3 hoa tulip để phát triển ở Nam Dakota

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Không có gì nói mùa xuân giống như những bông hoa hình chén đầy màu sắc mọc lên từ trái đất sau một mùa đông dài lạnh giá. Nam Dakota không xa lạ gì với mùa đông lạnh giá, và thật may mắn cho những người làm vườn ở miền trung tây là hoa tulip cần điều kiện lạnh kéo dài trong đất để phát triển. Nếu bạn đang cân nhắc nên trồng loại hoa tulip nào ở Nam Dakota trong năm nay, thì không cần tìm đâu xa vì chúng ta sẽ thảo luận nên trồng loại hoa tulip nào, cách trồng và chăm sóc chúng, thời điểm chúng nở hoa, v.v.

3 loại hoa tulip để trồng ở Nam Dakota

Khi lập kế hoạch trồng hoa tulip trong khu vườn ở Nam Dakota của bạn, bạn sẽ có một loạt đáng kinh ngạc để lựa chọn. Mặc dù hoa tulip hình chiếc cốc cổ điển được biết đến nhiều nhất, nhưng có một số biến thể nghiêm trọng về kích thước, hình dạng, số lượng cánh hoa và màu sắc. Trên thực tế, có hơn 3.000 biến thể hoa tulip. Chúng được chia thành 15 nhóm bởi Hiệp hội những người trồng củ giống Hoàng gia (được biết đến với từ viết tắt tiếng Hà Lan KAVB) của Hà Lan dựa trên loại hoa, thời kỳ nở hoa, di sản và các đặc điểm khác.

Vì vậy, loại hoa tulip nào là tốt nhất để trồng ở Nam Dakota? Như chúng ta sẽ thảo luận chi tiết, củ hoa tulip cần thời kỳ lạnh để phát triển đúng cách và nở hoa mạnh mẽ. Tất cả các vùng của Nam Dakota đều trải qua mùa đông lạnh giá và bất kỳ loại hoa tulip nào cũng có thể phát triển tốt. Chúng tôi sẽ tập trung vào 3 loại hoa tulip để trồng ở Nam Dakota và giúp bạn chuẩn bị cho một mùa xuân tươi đẹp.

1. Nhóm hoa Tulip Greigii

Hoa tulip trong nhóm này nở vào đầu mùa xuân. Cánh hoa của hầu hết các giống đều có đốm hoặc sọc và chúng thường có những chiếc lá lượn sóng và đôi khi có nhiều màu trải dài trên mặt đất. Chúng thường có những bông hoa tương đối lớn trên thân cây ngắn và cứng cáp. Greigii đôi khi được gọi là hoa tulip lùn và kích thước nhỏ gọn của chúng khiến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá cho các khu vườn trong thùng chứa, nhưng vườn đá, đường viền và trồng trên luống cũng hoạt động tốt.

Tulipa gregii ‘Cô bé quàng khăn đỏ’ là loài hoa tuyệt đẹp của mùa xuân với những bông hoa lớn màu đỏ và những chiếc lá màu xanh lá cây và tím sặc sỡ. ‘Engadi’ là một giống có hoa màu đỏ đậm có viền vàng. Cánh hoa của chúng có phần bên trong màu vàng với những chiếc lá màu đỏ và loang lổ. ‘Giant Orange Sunrise’ là hoa màu cam đậm và cánh hoa ‘Pinocchio’ có màu đỏ kẹo với viền kem.

Tulipa greigii 'Cô bé quàng khăn đỏ'
Tulipa gregii ‘Cô bé quàng khăn đỏ’ tạo ra những bông hoa màu đỏ lớn, đẹp mắt và những chiếc lá màu xanh lục và tím đa dạng.

©iStock.com/Irina Filatova

2. Nhóm Tulip Viridiflora

Viridi trong tiếng Latinh có nghĩa là tươi và xanh, khiến viridiflora trở thành một cái tên phù hợp cho những bông hoa mùa xuân nhuốm màu xanh lục này. Chúng gần như hoàn toàn có màu xanh lục khi chồi xuất hiện lần đầu nhưng sau đó phát triển màu cơ bản thứ hai. Chúng mọc thân có độ dài khác nhau và là loài nở muộn. Hình thức mà hoa có thể thay đổi từ hình dạng của hoa đơn, hoa kép, hoa loa kèn và hoa vẹt. Một lựa chọn tuyệt vời để cắt thành bó hoa vì hoa tươi lâu.

