Florida so với New York: Bang nào có nhiều Đại bàng hói bay lượn trên bầu trời?

Đại bàng hói (Haliaeetus leucocephalus) được chỉ định là loài chim quốc gia của Hoa Kỳ vào năm 1782 khi nó xuất hiện với đôi cánh dang rộng trên Đại ấn của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự chỉ định này đã không cứu được con chim khỏi những thời kỳ hỗn loạn và khó khăn. Cách xa nó! Loài chim quốc gia của Hoa Kỳ cuối cùng đã trở nên nguy cấp và bắt đầu có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, biểu tượng của Mỹ này đã gắn kết một trong những câu chuyện trở lại vĩ đại nhất trong lịch sử bảo tồn của Hoa Kỳ. Hãy cùng khám phá lịch sử về số lượng đại bàng hói ở Hoa Kỳ nói chung, cũng như Bang Florida và New York nói riêng.

Phoenix - Arizona, Chim, Sở thú, Văn hóa Mỹ, Động vật hoang dã
Đại bàng hói có một lịch sử khó khăn, nhưng dân số Hoa Kỳ đang quay trở lại một cách ồ ạt.

©iStock.com/hsun337 – Giấy phép

Tổng thống Bill Clinton đã lưu ý trong nhận xét đưa ra vào năm 1999, “Vào năm 1782, khi Quốc hội Lục địa chọn đại bàng hói cho Đại hải cẩu của Hoa Kỳ, có tới nửa triệu con đại bàng đã bay trên bầu trời Bắc Mỹ.”

Con số này được Tổng thống Clinton ghi nhận bao gồm khoảng 100.000 con đại bàng hói ở vùng đất sẽ trở thành lục địa Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dân số mạnh mẽ đó sẽ bị suy giảm trong những năm sau đó.

Nhiều nông dân và ngư dân coi đại bàng hói là mối đe dọa hơn là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc. Trên thực tế, Cơ quan lập pháp Lãnh thổ Alaska đã đi xa đến mức treo thưởng cho những con đại bàng hói vào năm 1917. Điều này phần lớn là theo lệnh của ngành đánh bắt cá hồi và những người nuôi cáo ven biển. Tiền thưởng cho mỗi con đại bàng bắt đầu ở mức 50 xu và sẽ tăng lên 2 đô la vào năm 1953, năm cuối cùng tiền thưởng được áp dụng.

Đại bàng hói đang bay với một con cá hồi mắt đỏ trong móng vuốt của mình
Con đại bàng hói này đang nắm giữ một con cá hồi mắt đỏ.

©iStock.com/Schaef1

Nhưng các mối đe dọa đối với đại bàng hói không chỉ giới hạn ở Alaska. Những kẻ săn mồi này cũng phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng ở lục địa Hoa Kỳ Mất môi trường sống và con mồi có tác hại đối với đại bàng, nhưng không gì có thể so sánh với tác động tàn phá của dichloro-diphenyl-trichloroethane (DDT).

DDT

DDT là thuốc trừ sâu tổng hợp hiện đại đầu tiên. Được phát triển vào những năm 1940, nó nhanh chóng trở nên phổ biến trong nông nghiệp trên toàn thế giới. Dòng chảy hóa chất từ ​​các cánh đồng được xử lý bằng DDT chảy vào các tuyến đường thủy của Hoa Kỳ. Sau đó, nó bị hấp thụ bởi cá, con mồi chính của đại bàng hói.

Hóa chất này đã gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về khả năng sinh sản của đại bàng hói. Do tích tụ thuốc trừ sâu trong cơ thể, đại bàng hói bắt đầu đẻ những quả trứng có vỏ mỏng quá dễ vỡ để có thể sống sót trong quá trình ấp. Nhiều con đại bàng ngừng đẻ trứng hoàn toàn.

Chattanooga, Hoa Kỳ - Ngày 5 tháng 7 năm 2011: Một lon bình xịt côn trùng Kilzum có chứa DichloroDiphenylTrichloroethane, thường được gọi là DDT.  DDT là một loại thuốc trừ sâu phổ biến một thời, đã bị cấm ở Mỹ vào năm 1972 và sau đó bị cấm sử dụng trong nông nghiệp trên toàn thế giới.
DDT, một loại thuốc trừ sâu phổ biến một thời, đã bị cấm ở Mỹ vào năm 1972 và sau đó bị cấm sử dụng trong nông nghiệp trên toàn thế giới.

