7 loài khủng long sống ở Nevada (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)

Bạn đã bao giờ tự hỏi loài khủng long nào đã lang thang trên vùng đất ngày nay là Nevada chưa? Hay bạn chỉ muốn du hành ngược thời gian và khám phá một cảnh quan cổ xưa đầy những loài bò sát khổng lồ? Nếu bạn sống ở Nevada hoặc có kế hoạch sớm đến thăm, hãy chuẩn bị cho một cuộc phiêu lưu thời tiền sử.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ quay ngược thời gian để khám phá bảy loài khủng long tuyệt vời đã từng lang thang ở Nevada và nơi bạn có thể tìm thấy hài cốt hóa thạch của chúng ngày nay. Vì vậy, hãy thắt dây an toàn cho một hành trình thú vị xuyên qua thời tiền sử – đã đến lúc khám phá loài khủng long nào gọi là nhà ở Nevada.

1. Khủng long khủng long

Một con Parasaurolophus, một loại khủng long chân chim ăn cỏ thuộc họ Hadrosaur đứng trên một tảng đá dưới ánh trăng tròn trên bầu trời vào một buổi chiều kỷ Phấn trắng.
Hadrosaur là một động vật ăn cỏ.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Hadrosaurs là một họ khủng long sống trong kỷ Phấn trắng. Những con khủng long này có nguồn gốc từ Nevada hàng triệu năm trước. Chúng là động vật ăn cỏ có đầu to với mõm dài đầy răng để nhai nguyên liệu thực vật. Hadrosaurs được chia thành hai loại: khủng long mỏ vịt và khủng long mào.

Hadrosaurs là một nhóm khủng long cực kỳ phổ biến, với hàng trăm loài được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Nevada. Chúng có kích thước từ nhỏ đến khổng lồ, trong đó loài lớn nhất dài tới 35 feet và nặng khoảng 5 tấn. Hadrosaurs có giải phẫu độc đáo với mõm thon dài chứa đầy răng chuyên dụng để mài thực vật, cơ hàm và cổ khỏe, bàn chân bốn ngón có móng vuốt giống móng guốc, đuôi dài để giữ thăng bằng và mào xương đặc trưng trên đầu.

Hóa thạch Hadrosaur đã được tìm thấy trên khắp tiểu bang ở những nơi như Công viên Bang Berlin-Ichthyosaur và Đài tưởng niệm Quốc gia Giường hóa thạch Tule Springs. Hadrosaurs đã để lại một di sản ấn tượng ở Nevada, mà ngày nay chúng ta vẫn có thể thấy. Khu vực Thành phố Reno-Carson là một nơi đặc biệt tốt để tìm hóa thạch Hadrosaur. Hóa thạch từ những con khủng long này nằm rải rác khắp tiểu bang, cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống hàng triệu năm trước.

2. Kỳ nhông

cự đà
Điểm đặc biệt nhất của Iguanodon là cái mỏ lớn giống như cái mỏ của chúng.

©iStock.com/leonello

Iguanodon là loài khủng long ăn cỏ sống trong kỷ Jura và kỷ Phấn trắng. Chúng có thể dài tới 36 feet và nặng tới 5 tấn. Chúng là một trong những sinh vật lớn nhất từng sống ở Bắc Mỹ.

Điểm đặc biệt nhất của Iguanodon là mỏ lớn giống như mỏ và móng vuốt trên tay và chân giúp chúng đào bới thực vật và côn trùng. Chúng thích nghi với cuộc sống ở những khu vực rộng mở với địa hình bằng phẳng, khiến Nevada trở thành môi trường sống lý tưởng.

Những con khủng long này được cho là đã sống theo bầy đàn, vì phần còn lại của chúng thường được tìm thấy trong các cụm lớn. Mặc dù chúng có bộ não tương đối nhỏ so với các loài khủng long khác, nhưng chúng được cho là những sinh vật rất thông minh. Trên thực tế, một số nhà khoa học tin rằng Iguanodon thậm chí còn giao tiếp với nhau thông qua giọng nói.

