Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso

(Cá Cảnh Mini) – Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso. Chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso đều là những loài chó cảnh nhỏ, thuần chủng có nguồn gốc từ Đông Á. Tuy nhiên, chó Shih Tzu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Còn chó Lhasa Apso hay chó Lhasa thì có nguồn gốc từ Tây Tạng.

Mặc dù hai loài cún cảnh đáng yêu này đều có ngoại hình tương tự nhau. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt chính giữa chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso. Bạn sẽ khám phá ra ngay trong bài viết từ Cacanhmini.com.

cho-shih-tzu-4
Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso – Chó Shih Tzu

Phân biệt về vẻ ngoài

Shih Tzu và Lhasa Apso đều là những con chó cảnh nhỏ, rất đáng yêu và dễ thương. Nhưng chúng vẫn có nhiều điểm khác nhau.

Mặc dù cả Lhasa Apso và Shih Tzu đều là loài chó nhỏ, có lông dài, nhưng chúng không giống nhau. Ví dụ, mũi của loài chó Lhasa Apso dài hơn, hộp sọ hẹp hơn và đôi mắt hình quả hạnh nhỏ hơn. Ngược lại, chó Shih Tzus có hộp sọ rộng hơn và đôi mắt to tròn.

Phân biệt về chiều cao

Một em cún Lhasa trưởng thành, dù là đực hay cái đều cao khoảng 10 và 11 inch. Trong khi đó loài chó Shih Tzu cao từ 8 đến 11 inch, trung bình thấp hơn một chút.

Phân biệt về cân nặng

Mặc dù chó Lhasa cao hơn một chút so với chó Shih Tzu, nhưng chúng nặng từ 13 đến 15 pound. Trong khi đó trọng lượng của chó Shih Tzu là từ 9 đến 16 pound. Vì vậy, Shih Tzu có thể nặng hơn một chút so với Lhasa.

Phân biệt về bộ lông

Bộ lông của chó Lhasa dày và rậm. Trong khi lông của chó Shih Tzus xa hoa hơn với những chiếc tua rua bồng bềnh. Cả hai đều ít rụng lông và được coi là lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng.

Phân biệt về màu sắc

Màu sắc của loài chó Lhasa Apso đa phần là đỏ, vàng, nâu, trắng và đen. Mặc dù chúng có thể thay đổi theo độ tuổi và không phải lúc nào cũng nhất quán.

Còn chó Shih Tzu được phân biệt với các giống chó cảnh khác bởi màu sắc độc đáo và đa dạng. Chúng có thể là màu đen, trắng, xanh lam, vện, nâu, đỏ, bạc, hai màu hoặc có khi thì ba màu…

Phân biệt về tính cách

Chó Lhasa Apsos có tính độc lập hơn và ít ngủ hơn so với chó Shih Tzus. Thêm vào đó, Chó Lhasa Apsos cũng nhạy cảm hơn với những thay đổi. Đặc biệt chúng có khả năng làm tốt hơn chó Shih Tzu khi bị bỏ lại một mình. Chúng tốt bụng và rất trung thành với chủ nhân.

Chó Shih Tzu là một giống chó hòa đồng, vui vẻ và không sợ hãi, khá nghi ngờ người lạ và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng sẽ dễ dàng được đào tạo và cực kỳ tận tụy với gia đình. Ngoài ra, nhìn chung c hó Shih Tzu thích ngủ hơn chó Lhasa.

cho-lhasa-apso-1
Chó Lhasa Apso

Phân biệt về khả năng giao tiếp xã hội

Khả năng giao tiếp xã hội của Lhasa Apso ở mức trung bình. Chúng khoan dung hơn với những người khác, kể cả trẻ em. Nhưng có thể trở nên xấu tính khi chúng không thoải mái hoặc thói quen của chúng bị gián đoạn. Chó Lhasa Apso cũng có thể thoải mái khi một mình và cũng khá độc lập. Chúng cũng thích tình cảm, thích vây quanh chủ nhân và gia đình.

Shih Tzu là một giống chó năng lượng thấp cần được kích thích thường xuyên để luôn hoạt bát. Bạn nên cho phép chúng có thời gian chạy nhảy xung quanh và chơi mỗi ngày. Mặc dù không phải là loài chó thân thiện với trẻ em nhất nhưng lại hòa đồng với những loài chó và mèo khác. Chó Shih Tzu cũng thường chấp nhận những người mới đến và không hiếu chiến hay cáu kỉnh. Chúng cũng thích giao tiếp xã hội. Và không có gì lạ khi Shih Tzu thích chủ nhân của chúng hơn những người khác.

Phân biệt về mức năng lượng

Mặc dù chó Lhasa có mức năng lượng lớn hơn bình thường, nhưng yêu cầu hoạt động của chúng rất khiêm tốn. Bên cạnh sự chú ý của chủ nhân, chúng cũng thích một mình với một số đồ chơi.

Chó Shih Tzu không có mức năng lượng cực cao. Và chúng cũng không phải là loài chó năng động nhất. Mặc dù vẫn thích giao lưu nhiều với những người thân yêu nhưng cũng rất thích ngủ.

Các bệnh thường gặp ở chó Shih Tzu và Lhasa Apso

Chó Lhasa Apso khá nhạy cảm. Có thể mắc các bệnh thường gặp như: mắt anh đào và chứng loạn sản thận di truyền. Vì thế, chủ nuôi nên cho cún cưng đi thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên.

Chó Shih Tzu dễ bị dị ứng, sỏi bàng quang, nhiễm trùng tai, loạn sản xương hông và teo võng mạc… Cả hai giống chó này đều sống trung bình 13 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Nhìn chung, hai loài chó như Lhasa Apso và Shih Tzu đều là những giống chó cực kỳ xinh đẹp và sống lâu. Chúng cũng rất thân thiện, dễ huấn luyện và luôn vui vẻ. Có thể trở thành thú cưng, cún cưng, bạn đồng hành tốt cho chủ nhân.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tuổi thọ của chó Doberman là bao lâu

Cách phân biệt chó Yorkie và chó Shih Tzu

Tuổi thọ của Chó Tha Mồi Labrador là bao lâu

Gợi ý 6 loài rắn cảnh nuôi làm thú cưng

Bí kíp nuôi chuột Hamster Robo chuột cảnh đáng yêu

Top 6 loài Rồng Nam Mỹ Iguana hot nhất hiện nay

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Tuổi thọ của Nhện Nhảy Họ Salticidae là bao lâu
Bài sau
15 hồ nước trong vắt như pha lê đẹp nhất thế giới