©iStock.com/smartstock

Trên hết, nông dân thường bắn đại bàng hói. Chúng được coi là mối đe dọa đối với gia cầm và gia súc nhỏ. Những người thợ săn cũng coi đại bàng hói như một chiến tích quý giá.

Đến năm 1963, chỉ còn hơn 400 cặp đại bàng hói sinh sản ở lục địa Hoa Kỳ. (Đại bàng hói thường giao phối suốt đời, vì vậy chúng được coi là cặp sinh sản hoặc làm tổ.) Tuy nhiên, nhiều hành động bảo tồn đã thay đổi tình thế đối với đại bàng hói Hoa Kỳ.

Bảo vệ pháp lý để cứu đại bàng hói

Năm 1940, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật bảo vệ đại bàng vàng và hói, quy định việc giết đại bàng hói là một tội ác. (Tiền thưởng Alaska không được điều chỉnh bởi đạo luật này vì Alaska không trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ cho đến năm 1959. Đến lúc đó, tiền thưởng đã kết thúc.) Đạo luật này là bước đầu tiên quan trọng trong việc bảo vệ đại bàng hói trong 48 tiểu bang tiếp giáp, nhưng nó đã chỉ là khởi đầu. Còn nhiều việc phải làm.

Một con Đại bàng hói đang bay với bối cảnh là một trong những sông băng Grewingk của Alaska.
Đại bàng hói sinh sôi nảy nở ở Alaska, chẳng hạn như con đại bàng này bay gần sông băng Grewingk của Alaska.

©iStock.com/Kandfoto

Đại bàng hói được liệt kê trong các đạo luật liên bang khác, mà đỉnh cao là Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng năm 1973. DDT cũng bị cấm một năm trước đó vào năm 1972, có thể là động thái quan trọng nhất đối với việc bảo tồn đại bàng hói.

Thật là một sự trở lại!

Đại bàng hói đã có một sự trở lại đáng chú ý nhờ những can thiệp này. Vào năm 2021, Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ báo cáo số lượng đại bàng hói ở Hoa Kỳ đã tăng gấp bốn lần so với năm 2009.

Số lượng đại bàng hói ở Hoa Kỳ ngày nay là hơn 300.000 và con số này tiếp tục tăng.

Những con chim ăn thịt này hiện được tìm thấy ở mọi tiểu bang của Hoa Kỳ, ngoại trừ một tiểu bang. Hawaii không có quần thể đại bàng hói. Ngoài ra, mọi tiểu bang trong Liên minh đều có một đàn đại bàng hói vào một số thời điểm trong năm. Hầu hết có quần thể đại bàng quanh năm.

Vậy bang Florida và bang New York xếp hạng nào về số lượng đại bàng hói? Cả hai đều có dân số khỏe mạnh và đang phát triển, nhưng rõ ràng có một bên thắng cuộc giữa hai bên.

New York – 425 cặp

Đại bàng hói gần như tuyệt chủng khỏi Bang New York vào thế kỷ 20. Đến những năm 1970, chỉ có một cặp đại bàng hói được biết đến trong toàn tiểu bang. Nhưng sự trở lại của những con đại bàng hói của Empire State phản ánh sự phục hồi của loài chim này trên toàn quốc.

Đại bàng hói được di dời khỏi các bang như Alaska và được thả ở bang New York. Những nỗ lực tái định cư này bắt đầu vào năm 1976 và tiếp tục trong thế kỷ 21.

Đại bàng hói ở Binghamton, New York
Đại bàng hói hiện được tìm thấy trên khắp Bang New York, bao gồm cả loài chim này được phát hiện ở Binghamton ở phía nam của bang.

©Marcy Herrick/Shutterstock.com

Ngày nay, đại bàng hói được tìm thấy trên khắp tiểu bang. Chúng thường được nhìn thấy dọc theo sông Hudson. Những con đại bàng cũng đang trở thành hình ảnh phổ biến gần Hồ Ontario và Hồ Erie. Tuy nhiên, thực tế có thể nhìn thấy những con chim này ở bất kỳ nơi nào trong tiểu bang, bao gồm một địa điểm rất thú vị và có vẻ khác thường: Thành phố New York.