Tulipa viridiflora ‘Esperanto’ có những cánh hoa màu đỏ hồng với những vệt xanh đặc trưng trong khi ‘Orange Marmalade’ là sự pha trộn giữa màu xanh lục với cam dưa sáng, hồng và vàng. ‘Green Spirit’ là một viridiflora nổi bật với những cánh hoa màu trắng kem có điểm nhấn là màu xanh lá cây chanh. Tính năng thú vị này mang lại cảm giác thực sự độc đáo về thân và tán lá hòa quyện vào cánh hoa.

Tulipa viridiflora 'Quốc tế ngữ'
Tulipa viridiflora ‘Esperanto’ có những cánh hoa màu đỏ hồng với những vệt màu xanh lá cây đặc trưng.

© Agnieszka Kwiecień, Nova, CC BY-SA 4.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

3. Tập Đoàn Hoa Tulip Chiến Thắng

Hoa tulip của nhóm này là kết quả của sự giao thoa giữa các nhóm nở sớm và muộn tuyệt vời. Những bông hoa nở giữa mùa này có màu sắc đậm và đẹp trên đỉnh thân cây có chiều dài trung bình. Những bông hoa của chúng có hình dạng chiếc cốc cổ điển với những cánh hoa nhỏ gọn, hơi nhọn hoặc loe ra. Chúng rất tuyệt vời cho đường viền, giường, hộp đựng và bó hoa.

hoa tulip chiến thắng ‘Kẹo bạc hà’ trông giống như âm thanh của nó với những cánh hoa màu trắng có vệt hồng. Các sọc màu hồng mở rộng theo độ tuổi nở hoa. ‘Beautytrend’ cũng tương tự nhưng với các cạnh mờ và cánh hoa nhọn. ‘Golden Prins Claus’ thực sự tỏa sáng với những bông hoa mao lương vàng.

Hoa tulip khải hoàn Abu Hassan
Hoa tulip chiến thắng là sự giao thoa giữa các nhóm nở sớm và nở muộn tuyệt vời, tạo ra màu sắc đậm và đẹp trên thân cây có chiều dài trung bình.

©Josie Elias/Shutterstock.com

Hoa Tulip là cây hàng năm hay cây lâu năm?

Tổ tiên của hoa tulip ngày nay là loài hoa dại của thảo nguyên và núi ở Trung Á. Những bông hoa tulip thân ngắn này phát triển khỏe mạnh trên đất cát của môi trường sống tự nhiên của chúng và trở lại hàng năm dưới dạng cây lâu năm. Bạn vẫn có thể trồng hoa tulip Loài ngày nay nhưng phần lớn hoa tulip là loại lai.

Hoa tulip lai đã được phát triển để trưng bày phô trương trong khu vườn mùa xuân. Tuy nhiên, hình thức hào nhoáng của chúng tiêu tốn rất nhiều năng lượng để cây sản xuất. Vì vậy, mặc dù về mặt kỹ thuật, hoa tulip là cây lâu năm nhưng tuổi thọ trung bình của củ hoa tulip là 2-5 năm. Nhiều người trồng hoa tulip coi chúng là cây hàng năm, vì hiệu suất của chúng sau năm đầu tiên có thể giảm đi, đặc biệt là nếu không được chăm sóc đúng cách. Người trồng ở miền Trung Tây có thể chọn trồng hoa tulip của họ dưới dạng cây lâu năm hoặc hàng năm tùy thuộc vào sở thích và điều kiện trồng trọt của họ.

Hoa tulip lai Darwin có thể hiển thị nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu trắng và hồng.
Phần lớn hoa tulip là loại lai được phát triển để trưng bày phô trương.

