Bạn có thể trồng lan ngoài trời không? Mọi thư bạn cân biêt

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng lan ngoài trời, điều quan trọng là phải chọn đúng loài phù hợp với môi trường trồng trọt của bạn. Hoa lan đến từ cả vùng ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới, vì vậy có khả năng bạn có thể tìm thấy một loài phù hợp để sống ít nhất là bán thời gian bên ngoài trong khí hậu của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến họ Orchidaceae, thảo luận về các vùng trồng khác nhau của chúng và sau đó đề cập đến những điều bạn cần biết về việc trồng lan ngoài trời.

Chúng ta hãy đi đến đó!

Hoa lan: Phân loại thực vật

Trong gần 120 triệu năm, hoa lan đã tiến hóa để phát triển trong đất, bám vào đá và vỏ cây. Chúng có thể phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau từ vùng nhiệt đới đến ôn đới và sinh sống ở mọi châu lục trên Trái đất ngoại trừ Nam Cực. Nhiều loài là bậc thầy về lừa dối, thu hút các loài thụ phấn của chúng thông qua những bông hoa bắt chước côn trùng. Những loài khác tạo ra hương thơm say đắm để thu hút các loài thụ phấn của chúng, trong khi những loài khác vẫn dựa vào màu sắc sặc sỡ.

Trong khi hoa phong lan xuất hiện trên hành tinh của chúng ta với tư cách là thực vật trên cạn, chúng đã tiến hóa để chủ yếu sống trong không gian trên cây với tư cách là thực vật biểu sinh. Ngày nay, lan biểu sinh chiếm 80% trong số 28.000 loài hiện được biết đến. Và phần lớn các loài thực vật biểu sinh này sống trong môi trường nhiệt đới. Mặc dù một số loài biểu sinh cũng phát triển trong môi trường ôn đới, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ thấy các loài trên cạn phát triển mạnh trong khí hậu này vì chúng có thể tự cách nhiệt tốt hơn khỏi cái lạnh.

lan biểu sinh
Hoa lan biểu sinh chiếm 80% trong số 28.000 loài hiện được biết đến.

© Sergio J Lievano/Shutterstock.com

Trồng lan ngoài trời: Khí hậu nào phù hợp?

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng lan ngoài trời, điều đầu tiên bạn cần làm là xác nhận loài bạn muốn trồng có tương thích với khí hậu khu vực của bạn hay không. Khi nói về việc trồng ngoài trời, tốt nhất nên phân loại lan thành ba nhóm chung: lan nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới.

Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ cần bắt chước các yêu cầu về nhiệt độ của khí hậu bản địa của lan mà còn phải chọn các địa điểm trồng lan có ánh sáng phù hợp và cung cấp đủ nước và bón phân hợp lý.

Trồng Lan Ngoài Trời: Hoa Lan Nhiệt Đới

Các vùng nhiệt đới nằm trên khoảng giữa địa cầu và được xác định bằng cách có nhiệt độ trung bình ban ngày vào mùa đông không lạnh hơn 64,4 độ F. Nhiệt độ ban ngày trung bình quanh năm trong khoảng 77-82 độ F. Độ ẩm cao quanh năm, mặc dù mùa đông thường khô và mùa hè ẩm ướt.

Phần lớn các loài bản địa và được trồng đòi hỏi khí hậu nhiệt đới để tồn tại. Hoa lan nhiệt đới hiện đang được tìm kiếm nhiều nhất và được trồng rộng rãi. Ví dụ, hoa lan trong lan hồ điệp chi đều có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và thuộc một trong những chi phong lan phổ biến nhất và được trồng rộng rãi.

Nếu bạn muốn trồng lan nhiệt đới như phals bên ngoài, bạn chỉ có thể làm như vậy quanh năm nếu bạn sống ở vùng khí hậu nhiệt đới. Nếu bạn sống bên ngoài vùng khí hậu này, bạn sẽ cần mang cây phong lan của mình vào trong nhà khi nhiệt độ giảm xuống dưới 65 độ F.

Phalaenopsis của Bastian
hoa lan trong lan hồ điệp chi yêu cầu khí hậu nhiệt đới để tồn tại.