Iguanodon lần đầu tiên được mô tả chi tiết khoa học và được đặt tên bởi nhà địa chất người Anh Gideon Mantell vào năm 1825. Xương hóa thạch của loài này đã được tìm thấy ở các vùng của Nevada, mặc dù chúng không phổ biến như các loài khủng long khác như Tyrannosaurus rex hoặc Triceratops.

Hóa thạch của Iguanodon đã được phát hiện ở Nevada, bao gồm cả tại các địa điểm như Dãy núi Sand. Bạn cũng có thể thấy những hóa thạch này được trưng bày trong Bảo tàng Bang Nevada. Những con khủng long này sống từ 165 đến 66 triệu năm trước và là một lời nhắc nhở đáng chú ý về quá khứ xa xôi của chúng ta.

3. Ankylosaurus

Ankylosaurus trong rừng
Ankylosaurus có các tấm xương được nhúng trong da để bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi.

© Daniel Eskridge/Shutterstock.com

Ankylosaurus là một loài khủng long bọc thép sống cách đây khoảng 66-145 triệu năm vào cuối kỷ Phấn trắng. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1908 trong Hệ tầng Hell Creek của Montana, nhưng hóa thạch đã được tìm thấy ở Nam Dakota, Wyoming và Nevada.

Ankylosaurus có nghĩa là “thằn lằn hợp nhất” do lớp giáp xương của nó. Nó là một trong những loài khủng long bọc thép lớn nhất, nặng tới 4 tấn. Nó có một cơ thể phẳng, rộng với các chi nhỏ, sừng trên đầu và một cái đuôi lớn giống như chiếc dùi cui có gai. Chiếc đuôi hình dùi cui của nó có thể được dùng làm vũ khí chống lại những kẻ săn mồi.

Ankylosaurus có các tấm xương được nhúng trong da để bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi và là một trong những loài khủng long không phải chim cuối cùng bị tuyệt chủng. Nó được cho là một động vật chậm chạp, thận trọng.

Nó là một trong những loài khủng long mang tính biểu tượng và dễ nhận biết nhất với cơ thể được bọc giáp độc đáo. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách tiến hóa khiến động vật thích nghi với môi trường của chúng theo thời gian.

Hơn nữa, hóa thạch Ankylosaurus được tìm thấy ở Nevada đã cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về các dạng sống cổ xưa từng sống ở đó. Bạn có thể nhìn thấy chúng tại Bảo tàng Bang Nevada ở Las Vegas.

4. Sauropod Titanizard

đàn sauropod
Các nhà khoa học suy đoán rằng Titanosaur Sauropod di chuyển theo bầy đàn.

© Dấu chấm yeti/Shutterstock.com

Titanosaur Sauropods là một số loài động vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại. Titanosaur Sauropods tuyệt đẹp đã lang thang trong kỷ Phấn trắng, tự hào với bốn chi ghê gớm và một cái đuôi dài đến đầu lên tới 110 feet.

Những động vật ăn cỏ ấn tượng này được bảo vệ bởi lớp da dày bao phủ bởi các tấm xương khá lớn và trọng lượng trung bình 10-20 tấn. Chúng có cổ và đuôi dài, bàn chân rộng để tạo sự ổn định. Lưng của chúng được bao phủ bởi các tấm xương để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Chế độ ăn uống của họ bao gồm tiêu thụ thực vật, hạt và lá để làm chất dinh dưỡng. Với tầm vóc đáng kinh ngạc của chúng, không có gì ngạc nhiên khi những con khủng long này vẫn được nhớ đến cho đến tận ngày nay! Mặc dù một số kẻ săn mồi có thể đã săn lùng chúng, nhưng kích thước khổng lồ của chúng có thể khiến những kẻ săn mồi khó giết được chúng, có nghĩa là việc săn mồi không phải là mối đe dọa đáng kể đối với Titanosaur.

