Cây Cọ Ở Maryland – Động Vật AZ

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Ai không yêu cây cọ? Ngắm nhìn những tán lá của những tán cây này khẽ đung đưa trong gió đưa chúng ta đến một thiên đường nhiệt đới, lắng nghe tiếng sóng vỗ vào bờ trong khi thưởng thức đồ uống trái cây của đảo. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người làm vườn muốn thêm một chút rung cảm nhiệt đới đó vào cảnh quan và ngôi nhà của họ. Nhưng bạn có thể thực sự trồng những cây nhiệt đới này bên ngoài vùng nhiệt đới không? Thậm chí có thể trồng cây cọ ở nơi có khí hậu lạnh hơn như Maryland không? Câu trả lời đơn giản là đồng ý. Nó thực sự là có thể. Nhưng có những hạn chế nhất định mà những người trồng trọt ở Maryland cần phải biết.

Vùng độ cứng USDA

Cây cọ là một phần của họ thực vật Arecaceaemột họ thực vật có hoa lâu năm theo thứ tự một lá mầm Arecales. Có hơn 2.600 loài cọ, phần lớn trong số đó không có khả năng chịu lạnh. Nhiều cây cọ có nguồn gốc từ vùng Caribe và Nam Mỹ, nơi đơn giản là không xảy ra những đợt rét.

Có những cây cọ thời tiết lạnh được bán trên thị trường, nhưng điều đó có vẻ hơi nhầm lẫn. Kiểm tra các vùng độ cứng thực vật được USDA đề xuất cho những cây cọ này và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra cụm từ “thời tiết lạnh” là tương đối. Nhiều người trong số những cây cọ được gọi là thời tiết lạnh này không thể chịu được bất cứ thứ gì bên dưới Vùng 9. Đối với một góc nhìn nhỏ, phần lớn miền nam Texas và miền trung Florida được phân loại là Vùng 9. Đó là tất cả những gì mà nhiều cây cọ “thời tiết lạnh” có thể xử lý.

Corpus Christi, Texas
Corpus Christi, Texas nằm trong Khu 9. Hầu hết các cây cọ không thể phát triển ở những vùng lạnh hơn thế này.

©iStock.com/carrollmt

Mặc dù Maryland là tiểu bang nhỏ thứ chín ở Hoa Kỳ, nhưng nó vẫn có các vùng độ cứng trải dài từ Vùng 5b đến Vùng 8a. Vùng 5b được tìm thấy trong một khu vực nhỏ ở phía tây bắc và Vùng 8a bao gồm một mảnh nhỏ của cực đông nam Maryland. Hầu hết người dân Maryland sống ở Khu 6a-7b. Có rất ít cây cọ có thể phát triển ở những khu vực này, nhưng chúng phổ biến và thường khá dễ tìm tại các vườn ươm thương mại và nhà bán lẻ.

Dưới đây là một số cây cọ có thể phát triển mạnh ở Bang The Old Line. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về một số lựa chọn cây cọ trong nhà cho người dân Maryland sống ở vùng lạnh nhất của bang hoặc cho bất kỳ ai muốn thêm nét tinh tế nhiệt đới vào nhà của họ.

Cọ kim (Rhapidophyllum hystrix)

Cây cọ kim có thể là cây cọ chịu lạnh tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó có nguồn gốc từ Alabama, Florida, Georgia, Mississippi và Nam Carolina. Lòng bàn tay này cứng đến Vùng 5b. Đây là một trong số rất, rất ít cây cọ có thể trồng ở bất cứ đâu trong bang Maryland.

Hầu hết các cây cọ đều có một thân duy nhất, nhưng cây cọ kim có các thân mọc chặt chẽ với nhau từ một gốc duy nhất. Lá cọ (hình quạt) có màu xanh đậm và dài khoảng 2 feet.

lá cọ kim
Những chiếc lá cọ của cây cọ kim mang cảm giác nhiệt đới, nhưng cây cọ lại có khả năng chịu lạnh đặc biệt.

