lớn

Quái vật biển! 10 con cá cúp lớn nhất từng được đánh bắt ở Florida (3 con nặng hơn 1.000 lbs.!)

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 12 Blue Birds ở Alabama
Bài sau
Arkansas Garden Snakes: Xác định các loài rắn phổ biến nhất trong khu vườn của bạn