Bobcats ở bang New York: Có bao nhiêu con ở đó và chúng đi lang thang ở đâu?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bang New York là một phần của linh miêu đen (Linh miêu rufus) phạm vi bản địa rộng lớn, nhưng có bao nhiêu con linh miêu đang chuyển vùng trong tiểu bang ngày nay?

linh miêu

Linh miêu là loài mèo rừng cỡ trung bình, to gấp đôi mèo nhà thông thường. Hai phân loài thống trị ở Hoa Kỳ là Lynx rufus rufus (được tìm thấy ở miền đông và trung tây Hoa Kỳ, bao gồm cả New York) và Lynx rufus fasciatus (được tìm thấy ở phía tây của Great Plains).

Linh miêu là loài ăn thịt chủ yếu về đêm. Chúng dành hầu hết các ngày trong các hang ổ được tìm thấy trong các kẽ đá và hốc cây. Bản chất sống về đêm, khó nắm bắt này hạn chế nghiêm trọng các cuộc chạm trán giữa người và linh miêu.

Cặp Bobcats trong Den của họ
Linh miêu dành phần lớn thời gian ban ngày ẩn mình trong các hang ổ.

© Johann Knox/Shutterstock.com

Linh miêu có phạm vi sinh sống từ miền nam Canada đến miền nam Mexico, bao gồm hầu hết lục địa Hoa Kỳ. Loài mèo cỡ trung bình này thích nghi với nhiều môi trường sống, bao gồm rừng, rừng núi, đầm lầy, sa mạc và thậm chí cả các khu vực ngoại thành. Linh miêu là loài mèo rừng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ.

Có bao nhiêu con linh miêu ở bang New York?

Rất khó để xác định chính xác số lượng quần thể linh miêu cho toàn tiểu bang. Ở phía đông và nam New York, nơi có mùa bẫy linh miêu hợp pháp, dân số ước tính vào khoảng 5.000 con mèo. Ước tính dân số linh miêu không có sẵn ở phía tây và trung tâm New York, nơi việc đặt bẫy bị cấm, vì vậy không có cách nào để biết có bao nhiêu con linh miêu đi lang thang trong toàn tiểu bang. Tuy nhiên, điều bạn biết là linh miêu đang quay trở lại trong The Empire State.

rắn ăn gì
Linh miêu là loài mèo có kích thước trung bình với chiếc đuôi “nhấp nhổm”.

©iStock.com/JohnPitcher

Trong lịch sử, phạm vi chính của linh miêu ở New York đã được tìm thấy ở vùng núi Taconic, Catskill và Adirondack. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các quan sát của thợ săn, người đánh bẫy, người đi bộ đường dài, nông dân, người sử dụng máy ảnh đường mòn và những người khác cho thấy rõ ràng rằng linh miêu đang mở rộng ra ngoài phạm vi lịch sử của chúng và di chuyển vào trung tâm và phía tây New York. Linh miêu từng được cho là đã tuyệt chủng ở những khu vực này, nhưng có bằng chứng rõ ràng rằng nó đang quay trở lại những vùng lãnh thổ này. Cũng có những dấu hiệu cho thấy linh miêu đang di chuyển từ Pennsylvania vào nam New York. Ngày nay, linh miêu có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi của Bang New York ngoại trừ Long Island.

Bobcats là động vật đơn độc và lãnh thổ. phạm vi của linh miêu cái có thể bao gồm khoảng năm dặm vuông, trong khi phạm vi của một con đực có thể mở rộng lên đến 30 dặm vuông. Tuy nhiên, tranh chấp lãnh thổ giữa linh miêu đuôi cộc là rất hiếm. Một linh miêu sẽ đánh dấu lãnh thổ của nó bằng mùi hương. Những con mèo khác thường tôn trọng những ranh giới đó. Tuy nhiên, khi quần thể linh miêu đuôi cộc tăng lên, những con mèo non buộc phải tìm lãnh thổ mới. Đây là một lý do tại sao linh miêu hiện đang quay trở lại các khu vực mà trước đây chúng đã biến mất.

Một Con Mèo Trở Lại

Sự gia tăng linh miêu ở New York phản ánh những gì đang xảy ra ở nhiều bang khác trên cả nước. Bobcats đang tăng đều đặn về số lượng trên khắp Hoa Kỳ.

Đây là một sự thay đổi ngoạn mục đối với chú mèo rừng này. Số lượng linh miêu đuôi cộc suy giảm nghiêm trọng trong những năm 1950-1980. Việc mở rộng đất canh tác đã phá hủy phần lớn môi trường sống tự nhiên của loài mèo này. Nhu cầu về da linh miêu cũng cao. Nông dân và chủ trang trại thường coi loài mèo này là mối đe dọa đối với gia súc của họ và sẽ giết bất kỳ con linh miêu nào mà họ tìm thấy. Ở New York, nhiều quận phía bắc thậm chí còn trả tiền thưởng cho linh miêu vào đầu những năm 1970.

linh miêu với chuột
Linh miêu giúp kiểm soát số lượng loài gặm nhấm.

© gobirdnerds/Shutterstock.com

Tuy nhiên, những nỗ lực bảo tồn đã được thực hiện và thành quả của những nỗ lực này hiện đang được chứng kiến. Số lượng linh miêu đuôi cộc đang tăng đều đặn ở phần lớn nước Mỹ, bao gồm cả ở New York. Toàn bộ quần thể linh miêu Mỹ được ước tính vào khoảng 2-3,5 triệu con. Đó là một sự gia tăng đáng kể, xét đến việc dân số gần đây chưa đến một triệu người vào cuối những năm 1980.

Linh miêu thường săn các động vật có vú nhỏ như thỏ và động vật gặm nhấm. Con mèo cũng sẽ làm bữa ăn cho chim hoặc bò sát. Linh miêu cũng sẽ hạ gục những con mồi lớn hơn, chẳng hạn như hươu đuôi trắng. Dân số hươu đuôi trắng của New York được ước tính vào khoảng 1,2 triệu con, vì vậy linh miêu của bang chắc chắn có nhiều cơ hội để ăn thịt hươu. Khi các quần thể động vật ăn thịt, chẳng hạn như linh miêu, khỏe mạnh, nó có thể giúp ngăn chặn mọi thứ, từ hươu đến sự phát triển quá mức của loài gặm nhấm. Điều đó tốt cho toàn bộ hệ sinh thái.

Họ hàng của Bobcat

Linh miêu thường bị nhầm lẫn với linh miêu Canada. Trong khi những con mèo có quan hệ họ hàng gần, thì linh miêu nhỏ hơn và có bộ lông màu sẫm hơn. Linh miêu đuôi cộc cũng có đuôi ngắn hơn “lấp lửng”, điều này mang lại tên gọi cho loài mèo này. Nếu bạn phát hiện một con mèo rừng cỡ trung bình ở New York, thì gần như chắc chắn đó là linh miêu. Linh miêu Canada đã bị tuyệt chủng ở New York và không có bằng chứng về quần thể quay trở lại bang này.

Canada lynx đi bộ trong tuyết phủ sâu trong rừng vào một ngày nắng.  Lynx canadensis trong thiên nhiên hoang dã của mùa đông Alaska.  Linh miêu Canada trên nền cành và thân cây
Họ hàng lớn hơn của linh miêu Canada, linh miêu Canada, không còn được tìm thấy ở bang New York.

© Felineus/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quy mô Scoville: Hạt tiêu đen nóng như thế nào?
Bài sau
Ngày 17 tháng 5 Cung hoàng đạo: Dấu hiệu, Đặc điểm, Khả năng tương thích và hơn thế nữa