Ruồi có ngủ không? – Động vật AZ

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Trong thời gian nấu ăn mùa hè ẩm ướt, ruồi dường như luôn xuất hiện mà không mời mà đến và dường như không ngừng vo ve quanh mặt và thức ăn của bạn. Nhưng họ làm gì sau khi bạn đi ngủ? Có phải chúng thực sự bay xung quanh và đáp xuống cơ thể bạn cả đêm không? Hay ruồi cũng ngủ? Nếu vậy, họ ngủ ở đâu . . . và một số cách để đảm bảo rằng họ không bao giờ thức dậy là gì?

Sự kiện chính

 • Có hơn 110.000 loài ruồi trên thế giới.
 • Một số loài chính mà chúng ta tìm thấy trong nhà và xung quanh động vật của chúng ta ăn và đẻ trứng vào thức ăn, rác thải và phân của chúng ta.
 • Chúng có tuổi thọ ngắn, sống vài ngày đến vài tuần, về cơ bản sống đủ lâu để đẻ hàng trăm quả trứng để sinh sản
 • Ruồi nghỉ ngơi suốt cả ngày khi chúng mệt mỏi, nhưng cũng ngủ vài giờ vào ban đêm.
 • Có nhiều cách bạn có thể cố gắng loại bỏ chúng, bao gồm các biện pháp phòng ngừa như sử dụng lưới che cửa sổ và đậy kín thức ăn và rác thải, cho đến các biện pháp tích cực như bẫy, động vật ăn thịt tự nhiên hoặc thuốc trừ sâu.
Chụp macro đầu ruồi
Như đã thấy ở loài đom đóm này, ruồi có mắt kép cực lớn với khoảng 4.000 thấu kính trên mỗi mắt. Chúng không thể nhìn thấy khoảng cách lớn hoặc đầy đủ màu sắc, nhưng chúng rất xuất sắc trong việc phát hiện chuyển động, đó là lý do tại sao chúng rất khó điều khiển.

©Cherdchai Chaivimol/Shutterstock.com

4 Điều Bạn Cần Biết Về Ruồi

1. Họ mang mầm bệnh

Ruồi có thể truyền một số bệnh khó chịu. Những thứ như sốt thương hàn, dịch tả, kiết lỵ, nhiễm trùng E. coli, bệnh than, bại liệt hoặc bệnh lao. Hy vọng rằng bạn được chủng ngừa càng nhiều càng tốt, nhưng ở các nước đang phát triển và sau thảm họa thiên nhiên, các bệnh do ruồi gây ra có thể gây tử vong.

2. Không phải tất cả đều xấu

Mọi sinh vật đều có vai trò trong hệ sinh thái. Ruồi giúp thụ phấn cho một số loại thực vật và giúp quá trình phân hủy xác động thực vật chết. Dòi từ trứng ruồi thậm chí có thể được sử dụng trong y tế, dưới sự giám sát của bác sĩ, để làm sạch vết thương, loại bỏ thịt chết và nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu di truyền đã học được rất nhiều điều khi thực hiện các thí nghiệm trên ruồi giấm, chúng trải qua nhiều thế hệ trong một khoảng thời gian ngắn để các nghiên cứu về đột biến và tiến hóa có thể tiến hành nhanh chóng. Ruồi cũng là nguồn thức ăn quan trọng đối với một số loài chim, động vật và thậm chí cả các loài cây ăn thịt như cây bắt ruồi Venus hoặc cây nắp ấm.

giòi trong một đống
Có thể sử dụng giòi ruồi để dọn sạch xác chết và thịt nhiễm trùng trong vết thương, nhưng việc này chỉ được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

©iStock.com/Tsekhmister

3. Chúng có tuổi thọ ngắn

Tuổi thọ của ruồi khác nhau tùy thuộc vào loài mà chúng ta đang nói đến và điều kiện môi trường mà chúng sống. Chúng có thể sống ở bất cứ đâu từ vài giờ cho đến một năm. Trong điều kiện tốt nhất, một con ruồi giấm có thể sống từ 40-50 ngày, trong khi một con phù du có thể chỉ sống vài giờ hoặc vài ngày – chỉ đủ lâu để sinh sản. Ruồi nhà thông thường thường sống từ 15-30 ngày nhưng đôi khi có thể sống đến 2 tháng tuổi.

4. Phòng ngừa là biện pháp kiểm soát dễ dàng nhất

Chủ động đối phó với ruồi dễ dàng hơn nhiều so với đối phó với sự phá hoại sau khi nó bắt đầu. Đơn giản chỉ cần dọn sạch các vết tràn, bọc rác cẩn thận trong túi nhựa, loại bỏ nguồn thức ăn và nước đọng, đồng thời che chắn cửa sổ có thể khiến ngôi nhà của bạn trở thành nơi kém thân thiện hơn đối với ruồi.