©Printemps PhotoArt/Shutterstock.com

Vòng đời của Tulip phụ thuộc vào nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất để trồng, phát triển và nở hoa của hoa tulip. Chu kỳ hàng năm của chúng tuân theo mô hình ấm-mát-ấm:

Khi củ được trồng vào mùa thu, nhiệt độ đất mát mẻ cho phép rễ phát triển thích hợp. Sau đó, hoa tulip cần tiếp xúc lâu dài với điều kiện lạnh giá và những người làm vườn ở Trung Tây may mắn đạt được những điều kiện này một cách tự nhiên do khí hậu. Phạm vi lý tưởng là nhiệt độ từ 35 đến 45 độ F bên dưới đất để bắt đầu hình thành hoa. Đất cách nhiệt củ và bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ cực lạnh. Khi nhiệt độ đất đạt 50 độ trở lên vào mùa xuân, hoa sẽ trưởng thành trong củ. Khi nhiệt độ ở mức thấp trong những năm 60, thân cây sẽ leo lên trời và nở rộ trong vòng 3-4 tuần.

Tuyết rơi nhẹ vào mùa xuân không phải là hiếm ở nhiều vùng của Nam Dakota nhưng đừng để nhiệt độ mùa xuân thay đổi làm bạn lo lắng. Lá và hoa của hoa tulip đôi khi có thể chịu được sự đóng băng nhẹ. Nhiệt độ đóng băng trong thời gian dài, từ 24 giờ trở lên, có thể gây hại cho hoa tulip đang phát triển của bạn. Những mảng màu vàng hoặc trắng trên cánh hoa hoặc tán lá hoa tulip là dấu hiệu của sự hư hại do đóng băng, nhưng đừng cắt bỏ chúng trừ khi chúng bị héo hoàn toàn vì quá trình quang hợp ở những vùng khỏe mạnh sẽ rất quan trọng.

hoa tulip mờ
Tuyết rơi nhẹ vào mùa xuân không phải là hiếm ở nhiều vùng của Nam Dakota, nhưng tán lá và hoa của hoa tulip có thể chịu được sương giá nhẹ.

©iStock.com/johny007pan

Khi nào trồng hoa tulip ở Nam Dakota

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu quá trình thú vị trong việc lựa chọn màu sắc và hình dạng nào sẽ tô điểm cho phong cảnh của bạn. Đặt mua bóng đèn của bạn từ một nguồn có uy tín hoặc ghé thăm một trang trại hoặc trung tâm làm vườn địa phương để xem những gì họ có sẵn và yêu cầu các đề xuất.

Hoa tulip phát triển mạnh khi trồng các Vùng 3-7 và vì toàn bộ Nam Dakota nằm trong phạm vi đó nên bạn có thể trồng thành công hoa tulip ở bất kỳ vùng nào ở Nam Dakota. Chỉ cần kiểm tra kỹ xem bóng đèn bạn chọn có chịu lạnh tốt với Khu vực bạn sinh sống hay không. Thời gian gieo trồng hoa Tulip của các nhà vườn Nam Dakota sẽ rơi vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10. Trồng củ hoa tulip vào mùa thu khi nhiệt độ đất ở trong khoảng 40 đến 50 độ F. Kiểm tra các đợt đóng băng dự đoán cho khu vực của bạn và đặt mục tiêu đưa bóng đèn của bạn xuống đất khoảng 6-8 tuần trước khi dự kiến ​​xảy ra đợt đóng băng cứng.

Bạn có thể trồng thành công hoa tulip ở bất kỳ vùng nào ở Nam Dakota
Bạn có thể trồng thành công hoa tulip ở bất kỳ vùng nào ở Nam Dakota.

©Sergey V Kalyakin/Shutterstock.com

Cách trồng và chăm sóc hoa Tulip

Hãy cẩn thận trong việc lựa chọn vị trí trồng của bạn. Hoa tulip sẽ phát triển tốt nhất khi khu vực được chọn của chúng nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn muốn chúng tươi tốt trở lại vào năm sau. Các khu vực có bóng râm một phần cũng có thể hoạt động tốt nếu bạn có ánh sáng mặt trời hạn chế. Đất của bạn phải giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Thêm phân hữu cơ hoặc các sửa đổi khác nếu cần.

