Chipmunks đi đâu vào mùa đông?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chipmunks không chỉ là những đặc điểm hấp dẫn của chúng trong văn hóa đại chúng. Các thành viên nhỏ bé của họ sóc (Sciuridae) nhanh nhẹn, năng động và được nhận ra bởi chiếc đuôi đầy lông, đôi má phúng phính, sọc và đôi mắt to sáng bóng.

Phần thân trên của sóc chuột được bao phủ bởi bộ lông màu nâu đỏ với năm đường kẻ màu nâu sẫm rõ rệt và các sọc màu nâu nhạt tương phản ở phía sau. Chúng cũng có một đường màu hung kéo dài từ râu đến dưới tai. Chưa kể đến túi má lớn mang thức ăn của chúng. Chúng có thể nhét vào má tới 10 quả hạch cùng một lúc.

Họ sóc cũng bao gồm, trong số những loài khác, sóc đất, sóc đất, chó rừng, chó thảo nguyên, sóc bay và sóc cây. Những loài này có mặt ở tất cả các châu lục ngoại trừ Úc và Nam Cực. Nhưng sóc chuột đi đâu vào mùa đông? Đọc để tìm hiểu.

Chipmunks đi đâu vào mùa đông?

Không nơi nào sóc chuột yêu hơn thế giới ngầm; họ sống ở đó trong suốt cả năm. Trong những tháng ấm hơn, chúng đào hang dưới mặt đất. Tuy nhiên, tình hình thay đổi vào mùa đông, khi chúng đào hố sâu hơn nhiều để sống sót qua cái lạnh.

Không giống như hầu hết các loài gặm nhấm khác, sóc chuột không ngủ liên tục trong suốt mùa đông khi chúng ngủ đông. Thay vì ngủ đông hoàn toàn, chúng chuyển sang trạng thái ngủ đông, tương tự như ngủ đông một phần khi chúng dành thời gian để ngủ.

sóc chuột có hạt
Một số sóc chuột xây nhà trong khúc gỗ, cây bụi hoặc tổ, trong khi những con khác đào hang có buồng và đường hầm.

©colacat/Shutterstock.com

Kích cỡ

Sóc chuột được coi là thành viên nhỏ nhất trong họ Sciuridae, thường nặng từ 1-5 ounce (28-142 gam). Tuy nhiên, chúng cao tới 4-7 inch (0-18 cm) và đuôi của chúng có thể dài tới 3-5 inch (8-13 cm).

Loài lớn nhất là sóc chuột phương Đông, phổ biến ở các khu rừng rụng lá phía đông Bắc Mỹ. Nó có chiều dài cơ thể từ 5,5-7,5 inch (14-19 cm), trọng lượng từ 2,5-5 ounce (70-142 gam) và chiều dài đuôi từ 8-11 cm.

Loài sóc chuột nhỏ nhất nặng gần bằng một nửa so với loài sóc chuột phương Đông, khiến nó trở thành loài nhỏ nhất.

Sóc chuột non được sinh ra vào cuối mùa xuân và có thể ở trong tổ từ 6-8 tuần. Mỗi năm, sóc chuột cái đẻ một hoặc hai lứa, mỗi lứa có hai hoặc tám con non.

Môi trường sống

Tất cả 25 loài sóc trên cạn, ngoại trừ một loài – sóc chuột Siberia – có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Phân phối của họ cũng mở rộng đến Canada và Mexico. Chipmunk Siberia chủ yếu sinh sống ở châu Á.

Sóc chuột, bao gồm rừng, đồng cỏ núi cao, núi, đồng bằng và sa mạc, thường được phát hiện chạy rón rén trong môi trường sống của chúng. Một số xây nhà trong khúc gỗ, cây bụi hoặc tổ, trong khi những người khác đào hang phức tạp với các phòng và đường hầm. Đường hầm của chúng có thể có chiều dài từ 10-30 feet (3-9,1 mét).

