Hiểu về 3 loại nhiễm trùng tai ở chó

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Có thể rất khó để nhìn thấy những đứa trẻ lông xù của chúng ta bị ốm! Cho dù bạn đang tìm kiếm thêm thông tin sau khi con chó của bạn được chẩn đoán bị nhiễm trùng tai hay muốn biết cách ngăn chúng mắc bệnh, bạn đã đến đúng nơi.

Chó có ba loại nhiễm trùng tai: Viêm tai ngoài, Media và Interna. Đây lần lượt là nhiễm trùng tai ngoài, tai giữa và tai trong. Nhiễm trùng tai trong là nghiêm trọng nhất, trong khi nhiễm trùng tai ngoài là phổ biến và thường rất đơn giản để điều trị.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cả ba loại nhiễm trùng tai ở chó, các triệu chứng cần theo dõi và cách điều trị.

Nhiễm trùng tai ở chó

Một con chó bị rận tai
Tai ngoài thường là nơi nhiễm trùng bắt đầu, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể lan vào tai giữa hoặc tai trong.

© Glikiri/Shutterstock.com

Viêm tai ngoài (Nhiễm trùng tai ngoài)

Nhiễm trùng tai ngoài là phổ biến nhất ở chó. Tai ngoài thường là nơi nhiễm trùng bắt đầu, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể lan vào tai giữa hoặc tai trong.

Viêm tai ngoài cũng là bệnh nhiễm trùng tai dễ điều trị nhất đối với bác sĩ thú y.

Viêm tai giữa (Nhiễm trùng tai giữa)

Viêm tai giữa là khi tai giữa bị nhiễm trùng. Thông thường nhất, điều này xảy ra khi nhiễm trùng tai ngoài lan rộng.

Điều này khó điều trị hơn so với nhiễm trùng tai ngoài đơn giản nhưng không phức tạp bằng nhiễm trùng lan sang tai trong hoặc xa hơn.

Viêm tai trong (Nhiễm trùng tai trong)

Nhiễm trùng tai trong là bệnh khó điều trị nhất và may mắn thay, cũng hiếm gặp nhất. Hầu hết, nếu con chó của bạn bị nhiễm trùng tai trong, đó là do nhiễm trùng không được điều trị và lây lan.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được gây ra bởi một polyp trong tai, hoặc một vật nhỏ như hạt giống nằm sâu trong ống tai.

Triệu chứng nhiễm trùng tai ở chó

Bạn sẽ thường nhận thấy chó của mình bị nhiễm trùng tai do ngứa, đỏ hoặc có mùi. Những triệu chứng phổ biến này rất dễ nhận biết.

Nếu bạn không chắc con chó của mình có bị nhiễm trùng tai hay không, đây là danh sách đầy đủ hơn các triệu chứng cần chú ý:

 • lắc đầu
 • Ngứa tai
 • Tiết dịch sẫm màu hoặc lượng ráy tai quá nhiều
 • Mùi (thường được mô tả là ngọt và có mùi trái cây hoặc có men)
 • Đỏ
 • viêm
 • Nỗi đau
 • lớp vỏ hoặc vảy
 • Khó khăn hoặc đau khi nhai
 • nghiêng đầu
 • Mất thăng bằng, mất phối hợp
 • Mất thính lực

Nhiễm trùng tai đôi khi có thể bị nhầm lẫn với những thứ khác, chẳng hạn như ve tai hoặc chấn thương. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy các triệu chứng – đặc biệt là vì những triệu chứng này cũng có thể gây nhiễm trùng tai.

Cách điều trị nhiễm trùng tai ở chó

Một chú chó Collie xù xì được khám tai tại một phòng khám thú y
Gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt là rất quan trọng nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị nhiễm trùng tai.

©didesign021/Shutterstock.com

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là không có biện pháp khắc phục tại nhà nào có tác dụng điều trị bệnh nhiễm trùng tai cho chó của bạn. Hầu hết chúng, như hydrogen peroxide hoặc giấm, có thể làm nhiễm trùng trầm trọng hơn.

Ngay cả các biện pháp tự nhiên không làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng cũng có thể khiến bệnh không được điều trị lâu hơn và có thể khiến bệnh lây lan.

Vì vậy, gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt là rất quan trọng nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị nhiễm trùng tai.

Đối với nhiễm trùng tai ngoài, bác sĩ thú y có thể sẽ sử dụng một số hoặc tất cả các phương pháp điều trị sau:

 • Vệ sinh tai và đưa bạn về nhà bằng dung dịch làm sạch tai để giữ sạch tai về sau
 • Một phương pháp điều trị tại chỗ bằng thuốc đi vào tai
 • Kháng sinh đường uống
 • Thuốc chống viêm

Nếu tình trạng nhiễm trùng tai không thuyên giảm, điều này hiếm khi xảy ra, bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ ống tai.

Họ cũng có thể kê đơn các phương pháp điều trị khác để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của nhiễm trùng tai. Ví dụ, họ có thể kê toa một loại thuốc ngăn ngừa ký sinh trùng để diệt ve tai.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai sẽ hết sau 1-2 tuần, nhưng đôi khi phải mất vài tháng để chữa lành hoàn toàn. Và, như chúng ta đã nói ở trên, một số bệnh nhiễm trùng tai ở chó không lành và cần được điều trị tích cực hơn.

