9 Vườn Quốc Gia Đẹp Ở Uganda

Những điểm chính

  • Uganda có 9 công viên quốc gia rất phong phú về đời sống động thực vật.
  • Ba trong số các công viên ở Uganda là nơi sinh sống của Năm loài động vật lớn và Uganda có nhiều khỉ đột núi hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
  • Công viên lớn nhất và là một trong những công viên nổi tiếng nhất ở Uganda là Công viên Quốc gia Thác Murchison.
  • Các hoạt động trong các công viên khác nhau bao gồm lái xe đi săn, đi khinh khí cầu, xem chim, leo núi, du ngoạn theo dõi động vật, v.v.

Lý lịch

cờ Uganda
Quốc kỳ của Uganda có hình con sếu đội vương miện và các sọc đỏ, vàng và đen.

© Osman Bugra Nuvasil/Shutterstock.com

Có 9 công viên quốc gia ở Uganda, một số trong số đó là điểm du lịch nổi tiếng cho những người muốn nhìn thấy động vật hoang dã châu Phi. Uganda có sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc bao gồm “Năm loài động vật lớn” – báo hoa mai, sư tử, tê giác đen, voi và trâu châu Phi. Các cư dân khác của Uganda là khỉ đột núi, tinh tinh, khỉ đầu chó, khỉ colobus, v.v.

Các công viên quốc gia lâu đời nhất ở Uganda là Công viên Quốc gia Thác Murchison và Nữ hoàng Elizabeth. Cả hai đều được thành lập vào tháng 7 năm 1952. Hai khu vực này trước đây là khu bảo tồn trò chơi và được quản lý bởi Cơ quan Động vật Hoang dã Uganda. Việc chỉ định các công viên quốc gia không chỉ giúp bảo vệ động vật mà còn tạo ra các điểm đến du lịch đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Ngành du lịch chiếm 2,5% GDP của Uganda và đang ngày càng phát triển.

#1 Công viên quốc gia thác Murchison

Công viên quốc gia Murchison là một trong những công viên quốc gia lâu đời nhất, lớn nhất và được ghé thăm nhiều nhất ở Uganda. Công viên nằm ở các quận Buliisa, Nwoya, Kiryandongo và Masindi của Uganda. Tổng diện tích của Vườn quốc gia Murchison là 1.503 dặm vuông! Kể từ khi được phát triển vào năm 1952, nó là nơi ẩn náu của động vật và là điểm thu hút khách du lịch. Hơn 73 loài động vật sống trong công viên bao gồm cả Big Five. Ngoài ra còn có đội quân tinh tinh với tổng số hơn 610 cá thể. Có 451 loài chim bao gồm 23 loài đặc hữu của Albertine Rift.

Vườn quốc gia thác Murchison
Thác Murchison là một danh lam thắng cảnh nổi bật của Công viên Quốc gia Thác Murchison.

© Lennjo/Shutterstock.com

Khi bạn đến thăm công viên, có rất nhiều việc phải làm. Ngoài các trò chơi lái xe trong một chiếc xe safari tiêu chuẩn, còn có các chuyến đi săn bằng khinh khí cầu. Bạn cũng có thể tham gia theo dõi tinh tinh, quan sát chim và đi dạo trong thiên nhiên. Hãy chắc chắn ghé thăm Thác Murchison khi bạn đang ở trong công viên để có một khung cảnh ngoạn mục.

#2 Công viên quốc gia Kidepo

Vườn quốc gia Thung lũng Kidepo rộng 557 dặm vuông đất ở vùng Karamoja. Nó đã trở thành một công viên quốc gia vào năm 1958. Một điểm thu hút chính trong công viên là Núi Morungole cao 9.020 feet so với vùng đồng bằng rộng lớn. Có rất nhiều loại động vật hoang dã bao gồm cả Big Five. Ngoài ra còn có loài báo, hươu cao cổ, cáo tai dơi, chó hoang châu Phi và khoảng 500 loài chim.

Tê giác đen (Diceros Bicornis) - đi bộ qua đồng bằng
Tê giác đen là một trong Năm loài động vật lớn trong trò chơi và đang bị đe dọa nghiêm trọng.

© Stu Porter/Shutterstock.com

Trong công viên, bạn có thể xem những con vật này trên các chuyến đi săn. Mặc dù có ít du khách đến Công viên Quốc gia Kidepo hơn so với các công viên khác ở Uganda, nhưng vẫn có các hoạt động lái xe trò chơi và đi bộ ngắm động vật hoang dã. Các hoạt động khác là đi bộ trong thiên nhiên, xem chim và leo núi.

