Tuổi thọ của rồng Komodo: Những con thằn lằn khổng lồ này sống được bao lâu?

Mọi người rất thích thú với những loài động vật to lớn, và điều này đặc biệt đúng với rồng Komodo, loài thằn lằn lớn nhất thế giới. Có lẽ đó là vì họ sống trên một vài hòn đảo bị cô lập ở Indonesia. Hầu hết mọi người không gặp chúng trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy chúng là một điều mới lạ kỳ lạ. Có lẽ đó là vì chúng trông giống như phiên bản phát triển quá mức của những con thằn lằn nhỏ mà chúng ta có thể đã thấy trong sân của mình. Nhưng có lẽ một trong những điểm thu hút chính là rồng Komodo trông rất giống khủng long sống. Trong những năm qua, các nhà sinh vật học ngày càng biết nhiều hơn về những sinh vật hấp dẫn này, nhưng thật ngạc nhiên, một trong những bí ẩn lớn nhất còn lại là tuổi thọ của rồng Komodo. Chúng sống được bao lâu, và tại sao lại khó biết chắc như vậy?

Những điểm chính

  • Rồng Komodo là loại thằn lằn theo dõi lớn nhất trên thế giới.
  • Một con đực trưởng thành có thể nặng 200 pound và dài 8,5 feet.
  • Đối với một khoảng cách ngắn, họ có thể chạy lên đến 13 dặm một giờ.
  • Họ ném lên khi họ bị đuổi theo. Bụng rỗng giúp chúng chạy nhanh hơn.
  • Chúng ăn động vật có vú ở mọi kích cỡ và giết chúng bằng nước bọt độc hại.
  • Độc tố của chúng không gây chết người nhưng gây đau đớn và có thể gây nhiễm trùng nặng và chảy máu.
  • Họ lấy tên từ hòn đảo chính mà họ sinh sống, và những câu chuyện cổ tích từ các thủy thủ.
  • Chúng tôi biết trong vườn thú chúng có thể sống được 20 hoặc 30 năm, nhưng không ai dám chắc chúng có thể sống được bao lâu trong tự nhiên nếu chúng thực sự bị bỏ mặc.
  • Bạn không thể nuôi một con như thú cưng, nhưng bạn có thể nuôi một con thằn lằn theo dõi, trông giống như nó nhưng không có nọc độc và sẽ không ăn thịt bạn.
  • Chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhưng bạn có thể giúp cứu chúng bằng cách tài trợ cho chúng thông qua một tổ chức bảo tồn.
Rồng Komodo vươn vai
Rồng Komodo có làm bạn liên tưởng đến khủng long không? Một số người nghĩ như vậy.

©GUDKOV ANDREY/Shutterstock.com

Rồng Komodo là gì?

Làm thế nào lớn là nó?

Điều đầu tiên bạn nhận thấy về con vật này là kích thước của nó. Trung bình chúng có thể dài tới 8,5 feet và nặng 200 pound. Có lẽ điều đó nghe có vẻ không lớn lắm, bởi vì xét cho cùng, nó nhỏ hơn một con cá sấu cái. Nhưng hãy nghĩ về điều này. Rồng Komodo thực chất là một loại thằn lằn theo dõi. Và thằn lằn theo dõi thường chỉ dài 5 feet và nặng khoảng 15 pounds. Vì vậy, rồng Komodo to hơn và nặng hơn đáng kể, giống như một con vật cưng trên steroid. Cũng giống như những người anh em họ nhỏ hơn của chúng, chúng đi lại bằng bốn chân ngắn khỏe và sử dụng chiếc đuôi dài để đung đưa qua lại và giúp chúng giữ thăng bằng khi đi và chạy. Khi đuổi theo con mồi, nó có thể chạy tới 13 dặm một giờ trong khoảng cách ngắn, và đôi khi nó nôn nao vì có thể chạy nhanh hơn khi bụng đói.

Nó săn như thế nào?