Titanizard Sauropods là những sinh vật thực sự hùng vĩ và hóa thạch của chúng đã được phát hiện ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nevada. Đáng chú ý nhất được tìm thấy trong hệ tầng Moenkopi gần biên giới Utah và một số khu vực khác ở tây bắc Nevada. Ngoài ra, những hóa thạch này có thể được nhìn thấy tại nhiều bảo tàng nổi tiếng trên khắp tiểu bang, bao gồm Bảo tàng Bang Nevada ở Las Vegas.

5. Allosaurus

Allosaurus bị cô lập trên nền trắng.
Kích thước trung bình của Allosaurus dài 30 feet và cao 10 feet.

©Herschel Hoffmeyer/Shutterstock.com

Allosaurus là một loài khủng long ăn thịt đi bằng hai chân đã đi lang thang ở khu vực Bắc Mỹ ngày nay trong Kỷ Jura muộn. Hài cốt của họ đã được phát hiện ở nhiều địa điểm trên khắp Nevada, bao gồm cả ở Hạt Elko và tại các địa điểm như Mỏ Red Hills.

Allosaur là những kẻ săn mồi lớn với hàm răng sắc nhọn và móng vuốt có thể xé thịt. Chúng là một trong những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất vào thời bấy giờ và có những chiếc đuôi mạnh mẽ giúp chúng có thể lao đi trong không trung với tốc độ cao và dùng để hạ gục con mồi hoặc các mối đe dọa khác.

Kích thước trung bình của Allosaurus dài 30 feet và cao 10 feet. Allizards có khả năng săn theo bầy và nhặt thức ăn. Hàm răng sắc nhọn, móng vuốt và chiếc đuôi mạnh mẽ giúp chúng săn mồi.

Allosaurus có khả năng đã đi săn theo bầy và nhặt thức ăn đồng thời săn những con khủng long ăn cỏ lớn. Ngày nay, hóa thạch Allosaur được trưng bày tại Bảo tàng Bang Nevada ở Las Vegas.

6. Khủng long bạo chúa

Bằng chứng cho thấy khủng long bạo chúa sống ở Nevada hàng triệu năm. Khủng long bạo chúa Nevada nổi tiếng nhất là Daspletosaurus, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1921.

Khủng long bạo chúa là loài khủng long săn mồi nhỏ sống trong thời kỳ Phấn trắng muộn. Chúng được cho là có chung tổ tiên với Tyrannosaurus Rex. Hài cốt của họ đã được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nevada, bao gồm cả tại Mỏ Red Hills gần Hạt Elko.

Khủng long bạo chúa tương đối nhỏ so với họ hàng lớn hơn của chúng. Chúng có cánh tay dài với móng vuốt sắc nhọn để tóm lấy con mồi và đôi chân ngắn khỏe giúp chúng di chuyển nhanh chóng. Những kẻ săn mồi có thể đạt tốc độ lên đến 25 dặm một giờ. Nó có một hộp sọ dày với những chiếc răng sắc nhọn có thể dễ dàng xé nát thịt và xương và bộ hàm mạnh mẽ có thể nghiền nát xương và vỏ sò.

Khủng long bạo chúa là những thợ săn đáng gờm, chúng có khả năng ăn thịt những động vật nhỏ hơn như thằn lằn và động vật có vú. Ngày nay, hóa thạch của chúng được tìm thấy tại Bảo tàng bang Las Vegas, Nevada. Tyrannosauroids khác được tìm thấy ở khu vực Nevada bao gồm Albertosaurus, Gorgosaurus và Teratophoneus.

7. Hypsilophodonts

Hypsilophodonts là loài khủng long ornithischian cỡ nhỏ đến trung bình sống cách đây khoảng 99-65 triệu năm trong thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng. Chúng là một trong những nhóm khủng long không phải loài chim phong phú và đa dạng nhất ở Bắc Mỹ vào thời điểm này, và người ta ước tính rằng chúng đã có mặt ở Nevada ngày nay. Chúng là một trong những loài khủng long không phải chim cuối cùng tồn tại trước khi bị tuyệt chủng.

