Ruồi đẻ trứng ở đâu? (Và làm thế nào để ngăn chặn nó xảy ra trong nhà của bạn)

Với ít nhất 120.000 loài được biết đến, ruồi là một số loài động vật phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể tồn tại trong nhiều môi trường sống và điều kiện khác nhau. Một loài — loài ruồi Nam Cực — là loài ruồi duy nhất sống trong môi trường khắc nghiệt ở Nam Cực. Ruồi cũng nổi tiếng với khả năng sinh sản nhanh chóng. Điều này phần lớn là do số lượng lớn trứng mà chúng đẻ. Trên thực tế, nếu bạn từng thấy số lượng ruồi trong nhà tăng đột biến thì có lẽ bạn đang tự hỏi chúng đến từ đâu. Vậy ruồi đẻ trứng ở đâu? Hãy khám phá những địa điểm đẻ trứng yêu thích của chúng và tìm ra cách ngăn chặn điều đó xảy ra trong nhà bạn!

Ruồi là gì?

Ruồi thật có một bộ cánh duy nhất.  Cánh sau của chúng được sửa đổi thành một tập hợp các cơ quan nhỏ được gọi là dây buộc được sử dụng để giữ thăng bằng.
Ruồi là thành viên của bộ Diptera và được phân biệt bằng cách chỉ có một bộ cánh duy nhất.

©Abel Tumik/Shutterstock.com

Mặc dù có nhiều loài côn trùng thường được gọi là ruồi, nhưng chỉ những loài thuộc bộ Diptera mới có thể được phân loại là ruồi thực sự. Mặc dù kích thước và hình dạng của chúng khác nhau giữa các loài, nhưng ruồi thật có thể được phân biệt với các loài ruồi khác vì chúng chỉ sở hữu một bộ cánh duy nhất. Đôi cánh sau của chúng đã được biến đổi thành một bộ dây buộc dùng để giữ thăng bằng. Dây buộc là những cơ quan nhỏ có thể cung cấp cho ruồi thông tin về chuyển động quay của cơ thể chúng trong suốt chuyến bay. Sau đó, họ có thể sử dụng thông tin này để điều chỉnh vị trí của cơ thể và tự ổn định.

Mặc dù ruồi thường được coi là loài gây hại nhưng chúng cũng là loài thụ phấn quan trọng. Trên thực tế, mặc dù không hiệu quả như ong, nhưng chúng vẫn có thể thực hiện khoảng 30% quá trình thụ phấn trên thế giới! Một số loại cây – chẳng hạn như bắp cải chồn hôi và hoa xác chết – có mùi đặc biệt giống như xác động vật thối rữa để chúng có thể thu hút các loài thụ phấn như ruồi.

Ruồi đẻ trứng ở đâu?

Ruồi trên thức ăn ôi thiu.
Ruồi đẻ trứng trên vật liệu thối rữa như trái cây thối, rác hoặc động vật chết.

©iStock.com/reto_s

Ruồi đẻ trứng ở những nơi ẩm ướt, ấm áp như thực vật thối rữa, thức ăn ôi thiu, rác thải, phân động vật và xác động vật.

Với rất nhiều loài ruồi khác nhau trên khắp thế giới, thật dễ dàng để cho rằng có rất nhiều nơi chúng sẽ đẻ trứng. Mặc dù một số ruồi đẻ trứng gần nước, nhưng hầu hết ruồi đẻ trứng ở một số địa điểm chọn lọc này. Tuy nhiên, chúng có sở thích mạnh mẽ đối với bất kỳ loại vật liệu mục nát nào. Ruồi cố tình đẻ trứng ở những nơi này để ấu trùng của chúng có thể ăn ngay khi chúng nở. Các loại ruồi khác nhau thường có sở thích hơn về nơi chúng đẻ trứng, chẳng hạn như ruồi giấm thích đẻ trứng trên quả thối. Ruồi trâu thích ăn thịt thối hoặc xác động vật, trong khi ruồi cống thường đẻ trứng trong cống rãnh và đường ống.