©Sanyawadee/Shutterstock.com

Tên của cây cọ xuất phát từ các gai hình kim dài từ 3 đến 4 inch dọc theo gốc của thân lá. Cây cọ đôi khi được gọi là cây cọ nhím được phản ánh trong tên thực vật của nó. Hystrix là tiếng Hy Lạp cho “con nhím.” Bạn chắc chắn sẽ muốn đeo găng tay và áo dài tay khi làm việc với lòng bàn tay này! Tuy nhiên, có một nhược điểm đối với bản chất có gai của cây. Nó hiếm khi bị hư hại bởi hươu và động vật hoang dã khác.

Cây cọ bụi nhỏ này phát triển chậm. Khi trưởng thành, nó cao từ 5 đến 10 feet, với chiều rộng tối đa là 5 feet.

Kim cọ là không độc hại.

Cọ Mazari (Nannorrhops richiana)

Cây cọ Mazari (một số người làm vườn đánh vần là “Mazzari”) là loài cây đặc hữu của các sa mạc ở vùng cao phía bắc Pakistan và Afghanistan. Đây là một cây cọ đặc biệt chịu lạnh khác, được khuyên dùng cho Vùng 6b trở lên. Người trồng ở các quận Garrett, Allegany và Washington có lẽ nên bỏ qua loài cọ này. Những người làm vườn ở các quận Frederick, Carroll, Baltimore và Hartford nên tiến hành một cách thận trọng. Tất cả những người Maryland khác có thể trồng được một cây cọ Mazari thành công.

cọ Mazari
Cây cọ Mazari là cây cọ chịu lạnh, chịu hạn, có thể phát triển mạnh ở phần lớn Maryland.

© Vipul1989/Shutterstock.com

Bởi vì loài cọ này có nguồn gốc từ sa mạc nên nó có khả năng chịu hạn đặc biệt. Cây cọ Mazari cần đất có hệ thống thoát nước tuyệt vời để phát triển.

Cây này đôi khi được phân loại là cây bụi. Giống như cây cọ kim, nó không có thân và thay vào đó có một số thân mọc chặt chẽ từ một gốc duy nhất. Lá có màu hơi xanh đến xanh xám. Mỗi chiếc lá có ít nhất 20 tờ rơi dài từ một đến hai feet.

Cây cọ Mazari không độc và đang được nghiên cứu để sử dụng trong y học.

Saw Palmetto (Serena trả thù)

Ngay cả những người không làm vườn cũng thường quen thuộc với cây cọ lùn. Chỉ cần đi bộ xuống lối đi bán vitamin tại cửa hàng địa phương của bạn và bạn sẽ tìm thấy những viên nang palmetto được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Nhưng nó cũng là một loài cọ cảnh đáng yêu và khá chịu lạnh.

Saw Palmetto trong một khu bảo tồn môi trường.
Saw palmetto mọc thấp xuống đất với những chiếc lá cọ cứng. Nó có thể khó đến những vùng lạnh như Vùng 6b.

©iStock.com/passion4nature

Saw palmetto là một loại cọ khác mà những người làm vườn không đồng ý. Một số gọi nó là một cái cây, những người khác nói nó là một loại cây bụi. Dù bằng cách nào, lòng bàn tay này rất khó đối với Vùng 7a. Gần như bất kỳ người làm vườn Maryland nào ở phía nam Baltimore sẽ không gặp vấn đề gì khi trồng cây cọ lùn. Nhưng đây chỉ là khuyến nghị “chính thức”. Đã có những người trồng cây thấy được kết quả tuyệt vời khi trồng cọ lùn ở Khu 6b. Lòng bàn tay đã chịu được nhiệt độ xuống tới -5°F. Điều này mở ra tùy chọn cho hầu hết người dân Maryland trồng cọ lùn.

