13 loại hoa hồng dành cho người làm vườn, người bán hoa, v.v.

Ai lại không thích sự đa dạng, hương thơm và vẻ ngoài hấp dẫn mà hoa hồng mang lại? Cho đến nay, hoa hồng của tất cả các giống là loại cây bụi có hoa thường được sử dụng nhất để làm cảnh và làm vườn. Có hơn 300 loài cây lâu năm thân gỗ nở hoa trong chi Rosa, và hàng ngàn giống hoa hồng khác nhau đã được phát triển từ những loài này.

Mặc dù hoa hồng bản địa có thể được tìm thấy ở hầu hết các châu lục, nhưng phần lớn hoa hồng cảnh là giống lai nhiều thế hệ mà tổ tiên của loài ban đầu đã bị thất lạc từ lâu. Các giống hoa hồng hiện đại thường được bán theo tên giống của chúng hơn là theo tên của loài.

Vậy bông hồng nào phù hợp với bạn? Nó có thể giúp hiểu các loại khác nhau mà hoa hồng phù hợp. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét từng loại hoa hồng theo danh mục để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn dựa trên nhu cầu làm cảnh hoặc cắm hoa của mình.

hoa hồng hiện đại

Hoa hồng vườn hiện đại có nhiều khả năng là thứ bạn sẽ tìm thấy khi xem qua bất kỳ bộ sưu tập hoa hồng nào, cho dù đó là trực tuyến hay tại vườn ươm. Hoa hồng vườn cũ, một giống lịch sử, đã được thay thế bằng hoa hồng hiện đại sau năm 1867. Có một số khác biệt nhất định giữa hai loại này. Hoa hồng hiện đại cung cấp khả năng nở hoa liên tục cũng như kích thước hoa lớn hơn so với hoa hồng vườn cũ, chỉ nở hoa mỗi năm một lần. Hoa hồng hiện đại phổ biến đối với những người bán hoa và các gia đình vì chúng tồn tại lâu hơn trong bình ngâm nước sau khi cắt. Những bông hồng hiện đại này chỉ có một nhược điểm: chúng thường thiếu mùi thơm nồng, nồng và không bền hoặc kháng bệnh như hoa hồng vườn cũ.

Hoa hồng vườn cũ

Hoa hồng vườn cổ, thường được gọi là hoa hồng cổ hay hoa hồng lịch sử, được trồng từ trước năm 1867. Khác với hoa hồng hiện đại, nở liên tục trong mùa, hoa hồng cổ hai hoa chỉ nở một lần. Chúng cũng thơm hơn nhiều so với hoa hồng hiện đại. Hoa hồng trong vườn cũ có lợi ích là đã phát triển theo thời gian để trở nên dẻo dai và kháng bệnh hơn.

hoa hồng dại

Hoa hồng dại, còn được gọi là hoa hồng loài, được coi là dạng hoa hồng dại và không có lịch sử lai tạo và lai tạo chéo mà các loại hiện đại khác có. Thông thường, hoa hồng dại chỉ nở một lần, có năm cánh. Một bông hồng dại có thể được xác định dễ dàng nhất bởi màu sắc của nó, hầu như luôn có màu hồng. Trên thực tế, việc tìm thấy một bông hồng dại màu đỏ hoặc trắng là điều không bình thường. Các màu độc đáo như vàng, cam hoặc tím cực kỳ hiếm ở hoa hồng dại.

Một bụi hoa hồng champlain màu đỏ dày đặc lấp ló qua hàng rào sắt rèn màu đen.
Hoa hồng champlain (ảnh) là loại hoa hồng bụi khá phổ biến để trồng quanh hàng rào.

©Keri Delaney/Shutterstock.com

hoa hồng bụi

Những bông hồng này thường khỏe mạnh và bảo trì thấp. Cách hoa hồng nở trên bụi hoa hồng bụi giúp chúng dễ dàng xác định. Hoa hồng bụi tạo ra các cụm hoa thay vì nở một lần trên mỗi thân và chúng có thể đạt chiều cao 6 feet và rộng 15 feet. Hoa hồng bụi thường trải rộng và xa, bất cứ thứ gì từ 5 đến 15 feet theo mọi hướng.

