Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hầu hết thời gian, độ trong là một phẩm chất tuyệt vời trong hồ nước. Mọi người thường cho rằng nước trong xanh là sạch sẽ và dễ chịu để bơi lội. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy rằng nó thực sự có thể là một vấn đề. Đây là trường hợp của hồ Michigan. Làn nước trong xanh nguyên sơ tuyệt đẹp của nó bị nhiễm rất nhiều loài xâm lấn. Tìm hiểu về sự tàn phá của vẹm ngựa vằn trên hồ Michigan đáng yêu!

Giới thiệu về Hồ Michigan

Cảng Fish Creek của Hồ Michigan ở Quận Door, Wisconsin
Về mặt thủy văn, Hồ Michigan và Hồ Huron là cùng một vùng nước, mặc dù chúng được đặt tên là hai hồ khác nhau.

©iStock.com/Matt Sampson Photography

Hồ Michigan là một trong Ngũ Đại Hồ. Trên thực tế, đây là công ty lớn thứ hai tính theo số lượng và là công ty duy nhất nằm hoàn toàn ở Hoa Kỳ. Nó giáp với các bang Michigan, Indiana, Illinois và Wisconsin.

Về mặt thủy văn, Hồ Michigan và Hồ Huron là cùng một vùng nước, mặc dù chúng được đặt tên là hai hồ khác nhau. Rạn san hô Milwaukee chạy bên dưới Hồ Michigan và chia nó thành các lưu vực phía bắc và phía nam, mỗi lưu vực có dòng nước chảy theo chiều kim đồng hồ.

Thông qua Đường thủy Illinois, Hồ Michigan kết nối với Sông Mississippi và Sông Illinois, cuối cùng kết nối với Vịnh Mexico.

Một loài xâm lấn ở hồ Michigan

Vẹm ngựa vằn tụ tập trên một tảng đá
Vẹm ngựa vằn xâm lấn chủ yếu chịu trách nhiệm làm tăng độ trong của Hồ Michigan.

©

Khoảng 25 năm trước, nước hồ Michigan có màu xanh hơi nâu, rất khác so với màu xanh lục nguyên sơ ngày nay. Những người bơi lội không thấy nó quá hấp dẫn, nhưng nó rất phổ biến đối với những người muốn câu cá hồi.

Tuy nhiên, một phân tích hình ảnh vệ tinh từ năm 1998 đến năm 2012 cho thấy Hồ Michigan và Hồ Huron hiện nay trong hơn Hồ Superior, vốn luôn là hồ trong nhất trong Ngũ Đại Hồ trong quá khứ. Điều này một phần là do lượng nước chảy vào hồ Michigan giảm. Tuy nhiên, vẹm ngựa vằn xâm lấn chịu trách nhiệm chính cho sự thay đổi này.

Vào thời điểm này, có hàng nghìn tỷ vẹm ngựa vằn ở Hồ Michigan. Nói chung, họ có thể lọc toàn bộ thể tích của hồ trong vòng chưa đầy một tuần.

Ảnh hưởng của vẹm ngựa vằn đối với thực vật phù du

Mặc dù hồ có thể hấp dẫn hơn trên bề mặt, nhưng về mặt sinh thái, công việc của vẹm ngựa vằn không có lợi. Những con trai này đã có tác động tàn phá đối với thực vật phù du trong hồ. Thực vật phù du là một loại tảo xanh có lịch sử là cơ sở của chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái Hồ Michigan.

Sinh vật biển ở Ngũ Đại Hồ, cũng như ngành công nghiệp đánh cá trị giá hàng tỷ đô la của khu vực, có thể gặp nguy hiểm. Theo truyền thống, động vật phù du sẽ ăn thực vật phù du và cá nhỏ sẽ ăn động vật phù du.

Bây giờ, vì loài vẹm vằn, không có đủ thực vật phù du để hỗ trợ quần thể cá. Ngoài ra, vì nước quá trong nên những con cá nhỏ ít có khả năng trốn tránh những kẻ săn mồi của chúng.

Kể từ khi vẹm ngựa vằn được đưa vào Ngũ Đại Hồ, hầu hết các loài cá ở Hồ Michigan đã giảm mạnh. Điều này bao gồm cá hồi vua, hiện ở mức khoảng 30% so với những năm giữa đến cuối những năm 1980.

Ô nhiễm từ vẹm ngựa vằn và tiềm năng cho một cuộc xâm lược khác

Ngoài việc làm cho nước trong hơn, vẹm vằn còn làm ô nhiễm đáy hồ bằng phân của chúng. Ánh sáng mặt trời chuyển đổi chất dinh dưỡng từ các loài này thành một loại tảo được gọi là cladophora. Khi tảo này dạt vào bờ, nó có mùi hôi thối nồng nặc và có thể giết chết các loài chim.