Nhiễm trùng tai không được điều trị có thể dẫn đến điếc, mù, tổn thương thần kinh và nhiễm trùng lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai ở chó

Theo American Kennel Club, nhiễm trùng tai ở chó có thể do nhiều nguyên nhân gốc rễ, bao gồm:

 • Độ ẩm hoặc nước trong tai
 • Sự tích tụ của sáp
 • Vệ sinh tai quá thường xuyên
 • Một vật, chẳng hạn như hạt giống, mắc kẹt bên trong tai
 • chấn thương tai
 • Dị ứng, với thực phẩm hoặc môi trường
 • Rối loạn nội tiết
 • Rối loạn tự miễn dịch
 • Polyp tai
 • Khối u trong tai

Thông thường nhất, nhiễm trùng tai là do dị ứng, nước trong tai hoặc tích tụ ráy tai. Nếu bạn không chắc tại sao chó của mình bị nhiễm trùng tai, bác sĩ thú y có thể đưa ra câu trả lời.

Đừng ngại đặt câu hỏi trong cuộc hẹn với chó để bạn có thể hiểu về sức khỏe của chúng và hy vọng ngăn chúng phát triển thêm bệnh nhiễm trùng tai trong tương lai.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu con chó của bạn liên tục bị nhiễm trùng tai, vì cách duy nhất để ngăn ngừa chúng là biết tại sao chúng lại xảy ra ngay từ đầu.

Cách phòng ngừa nhiễm trùng tai ở chó

tại sao chó lê mông
Nếu con chó của bạn bị nhiễm trùng tai, thường thì chúng nên được làm sạch tai nhiều hơn bình thường.

© Glikiri/Shutterstock.com

May mắn thay, có nhiều cách để ngăn ngừa nhiễm trùng tai ở chó. Chúng bao gồm các phương pháp sau:

Giữ chúng khô ráo

Điều cần thiết là giữ cho tai khô ráo. Điều này có nghĩa là lau khô chúng sau khi chó tắm hoặc chơi dưới nước và cố gắng hết sức để không làm nước vào tai chúng. Ví dụ, nếu bạn nghịch vòi, đừng hướng vòi vào tai chó.

Tránh sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà cho nhiễm trùng tai như giấm hoặc hydro peroxide vì chúng có hàm lượng nước đáng kể. Nếu nước bị mắc kẹt trong tai, nó có khả năng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng.

Làm sạch chúng thường xuyên

Nếu con chó của bạn bị nhiễm trùng tai, thường thì chúng nên được làm sạch tai nhiều hơn bình thường. Hầu hết các con chó nên được làm sạch tai ít nhất mỗi tháng một lần, nhưng bác sĩ thú y của tôi đề nghị mỗi tuần một lần khi con chó của tôi thường xuyên bị nhiễm trùng.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dung dịch làm sạch tai để rửa tai hoặc lau tai ngoài bằng cùng một dung dịch làm sạch trên một miếng bông. Hãy nhớ không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai, điều này có thể gây đau, tích tụ ráy tai hoặc thậm chí làm hỏng tai chó của bạn.

Điều trị các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn

Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm quản lý các tình trạng cơ bản như dị ứng, bệnh tuyến giáp hoặc rối loạn tự miễn dịch. Nếu những bệnh này gây nhiễm trùng tai, chúng có thể tiếp tục tái phát cho đến khi bạn kiểm soát được chúng.

Ngăn ngừa chấn thương tai

Cuối cùng, cố gắng hết sức để ngăn chó bị thương ở tai. Hạn chế tương tác với những con chó khác chỉ với những con mà bạn biết là thân với chó của bạn, tránh những nơi có nhiều chó như công viên dành cho chó, nơi thường xảy ra các cuộc ẩu đả giữa chó và không bao giờ cố gắng gỡ rối hoặc thảm trên tai chó vì điều này có thể làm rách phần nhạy cảm. da.

Nếu tai chó của bạn bị thương, hãy giữ vết thương sạch sẽ và đến gặp bác sĩ thú y để được điều trị nếu cần, kể cả khi bạn nhận thấy dấu hiệu nhiễm trùng hoặc vết thương chậm lành.

Nhiễm trùng tai do vi khuẩn và nấm men

Nhiễm trùng tai có thể do nhiều thứ gây ra, bao gồm:

 • Vi khuẩn
 • Men
 • ve
 • nấm
 • khối u
 • polyp

Nhiễm trùng tai do vi khuẩn và nấm men là phổ biến nhất. Tất cả các bệnh nhiễm trùng tai ở trên đều có các triệu chứng giống nhau, nhưng bác sĩ thú y có thể nhận ra sự khác biệt nếu họ lấy tăm bông hoặc mẫu nuôi cấy tai và quan sát dưới kính hiển vi.

Chúng tôi hy vọng điều này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về bệnh nhiễm trùng tai ở chó, ba loại bệnh nhiễm trùng tai và cách bác sĩ thú y điều trị chúng.

Hãy nhớ đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt sau khi nhận thấy các triệu chứng nhiễm trùng tai, vì đây không phải là bệnh bạn có thể điều trị tại nhà. Tình trạng của chó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn chờ đợi lâu hơn, vì vậy hành động nhanh chóng là điều cần thiết.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chuột đi đâu vào mùa đông?
Bài sau
Nhà nước lạnh nhất ở Hoa Kỳ là gì?

Có thể bạn quan tâm