Ăn kiêng

Chipmunks là loài ăn tạp và không có sở thích ăn uống cụ thể. Chúng thường kiếm ăn trên mặt đất giữa thảm thực vật, đá và khúc gỗ để bảo vệ bản thân khỏi rắn, chó sói đồng cỏ, cáo, cú, diều hâu, chồn và những kẻ săn mồi khác. Việc kiếm ăn chiếm phần lớn thời gian trong ngày của sóc chuột. Một con sóc chuột có thể thu thập tới 165 quả sồi trong một ngày. Ngoài ra, chúng ăn côn trùng, ngũ cốc, quả mọng, quả hạch và hạt.

Bên cạnh cỏ, chồi non và nhiều nguyên liệu thực vật khác, chúng còn ăn ếch non, giun, trứng chim và nấm. Chúng cũng là những kẻ săn mồi cơ hội của những con non của những loài chim làm tổ trên mặt đất.

Vai trò trong hệ sinh thái

Chipmunks là thành viên thiết yếu của hệ sinh thái rừng. Đối với một, họ giỏi trèo cây. Vai trò của chipmunks làm con mồi cho nhiều loài động vật săn mồi và chim cũng rất quan trọng.

Nấm cục dựa vào sóc chuột và các động vật có vú khác để phát tán bào tử vì chúng không thể làm điều đó trong không khí. Chúng ăn nhiều loại nấm khác nhau, bao gồm một số loại có mối quan hệ cộng sinh với thực vật. Việc thu thập và lưu trữ hạt cây của họ là rất cần thiết để thiết lập cây con.

Khi rải hạt và làm thoáng đất, sóc sọc cũng phân tán các vi sinh vật cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ cây. Một số người làm vườn cảm thấy thích thú với trò tai quái của chúng và dựng máng ăn để dụ chúng, trong khi những người khác coi chúng là loài gây hại ăn củ, phân tán lớp mùn và ăn cắp hạt giống.

Hành vi

Những con sóc nhỏ này chạy nhanh đến mức chúng thường xuất hiện dưới dạng mờ. Tuy nhiên, sóc chuột hoạt động tích cực nhất bên ngoài hang của chúng vào lúc bình minh và hoàng hôn. Chúng xuất hiện vào buổi sáng để liếm sương trên hiên nhà và cây cối. Vào buổi tối, họ nán lại xung quanh những người cho chim ăn để kiếm thức ăn hàng đêm.

Theo Tổ chức Động vật hoang dã Quốc gia, âm thanh của sóc chuột là tiếng chip, tiếng chuck trầm hơn và tiếng kêu giật mình. Tiếng kêu giật mình là tiếng kêu giống như tiếng chim lặp đi lặp lại thường được sử dụng để báo hiệu một mối đe dọa tiềm tàng. Tuy nhiên, người ta tin rằng con cái cũng sử dụng nó như một tiếng gọi giao phối.

Lần duy nhất sóc chuột tương tác với nhau là khi quá trình giao phối diễn ra vào mùa xuân. Mặt khác, chúng là động vật sống đơn độc và có xu hướng tránh mặt nhau. Quá trình mang thai của chúng kéo dài khoảng 30 ngày, sau đó những con sóc chuột cái sinh ra những chú sóc con nhỏ được gọi là chuột con.

Những con sóc chuột cái xây tổ ở những phần sâu trong hang của chúng, nơi chúng sinh sản. Tuy nhiên, chúng không phát triển mối quan hệ với chuột con. Thay vào đó, chúng ở lại khi những con chuột con rời đi sau hai tháng để đào lỗ và khám phá lãnh thổ của chúng.

Sống sót qua mùa đông

Chipmunk chơi gần tổ của nó ở Colorado
Một con sóc chuột thường thở 60 lần mỗi phút.

©Ryan Narron/Shutterstock.com

Chipmunks có chiến lược sinh tồn mùa đông tuyệt vời. Trong thời gian ngủ đông, chúng thức dậy để ăn, đi vệ sinh và sưởi ấm vài ngày một lần. Điều này là do thời kỳ đi kèm với những thay đổi sinh lý. Do đó, một con sóc chuột thường duy trì nhiệt độ cơ thể là 100 độ F. Nhiệt độ có thể giảm xuống hoặc gần 40 độ F nếu bên ngoài trời lạnh khi họ ngủ.

