Cá voi là một số sinh vật duyên dáng và ngoạn mục nhất trên thế giới. Chúng xuất hiện ở mọi đại dương và việc tiếp xúc gần với chúng nằm trong danh sách việc cần làm của nhiều người. Có rất nhiều nơi trên thế giới mà bạn có thể đi xem cá voi và thậm chí một số nơi bạn có thể bơi cùng những con vật tuyệt vời này. Nhưng cá voi có thân thiện không? Đọc tiếp để khám phá thời điểm an toàn để bơi cùng cá voi và thời điểm nên tránh chúng. Chúng ta cũng sẽ khám phá xem việc bơi cùng chúng có hợp pháp hay không.

Cá voi có thân thiện không?

Vỏ cá voi sát thủ
Cá voi có răng thường sống thành đàn lớn được gọi là bầy.

©iStock.com/cullenphotos

Có khoảng 65 loài cá voi có răng và 14 loài cá voi tấm sừng còn sống ngày nay. Chúng có nhiều kích thước khác nhau từ cá nhà táng lùn chỉ dài 7 đến 8 feet, cho đến cá voi xanh to lớn là loài động vật sống lớn nhất hiện nay với chiều dài 100 feet. Cá voi có răng thường sống thành đàn lớn được gọi là bầy. Chúng thường bao gồm khoảng 20 đến 30 cá thể, nhưng đôi khi chúng có thể lên tới 100 con. Tuy nhiên, cá voi tấm sừng hàm thường là động vật sống đơn độc và di chuyển một mình hoặc trong các đàn rất nhỏ.

Điều quan trọng cần nhớ là cá voi là động vật hoang dã. Nếu họ bị đe dọa hoặc trở nên căng thẳng thì họ có thể cố gắng tự vệ. Tuy nhiên, bất chấp kích thước của chúng, cá voi không coi con người là thứ mà chúng có thể ăn được nên chúng không hung dữ với chúng ta một cách tự nhiên. Hầu hết cá voi là loài động vật có tính xã hội cao và bản chất chúng cũng rất tò mò. Khá thường xuyên, cá voi sẽ tiếp cận thuyền và thậm chí cả thợ lặn chỉ để điều tra chúng. Thậm chí có những lúc cá voi cho phép mọi người bơi cùng với chúng. Do đó, chúng có thể được mô tả là động vật thân thiện.

Mặc dù có cơ hội bơi cùng nhiều loài cá voi khác nhau, nhưng cá voi lưng gù được nhiều người coi là một trong những loài phổ biến nhất do bản chất thân thiện của nó. Những con cá voi tấm sừng khổng lồ này xuất hiện ở các vùng biển trên toàn thế giới và bơi cùng những sinh vật tuyệt đẹp này là một cảm giác hồi hộp mà nhiều người muốn trải nghiệm.

Khi nào thì nguy hiểm khi bơi cùng cá voi?

cá voi lưng gù kiếm ăn
Mặc dù cá voi lưng gù được biết là có bản tính thân thiện, nhưng bạn không bao giờ nên cố gắng bơi gần bất kỳ con cá voi nào khi chúng đang kiếm ăn.

©iStock.com/srhtkn

Mặc dù cá voi rất thân thiện, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng là động vật hoang dã và có thể không đoán trước được. Điều chính cần hiểu về cá voi là một trong những phần nguy hiểm nhất của chúng là sán (đuôi). Điều này là do một cú vuốt hoặc tát vào đuôi có thể dễ dàng khiến người bơi bị thương. Các hành vi khác như vi phạm và nhảy theo dõi cũng có thể cực kỳ nguy hiểm đối với những người bơi lội. Mặc dù nhìn từ xa trông rất tuyệt, nhưng nên tránh cá voi khi chúng làm điều này.

Tuy nhiên, mặc dù chúng ta có thể cố gắng quản lý rủi ro khi ở dưới nước với cá voi, nhưng có một số trường hợp bơi cùng chúng là quá nguy hiểm. Để bắt đầu, bạn không bao giờ nên bơi cùng cá voi khi chúng đang kiếm ăn. Trong thời gian này, chúng đang tích cực săn lùng con mồi và không có tâm trạng thân thiện hay tò mò. Chưa kể, bạn không biết chúng đang săn con mồi gì!