Những con khủng long này có một cái mỏ lớn, khỏe và hai bộ răng hàm để nghiền thức ăn. Cơ thể chắc và nhỏ, thường dài khoảng 2-3 feet và nặng khoảng 8 kg. Chúng là loài ăn thịt bằng hai chân, có thể di chuyển nhanh bằng hai chân sau dài nhưng cũng có thể đi hoặc nhảy bằng bốn chân.

Họ có cánh tay ngắn và bàn tay năm ngón có thể nắm bắt mọi thứ. Đuôi của chúng dài và cứng, giúp giữ thăng bằng cho cơ thể khi chạy nhảy. Chúng thường có đặc điểm là cổ và đuôi tương đối dài, chi trước và tay ngắn, mỗi tay có năm chữ số, hộp sọ tròn và hốc mắt lớn.

Chúng chia sẻ môi trường sống với những loài khủng long nhỏ khác, chẳng hạn như Othnielosaurus và Hypsirhophus. Hypsilophodonts chủ yếu ăn lá, chồi và quả của thực vật, nhưng một số loài cũng có thể ăn động vật nhỏ như côn trùng. Chúng có sự nhanh nhẹn và tốc độ tuyệt vời, có thể chạy nhanh hơn những kẻ săn mồi như khủng long bạo chúa.

Hóa thạch Hypsilophodont ở Nevada được tìm thấy đáng chú ý nhất trong Hang thạch cao ở Hạt Clark. Đây là một địa điểm cổ sinh vật học quan trọng, nơi nhiều hóa thạch khủng long khác đã được tìm thấy. Các mẫu vật hóa thạch của Hypsilophodonts cũng đã được tìm thấy ở các vùng khác của Nevada, cung cấp bằng chứng cho sự hiện diện của chúng ở bang này trong thời kỳ Phấn trắng muộn.

Mặc dù không còn tồn tại nhưng những con khủng long nhỏ này đã để lại cho các nhà nghiên cứu nhiều kiến ​​thức về môi trường sống và hành vi của chúng, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự đa dạng và tiến hóa của khủng long trong kỷ Phấn trắng muộn.

Phần kết luận

Nevada là nơi sinh sống của nhiều loài khủng long, từ những loài săn mồi nhỏ như khủng long bạo chúa đến những loài khủng long ăn cỏ lớn. Những sinh vật này là một trong những loài động vật mạnh mẽ và đáng sợ nhất từng thấy trên Trái đất, với hàm răng sắc nhọn và móng vuốt dài có thể xé thịt.

Phần còn lại của những con thú thời tiền sử này vẫn có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nevada ngày nay. Hiểu được những sinh vật hấp dẫn này là điều cần thiết nếu chúng ta muốn tìm hiểu thêm về quá khứ của hành tinh chúng ta – may mắn thay, các hóa thạch vẫn đang được phát hiện tại các địa điểm như Red Hills Mine gần Hạt Elko hoặc bảo tàng bang của Las Vegas, nơi chúng có thể được nghiên cứu thêm.

Những hóa thạch này là một lời nhắc nhở tuyệt vời về quá khứ thời tiền sử của chúng ta hấp dẫn như thế nào. Chúng cũng nhắc nhở chúng ta rằng, mặc dù những sinh vật hùng vĩ này không còn ở bên chúng ta nữa, nhưng chúng ta vẫn có được sự hiểu biết khi nghiên cứu chúng. Với mỗi khám phá của các nhà cổ sinh vật học, người ta lại làm sáng tỏ thêm về cách những sinh vật đáng kinh ngạc này sống cách đây hàng chục triệu năm.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
5 Quốc Gia Cờ Vàng
Bài sau
Cờ xanh với chữ X trắng: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Scotland