Ruồi Nhà Ăn Gì - Rác Thực Phẩm
Một cách để ngăn chặn sự xâm nhập của ruồi là đậy kín rác trong túi nhựa.

©iStock.com/PinyoJPR

Những con ruồi phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải

Dưới đây là ba loại ruồi phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải. Đây chỉ là những ví dụ để bạn hình dung về những hành vi điển hình của loài ruồi bình thường.

Ruồi giấm

Ruồi giấm được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ, quanh năm. Ngay cả trong mùa đông, chúng vẫn có thể xâm nhập vào nhà bạn bằng những sản phẩm tươi sống được nhập khẩu từ những vùng ấm áp hơn. Chúng bị thu hút bởi trái cây quá chín, chất lỏng lên men, cống rãnh, thùng rác và cây trồng trong nhà bị úng nước. Ruồi giấm có thể sinh sôi bùng nổ nếu không được kiểm soát. Một con cái có thể đẻ 500 quả trứng có thể nở trong vòng 24 giờ.

Ruồi giấm trên quả lê chín
Có hơn 110.000 loài ruồi trên thế giới. Tại đây, một đàn ruồi giấm đang thưởng thức những quả lê chín mọng.

©iStock.com/Martina Unbehauen

Ruồi nhà

Đây là loại ruồi phổ biến nhất được tìm thấy trong và xung quanh nhà. Phạm vi của họ là trên toàn thế giới. Ruồi nhà thường có màu xám và có bốn sọc đen trên ngực. Ruồi nhà cái thường chỉ giao phối một lần nhưng có khả năng đẻ từ 350-900 trứng trong đời. Trứng trải qua giai đoạn ấu trùng và nhộng, ăn thịt thối rữa, thực vật thối rữa hoặc rác thải khác. Một con ruồi trưởng thành có thể sống từ 15-30 ngày nhưng đôi khi có thể kéo dài tới 60 ngày.

ruồi nhà bị cô lập
Một con ruồi nhà thông thường. Bạn không vui vì chúng không lớn như vậy ngoài đời sao?

©iStock.com/Pattra Jayasvasti

Ruồi ngựa

Những con ruồi này hoàn toàn hành hạ ngựa và các vật nuôi khác. Chúng lang thang ở các vùng nông thôn và ngoại ô, nơi có nguồn nước đọng tốt để làm nơi sinh sản và nơi có thể tìm thấy nhiều động vật. Theo kiểu ma cà rồng thực sự, con cái cắn động vật có vú một cách đau đớn và uống máu của chúng, trong khi con đực ăn phấn hoa và mật hoa của thực vật. Đáng chú ý, chúng có thể bay hơn 30 dặm. Chúng đặc biệt bị thu hút bởi những vật thể chuyển động trong bóng tối, vì vậy những con ngựa đen, hãy cẩn thận. Và thật quái ác, chúng hoạt động tích cực nhất vào những ngày nắng nóng như thiêu như đốt khi con người và gia súc của chúng đã mệt mỏi và cáu kỉnh.

Động vật hung dữ: Ruồi trâu
Ruồi ngựa cái tấn công người và động vật để uống máu. Vết cắn của chúng vô cùng đau đớn, hơn cả muỗi.

©Achkin/Shutterstock.com

Ruồi ngủ khi nào và như thế nào?

Ruồi thích nhiệt độ ấm áp và hoạt động tích cực nhất vào buổi sáng từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu. Trong suốt cả ngày, chúng đáp xuống mọi thứ và nghỉ ngơi trong thời gian ngắn. Bàn chân của ruồi nhà tiết ra một loại keo giúp chúng có thể đi lộn ngược trên trần nhà và các bề mặt khác, nghĩa là chúng thậm chí có thể nghỉ ngơi ở vị trí bấp bênh đó. Ruồi nhà đặc biệt thích nghỉ ngơi trên những thứ có cạnh: cạnh tường và đồ nội thất, dây điện hoặc dây và thân lá của cây trồng trong nhà. Ngoài trời, chúng sẽ trú ẩn dưới lá và cành cây, trên thân cây, thùng rác, hàng rào và trên thân cây cao. Họ có thể ngủ ít nhất là 5-15 phút vào ban ngày nhưng vào ban đêm thường sẽ ngủ trong vài giờ. Chúng thích cách mặt đất 5-15 feet khi ngủ vào ban đêm.

Chân dung của một con ruồi trên một cành cây. Mắt đối mắt. Macrophotography của một con côn trùng bay trong môi trường tự nhiên của nó.
Ruồi nhà thích đậu trên những vật mỏng: góc nhà, cành cây, dây điện, mép chụp đèn, v.v.