Một thời điểm khác nguy hiểm khi bơi cùng cá voi là khi có những con bê xung quanh. Con cái cực kỳ bảo vệ con non của chúng, chúng thường ở bên chúng trong vài năm. Một số con bê thậm chí còn tiếp tục bú mẹ cho đến khi chúng được hai tuổi! Trong thời gian này, con cái sẽ giữ con non ở gần mình để giữ nó an toàn khỏi những kẻ săn mồi. Nếu con bê đi lang thang và bị tách khỏi nó thì nó có thể trở nên kích động và lao đến trợ giúp nó. Nếu bạn đang ở dưới nước và chen vào giữa con cái và con của nó thì nó có thể coi bạn là mối đe dọa. Ngoài ra, những con bê có nhiều khả năng bị quấy rầy bởi những người bơi lội, điều này có thể khiến chúng bơi xa mẹ.

Khi nào thì an toàn để bơi cùng cá voi?

Bơi cùng cá voi lưng gù
Thời gian an toàn nhất để bơi cùng cá voi là ngoài mùa sinh sản và di cư khi có đàn cư trú trong khu vực.

©Mark Nyman/Shutterstock.com

Vì vậy, mặc dù cá voi là động vật lớn và chúng Có thể đôi khi nguy hiểm, bơi với chúng vẫn an toàn trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn ở dưới nước với chúng, điều quan trọng là tránh đặt mình vào tình huống mà chúng có thể làm bạn bị thương. Điều này có nghĩa là tránh những tình huống mà chúng tôi vừa đề cập. Ngoài ra, ngay cả khi bơi cùng cá voi, bạn cũng nên tránh chạm vào chúng vì điều này dễ khiến chúng căng thẳng. Cá voi không nhất thiết có ý làm tổn thương chúng ta, nhưng vì chúng quá to lớn và mạnh mẽ nên ngay cả một cú va chạm nhỏ của cá voi cũng có thể gây ra một số thiệt hại.

Tuy nhiên, bơi cùng cá voi có thể là một trải nghiệm kỳ diệu và cơ hội tốt nhất để có cuộc gặp gỡ gần gũi với những loài động vật tuyệt vời này là với một hướng dẫn viên du lịch có uy tín. Thời gian an toàn nhất để bơi cùng cá voi là ngoài mùa sinh sản và di cư khi có đàn cư trú trong khu vực. Một hướng dẫn viên giỏi sẽ biết những nơi tốt nhất trong khu vực để bơi cùng cá voi và quen với hành vi thường xuyên của chúng. Miễn là bạn làm theo hướng dẫn của họ, giữ bình tĩnh và tôn trọng cá voi thì việc bơi cùng cá voi là tương đối an toàn.

Bơi cùng cá voi có hợp pháp không?

Bây giờ bạn đã biết khi nào an toàn và khi nào nguy hiểm khi bơi cùng cá voi, chúng ta cần trả lời câu hỏi liệu bơi cùng cá voi có hợp pháp hay không. Vì nhiều loài cá voi đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng nên việc bơi cùng cá voi — hoặc một số loài cá voi — ở một số quốc gia là bất hợp pháp. Ví dụ, tất cả cá voi đều được luật pháp Mexico bảo vệ và việc bơi cùng chúng là bất hợp pháp. Việc bơi cùng chúng ở Costa Rica, Mauritius, Azores và một số vùng của Hawaii cũng là bất hợp pháp.

Ở những nơi khác, bơi cùng cá voi chỉ hợp pháp khi có giấy phép đặc biệt. Giấy phép là một phần quan trọng của bảo tồn cá voi. Điều này là do họ đảm bảo rằng chỉ một số lượng người hạn chế xuống nước cùng với cá voi. Chúng cũng có nghĩa là việc bơi lội có thể bị hạn chế trong mùa sinh sản để những con vật xinh đẹp này ít bị gián đoạn nhất. Hầu hết các công ty lữ hành cung cấp hoạt động bơi cùng cá voi đều được cấp phép. Họ cũng thường có thể cung cấp các giấy phép cần thiết, khiến đây là cách dễ dàng và an toàn nhất để tận hưởng việc bơi cùng cá voi.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Florida so với New York: Bang nào có nhiều Đại bàng hói bay lượn trên bầu trời?
Bài sau
Trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Maine trong tháng 4

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.