Cá cung thủ bắn con mồi như thế nào?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hãy ẩn nấp! Nếu bạn là một con côn trùng quan tâm đến công việc kinh doanh của riêng mình dọc theo bờ sông và bạn sống trong lãnh thổ của cá cung thủ, tốt hơn hết bạn nên đề phòng! Cá cung thủ có thể bắn hạ con mồi để kiếm cho mình bữa tối. Nhưng làm thế nào để họ làm điều này? Họ thực sự có thể bắn một con nhện cách xa 5 feet không? Họ có những cú đánh khá tốt hay họ bỏ lỡ rất nhiều? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem cá cung thủ bắn hạ con mồi như thế nào!

Archerfish là gì?

Cá cung thủ là loài cá sử dụng tia nước để bắn hạ con mồi. Có 9 loài cá bắn cung khác nhau với kích thước từ 5-7 inch, con lớn nhất dài gần 16 inch. Kích thước nhỏ hơn giúp chúng dễ dàng ẩn nấp ngay bên dưới bề mặt. Màu sắc của chúng cũng giúp ngụy trang với màu nền bạc và dải màu đen. Một trong những đặc điểm độc đáo của cá cung thủ là đôi mắt to của chúng nằm ở vị trí sao cho chúng có thể nhìn bằng hai mắt. Thông tin thêm về độ chính xác với tầm nhìn hai mắt sau!

Cá cung thủ sử dụng tia nước để bắn hạ con mồi
Một con cá cung thủ sử dụng một dòng nước phản lực để bắn hạ con mồi của nó, hạ gục nó xuống nước để chúng có thể tóm lấy và ăn thịt nó.

©Roberto Dani/Shutterstock.com

Archerfish sống ở đâu?

Cá cung thủ có thể được tìm thấy ở sông suối nước ngọt nhưng cũng có thể sống ở vùng nước lợ và đôi khi dọc theo đầm lầy ven biển. Họ sống ở Đông Nam Á cũng như ở Bắc Úc. Ở những khu vực này, bạn có thể tìm thấy chúng trong các đầm lầy ngập mặn có nhiều chỗ che phủ.

Làm thế nào để Archerfish bắn hạ con mồi của chúng?

Cá cung thủ bắn hạ con mồi bằng cách phóng một dòng nước thông qua miệng của chúng về phía con mồi, hạ gục nó xuống nước để chúng có thể tóm lấy và ăn thịt nó. Tương tự như cách bạn có thể đặt ngón tay cái của mình vào cuối vòi tưới vườn để tạo ra dòng nước mạnh hơn, cá cung thủ dùng lưỡi ấn lên vòm miệng có rãnh đặc biệt của nó. Không gian nhỏ hẹp làm ngưng tụ dòng nước tạo áp lực cho nó bắn xa hơn. Cá cung thủ sử dụng mang của chúng để nuốt nước có thể được sử dụng trong dòng phản lực “khạc ra” của chúng.

Archerfish có phải là “Những cú đánh tốt” không?

Đúng! Cá bắn cung rất chính xác trong việc đóng đinh con mồi của chúng! Phải mất một số tính toán đáng kinh ngạc để có thể nhắm mục tiêu từ dưới nước để bắn trúng một con côn trùng nhỏ ở trên mặt nước. Loài cá này sử dụng thị giác hai mắt và được cho là rất giỏi trong việc phân biệt bối cảnh của con mồi. Chúng chủ yếu săn mồi vào ban ngày vì chúng quá phụ thuộc vào tầm nhìn để phát hiện con mồi.

Cá cung thủ trong nước ngập mặn
Cá cung thủ sống ở Đông Nam Á và Bắc Úc, nơi chúng có thể được tìm thấy trong các đầm lầy ngập mặn có nhiều chỗ che phủ.

©iStock.com/daboost

Một Archerfish có thể bắn bao xa?

Archerfish có thể bắn hạ con mồi cách xa 5 feet! Hãy nghĩ về việc đó là bao xa! Hãy nhớ rằng cá cung thủ chỉ dài khoảng 5-7 inch và chúng có thể bắn dòng nước bọt dài 5 feet. Tất cả chúng ta đều đã khá quen với quy tắc giãn cách xã hội “6 feet” nên chỉ ngắn hơn một foot. Các loài khác nhau có thể bắn xa hơn hoặc xa hơn, thường phụ thuộc vào kích thước của loài.

Làm thế nào để Archerfish học cách bắn hạ con mồi của chúng?