#3 Vườn quốc gia Nữ hoàng Elizabeth

Công viên quốc gia Queen Elizabeth được coi là công viên lâu đời nhất ở Uganda và cũng là một trong những công viên nổi tiếng nhất. Công viên được thành lập vào năm 1952 và bao gồm 764 dặm vuông. Đây cũng là công viên quốc gia thứ ba và cuối cùng ở Uganda, là nơi sinh sống của tất cả các loài động vật trong Big Five. Ngoài ra, còn có hà mã, cá sấu sông Nile, tinh tinh, lợn rừng khổng lồ, linh cẩu đốm, v.v. Tổng cộng có 95 loài động vật có vú và hơn 600 loài chim.

Hai con hà mã khổng lồ chiến đấu với nhau trong ao, Masai Mara
Vườn quốc gia Kidepo có nhiều cư dân lớn, bao gồm cả Big Five và hà mã.

©iStock.com/Wirestock

Trong khi bạn đang truy cập, hãy chắc chắn kiểm tra các hoạt động đặc biệt mà họ cung cấp trong công viên. Ngoài các trò chơi lái xe, còn có các cơ hội để theo dõi tinh tinh ở Hẻm núi Kyambura, du ngoạn bằng thuyền, lái xe ban đêm, đi dạo trong tự nhiên và ngắm chim.

#4 Vườn quốc gia khỉ đột Mgahinga

Vườn quốc gia nhỏ nhất ở Uganda là Vườn quốc gia Mgahinga Gorilla với tổng diện tích 13,01 dặm vuông. Nó được tạo ra vào năm 1991 và nằm trong dãy núi Virunga ở quận Kosoro của Uganda. Có ba ngọn núi lửa không hoạt động trong công viên bao gồm Núi Muhabura (13.540 feet), Núi Gahinga (11.398 feet) và Núi Sabyinyo (12.037 feet). Có nhiều loại môi trường sống đa dạng trong công viên như rừng tre, rừng vùng núi Albertine Rift, đồng cỏ vùng núi và vùng núi cao ở độ cao lớn.

Uganda có hơn một nửa số khỉ đột núi trên thế giới và là một trong số ít nơi du khách có thể bắt gặp chúng trong tự nhiên.

©Jurgen Vogt/Shutterstock.com

Động vật hoang dã đáng kinh ngạc sống khắp Vườn quốc gia Mghinga. Có những con khỉ đột núi, khỉ vàng, báo, voi, trâu, khỉ colobus, v.v. Ngoài ra còn có một số loài chim là loài đặc hữu của Albertine Rift. Những con vật này có thể được nhìn thấy khi lái xe trong trò chơi, chuyến du ngoạn theo dõi khỉ đột, đi bộ đường dài trên núi lửa hoặc đi dạo trong thiên nhiên.

#5 Công viên quốc gia núi Elgon

Điểm đến tuyệt đẹp tiếp theo là Vườn quốc gia Mount Elgon. Công viên này rộng 494 dặm vuông nằm dọc biên giới Uganda-Kenya. Tại công viên quốc gia, Núi Elgon cao 14,178 feet ở biên giới Kenya và là ngọn núi cao thứ tám ở Châu Phi. Công viên cũng có một quần thể voi sống trong hang, một loài đặc hữu của linh dương bụi rậm và các loài chim quý hiếm như móng vuốt dài của Sharpe, cisticola của Hunter, gà cựa của Jackson và Elgon francolin.

Trong hang Tutum với thác nước, đường mòn Sipi, núi Elgon, Uganda
Du khách có thể đến Hang Tutum và thác nước của nó qua đường mòn Sipi trong Công viên Quốc gia Núi Elgon.

©Arjen de Ruiter/Shutterstock.com

Tại Công viên Quốc gia Núi Elgon, bạn có cơ hội khám phá và ngắm nhìn động vật hoang dã. Hãy chắc chắn ghé thăm Hang Kitum và Hang Tutum; voi đi lang thang trong các hang động để tìm kiếm các mỏ muối tự nhiên. Ngoài ra, hãy nhớ mang theo ống nhòm để xem chim, đi dạo trong thiên nhiên và lái xe trong trò chơi.

#6 Công viên quốc gia dãy núi Rwenzori

Vườn quốc gia Rwenzori là một công viên rộng 385 dặm vuông ở phía tây nam Uganda dọc theo biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo. Công viên bao phủ phần lớn dãy núi Rwenzori bao gồm ngọn núi cao nhất ở Uganda và đỉnh lớn thứ ba của Châu Phi, Núi Stanley (16.763 feet). Các loài động vật hấp dẫn trong công viên này là voi rừng châu Phi, hyraxes cây phía nam, tinh tinh, khỉ colobus và khỉ L’Hoest, trong số những loài khác.

Núi Stanley ở công viên quốc gia Rwenzori, uganda
Núi Stanley là ngọn núi lớn nhất ở Uganda và nằm trong Công viên Quốc gia Dãy núi Rwenzori, Uganda.