Một con sóc chuột thường thở 60 lần mỗi phút. Tuy nhiên, tốc độ giảm xuống còn 20 nhịp thở mỗi phút khi trời trở lạnh và họ rơi vào tình trạng mê man. Họ cũng bị giảm nhịp tim, từ 350 nhịp một phút xuống tối đa 4 nhịp mỗi phút.

Chiến lược sinh tồn đã phát triển lâu dài này là ngủ trong vài ngày, thức dậy để kiếm ăn và đi vệ sinh giúp cơ thể chúng phục hồi sau trạng thái ngủ đông.

Mùa đông đang tới

Trong mùa đông, thức ăn không đầy đủ có thể khiến sóc chuột chết đói, bên cạnh cái lạnh khiến chúng phải kìm kẹp. Họ biết điều này, vì vậy họ bắt đầu lập kế hoạch cho những tháng mùa đông vào mùa thu. Họ thu thập quả sồi, quả hạch và hạt khi mùa thu đến gần vì chúng giàu calo và chất dinh dưỡng và có xu hướng tồn tại lâu. Má của chúng đầy thức ăn khi chúng vội vã chui vào hang. Một con sóc chuột nặng 4 ounce có thể chứa tới 8 pound thức ăn trong một năm tốt.

Chipmunks xây tổ trong hang dưới lòng đất của chúng trong suốt mùa hè. Những chiếc tổ này giống như những ngôi nhà mùa đông, nơi chúng ngủ tránh lạnh. Hang có một đường hầm dài dưới lòng đất với nhiều phòng và lối vào. Nó được chia thành hai cấp độ. Đường hầm nông gần bề mặt, trong khi đường hầm sâu hơn có nhiều chỗ và không gian hơn. Những hang này thường nằm trên một sườn dốc để tạo điều kiện thoát nước.

Đường hầm sâu hơn lưu trữ nguồn cung cấp thực phẩm mùa đông, ngủ đông và ngủ qua đêm. Sóc chuột sử dụng một lớp thực vật dày, chẳng hạn như cỏ và lá, để lót và giữ ấm cho hang. Họ rút lui ở đây vào cuối tháng 10 và đợi cho đến khi những ngày ấm áp xuất hiện. Đường hầm nông dành cho những giấc ngủ trưa giữa lúc kiếm ăn và dễ dàng tiếp cận ngoài trời.

Chippies làm sạch bụi bẩn mới đào từ các lỗ trên mặt đất để tránh xa những kẻ săn mồi.

Tác động của biến đổi khí hậu đối với ngủ đông

Theo nghiên cứu của Craig Frank thuộc Đại học Fodhard, sóc chuột ở những vùng ấm hơn ít có khả năng ngủ đông trong mùa đông do nhiệt độ cao hơn do sự nóng lên toàn cầu gây ra.

Chipmunks tuân theo các thực hành ngủ đông tiêu chuẩn có xác suất sống sót trong mùa đông khoảng 87%. Ngược lại, những người vẫn hoạt động sau thời tiết ấm áp của mùa đông gần như chắc chắn sẽ qua đời vào mùa xuân.

Frank lo lắng rằng khám phá của mình có thể dẫn đến những hậu quả tai hại cho các loài động vật ngủ đông khác.

Bảo vệ khu vườn và ngôi nhà của bạn khỏi sóc chuột

Bạn có thể là một trong những người nghĩ rằng những chú chippie thật đáng yêu. Nhưng hãy đối mặt với nó; chúng có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho khu vườn, bãi cỏ hoặc vỉa hè của bạn. Chúng có thể đào đường hầm, tấn công những người cho chim ăn, ăn ngấu nghiến các loại quả mọng và củ. Bạn sẽ không muốn một con vật phá hủy công việc khó khăn của bạn. bạn sẽ?

Những lần khác, sóc chuột có thể chui vào bên trong căn gác mái thoải mái hoặc lỗ tường và quyết định đó sẽ là nơi thích hợp để xây nhà. Thật không may, nó có thể phá hủy các vật thể gần đó bằng cách nhai và gặm. Sheetrock, hệ thống dây điện, gỗ, vật liệu cách nhiệt, nhựa và các vật liệu khác không an toàn trước sự gặm nhấm.