Loại cọ này phát triển thấp với kiểu lá hình lòng bàn tay. Lá cứng và có màu xanh nhạt đến trung bình. Thân cây có gai, vì vậy đây là một trường hợp khác mà găng tay được khuyên dùng khi chăm sóc lòng bàn tay này.

Saw palmetto không độc hại.

Cọ Quạt Châu Âu (Chamaeerops humilis)

Cây cọ này không phải là một lựa chọn tốt cho tất cả các cảnh quan của Maryland vì nó chỉ chịu lạnh đối với Vùng 7b. Nhiều người trồng trọt ở phía nam Baltimore dọc theo bờ biển phía tây của Vịnh Chesapeake có thể trồng loại cọ này. Ngoài ra, những người làm vườn ở phía nam Easton ở phía đông của vịnh có thể trồng những cây cọ quạt châu Âu đang phát triển mạnh.

Cây cọ này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Bắc Phi. Đây là loại cây cọ có nhiều thân, có tới 8 thân “mút” mọc ra từ gốc của thân chính. Người trồng có thể để cây có hình dạng tự nhiên này. Họ cũng có thể loại bỏ các chồi non khi chúng xuất hiện, trong trường hợp đó, cây cọ châu Âu sẽ phát triển dưới dạng cây một thân.

Cây cọ quạt Châu Âu chịu lạnh ở Vùng 7b và chịu nhiệt ở Vùng 11.
Cây cọ quạt châu Âu chịu lạnh đến Vùng 7b và cũng chịu hạn và chịu mặn. Tuyệt vời cho các khu vực ven biển!

©iStock.com/Chase D’animulls

Cây này, còn được gọi là cọ quạt Địa Trung Hải và cọ quạt lùn, là một loại cọ cỡ nhỏ đến trung bình. Nó là một người phát triển chậm, mặc dù. Theo thời gian, cây cọ này sẽ phát triển đến độ cao khoảng 15 feet với độ rộng từ 10-20 feet.

Cây cọ quạt châu Âu chịu hạn và cũng chịu mặn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người trồng trọt dọc theo Vịnh Chesapeake và bờ biển Đại Tây Dương.

Cây cọ quạt châu Âu không độc hại.

Cây cọ trong nhà

Nếu bạn sống ở những vùng lạnh nhất của Maryland (hoặc nếu bạn chỉ muốn tô điểm cho ngôi nhà của mình bằng một số loại cây xanh nhiệt đới), thì có một số lựa chọn tuyệt vời cho cây cọ trong nhà. Bằng cách trồng những cây cọ này trong các thùng chứa, bạn có thể bảo vệ chúng khỏi cái lạnh mùa đông. Bạn cũng có thể đưa chúng ra ngoài trời vào một ngày nắng ấm để chúng có thể hấp thụ một số tia nắng. Chỉ cần nhớ rằng nhiệt độ dưới 50°F có thể làm hỏng một số cây cọ này.

Cây cọ phòng khách là một trong những cây cọ container phổ biến nhất trên thị trường.

©iStock.com/Wheatfield

Một số lựa chọn tuyệt vời cho cây cọ container trong nhà bao gồm:

Khi trồng cọ trong nhà, hãy nhớ để cọ tránh gió lùa của máy điều hòa. Không khí lạnh có thể làm cho cành và lá giòn hoặc làm hỏng cọ. Ngoài ra, một căn phòng đầy nắng sẽ giúp cây phát triển mạnh khi không thể mang chúng ra ngoài phơi nắng.

Khái niệm cơ bản về cây cọ ngoài trời

trồng

Khi trồng cọ trong cảnh quan của bạn, hãy chọn một địa điểm thoát nước tốt, nhận được ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Đào một lỗ gần bằng chiều cao của bầu rễ. Phần trên cùng của bầu rễ phải nằm ngay phía trên đường đất. Đào một lỗ có chiều rộng gấp đôi bầu rễ.

Khi đặt cây vào lỗ, đảm bảo rằng nó hoàn toàn thẳng đứng. Xem cây từ nhiều góc độ để đảm bảo cây không bị nghiêng.