Hoa hồng bụi nổi tiếng với khả năng chịu lạnh và khả năng chịu đựng mùa đông khắc nghiệt. Ngoài ra, chúng tạo ra nhiều cụm hoa. Hoa hồng Anh nằm trong danh mục hoa hồng bụi, một trong một số tiểu thể loại của hoa hồng bụi.

hoa hồng leo

Hoa hồng leo là một loại hoa hồng hiện đại. Hoa hồng leo không phải là dây leo, mặc dù tên của chúng gợi ý gì. Người làm vườn có thể huấn luyện những cây gậy cứng của họ đi theo lưới mắt cáo, hàng rào hoặc cấu trúc tương tự khác. Do khả năng phát triển cao 15 foot của chúng, những cây gậy này có thể phát triển đến độ cao ấn tượng dọc theo tường lưới mắt cáo, hàng rào vườn, bến cảng và giàn che. Những bông hồng độc đáo này có hoa hồng lớn, có thể dự đoán được. Chúng có xu hướng cho nhiều hoa hồng hơn khi được trồng theo chiều ngang. Gần như tất cả các loại hoa hồng leo đều có thể ra hoa lặp lại và tạo ra những bông hoa khổng lồ với mức độ chăm sóc phù hợp. Người ta có thể bắt gặp hoa hồng leo grandiflora hoặc floribunda.

Hoa hồng Grandiflora

Những bông hồng này kết hợp hoa hồng floribunda đang nở lại với những bông hoa dày đặc của hoa hồng trà lai, mặc dù chúng nằm trên thân cây vẫn còn khá dài. Sắc thái của hoa hồng grandiflora bao gồm từ phấn màu tinh tế đến màu sắc đậm, phong phú. Họ thường có một mùi hương ngọt ngào về họ.

Hoa hồng grandiflora được phát triển cách đây khoảng một thế kỷ. Hoa hồng Grandiflora có những bông hoa ngoạn mục tuyệt đẹp mọc thành cụm như hoa hồng trà lai và chu kỳ sinh trưởng ổn định như hoa hồng floribunda, khiến chúng trở thành cây lai lý tưởng giữa hai loại hoa hồng. Ngoài ra, mỗi cụm có từ ba đến năm hoa. Bụi của chúng thường to và cao hơn hoa hồng trà lai. Loại hoa hồng này có sức sống vô cùng mạnh mẽ dù không nổi tiếng bằng những họ hàng gần của nó.

Hoa hồng Julia Child màu vàng mọc trong vườn
Hoa hồng Julia Child màu vàng (ảnh) là một loại hoa hồng floribunda.

©Galina Bolshakova 69/Shutterstock.com

hoa hồng Floribunda

Một loại hoa hồng phổ biến khác là hoa hồng floribunda. Hoa hồng floribunda có một cụm hoa lớn giống như hoa hồng grandiflora. Nó sẽ phát triển lâu hơn với sự nở hoa liên tục so với chu kỳ sáu đến bảy tuần của hoa hồng trà lai hoặc grandiflora. Ngoài ra, hoa vạn thọ cần rất ít công chăm sóc và không cần nhiều sự can thiệp của con người để phát triển và ra hoa.

Những bông hồng này là sự kết hợp giữa hoa hồng polyantha và hoa hồng trà lai, khiến chúng trở nên hoàn hảo để trồng trên những chiếc giường lớn và những đường viền hỗn hợp trong cảnh quan. Mặc dù một số giống floribunda trẻ hơn có mùi thơm, nhưng chúng thường không có mùi quá nồng hoặc giống mùi hoa hồng điển hình. Điều này làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho những người làm vườn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với mùi hương. Những cụm hoa lớn này được tìm thấy trong danh mục này, mang lại màu sắc rực rỡ trong một mùa dài.

hoa hồng polyantha

Những cây nhỏ này là sự bổ sung tuyệt vời cho chậu và những khu vườn nhỏ vì chúng thường đạt chiều cao lên đến 3 feet và nở hoa thành những chùm hoa nhỏ 1 inch khổng lồ. Chúng là những loại cây kiên cường, ít phải bảo dưỡng, nổi tiếng vì được bao phủ bởi những bông hoa từ mùa xuân đến mùa thu.