Như thể đây không phải là vấn đề đủ, các nhà khoa học lo lắng rằng điều này có thể khuyến khích một loài xâm lấn khác xâm chiếm Hồ Michigan. Cá chép châu Á đã trở thành một loài xâm lấn trong hệ thống sông Mississippi và chỉ được phát hiện chín dặm ở hồ Michigan. Tuy nhiên, chúng ăn cladophora, vì vậy nó có khả năng thu hút chúng.

Vẹm ngựa vằn là gì?

Đây là một chân vịt bằng đồng, hai lưỡi trên một trục thép không gỉ trên một chiếc thuyền buồm dài 36 foot, được bao phủ bởi những con vẹm vằn.
Phương thức vận chuyển phổ biến nhất của những con trai này là phương tiện thủy mà trai ngựa vằn bám vào.

©iStock.com/JeffCaughey

Vẹm ngựa vằn, được biết đến với tên khoa học là Dreissena đa hình, có nguồn gốc từ Á-Âu, cụ thể là Nga và Ukraine. Chúng được du nhập vào Hoa Kỳ vào khoảng năm 1988. Chúng đã xâm chiếm không chỉ Ngũ Đại Hồ mà còn cả Hồ Travis và Sông Hudson.

Những con trai này có được tên của chúng từ hoa văn sọc được nhìn thấy trên hầu hết các vỏ của chúng. Thông thường, chúng có kích thước bằng móng tay người, mặc dù chúng có khả năng phát triển dài khoảng 2 inch.

Vẹm ngựa vằn là sinh vật ăn lọc. Mỗi con hến có thể xử lý tới một lít nước mỗi ngày. Chúng tiêu thụ một số hạt làm thức ăn. Vẹm thải phân, cũng như các chất thải khác (bao gồm cả các hạt không phải thức ăn và chất nhầy), xuống đáy hồ.

Những động vật thân mềm này thường sống trong khoảng bốn đến năm năm. Một con cái trưởng thành có thể sản xuất 30.000 đến 40.000 trứng trong mỗi chu kỳ sinh sản và tổng cộng là 1.000.000 trứng mỗi năm. Vì vậy, rất dễ dàng để những quần thể này phát triển. Ấu trùng bơi tự do và chúng trôi dạt trong nước cho đến khi có thể định cư trên một bề mặt cứng.

Các chiến lược tiềm năng để hạn chế quần thể vẹm vằn

Một khi quần thể vẹm ngựa vằn đã hình thành trong các vùng nước, việc loại bỏ chúng trở nên khó khăn. Ngăn chặn sự lây lan của chúng nói chung là mục tiêu của các nỗ lực quản lý.

Phương thức vận chuyển phổ biến nhất của những con trai này là phương tiện thủy mà trai ngựa vằn bám vào. Một số chiến lược được đề xuất đã bao gồm các hình phạt pháp lý nghiêm khắc để thúc đẩy chủ sở hữu của những phương tiện này làm sạch thuyền của họ hiệu quả hơn.

Các chiến lược quản lý được đề xuất bao gồm giám sát các quần thể này, ngăn chặn sự lây lan của chúng và kiểm soát các quần thể đã được thiết lập. Bao gồm các:

 • Các biện pháp vật lý:
  • Loại bỏ cơ học của trai
  • Các chất độc đối với trai
  • Tia nước áp suất cao và nổ viên carbon dioxide của trai
  • Tiếp xúc của trai với nhiệt độ đóng băng hoặc quá nóng
  • Giảm áp suất trong nước, hến sẽ chết ngạt do thiếu oxy hòa tan
  • Dòng điện, điện từ tần số thấp và tia cực tím có thể kìm hãm sự phát triển của trai
 • Biện pháp hóa học:
  • Các hóa chất như khí hydro sunfua và natri-meta-bisulfat làm mất oxy hòa tan của trai
  • Hóa chất giết động vật thân mềm, đặc biệt là khử trùng bằng clo (mặc dù điều này có thể tạo thành sản phẩm phụ gây ung thư)
 • Biện pháp sinh học:
  • Vi khuẩn đất và nước có thể gây chết có chọn lọc đối với những con trai này ở mật độ cao
  • Những kẻ săn mồi tự nhiên, chẳng hạn như trống nước ngọt, cá chép thông thường, cá da trơn, cá tầm, cá tầm, lươn, tôm càng, xạ hương, vịt lặn, bọt biển Eunapius fragilisvà những người khác.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá các loại răng của động vật và loại răng nào được dùng để xé!
Bài sau
Khám phá Quốc hoa của Bồ Đào Nha: Oải hương

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.