Khám phá Vườn quốc gia Rắn của Zion (Một là Rắn đuôi chuông có nọc độc)

Nằm ở phía tây nam Utah, Vườn quốc gia Zion là một trong những địa điểm có vị trí địa lý độc đáo nhất nước Mỹ. Công viên nằm ở giao lộ của Cao nguyên Colorado, Great Basin và Sa mạc Mojave. Sự kết hợp độc đáo này của các thành tạo địa chất tạo nên cơ sở cho các hẻm núi sa thạch đáng kinh ngạc và vẻ đẹp hoang sơ của công viên. Hàng năm, hơn 3,5 triệu người ghé thăm công viên để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp và động vật hoang dã sống ở đó.

Hệ sinh thái của công viên rộng 229 dặm vuông thay đổi tùy theo địa điểm. Bên trong công viên, bạn có thể tìm thấy bốn hệ sinh thái riêng biệt: sa mạc, vùng đất ngập nước ven sông, rừng lá kim và rừng cây. Nhiều loài động vật sống trong công viên, bao gồm 289 loài chim, 75 loài động vật có vú và 32 loài bò sát. Công viên có ít nhất 14 loài rắn, trong đó có 1 loài có nọc độc. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những con rắn bên trong Công viên Quốc gia Zion!

14 con rắn bên trong công viên quốc gia Zion

Hầu hết mọi người không nhận ra có bao nhiêu loài rắn gọi Vườn quốc gia Zion là nhà. Rất dễ bỏ sót những loài bò sát tuyệt vời này, vì hầu hết chúng dành thời gian trốn trong hang dưới lòng đất hoặc ẩn dưới đá, khúc gỗ hoặc tán lá. Rắn dựa vào khả năng ngụy trang và các khả năng thích nghi sinh học khác để giúp chúng trốn tránh kẻ săn mồi và lẻn vào con mồi. Với bản chất bí mật của chúng và những khả năng thích ứng tích hợp này, bạn sẽ khó có thể biết liệu mình có gặp phải một con rắn trong công viên hay không trừ khi nó trườn ngay vào lòng bạn. Rất may, chỉ có một con rắn trong công viên sở hữu nọc độc đủ mạnh để gây nguy hiểm cho con người. Tất cả những gì đã nói, chúng ta hãy xem 14 loài rắn bạn có thể tìm thấy ở Vườn quốc gia Zion:

 • Rắn Garter trên cạn phương Tây – Thamnophis thanh lịch
 • Rắn cổ tròn – Diadophis chấm câu
 • Rắn Đêm Sinaloan – Hypsiglena xoắn
 • Rắn roi sọc – Masticophis taeniatus
 • huấn luyện viên – trùng roi Masticophis
 • Rắn Lyre phương Tây – Trimorphodon biscutatus
 • Rắn Đầu Đen Tây Nam Bộ – Tantilla hobartsmithi
 • rắn đất – Sonora bán nguyệt
 • Rắn mũi vá phương Tây – Salvadora hexalepis
 • Rắn Gopher lưu vực lớn – Pituophis catenifer Deserticola
 • rắn chúa California – Lampropeltis californiae
 • Kingsnake thông thường – Lampropeltis getula
 • Kingsnake núi Arizona – Lampropeltis pyromelana
 • Rắn đuôi chuông Great Basin – Crotalus lutosus

rắn thông thường

rắn đất

Một con rắn Western Ground trườn trên cát đỏ
Rắn đất thích khí hậu khô, khô cằn với nhiều đá và đất tơi xốp.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

Rắn cạn miền tây còn có tên là rắn đất thường hay rắn đất biến đổi. Nó còn có tên là rắn mũm mĩm do dấu hiệu trên đầu của nó, giống như mũ của giám mục, hay còn gọi là miter. Ngoài mẫu này, các dấu hiệu của nó có thể khác nhau. Một số loài rắn đất có sọc đen, trong khi những loài khác có sọc nâu hoặc cam. Mặt khác, một số loài rắn đất không có dấu hiệu nào cả. Chúng có nhiều màu từ cam đến đỏ đến nâu. Hầu hết các mẫu vật dài từ 8 đến 19 inch. Rắn đất thích khí hậu khô, khô cằn với nhiều đá và đất tơi xốp để làm hang. Chúng có xu hướng ẩn nấp dưới lòng đất vào ban ngày và xuất hiện vào ban đêm để săn lùng thức ăn. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là động vật không xương sống, bao gồm côn trùng, nhện và bọ cạp.

Kingsnake thông thường

Đông Kingsnake
Rắn vua thông thường săn mồi bằng cách kẹp chặt hàm của con mồi.