Hoa hồng polyantha đáng yêu ngắn hơn và có ít hoa hơn hoa hồng floribunda. Mặc dù một số cảnh quan ở sân sau có thể không phù hợp, nhưng polyantha rất lý tưởng để làm viền và hàng rào. Những bụi hoa hồng này nở hoa rực rỡ kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu, và không có gì lạ khi thấy chúng được bao phủ hoàn toàn trong các cụm hoa nhỏ của chúng.

Ngoài ra, hoa hồng polyantha có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau, bao gồm màu trắng rực rỡ, hồng baby quyến rũ và đỏ rực rỡ. Hoa hồng polyantha là một loại hoa hồng cứng cáp và do yêu cầu bảo dưỡng tối thiểu cũng như khả năng kháng bệnh nên nó vẫn là lựa chọn ưa thích của những người làm vườn nghiệp dư và những người làm vườn. Trồng chúng trong thùng hoặc thậm chí là một không gian vườn nhỏ nếu bạn mới bắt đầu.

Hoa hồng Anh

Hoa hồng Anh là một loại hoa hồng hiện đại khác. Loại hoa hồng này có thể là thứ bạn cần nếu bạn muốn có một giống hoa hồng khỏe, kháng bệnh với hương thơm cổ điển đáng yêu. Những bông hồng này, có nhiều màu sắc khác nhau, đã được phát triển một cách tỉ mỉ để đảm bảo độ tin cậy, đáng chú ý nhất là bởi David Austin ở Anh. Vì phần lớn là cây bụi, nên chúng phù hợp với hầu hết mọi khung cảnh trong vườn, bao gồm cả khung cảnh trang trọng, hàng rào và thùng chứa.

Những bông hồng này, có hàng trăm biến thể, thường được gọi là hoa hồng David Austin theo tên nhà sản xuất hoa hồng nổi tiếng của Anh. Những bông hoa hồng hình hoa thị này rất được lòng khách hàng và người bán lẻ bởi mùi hương của giống hoa hồng lâu năm. Chúng cũng sẽ ra hoa liên tục và có nhiều màu sắc giống như hoa hồng hiện đại. Hoa hồng Anh dành cho những người làm vườn và trồng trọt dày dặn hơn vì chúng cần được bảo dưỡng và chăm sóc nhiều hơn và nhạy cảm hơn với bệnh tật.

Hoa hồng trà lai

Một trong những nhóm hoa hồng được những người làm vườn yêu thích nhất là hoa hồng trà lai, và thật dễ hiểu tại sao. Hoa hồng trà lai tạo ra một màn trình diễn tuyệt đẹp trong bất kỳ khu vườn nào với những bông hoa phong phú, phức tạp. Với những bông hồng này, những người làm vườn đã nhân giống hàng trăm loại lai và dường như họ không có hứng thú dừng lại sớm. Các giống lai mới liên tục thay thế các giống lai đã lỗi thời ngay cả ngày nay.

Những nụ lớn, ở giữa cao với 30 đến 50 cánh hoa được nhìn thấy trên những bông hồng vườn này, được hỗ trợ bởi những thân cây dài, thẳng và dựng đứng. Chúng có xu hướng nở lại và được ưa chuộng như hoa cắt cành. Chúng có thể đạt chiều cao 8 feet và rộng 3 feet. Mặc dù hoa hồng trà lai không nổi tiếng về khả năng kháng bệnh, nhưng chúng vẫn là loại hoa hồng tiêu chuẩn trong kinh doanh bán hoa, mặc dù thực tế là nhiều người làm vườn tại nhà tránh loại này.