Cá cung thủ không sinh ra đã biết cách bắn hạ con mồi, chúng phải học điều đó. Chúng dường như là những người học quan sát chủ yếu, quan sát những con cá cung thủ lớn tuổi hơn và lặp lại những gì chúng nhìn thấy. Các nhà nghiên cứu xác định rằng cá cung thủ học bằng cách sử dụng các lựa chọn phụ thuộc vào ngữ cảnh, điều đó có nghĩa là nếu chúng bắt được thứ gì đó có mùi vị khó chịu thì chúng sẽ tránh thứ đó trong tương lai. Nếu chúng bắt được thứ gì đó tốt, nó sẽ củng cố loại con mồi đó và chúng sẽ tìm kiếm chúng. Phần chính xác dường như cũng được học. Nếu lần đầu bắn trượt chúng sẽ bắn tiếp cho đến khi hạ gục được con mồi. Đôi khi chúng thậm chí sẽ nhảy lên khỏi mặt nước để bắt côn trùng và nhện dọc theo bờ biển.

Archerfish đi săn một mình hay theo nhóm?

Cá cung thủ đi săn theo nhóm từ 4 đến 5 con và cá con thường tụ tập thành nhóm lớn hơn. Những nhóm nhỏ này sẽ bơi gần bề mặt để tìm kiếm con mồi và khi bắt gặp thứ gì đó, chúng sẽ thò mõm ra ngoài, mắt vẫn ở dưới nước và phun ra một tia nước. Họ thực sự có độ chính xác đáng chú ý! Khi con mồi rơi xuống nước, chúng sẽ ăn thịt nó ngay lập tức.

trường bắn cung
Cá cung thủ đi săn theo nhóm từ 4 đến 5 con và cá con thường tụ tập thành nhóm lớn hơn.

©Arthurit Chamsat/Shutterstock.com

Archerfish có thể bắn nước dưới nước không?

Đúng! Archerfish có thể bắn nước dưới nước. Giống như một khẩu súng phun nước dưới nước, chúng có thể sử dụng áp lực từ miệng để tạo ra một dòng chảy làm di chuyển cát để khám phá con mồi đang ẩn nấp. Bên cạnh côn trùng và nhện, cá cung thủ ăn động vật giáp xác nhỏ. Nhiều loài giáp xác này ẩn mình ngay dưới cát và có thể bị phá vỡ bởi một luồng tia cực mạnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các cảnh quay dưới nước ở cự ly gần so với khoảng cách xa. Kỹ năng này mang lại cho chúng khả năng săn tìm thức ăn dưới nước ngoài khả năng bắn côn trùng dọc theo bờ biển.

Có gì ăn Archerfish?

Archerfish rất khó bắt! Chúng là những vận động viên bơi lội nhanh nhẹn và có thị lực tuyệt vời nên có thể tránh được hầu hết các loài chim có thể cố gắng tấn công từ trên cao. Tuy nhiên, các loài chim ăn cá cung thủ, thường săn những con non nhỏ hơn. Những con cá lớn hơn thường săn mồi những con cá cung thủ nhỏ hơn cũng như một số con trưởng thành. Tuổi thọ của chúng trong tự nhiên thường là khoảng hai năm.

Tên tốt nhất cho một tàu ngầm là gì?

Cá cung thủ! Có ý nghĩa! Có một tàu ngầm của Hoa Kỳ tên là Archerfish. USS Archerfish (SS-311) được hạ thủy vào ngày 28 tháng 5 năm 1943 và là một phần quan trọng trong lịch sử Thế chiến II. Archerfish chịu trách nhiệm đánh chìm tàu ​​chiến lớn nhất bằng tàu ngầm. Nó đã hạ gục Shinano, một hàng không mẫu hạm của Nhật Bản. Sau đó, tàu ngầm được sử dụng trong nghiên cứu hải dương học quan trọng cho Chiến dịch “Quét biển”, nơi các nhà khoa học nghiên cứu điều kiện thời tiết, nhiệt độ và độ sâu của đại dương. Nó tiếp tục được sử dụng trong nghiên cứu cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 1968.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu Archerfish?

Đúng! Những sinh vật hấp dẫn này dường như có thể học hỏi ở cấp độ cao hơn và cũng là những xạ thủ chính xác đáng kinh ngạc vẫn khiến các nhà khoa học tò mò. Một nghiên cứu gần đây được đưa ra bởi tạp chí Sinh học tổng hợp sinh vật từ các nhà nghiên cứu tại Viện Đa dạng sinh học Đại học Kansas và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên đã xem xét mối quan hệ của những con cá này với những loài cá tương tự khác và cách chúng tiến hóa để có thể có kỹ năng như vậy! Sẽ rất thú vị khi theo dõi nghiên cứu này trong nhiều năm để xem liệu các loài cá khác có tiến hóa để có những kỹ năng tương tự hay liệu nó sẽ vẫn thuộc loài cá cung thủ hay không. Thực sự là một con cá nhỏ đáng chú ý!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Con chó của bạn có thể ăn hương thảo? Lợi ích hoặc Rủi ro là gì?
Bài sau
Hoa hồng Knockout đôi Vs Hoa hồng Knockout