Những con đại bàng là hình ảnh phổ biến trong thành phố cho đến giữa những năm 1800. Hôm nay, họ sẽ trở lại. Sở Công viên & Giải trí Thành phố New York đã mang 20 con đại bàng non từ Alaska và Wisconsin đến Công viên Inwood Hill của Manhattan. Nhờ điều này cũng như những nỗ lực tái du nhập và bảo tồn khác, giờ đây đã có những con đại bàng hói sinh sống ở tất cả năm quận của Thành phố New York. Nhiều công viên của thành phố thường là nơi tốt nhất để nhìn thoáng qua đại bàng hói ở Big Apple.

Florida – 1.500 Cặp

Florida có số lượng đại bàng hói nhiều gấp ba lần rưỡi so với bang New York. Trên thực tế, Florida có quần thể đại bàng hói lớn thứ tư trong số tất cả các bang của Hoa Kỳ, chỉ sau Alaska, Minnesota và Wisconsin. Tuy nhiên, giống như Hoa Kỳ nói chung, quần thể đại bàng hói ở Florida đã trải qua những ngày đen tối.

Ủy ban Bảo tồn Động vật hoang dã và Cá Florida bắt đầu ghi lại số lượng đại bàng hói làm tổ ở bang này vào năm 1972. Trong cuộc khảo sát đầu tiên trên toàn tiểu bang, cơ quan này chỉ đếm được 44 cặp.

Gia đình của hai bố mẹ đại bàng hói Haliaeetus leucocephalus với ổ gà con của họ trên đảo Marco, Florida vào mùa đông.
Florida có mật độ đại bàng hói cao thứ tư ở Hoa Kỳ, bao gồm cả cặp làm tổ này và gà con của chúng trên đảo Marco ở phía tây nam của bang.

©iStock.com/LagunaticPhoto

Những nỗ lực bảo tồn đã mang quần thể đại bàng hói của Hoa Kỳ bùng nổ trở lại đặc biệt hiệu quả ở Florida. Dân số đại bàng hói của bang ngày nay nhiều hơn 34 lần so với đầu những năm 1970.

Đại bàng hói phát triển mạnh ở Bang Sunshine phần lớn là do hồ, ao, suối và vùng đất ngập nước được tìm thấy trên khắp bang. Vùng nước này có rất nhiều cá, con mồi yêu thích của đại bàng hói. Hầu như tất cả các tổ của đại bàng hói ở Florida đều được tìm thấy cách mặt nước chưa đầy hai dặm.

Các khu vực đại bàng hói đông dân nhất của Florida bao gồm Bờ biển vùng Vịnh và gần sông và hồ nội địa, chẳng hạn như Chuỗi hồ Kissimmee. Tuy nhiên, đại bàng hói có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trong tiểu bang, từ biên giới phía bắc của tiểu bang với Georgia và Alabama về phía nam đến Florida Keys, và mọi nơi ở giữa.

Tầm quan trọng của đại bàng hói

Những con đại bàng này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái nơi chúng được tìm thấy.

Một trong những đóng góp quan trọng nhất của chúng là sự săn bắt cá. Nếu không có những kẻ săn mồi như đại bàng, cá sẽ tràn ngập các tuyến đường thủy. Điều này sẽ có tác động xấu đến hệ sinh thái dưới nước. Quá nhiều cá có thể làm giảm thảm thực vật thủy sinh đến mức không lành mạnh. Những cây này lọc đường thủy và giúp chúng luôn sạch sẽ. Việc săn cá của đại bàng hói giúp giữ cân bằng hệ sinh thái.

Là loài ăn thịt yêu cá, đại bàng hói thường được tìm thấy gần các vùng nước.

©iStock.com/Karel Bock

Đại bàng hói thành công

Đại bàng hói Hoa Kỳ vẫn được bảo vệ theo Đạo luật bảo vệ đại bàng vàng và hói và Đạo luật Hiệp ước về chim di cư. Tuy nhiên, đại bàng hói đã bị loại khỏi danh sách các loài bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng vào ngày 28 tháng 6 năm 2007. Đó là một ngày dường như không thể xảy ra chỉ vài thập kỷ trước. Biểu tượng quốc gia Mỹ này đang bay trên bầu trời quốc gia với số lượng chưa từng thấy kể từ thế kỷ 19. Chúng cũng đang trở thành hình ảnh thường thấy trên bầu trời bang New York và Florida.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Goldendoodles có gây dị ứng không? – Động vật AZ
Bài sau
Cá voi có thân thiện không? Khám phá thời điểm an toàn và nguy hiểm khi bơi cùng chúng