Hoa hồng thu nhỏ

Hoa hồng mini và hoa hồng miniflora là một loại trà lai hoặc thậm chí là hoa hồng grandiflora thường ngắn hơn và nhỏ gọn hơn một chút so với hoa hồng thông thường của bạn. Một bông hồng miniflora có những bông hoa có kích thước trung bình gần giống với hoa hồng, trong khi những bông hồng nhỏ có thể đạt chiều cao lên tới 30 inch. Tuy nhiên, nói chung, hoa hồng mini và miniflora có thể được giữ ở độ cao 10 inch với một chút cắt tỉa và bảo trì.

Loại hoa hồng kiên cường này, có nhiều loại và màu sắc khác nhau, được lai tạo để duy trì kích thước nhỏ. Chúng duy trì kích thước nhỏ bé khá dễ dàng, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng cho những khu vườn nhỏ, trồng trong chậu hoặc trồng viền ở phía trước vườn hoa hồng.

Hoa hồng phủ đất thuộc giống hồng nhạt Nàng tiên che phủ một phần khu vườn
Giống hoa hồng Fairy (trong hình) là một loại hoa hồng che phủ mặt đất phổ biến.

©Irina Bửu/Shutterstock.com

Hoa hồng che phủ mặt đất

Một loại hoa hồng hiện đại khác bao gồm hoa hồng che phủ mặt đất. Một trong những xu hướng gần đây của hoa hồng là loại phát triển thấp này với khá nhiều giống khác nhau. Chúng đang phát tán hoa hồng bụi và thường được gọi là hoa hồng cảnh để sử dụng chúng bao phủ các khu vực rộng lớn trong các dự án cảnh quan. Chúng có sẵn ở dạng hoa đơn và hoa kép, và chúng nở dễ dàng từ mùa xuân cho đến khi sương giá. Chúng thường cao tới 3 feet và lan rộng.

Hoa hồng che phủ mặt đất được tạo ra để có những ưu điểm tốt nhất của cả hai thế giới: một bông hồng sân vườn tuyệt đẹp với màu sắc tươi sáng, hình dáng trang nhã và mùi thơm dễ chịu, cũng như lợi ích của việc không cần chăm sóc nhiều. Hoa hồng che phủ mặt đất là lý tưởng để làm chất độn không gian vì chúng có thể trải rộng ra và chỉ cao tới 3 feet. Hoa hồng che phủ mặt đất cũng thường có khả năng kháng sâu bệnh. Những bông hồng này là một trong những giống có chi phí bảo dưỡng thấp nhất, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những người mới làm vườn và sản xuất hoa hồng.

hoa hồng trung quốc

Những bông hồng này đã được trồng hàng trăm năm ở Đông Á, thường có hoa nhỏ hơn và ít mùi hơn những bông hồng vườn lâu đời khác. Chúng nổi tiếng với xu hướng sẫm màu theo thời gian thay vì mất màu (hoặc trở nên nhạt màu) như những bông hoa hồng khác.

Hoa hồng Trung Quốc được đưa đến phương Tây vào cuối thế kỷ 18. Hoa hồng đặc biệt này đã được hưởng lợi rất nhiều từ quá trình lai tạo. Chúng tự hào với những bông hoa nhỏ gọn, rậm rạp có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm màu đỏ sặc sỡ, màu hồng nhẹ nhàng và màu vàng vui tươi. Khả năng chịu bệnh và khả năng ra hoa nhiều lần từ mùa hè đến cuối mùa thu của giống hoa hồng lai này là một trong những lợi ích lớn nhất của nó.

Có rất nhiều loại hoa hồng khác nhau nếu xét riêng về danh mục chung. Trong mỗi danh mục mà chúng tôi đã khám phá trong hướng dẫn này, có hàng chục nếu không muốn nói là hàng trăm giống cây trồng hoặc giống khác nhau. Nếu bạn cần một loại hoa hồng rất cụ thể, rất có thể bạn sẽ tìm thấy nó chỉ với một chút nghiên cứu!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hồ Diablo sâu bao nhiêu?
Bài sau
Khám phá 10 loài chim xanh ở California