Chó Chihuahua được nuôi để làm gì nguồn gốc thú vị

(Cá Cảnh Mini) – Chó Chihuahua được nuôi để làm gì nguồn gốc thú vị. Chó Chihuahua có thể giống như những con chó nhỏ tiêu chuẩn. Chúng cực kỳ dễ thương, nhưng chó Chihuahua được nuôi để làm gì?

Thoạt nhìn, thật khó để tưởng tượng những gì chúng có thể mang lại khi săn bắn, chăn gia súc hoặc bảo vệ chủ nhân. Tuy nhiên, tầm quan trọng của chúng rất khác so với hầu hết các giống chó khác.

Chihuahua có quá khứ xa xưa, giữ một vị trí rất quan trọng trong các nền văn hóa Toltec, Maya và Aztec. Trên thực tế, người ta tin rằng cách đối xử của một người với những con chó này đã ảnh hưởng sâu sắc đến hành trình sang thế giới bên kia của cá nhân đó. Tuy nhiên, cội nguồn của chó Chihuahua thậm chí còn đi sâu vào lịch sử cổ đại.

Trong bài viết này, Cacanhmini.com sẽ thảo luận về quá khứ thú vị của chó Chihuahua, khám phá các câu hỏi về giống, ý nghĩa, lịch sử và hơn thế nữa. Bạn sẽ cảm thấy rất tự hào nếu bạn là chủ nhân của một chú Chihuahua.

cho-deer-head-chihuahua-1
Chó Chihuahua được nuôi để làm gì thông tin thú vị nhất

Từ chó sói cổ đại đến chó Chihuahua

Chihuahua đặc biệt ở chỗ chúng là một trong số ít các giống chó Bắc Mỹ còn lại có nguồn gốc từ trước thuộc địa. Chó Alaskan Malamutes và Chó Greenland nằm trong nhóm này, nhưng Chihuahua là một trong những giống chó ở cực nam giữ lại một tỷ lệ đáng kể DNA cổ của nó (khoảng 4%).

Tất cả các con chó đều có nguồn gốc từ chó sói. Và bằng chứng di truyền cho thấy rằng tất cả các thuần hóa chó có quan hệ họ hàng với một nhóm duy nhất (hoặc các nhóm có quan hệ họ hàng gần) của một loài sói cổ đại. Họ hàng này có khả năng là loài sói Hậu Pleistocen trước dòng giống sói hiện đại từ 20.000 đến 40.000 năm trước.

Vì vậy, chó sói và chó thuần hóa đã tách ra khỏi dòng di truyền của chó sói thế kỷ Pleistocen. Điều này có nghĩa là chó và sói có nhiều mối liên hệ anh chị em hơn là mối liên hệ giữa con cái và cha mẹ, tương ứng.

Con người phải bắt đầu thuần hóa đôi khi sau sự phân chia gen và trước khi có sự tồn tại của loài chó lâu đời nhất được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hài cốt của chó được để lại cách đây ước tính 36.000 năm, mặc dù niên đại đó còn bị tranh cãi. Tuy nhiên, bộ hài cốt được xác nhận có niên đại 14.200 năm trước.

Những con chó được cho là đã đến Bắc Mỹ với con người cách đây 15.000 năm qua Cầu Đất Bering. Chó Huskies, Malamutes và Greenland là những họ hàng gần nhất với những người đi du hành bốn chân đầu tiên đó. Con người di cư về phía nam trong 13.000 năm tới. Nhân giống những con chó đó theo nhiều cách khác nhau, và kết thân với những con chó nhỏ gọi là Techichis.

Hậu duệ của chó Techichis

Chó Techichis là một giống chó thuộc sở hữu của nền văn minh Toltec và Maya. Những con chó này nhỏ, lông dài. Nhưng có rất nhiều đặc điểm với những gì chúng ta biết ngày nay là Chihuahua.