©iStock.com/JasonOndreicka

Còn được gọi là kingnake phía đông hoặc kingnake chuỗi, kingnake thông thường là một loài rắn vô hại được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ và Mexico. Các vị vua thông thường có nhiều kích cỡ. Mẫu vật nhỏ hơn có thể đo ít nhất là 36 inch. Trong khi đó, những con kingnakes thông thường lớn hơn có thể phát triển vượt quá 60 inch. Chúng cũng khác nhau đáng kể về trọng lượng, từ nhỏ nhất là 10,1 ounce đến hơn 80 ounce. Về màu sắc, chúng có màu xanh bóng, đen hoặc nâu sẫm. Hầu hết đều có các vòng giống như chuỗi màu trắng, do đó có tên là kingnake chuỗi. Rắn vua thông thường có thể phát triển mạnh ở vô số môi trường sống, rừng cây, sa mạc, vùng ven sông, đầm lầy và núi. Điều đó nói rằng, họ có xu hướng thích đồng cỏ mở. Chúng có thể hành động cực kỳ lãnh thổ – đặc biệt là những con đực – khi một con rắn khác xâm phạm lãnh thổ của chúng. Cho rằng rắn chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng, chúng săn mồi bằng cách kẹp chặt hàm của con mồi.

Rắn roi sọc

Rắn roi sọc là một loài rắn khác phổ biến ở Công viên Quốc gia Zion. Hầu hết các con rắn sọc có chiều dài từ 30 đến 72 inch. Mặt lưng có màu nâu sẫm, xám hoặc đen và đôi khi có màu ô liu hoặc hơi xanh. Nó có một sọc màu từ kem đến trắng ở bên cạnh được cắt ngang bởi một đường đứt nét hoặc đen liền. Trong khi đó, phần bụng thường có màu kem hoặc vàng ngoại trừ một mảng màu hồng nhạt gần đuôi. Rắn roi sọc lấy tên từ cái đuôi nhanh như roi của nó. Những con rắn cảnh giác, di chuyển nhanh này đuổi theo con mồi vào ban ngày. Bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm đồng cỏ, vùng cây bụi, hẻm núi và rừng. Chúng dựa vào tốc độ của mình để bắt con mồi bao gồm thằn lằn, chim, ếch, côn trùng và các loài rắn khác.

rắn đầy màu sắc nhất

Kingsnake núi Arizona

Kingsnake núi Arizona
Kingsnakes núi Arizona có sọc đỏ và kem sọc đen xen kẽ.

©Rusty Dodson/Shutterstock.com

Rắn vua núi Arizona, hay rắn vua núi Sonoran, là một thành viên khác của gia đình rắn vua. Nó có thể dài tới 36 inch từ mũi đến đuôi. Kingsnakes núi Arizona có sọc đỏ và kem sọc đen xen kẽ. Họ sống trong rừng và rừng cây và sống gần suối hoặc suối. Vào ban ngày, bạn thường có thể thấy chúng phơi nắng trên đá hoặc khúc gỗ. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là loài gặm nhấm, chim nhỏ và thằn lằn.

Rắn cổ tròn

Rắn cổ tròn (Diadophis punctatatus)
Rắn cổ tròn là loài rắn sống về đêm.

©Tucker Heptinstall/Shutterstock.com

Rắn cổ tròn sống ở hầu hết Bắc Mỹ. Chúng dài từ 10 đến 18 inch, tùy thuộc vào khu vực chúng sinh sống. Mặt lưng có nhiều màu từ nâu đến ô liu đến xám. Điều đó nói rằng, chúng có một chiếc vòng màu đỏ tươi, cam hoặc vàng đặc trưng quanh cổ, do đó có tên như vậy. Khi bị đe dọa, chúng thường cuộn tròn đuôi để lộ phần bụng màu đỏ cam tươi. Rắn cổ tròn ưa thích những khu vực có nhiều cây cối che phủ, chẳng hạn như rừng cây gần sườn đồi đá. Những con rắn sống về đêm, bí mật này hiếm khi xuất hiện vào ban ngày. Vào ban đêm, chúng chui ra khỏi hang để săn kỳ nhông, ếch nhái và giun. Chúng sử dụng nọc độc và sự co thắt để khuất phục con mồi, mặc dù nọc độc của chúng vô hại đối với con người.

con rắn lớn nhất

Rắn Gopher lưu vực lớn

rắn hổ đất
Bạn có thể tìm thấy rắn gopher Great Basin trong rừng, đồng cỏ, sa mạc và các khu vực ven sông.

©Matt Jeppson/Shutterstock.com

Rắn gopher Great Basin được xếp hạng là loài rắn lớn nhất trong Vườn quốc gia Zion. Trong khi hầu hết các mẫu vật có kích thước khoảng 4,5 feet, chúng có thể dài tới 5,75 feet. Mặt lưng có màu nâu nhạt hoặc vàng và có các đốm nâu sẫm hoặc đen. Trong khi đó, mặt bụng có màu kem và có các mảng nhỏ, sẫm màu. Rắn gopher Great Basin thường sống từ 12 đến 15 năm, nhưng mẫu vật lâu đời nhất được ghi nhận đã sống hơn 33 năm. Bạn có thể tìm thấy rắn gopher Great Basin trong rừng, đồng cỏ, sa mạc và các khu vực ven sông. Chúng là những người đào hang, leo núi và bơi lội xuất sắc. Mọi người thường nhầm chúng với rắn đuôi chuông Great Basin do thói quen rít và lắc đuôi khi bị đe dọa. Chúng chủ yếu săn mồi các động vật có vú nhỏ như chuột túi má, do đó có tên như vậy. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ ăn thằn lằn và chim nhỏ khi có sẵn.