©Grace Wangui/Shutterstock.com

Các hoạt động trong công viên tạo cơ hội nhìn thấy loài động vật hoang dã này là đi bộ đường dài, tham quan có hướng dẫn viên và đi dạo giữa thiên nhiên. Các hoạt động khác là leo núi và cắm trại. Một chuyến tham quan phổ biến ở Công viên Quốc gia Rwenzori là đường mòn Rwenzori Central Circuit. Chuyến đi này thường được thực hiện trong khoảng thời gian 7 ngày. Có chỗ ở trong và xung quanh công viên, là tốt.

#7 Công viên quốc gia hồ Mburo

Công viên quốc gia hồ Mburo là một công viên ở quận Kiruhura có diện tích 100 dặm vuông. Nó đã trở thành một công viên quốc gia vào năm 1983. Các loài động vật trong công viên là ngựa vằn, khỉ đột, hà mã, linh dương, lợn lòi, elands, trâu, báo, linh cẩu, gen, cầy hương, chó rừng và mèo hầu. Ngoài ra còn có hơn 300 loài chim. Vào những năm 1980, người dân địa phương đã loại bỏ sư tử khỏi khu vực. Tuy nhiên, một con sư tử đơn độc được tìm thấy trong công viên đã tấn công và làm bị thương ba người vào năm 2015.

gen ngồi trên đá
Genet là một loài ăn thịt nhỏ giống mèo có thể được tìm thấy ở Uganda.

©iStock.com/ePhotocorp

Nếu bạn đến thăm Công viên Quốc gia Hồ Mburo, có một số nhà nghỉ có sẵn khi đặt trước. Ngoài ra, khi ở đó, bạn có thể tham gia trò chơi lái xe, đi bộ xuyên rừng với khỉ đột, ngắm chim và đi thuyền trên Hồ Mburo để xem cá sấu và hà mã.

#8 Vườn quốc gia Semuliki

Công viên quốc gia Semuliki rộng 85 dặm vuông ở quận Bundibugyo. Nó đã trở thành một công viên quốc gia vào tháng 10 năm 1993. Công viên giáp với sông Semliki và Lamia và có hai suối nước nóng. Giống như một số công viên quốc gia và công viên khác của Ugandan ở Rwanda và Cộng hòa Dân chủ Congo, Rạn nứt Albertine tồn tại ở Semuliki.

Suối nước nóng ở Vườn quốc gia Semuliki, Uganda
Một trong hai suối nước nóng ở Vườn quốc gia Semuliki đang phun trào, phun nước nóng.

©Radek Borovka/Shutterstock.com

Vườn quốc gia Semuliki là một trong những địa điểm đa dạng sinh học nhất ở châu Phi và có rất nhiều loài bướm và chim đặc biệt. Có khoảng 460 loài bướm trong công viên và 400 loài chim. Du khách đến công viên có thể xem những con vật này và hòa mình vào văn hóa địa phương. Hòa nhập văn hóa không chỉ là một thành phần hấp dẫn của du lịch mà du lịch còn mang lại cho người dân địa phương Basua một nguồn thu nhập bổ sung.

#9 Công viên quốc gia rừng Kibale

Công viên quốc gia cuối cùng ở Uganda để khám phá là Công viên quốc gia Kibale, được thành lập vào năm 1993. Công viên này có một trong những loài linh trưởng đa dạng và tập trung cao nhất ở châu Phi. Có những con tinh tinh đang bị đe dọa, khỉ colobus đỏ và khỉ L’Hoest dễ bị tổn thương. Các loài linh trưởng khác bao gồm mangabeys Ugandan, khỉ đen trắng Ugandan, khỉ xanh, v.v. Bên cạnh các loài linh trưởng, công viên còn là nơi sinh sống của voi, trâu, báo và mèo vàng châu Phi, cùng nhiều loài khác.

Khỉ Mangabey hoang dã Uganda dưới ánh sáng mặt trời
Công viên quốc gia rừng Kibale là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng, bao gồm cả mangabey Ugandan.

©Chris Vekker/Shutterstock.com

Đây cũng là một địa điểm tốt để tìm hiểu về văn hóa địa phương vì nhiều bộ lạc sinh sống ở khu vực xung quanh công viên. Người Batooro và Bakiga là hai bộ lạc chính. Kibale cũng là một điểm đến phổ biến để theo dõi tinh tinh, cắm trại, ngắm chim và lái xe trong trò chơi. Có những trại lều và nhà nghỉ safari có sẵn cho khách du lịch.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Giá mèo Himalayan năm 2023: Chi phí mua hàng, Hóa đơn bác sĩ thú y và các chi phí khác
Bài sau
Trăn lưới so với Rồng Komodo: Loài vật mạnh mẽ nào sẽ chiến thắng?