Người Toltec đã sử dụng những con chó này một cách song song như nguồn thức ăn và bạn đồng hành. Mesoamerica thời tiền thuộc địa có sự đan xen sâu sắc về thương mại, văn hóa và chiến tranh. Kết quả là, người Techichi đã di chuyển khắp Trung Mỹ vào thời điểm người châu Âu đổ bộ lên bờ biển của nó. Sự mở rộng và phân phối đó đã góp phần tạo ra các giống chó mới nổi như Chihuahua.

Nền văn minh Mexica là một trong những nền văn minh hùng mạnh nhất trong khu vực trong khoảng thời gian 1.000-1.500 sau Công nguyên, mở rộng ra khu vực ngày nay là Arizona. Dân số này là một trong ba quốc gia hùng mạnh liên kết với nhau dưới cái tên “Aztec”. Những chú chó nhỏ như Techichis chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu của những cộng đồng này.

Chihuahua, Mexico nằm bên dưới các bang Texas và Arizona trong một khu vực mà người Mexico đã từng chiếm đóng. Chihuahua hiện đại lấy tên từ lãnh thổ này vì giống chó này rất đông dân trong khu vực.

Có những hiện vật mô tả những con chó giống Chihuahua có niên đại từ 300 năm trước Công nguyên. Những hiện vật này cho thấy cả hai giống đầu quả táo và đầu hươu của những con chó này. Tương quan với hai giống Chihuahua nổi trội đang tồn tại ngày nay.

Mặc dù những mô tả ban đầu đó có thể là Techichis. Nhưng đây có thể là khoảng thời gian mà hai giống chó này gần như không thể phân biệt được với nhau.

Tuy nhiên, chỉ đơn giản là biết họ đến từ đâu không khiến chúng ta xếp hàng vào mục đích của giống. Vậy, chó Chihuahua được nuôi để làm gì?

Xem thêm:

Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về chó Chihuahua

10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm

Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó

8 công viên cho chó tốt nhất ở San Francisco

Chó Chihuahua được nuôi để làm gì?

Hầu hết, nếu không phải tất cả các con chó đều có mục đích sinh sản. Mục đích đó liên quan đến săn bắn, trồng trọt hoặc bảo vệ trong hầu hết các trường hợp. Có khả năng tổ tiên của Chihuahua đã săn các loài động vật nhỏ sống trong các hang nhỏ. Theo Cá Cảnh Mini, những con chó nhỏ khác thường được nuôi cho mục đích đó trừ khi chúng chỉ là động vật đồng hành.

Ví dụ, Yorkie săn chuột. Tuy nhiên, Chihuahua và Techichis lại đảm nhận những vai trò tinh thần và thực dụng hơn. Người Toltec sẽ sử dụng những con chó này không chỉ làm nguồn thực phẩm mà còn như những con vật hiến tế.

Điều đó nói rằng, không có một ghi chép lịch sử rõ ràng nào về quá trình chuyển đổi từ Malamute đến Techichi. Tương tự, không có một kho lưu trữ rõ ràng về quá trình chuyển đổi từ Techichi sang Chihuahua. Chúng tôi không biết chính xác tại sao những con vật này lại được lai tạo như trước đây. Tuy nhiên, chúng ta có thể đưa ra một số giả định.

Việc nuôi nhiều con chó nhỏ để làm thức ăn có thể rất ồn ào. Đây có thể là một lý do khiến Techichis bị câm. Không rõ liệu sự im lặng đó đến từ việc chăn nuôi hay huấn luyện. Chihuahua đặc biệt ồn ào nếu chúng muốn. Nhưng hầu hết đều cư xử tốt với một chút huấn luyện, vì vậy có khả năng người ta đã huấn luyện Techichis để im lặng.