©Videocorpus/Shutterstock.com

Làm thế nào bạn có thể giúp ruồi nghỉ ngơi. . . Trong hòa bình . . . Mãi mãi?

Vì vậy, bạn muốn những con ruồi phiền phức đi đến phần còn lại vĩnh cửu của họ. Hãy nhớ rằng việc ngăn những vị khách không mời đến nhà bạn dễ dàng hơn là đuổi họ đi sau khi họ đến. Vì vậy, đây là một số bước để ngăn chặn ruồi và giết chúng nếu việc ngăn chặn không thành công.

Phòng chống Ruồi

 • Đảm bảo rằng các thùng rác và thùng rác được đậy kín bằng nắp đậy và được làm sạch thường xuyên, đồng thời rác được đựng trong các túi kín.
 • Cải thiện hệ thống thoát nước trong nhà và sân của bạn để loại bỏ nước đọng.
 • Cửa sổ màn hình với màn hình vừa khít được giữ trong tình trạng tốt.
 • Dọn sạch chất thải động vật trong sân của bạn và đổ và rửa hộp vệ sinh cho mèo thường xuyên.
 • Dọn sạch thức ăn rơi vãi, vụn bánh hoặc rượu ngay lập tức, đồng thời giữ cho bát đĩa và mặt bàn luôn sạch sẽ. Chất tẩy rửa có mùi thông giúp đuổi ruồi.
 • Thỉnh thoảng xả nước nóng sôi xuống cống của bạn để loại bỏ cặn bã thối rữa
 • Làm thơm ngôi nhà của bạn bằng tinh dầu, nến hoặc chất làm mát không khí có mùi mà ruồi thấy kinh tởm: húng quế, lá nguyệt quế, tuyết tùng, quế, cam quýt, sả, đinh hương, lát hoặc vỏ dưa chuột, bạch đàn, hoa oải hương, sả, cúc vạn thọ, bạc hà, bạc hà cay, thông, hương thảo, hoặc vani.
 • Giữ không khí lưu thông bằng quạt trần hoặc máy điều hòa không khí, vì không khí chuyển động khiến chúng bối rối và muốn bỏ chạy.

Diệt Ruồi

 • Các loại bẫy ruồi mua ở cửa hàng như dải dính và giấy bắt ruồi có thể có hiệu quả.
 • Bạn có thể thử dùng máy đập ruồi điện thu hút chúng bằng ánh sáng và giật điện chúng khi chúng đậu trên đó.
 • Bạn có thể ứng biến một chiếc bẫy tự chế bằng cách nhỏ vài giọt xà phòng rửa chén vào một ít giấm vào đáy ly, đậy bằng giấy bóng kính có đục một lỗ nhỏ ở trên cùng. Ruồi sẽ chui vào nhưng khó thoát ra. Xà phòng sẽ khiến chúng không thể bay và chúng sẽ chết đuối.
 • Có xà phòng diệt côn trùng, dầu và thuốc diệt côn trùng vi sinh vật thân thiện với môi trường.
 • Thuốc xịt hoặc chất lỏng có pyrethrin hoặc azadirachtin cũng được báo cáo là an toàn và hiệu quả.
Cây bắt ruồi Venus, Dionaea muscipula, với con ruồi bị bẫy.
Bẫy ruồi Venus có thể giúp giảm số lượng ruồi của bạn một cách tự nhiên, nhưng bạn sẽ cần rất nhiều bẫy để theo kịp những loài gây hại đang sinh sôi nhanh chóng này.

© Kuttelvaserova Stuchelova/Shutterstock.com

Tạm biệt ruồi

Ruồi có vai trò của chúng trong môi trường, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng phải làm điều đó trong nhà bạn. May mắn thay, câu trả lời cho câu hỏi “ruồi có ngủ không” là CÓ, vì vậy bạn sẽ được an ủi đôi chút vào ban đêm khi chúng nghỉ ngơi trong vài giờ. Với một chút kiến ​​thức và nỗ lực, bạn có thể chắc chắn rằng đó là giấc ngủ cuối cùng mà họ từng có. Mặc dù thật khó chịu khi phải xử lý chúng, nhưng sau tất cả công việc, ngôi nhà của bạn sẽ sạch sẽ, thơm tho và trong lành hơn bao giờ hết. Bây giờ vấn đề của bạn sẽ là bạn bè của bạn rất thích ngôi nhà của bạn, họ sẽ không rời đi! (Chúng tôi nghe thấy câu hỏi, “bạn có phiền giúp tôi di chuyển không” là một cách xua đuổi bạn bè khá hiệu quả.)

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Kiểm tra đường chạy trượt tuyết 13 dặm khiến bạn rơi xuống hơn 6.500 feet
Bài sau
Hấp thụ so với hấp phụ: Sự khác biệt chính và ví dụ