Rồng Komodo dùng lưỡi để theo dõi con mồi. Nó vẫy chiếc lưỡi dài, màu vàng, chẻ đôi để lấy mẫu không khí rồi cọ xát vào cơ quan phát hiện đặc biệt bên trong miệng. Tùy thuộc vào mức độ mạnh của các phân tử ở một bên lưỡi so với bên kia, nó biết nên di chuyển sang phải hay trái để tìm thấy thứ mà nó đang tìm kiếm. Và nó đang tìm kiếm cái gì? Khá nhiều thứ làm từ thịt. Rồng Komodo giống như khỉ, dê, lợn rừng, nai và thậm chí cả trâu nước. Chúng cũng ổn khi ăn thịt những con rồng nhỏ hơn cùng loài, đó là lý do tại sao những con non dành vài năm đầu đời ở trên cây để tránh xa những con trưởng thành.

Khi con mồi đi ngang qua, con rồng lao vào nó và cắn một nhát có nọc độc bằng những chiếc răng cong, có răng cưa. Với những con mồi lớn hơn, điều này thường không đủ để giết chúng, nhưng rồng Komodo có nước bọt chứa đầy vi khuẩn và nọc độc ngăn máu đông lại và khiến con vật chết trong vài ngày do nhiễm độc, nhiễm trùng và mất máu. Con rồng sử dụng khứu giác của nó để theo dõi xác chết lên đến 2,5 dặm. Nhiều con rồng có thể chia sẻ cùng một lần giết.

Rồng Komodo là loài ăn uống điên cuồng. Giống như một con rắn, chúng có thể mở rộng hàm để nuốt thức ăn to bằng đầu của chúng. Chúng sử dụng thủ thuật này để nuốt chửng những khối thịt khổng lồ trước khi một con rồng khác có thể lấy được trước. Chúng cũng có dạ dày có thể mở rộng, phát triển lớn đến mức chúng có thể ăn tới 80% trọng lượng cơ thể của chúng cùng một lúc. Vì vậy, hãy tưởng tượng bạn đang đi ăn tối với gia đình để ăn bít tết, người đàn ông nặng 200 pound ở bàn bên cạnh gọi 213 miếng bít tết 12 ounce – và ăn hết chúng trong khoảng bốn hớp lớn! Chà, khó chịu như vậy, nó trở nên tồi tệ hơn. Hãy tưởng tượng những miếng bít tết đó đã bị thối. Bởi vì rồng Komodo không ngại ăn thịt thối và thậm chí có thể thích nó theo cách đó. Rồng cũng ăn móng guốc, da và xương của con vật bị chúng giết, và thậm chí cả ruột, mặc dù chúng vung những thứ đó xung quanh trước để ném bộ phận nội tạng ra ngoài. Không chính xác là người bạn muốn chia sẻ một nhà hàng với!

rồng komodo ăn
Rồng Komodo là loài ăn thịt, nhưng không kén loại thịt chúng ăn.

©Sergey Uryadnikov/Shutterstock.com

Nó sống ở đâu?

Rồng Komodo may mắn được sống ở Indonesia, đất nước có hàng nghìn hòn đảo xinh đẹp. Nhưng rồng chỉ được tìm thấy trên bốn hòn đảo có tên Rintja, Padar, Flores và Komodo. Bản thân Komodo chỉ dài 22 dặm, nhưng nó là lớn nhất trong số bốn. Có lẽ ngày nay chúng ta nên nói rằng những con rồng chỉ sống trên ba hòn đảo vì thật không may, chúng đã không được nhìn thấy trên Padar trong ít nhất 50 năm. Các hòn đảo có rừng, thảo nguyên rộng mở và những bãi biển đẹp, và những con rồng đều bình đẳng như ở nhà trong bất kỳ môi trường sống nào trong số đó. Họ yêu thích môi trường sống nóng và khô. Tuy nhiên, rồng Komodo cũng có thể bơi và đã được phát hiện khá xa bờ. Và bạn đã lo lắng về cá mập. . .

bản đồ phân bố rồng komodo
Rồng Komodo sống trên bốn hòn đảo ở Indonesia, nhưng chúng đã không được phát hiện trên đảo Padar trong 50 năm.

©Tommyknocker tại en.wikipedia / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Làm thế nào mà rồng Komodo có được tên của nó?