Nuôi những con chó này làm thức ăn có thể là một lý do khác để giữ chúng nhỏ. Trong khi một con chó lớn hơn có thể mang lại nhiều thịt hơn. Những con chó lớn khó chăm sóc hơn. Chúng đòi hỏi nhiều thức ăn và sự chú ý hơn. Chúng cũng là một mối đe dọa nhiều hơn nếu chúng trở nên hung dữ. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá những tin tức và những địa điểm thú vị nhất dành cho chó trên khắp thế giới.

cho-chihuahua-4
Chó Chihuahua được nuôi để làm gì nguồn gốc thú vị

Ý nghĩa tinh thần

Người Aztec tin rằng các vị thần đã mang lại hơi thở cho vũ trụ bằng cách hy sinh bản thân. Nghĩa cử này chỉ có thể được đền đáp bằng những cuộc hiến tế liên tục cho những vị thần đó. Những con mèo lớn, đại bàng và con người đã tham gia cùng chó trong những cuộc hiến tế này. Đây là một tập tục lâu đời ở Mesoamerica cổ đại, và nó là một vinh dự cao trong hầu hết các tình huống.

Việc những con vật này được dùng làm thực phẩm và hiến tế không có nghĩa là chúng bị đối xử tệ bạc. Có khả năng là các loài chó đều nhận được sự tôn trọng ở Mesoamerica cổ đại. Những con chó này có ý nghĩa tinh thần cao. Đối xử tệ với một con chó khiến một người nào đó rơi vào tình thế vô cùng khó khăn khi họ sang thế giới bên kia.

Những con vật quan trọng như chó sẽ là vật phẩm tuyệt vời cho các vị thần. Báo đốm và đại bàng cũng vậy. Trên thực tế, người dân Mexico đã lưu lạc trong nhiều thập kỷ trước khi định cư thành phố nổi khét tiếng của họ, Tenochtitlan. Trong nhiều năm, dân chúng đã bắt đầu tìm kiếm một con đại bàng với một con rắn trong miệng đang đậu trên cây xương rồng lê gai.

Khi họ nhìn thấy điềm báo này, cuối cùng họ sẽ định cư và xây dựng một thành phố vĩ đại. Cuối cùng họ đã nhìn thấy điềm báo này ở Hồ Texcoco. Nơi họ đã xây dựng thành phố tiền Colombia vĩ đại nhất mà người dân châu Mỹ từng thấy. Hình ảnh loài rắn này vẫn còn trên quốc huy của Mexico cho đến ngày nay.

Mọi người đã hy sinh những con đại bàng giống như con đại bàng trong điềm báo cùng với Techichis, cho thấy sự tôn trọng cao của họ trong văn hóa Aztec.

Chó Chihuahua đưa linh hồn sang thế giới bên kia

Người Aztec là một liên minh của ba thành phố hùng mạnh (Tenochtitlan của các dân tộc Mexica, Texcoco và Tlacopan). Tôn giáo Aztec trích dẫn một nơi gọi là Mictlan, còn được gọi là “nơi của người chết.”

Họ tin rằng một người sẽ vào Mictlan sau khi chết. Mục tiêu của một cá nhân là hành trình qua 9 cõi đầy thử thách trong thế giới ngầm này. Bắt đầu từ một con sông tên Apanohuacalhuidos. Để vượt sông, cá nhân này cần đến sự giúp đỡ của một chú chó nhỏ màu vàng.

Nếu ai đó đã từng ngược đãi chó trong cuộc đời của họ, sẽ rất khó khăn. Nếu không muốn nói là không thể, nhờ sự giúp đỡ của một con chó để qua sông. Không có sự giúp đỡ của một con chó, người đó có thể mãi lang thang trong cõi vĩnh hằng.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Hoa Dâm Bụt có độc với chó mèo không

Cây Trạng Nguyên có độc với chó mèo không

Top 10 giống Chó Mini siêu cute được yêu thích nhất

5 loại rau tốt nhất cho chó và 3 loại rau cần tránh

Chó ăn hạnh nhân được không có hại không

Chó ăn nấm được không các loại nấm nguy hiểm cần tránh

Chuyên Mục: Thế giới chó
Bài trước
Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó
Bài sau
Chia sẻ cách nuôi chó Chow Chow khỏe mạnh săn chắc