Quá trình sinh sản của Ruồi

Ruồi đẻ trứng đã thụ tinh thành từng đợt từ 75 đến 200 trứng. Chúng đẻ những đợt tiếp theo trong khoảng thời gian vài ngày. Tổng cộng một con cái có thể đẻ tới 500 quả trứng. Khi trứng nở ấu trùng, thường được gọi là giòi, xuất hiện. Những con giòi có cơ thể mỏng, giống như giun và cần ăn để chúng có thể phát triển. Khi những con giòi xuất hiện, chúng ngay lập tức bắt đầu ăn những thứ mà chúng vừa mới nở ra. Vật chất phân hủy thường dễ bị giòi phân hủy và tiêu thụ hơn so với các tế bào sống. Giòi cần ăn nhiều thức ăn. Điều này là để chúng có thể lớn lên và trải qua ba lần lột xác trước khi trở thành nhộng.

Thường mất từ ​​8 đến 10 ngày để giòi trải qua quá trình lột xác, sau đó chúng trở thành nhộng. Nhộng vẫn không hoạt động trong một lớp vỏ cứng được gọi là nhộng. Chúng không ăn trong giai đoạn này và xuất hiện sau khoảng ba hoặc bốn ngày khi trưởng thành.

Cách Ngăn Ruồi Đẻ Trứng Trong Nhà Bạn

Ruồi bị thu hút bởi những thứ như trái cây thối và rác.
Ngăn chặn ruồi đẻ trứng trong nhà của bạn bằng cách loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào.

©nechaevkon/Shutterstock.com

Có ruồi trong nhà của bạn không bao giờ là tốt đẹp. Ngoài việc gây phiền toái khi vo ve xung quanh, chúng còn có thể mang và lây lan bệnh tật. Tuy nhiên, điều cuối cùng bạn muốn là chúng bắt đầu sinh sản trong nhà của bạn, đặc biệt là xem xét số lượng ruồi mà chúng có thể sản xuất trong mỗi đợt. May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số bước để ngăn ruồi đẻ trứng trong nhà.

Phòng ngừa

Trước hết, phương pháp hiệu quả nhất là loại bỏ bất cứ thứ gì có thể thu hút ruồi hoặc là nơi lý tưởng để chúng đẻ trứng. Điều này có nghĩa là bạn nên giữ cho nhà bếp của mình sạch sẽ và không có thức ăn thừa. Bạn cũng nên tránh bỏ đi bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào đang bắt đầu hư hỏng. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên loại bỏ rác còn sót lại và buộc kín miệng túi để tránh ruồi bay vào. Ngoài ra, giữ cho bát của thú cưng không có thức ăn thừa và thường xuyên vệ sinh hộp vệ sinh. Ruồi ít có khả năng đẻ trứng trong nhà của bạn nếu chúng không có nơi nào để đẻ trứng! Ngoài ra, bạn có thể thử ngăn ruồi bay vào nhà bằng cách đóng cửa ra vào và cửa sổ hoặc sử dụng các tấm chắn vừa khít.

Thuốc chống côn trùng

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả hoặc bạn muốn có thêm một lớp bảo vệ thì bạn có thể đặt bẫy hoặc sử dụng thuốc đuổi côn trùng để ngăn chặn chúng. Mặc dù có một số loại thuốc chống côn trùng dựa trên hóa chất mà bạn có thể sử dụng để diệt hoặc xua đuổi ruồi trong nhà, nhưng các phương pháp tự nhiên cũng rất phổ biến — đặc biệt nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ em. Nếu đây là phương pháp ưa thích của bạn thì có một số loại thảo mộc có mùi mạnh có hiệu quả đuổi ruồi — chẳng hạn như hoa oải hương và húng quế. Bạn thậm chí có thể mua một chiếc bẫy ruồi Venus để giúp bạn bắt và tiêu diệt bất kỳ loại côn trùng không mong muốn nào trong nhà của bạn!

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá tòa nhà cao nhất ở Alabama
Bài sau
Chó có thể bị cảm lạnh không? Các triệu chứng như thế nào?

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.