Nếu nó lọt qua một cái lỗ nhỏ, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ gặm nó rộng hơn và thậm chí có thể đục những lỗ mới để dễ dàng ra vào. Tình trạng này có thể dẫn đến chi phí sưởi ấm và làm mát cao hơn, ngoài việc không hấp dẫn.

Sự lây truyền bệnh của sóc chuột cũng đã được ghi nhận. Chipmunks lây lan các bệnh thông thường như Hantavirus, leptospirosis, salmonella, viêm não, bệnh dại và bệnh dịch hạch.

Dưới đây là một số cách chắc chắn để bảo vệ khu vườn và ngôi nhà của bạn khỏi những kẻ ăn xác thối dễ thương.

  • Gắn các máng ăn cho chim lên trên các ống nhựa PVC hoặc kim loại khó leo lên và dọn dẹp mọi hạt giống bị đổ tràn ra ngoài. Cân nhắc trồng xen kẽ các loại cây của bạn với một số loài ít hấp dẫn hơn đối với sóc chuột. Một số bao gồm cúc vạn thọ Pháp, lục bình nho, hoa thủy tiên vàng, hoa cúc dại và camas thông thường.
  • Kiểm tra bên ngoài ngôi nhà của bạn, đặc biệt chú ý đến khu vực mái nhà xem có khoảng trống hoặc vết nứt nào không. Vá bất kỳ chỗ hở nào bạn tìm thấy.
  • Bạn nên duy trì những bãi cỏ đã cắt, giữ cho những luống đất trong vườn của bạn tránh xa những đống củi và những nơi ẩn náu thuận tiện khác của loài gặm nhấm, đồng thời lót những luống bằng sỏi hoặc đá. Chippies cảnh giác với những kẻ săn mồi và thường tránh những khu vực trống trải.
  • Một số người làm vườn bắt sóc chuột bằng bẫy và thả chúng ra xa khu vườn của họ. Truy cập vào mật độ nổi tiếng là điều cần thiết cho sự sống còn của họ. Các loài động vật sẽ chết đói nếu di dời vào mùa thu mà không có đủ thời gian để đào hang mới và dự trữ thức ăn.
  • Xác nhận sự hiện diện và tình trạng của màn hình trước khi mở bất kỳ cửa sổ nào.
  • Khi phun lên cây, ớt băm nhỏ, tỏi, nước rửa chén và dầu thực vật có thể xua đuổi sóc chuột.
  • Chipmunks thường giật mình bởi âm thanh và chuyển động, vì vậy những lá cờ khu vườn đang vỗ hoặc tiếng chuông gió lớn có thể khiến chúng sợ hãi bỏ chạy.
  • Kiểm tra rò rỉ và tắc nghẽn trong máng xối. Nếu nước nhỏ giọt bên ngoài ngôi nhà của bạn, gỗ sẽ trở nên mềm và dễ mời hơn cho sóc chuột gặm nhấm.

Một con sóc chuột thỉnh thoảng có thể vô tình vào một tòa nhà. Nó có thể là lục lọi trong một không gian mở và tìm thấy thứ gì đó hấp dẫn bên trong ngôi nhà. Sau đó, sinh vật bị mắc kẹt mà không biết làm thế nào để thoát ra.

Điều quan trọng cần nhớ là không cố gắng tự mình giải thoát con vật trong tình huống này. Ngoài ra, tránh cố gắng dồn hoặc bắt nó. Cũng như các loài gặm nhấm hoang dã khác, sóc chuột có thể cắn hoặc cào để chống lại các mối đe dọa mà chúng nhận thấy. Ngoài ra, chúng có thể xé toạc các lỗ trên màn hình, lật đổ các vật dễ vỡ hoặc phá hủy rèm cửa khi vội vàng tìm đường quay trở lại bên ngoài.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
11 Hoa Tulip tuyệt đẹp để phát triển ở Kentucky
Bài sau
Hồ Caddo ở Texas sâu bao nhiêu?