Bạn có thể đoán rằng những loài bò sát này được đặt theo tên của Komodo, một trong những hòn đảo nơi chúng sinh sống. Đây thực sự là nơi các nhà thám hiểm Hà Lan lần đầu tiên nhìn thấy chúng. Theo thời gian, các thủy thủ đã nhìn thấy chúng thêu dệt nên câu chuyện cho đến khi những con thằn lằn lớn của Komodo được cho là những con rồng bay dài 23 foot! Với loại báo chí đó, khi một số con thằn lằn này được đưa trở lại Châu Âu và Hoa Kỳ, hàng dài người sẽ chạy qua các sở thú khi mọi người hào hứng chờ đợi để xem chúng.

Tuổi thọ của rồng Komodo

Khi được nuôi trong vườn thú, rồng Komodo có thể sống từ 20-30 năm. Tuy nhiên, thật khó để nói chúng có thể sống trong tự nhiên bao lâu. Trước hết, rất nhiều người trong số họ không bao giờ trưởng thành ngay từ đầu. Chúng không có bất kỳ kẻ săn mồi tự nhiên nào, nhưng những con rồng lớn hơn sẽ ăn thịt những con nhỏ hơn. Do đó, những con non cố gắng giữ an toàn cho mình bằng cách ở trên cây nơi người lớn không thể theo dõi chúng vì chúng quá nặng để leo trèo. Chúng sẽ ở trên đó cho đến khi dài vài feet và có thể tự giữ tốt hơn một chút. Nhưng một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta không biết chúng có thể bao nhiêu tuổi là do những kẻ săn trộm và thợ săn đã thu thập hoặc giết quá nhiều những con lớn hơn đến nỗi chúng ta chưa biết chúng có thể sống được bao lâu nếu không bị làm phiền.

Rồng Komodo có nước bọt có nọc độc nhưng bản thân chúng miễn nhiễm với nó. Tuy nhiên, nếu chúng có thể bắt được một thành viên nhỏ hơn trong loài của mình, chúng sẽ vui vẻ ăn thịt nó.

©Sergey Uryadnikov/Shutterstock.com

Bạn có thể có rồng Komodo của riêng mình không?

Việc sở hữu một con rồng Komodo là bất hợp pháp vì chúng đang bị đe dọa và vì chúng cực kỳ nguy hiểm. Một con lớn có thể tấn công một người. Nọc độc của chúng không gây chết người nhưng gây sưng tấy, đau đớn dữ dội và có thể khiến bạn bị nhiễm trùng nặng. Nếu bạn không được chăm sóc y tế nhanh chóng, bạn cũng có thể bị chảy máu do nhiều vết cắn và đặc tính chống đông máu của chất độc.

Bạn có thể có điều tốt nhất tiếp theo mặc dù. Tại sao không nuôi một con thằn lằn theo dõi thú cưng, hay, như chúng tôi muốn gọi nó là “rồng Komodo thu nhỏ!” Sau đây là hướng dẫn hữu ích để giúp bạn bắt đầu: Hướng dẫn giám sát thú cưng về thằn lằn: Những điều bạn cần biết. Tuy nhiên, ngay cả những thứ này cũng cần nhiều không gian và sự chăm sóc và không được khuyến nghị cho những người mới bắt đầu nuôi bò sát. Bạn có thể muốn tìm một loài nhỏ hơn, chẳng hạn như kỳ nhông, tắc kè hoa, tắc kè hoặc những loài khác để bắt đầu.

Bảo tồn Rồng Komodo

Dù bạn có tin hay không, rồng Komodo đang bị đe dọa đến mức chỉ còn khoảng 1.400 con sống ngoài tự nhiên. Rất nhiều trong số chúng đã bị giết bởi những thợ săn muốn thêm một loài động vật kỳ lạ khác thường vào bộ sưu tập của họ. Một số đã được thu thập khi còn sống để làm thú cưng hoặc làm mẫu vật cho các bộ sưu tập tư nhân. Rồng Komodo được bảo vệ trong Vườn quốc gia Komodo. Bạn có thể tài trợ cho rồng thông qua Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới để giúp bảo tồn loài này. Với rất nhiều người làm việc cùng nhau, có thể những con vật độc đáo này sẽ tồn tại cho các thế hệ tương lai thưởng thức.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Ngắm 13 Màu Husky Hiếm Và Độc Đáo
Bài sau
Khám phá trường trung học lớn nhất ở Bắc Carolina (Và những cựu sinh viên đáng chú ý)