Đào lỗ cho củ sâu gấp 2-3 lần chiều cao của củ. Đây sẽ là độ sâu 6-8 inch đối với hầu hết các giống. Trong đất sét nặng, bạn sẽ muốn trồng chúng nông hơn 1-2 inch để tạo cơ hội cho chồi trồi lên khỏi đất mà không cần nỗ lực quá nhiều. Không gian các lỗ cách nhau khoảng 3-8 inch. Hoa tulip trông đẹp nhất khi được trồng theo cụm chứ không phải theo hàng thẳng. Khi bạn đặt các bóng đèn vào các lỗ của chúng, hãy chắc chắn rằng đầu nhọn của bóng đèn hướng lên trên. Sau khi phủ đất lên các lỗ, thêm một lớp mùn 2-3 inch hoặc vỏ cây hoặc rơm vụn lên trên. Điều này sẽ bảo vệ củ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt và giữ độ ẩm cho đất. Nếu cần thiết, hãy đặt dây gà để tránh những con nai đói hoặc loài gặm nhấm đào củ lên.

Ngay sau khi trồng, hãy tưới nước thật kỹ vào khu vực đó một lần để đánh thức củ và sau đó bạn thường có thể để chúng yên cho đến mùa xuân. Nếu khu vực của bạn bị hạn hán kéo dài, hãy tưới nước lại để duy trì độ ẩm.

Củ tulip khỏe mạnh lớn và không bị đổi màu.
Khi trồng củ giống hoa tulip, hãy chắc chắn rằng đầu nhọn của củ hướng lên trên.

© Natallia Ustsinava/Shutterstock.com

Khi nào Hoa tulip nở ở Nam Dakota?

Thời gian nở hoa sẽ chủ yếu phụ thuộc vào loại củ. Hoa tulip thuộc nhóm Greigii sẽ ra hoa vào đầu mùa xuân, Triumphs là loại hoa nở giữa mùa và loại Viridiflora sẽ xuất hiện vào cuối mùa. Môi trường đang phát triển cũng sẽ có tác động. Các địa điểm có mái che ấm hơn, chẳng hạn như giường dựa vào các tòa nhà sẽ hoạt động như một kho chứa nhiệt và những bông hoa ở đó có thể xuất hiện sớm hơn.

Sau khi thể hiện hình thức và màu sắc rực rỡ cho mùa, những bông hoa tulip của bạn sẽ bắt đầu héo úa. Nếu bạn coi hoa tulip của mình là cây hàng năm, bạn chỉ cần đào chúng lên và ủ phân củ để chừa chỗ trên luống cho mùa sau.

Nếu bạn định trồng củ lâu năm, hãy cắt bớt hoa khỏi cuống và để lá phát triển. Việc cắt tỉa hoa sẽ ngăn cây tiêu tốn năng lượng để sản xuất hạt. Những chiếc lá cho phép cây tiếp tục thu thập năng lượng cho một mùa khác. Khi tán lá đã ngả vàng và mềm nhũn hoàn toàn, bạn có thể loại bỏ nó. Để ngăn chặn sự đông đúc trong nhiều mùa, các củ có thể được đào lên và chia ra. Bảo quản những củ tốt nhất ở nơi khô ráo, thoáng mát để trồng lại vào năm sau.

Lễ hội hoa Tulip ở Nam Dakota

Mỗi mùa xuân, khuôn viên của các khu vườn McCrory trở nên sống động với màn khoe sắc rực rỡ của những bông hoa mùa xuân, bao gồm hàng nghìn bông hoa tulip. Lễ hội Tulipalooza hàng năm là lễ kỷ niệm mùa xuân và mang đến cho du khách cơ hội ngắm nhìn 25 mẫu hoa tại các khu vườn. Khu vườn McCrory là một phần của Đại học Bang Nam Dakota ở Brookings. Vườn thực vật này mở cửa quanh năm, nhưng tháng 5 là thời điểm tốt nhất để ngắm hoa tulip nở rộ. Cho dù bạn sẽ trồng hoa tulip của riêng mình trong năm nay hay chỉ muốn biết nơi để ngắm một số loài hoa nở đẹp nhất ở Nam Dakota, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ sự kiện này!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 4 thành phố cổ nhất ở Alabama
Bài sau
Khám phá 9 loài thực vật xâm lấn đang tàn phá ở Texas