© Daniel VG/Shutterstock.com

Hoa lan cận nhiệt đới

Các khu vực địa lý trực tiếp trên và dưới vùng nhiệt đới là cận nhiệt đới. Khu vực này có độ ẩm từ trung bình đến cao, những tháng mùa hè ấm áp và mùa đông tương đối ôn hòa. Họ cũng có xu hướng trải qua lượng mưa lớn trong mùa hè và mùa đông khô hơn. Nhiệt độ trung bình ngày hè rơi vào khoảng 70-80 độ F, và nhiệt độ trung bình mùa đông không xuống dưới 32 độ F. Mặc dù nhiệt độ mùa đông có xu hướng trung bình gần 45-55 độ F. Hoa lan thuộc loại này thường trải qua trạng thái ngủ đông và có thể được cách nhiệt dưới một lớp lá rụng xuống nhiệt độ đóng băng.

Tùy thuộc vào loài lan cận nhiệt đới của bạn, bạn có thể cần mang chúng vào trong nhà khi nhiệt độ xuống dưới khoảng 50 độ F hoặc khi nhiệt độ chạm mức đóng băng. Điều này sẽ phụ thuộc vào độ cao và môi trường mà các loài tự nhiên phát triển. Hoa lan từ môi trường cận nhiệt đới ở độ cao cao hơn sẽ có khả năng xử lý nhiệt độ lạnh tốt hơn so với những loài từ vùng đất thấp.

hoa lan trong Laelia chi là một ví dụ về thực vật cận nhiệt đới độ cao. Có nguồn gốc từ các vùng của Mexico và Brazil, chúng là loài lan phát triển từ mát đến ấm, phát triển mạnh ở độ ẩm vừa phải và tồn tại bằng cách ngủ đông ở những khu vực có băng giá trong mùa đông. Bạn có thể trồng những cây này quanh năm bên ngoài nếu khu vực của bạn không giảm quá vài độ dưới 32 độ F vào mùa đông.

phong lan laelia
hoa lan trong Laelia chi là một ví dụ về thực vật cận nhiệt đới độ cao.

©iStock.com/JillianCain

Trồng lan ngoài trời: Lan ôn đới

Các vùng khí hậu ôn đới xảy ra ở các vĩ độ của địa cầu trải dài giữa các vùng cận nhiệt đới và các vùng cực của Trái đất. Những vùng khí hậu này thường có lượng mưa vừa phải trong suốt cả năm với các đợt hạn hán xen kẽ. So với vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, vùng ôn đới có ít loài bản địa hơn nhiều.

Nếu muốn trồng lan ngoài trời quanh năm, bạn cần đảm bảo rằng mình đang trồng loài có nguồn gốc từ khí hậu của mình. Nhiệt độ mùa đông thường xuống dưới mức đóng băng và các loài chỉ có thể xử lý nhiệt độ trên hoặc ngay xung quanh mức đóng băng trong mùa đông sẽ không thể tồn tại ở trạng thái ngủ đông trong khí hậu này.

Cypripediums là một ví dụ về lan trên cạn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, bao gồm một số loài sống ở Alaska. Hoa lan thuộc chi này cần 2-3 tháng tiếp xúc với nhiệt độ dưới 40 độ F vào mùa đông để kích hoạt sự phát triển vào mùa xuân. Hãy nhớ rằng, bạn cần bắt chước môi trường tự nhiên của chúng bằng cách cách nhiệt đất bằng một vài inch lá để bảo vệ rễ khỏi bị đóng băng cứng. Dép của phụ nữ palomino tuyệt đẹp (Cypripedium yatabeanum) là một ví dụ về loài cây chịu lạnh có nguồn gốc từ Alaska, vùng Viễn Đông của Nga và vùng lạnh phía Bắc Nhật Bản.

Cypripedium yatabeanum, Phong lan Dép Nữ Palomino
Dép của phụ nữ palomino tuyệt đẹp (Cypripedium yatabeanum) là một ví dụ về loài phong lan chịu lạnh sống ở Alaska.

©Motohiro Sunouchi / Flickr – Giấy phép

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá các động vật nhanh nhất ở Georgia
Bài sau
Khám phá các quận lớn nhất ở Florida theo dân số