Ở những vùng có độ cứng thích hợp, các loại cọ như cọ quạt châu Âu rất dễ phát triển.

©ToKa74/Shutterstock.com

Đổ vào hố 50% đất bản địa và 50% hỗn hợp ruột bầu thương mại. Tưới nước sâu cho lòng bàn tay và che phủ khu vực bằng lớp phủ hai inch.

tưới nước

Tưới nước cho cọ hàng ngày trong tuần đầu tiên sau khi trồng. Vào cuối tuần đầu tiên, quay số tưới nước xuống hai lần một tuần. Làm điều này trong ba tháng tới để lòng bàn tay hình thành. Sau ba tháng đầu tiên đó, bạn có thể ngừng tưới nước hoàn toàn. Bạn luôn có thể thỉnh thoảng cho cây cọ uống nước nếu thời tiết khô ráo, nhưng nhiều cây cọ ít nhất cũng có khả năng chịu hạn vừa phải.

bình tưới trên mặt đất
Tưới nước thường xuyên trong vài tháng đầu sau khi trồng sẽ giúp cây cọ của bạn hình thành và phát triển.

©iStock.com/Tgordievskaya

bón phân

Nhiều lòng bàn tay sẽ được hưởng lợi từ việc cho ăn thường xuyên. Chọn phân bón tan chậm chất lượng cao. Cho cây ăn khi trồng và sau đó cho ăn lại vào mỗi mùa xuân. Bạn cũng có thể cho ăn lòng bàn tay vào mùa thu nếu nó có vẻ cần tăng cường. Đừng tiết kiệm chất lượng phân bón. Muối nặng trong phân bón rẻ tiền hơn có thể làm hỏng rễ và có thể giết chết cây cọ.

bảo vệ mùa đông

Ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn như Maryland, việc bọc những cây cọ non bằng vải chống sương giá hoặc vải bố có thể giúp bảo vệ chúng trong mùa đông đầu tiên. Những cây cọ đã thảo luận trước đó có thể sẽ không cần lớp bảo vệ này sau mùa đông đầu tiên, nhưng bạn luôn có thể quấn chúng trong những đợt rét đậm để đảm bảo an toàn. Thêm một lớp mùn dày trong mùa đông cũng có thể giúp cách nhiệt cho rễ chống lại nhiệt độ lạnh giá của mùa đông.

cắt tỉa

Bàn tay của người công nhân vô danh trong chiếc găng tay đầy màu sắc đang cắt cây yucca xanh hoặc cây cọ nhỏ bằng kéo cắt tỉa trên sân sau đầy nắng.  Cảnh quan sân vườn.  Dụng cụ cắt tỉa hiện đại.  cận cảnh
Hầu hết các cây cọ yêu cầu cắt tỉa ít. Nếu bạn cần cắt tỉa một chút, hãy sử dụng kéo sắc và sạch.

©iStock.com/Sergey Nazarov

Hầu hết các cây cọ cần ít hoặc không cần cắt tỉa. Một số lá và cành sẽ chuyển sang màu nâu một cách tự nhiên nhưng đừng vội cắt chúng ra khỏi cây cọ. Những phần màu nâu của lòng bàn tay vẫn có thể hỗ trợ quá trình quang hợp. Loại bỏ chúng quá sớm sẽ cắt đi chất dinh dưỡng mà cọ đang sử dụng. Đợi cho đến khi lá hoặc cành chết rõ ràng trước khi cắt chúng đi. Nó không phải lúc nào cũng là phần hấp dẫn trực quan nhất trong quá trình phát triển của cây cọ, nhưng nó là điều tự nhiên và quan trọng đối với sự thành công liên tục của cây cọ.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những người làm vườn ở Iowa cần biết gì vào mùa xuân này
Bài sau
Khám phá cách những con lợn hoang đang phá hủy các trang trại trên khắp Hoa Kỳ