Rắn độc

Rắn đuôi chuông Great Basin

Rắn chuông lòng chảo lớn - Crotalus oreganus lutosus
Rắn đuôi chuông Great Basin sống trong môi trường sống khô cằn, cằn cỗi, có nhiều đá tảng để chúng ẩn náu.

©Randy Bjorklund/Shutterstock.com

Rắn đuôi chuông Great Basin đại diện cho loài rắn có nọc độc duy nhất được tìm thấy ở Vườn quốc gia Zion. Con trưởng thành dài từ 26 đến 49 inch, con cái có kích thước nhỏ hơn con đực. Hầu hết các mẫu vật có màu xám, nâu, ô liu hoặc vàng với các vệt màu nâu hoặc đen. Mô hình có xu hướng mờ dần hoặc xuất hiện đồng đều hơn theo độ tuổi. Rắn đuôi chuông Great Basin sống trong môi trường sống khô cằn, cằn cỗi, có nhiều đá tảng để chúng ẩn náu. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm các loài chim nhỏ, bò sát, lưỡng cư và động vật có vú. Mọi người thường bắt gặp chúng khi đi bộ đường dài trên những con đường mòn. Khi bị đe dọa, chúng có thể lắc đuôi, tạo ra âm thanh lạch cạch đặc biệt.

Làm thế nào để tránh một con rắn đuôi chuông

Nếu không muốn bị rắn cắn, điều tốt nhất bạn có thể làm là tránh xa chúng. Mặc dù rắn đuôi chuông hiếm khi cắn nhưng bạn nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để tránh bị cắn. Rắn đuôi chuông không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, vì vậy chúng tìm kiếm những nơi có nắng để sưởi ấm sau những đêm mát mẻ. Khi nhiệt độ tăng lên, rắn đuôi chuông sẽ tìm những chỗ râm mát ngoài nắng để hạ nhiệt. Tránh đi bộ ngoài đường mòn hoặc ở những khu vực có cỏ hoặc cây bụi cao nơi rắn đuôi chuông có thể nghỉ ngơi.

Nếu bạn gặp rắn đuôi chuông trên đường mòn, hãy lùi lại hoặc đơn giản là đi vòng quanh con rắn. Rất có thể là nó sẽ không đến sau bạn. Giống như tất cả các loài rắn, rắn đuôi chuông không có tai ngoài; thay vào đó, họ “nghe” bằng cách cảm nhận các rung động bằng tai trong của mình. Bạn có thể thử dậm đất gần một con rắn để khiến nó tránh đường. Đừng ném bất cứ thứ gì hoặc cố gắng đe dọa một con rắn. Điều này có thể khiến con rắn hành động hung hăng và dễ cắn hơn.

Phải làm gì nếu bạn bị rắn đuôi chuông cắn

Trong trường hợp rắn đuôi chuông cắn bạn, đừng hoảng sợ. Sau khi bị cắn, mục tiêu của bạn là đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt để có thể tiêm một liều thuốc giải nọc độc. Hầu hết các vết cắn của rắn đuôi chuông đều không gây tử vong, vì vậy bạn nên có thời gian đi bộ hoặc đạp xe ra khỏi công viên và được điều trị. Nếu vết cắn trở nên trầm trọng hơn, hãy cố gắng cố định phần bị ảnh hưởng hoặc băng vết thương bằng băng hoặc gạc. Cố gắng gọi 911 nếu bạn có dịch vụ di động và không thể đến được phương tiện hoặc cơ sở giải trí gần đó ngoài đường mòn. Trong mọi trường hợp, bạn không nên:

 • Cắt vào vết thương và cố gắng “hút” nọc độc
 • Uống rượu, thuốc hoặc caffein
 • Chườm đá khi bị rắn cắn
 • Sử dụng bộ dụng cụ trị rắn cắn tự chế hoặc nghiệp dư
 • Áp dụng một cú sốc điện vào khu vực bị ảnh hưởng

Phần kết luận

Vườn quốc gia Zion có hàng ngàn con rắn, nhưng hầu hết không gây nguy hiểm cho con người. Phần lớn các loài rắn đều muốn lo việc riêng của chúng, nhưng bạn nên tránh xa bất kỳ con rắn nào mà bạn gặp phải. Ngay cả những con rắn vô hại vẫn có thể cắn nếu bị đe dọa hoặc giật mình. Tránh chạm vào hoặc làm hại những con rắn mà bạn gặp phải, vì rắn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ sinh thái. Lần tới khi bạn ghé thăm Công viên Quốc gia Zion, hãy xem liệu bạn có thể phát hiện ra một trong những loài rắn trong danh sách này không nhé!

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những gì Lives ở dưới cùng của Great Lakes?
Bài sau
Các loại nấm nắp mực