Gặp gỡ 10 loài động vật sống ở vùng lãnh nguyên

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một vùng rộng lớn, lạnh giá và không có cây cối với rất ít dấu hiệu của sự sống và một lớp băng vĩnh cửu trên mặt đất. Đây là cuộc sống ở vùng lãnh nguyên dành cho những người có khả năng sống sót. Lãnh nguyên là một vùng Bắc Cực cằn cỗi ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Sự sống ở đây không phát triển mạnh như ở các khu vực khác trên thế giới, ngoại trừ một số sinh vật có đặc điểm thích nghi đặc biệt để chống chọi với điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực. Gặp gỡ mười loài động vật sống ở vùng lãnh nguyên và khám phá bí mật của chúng để sống sót qua cái lạnh khắc nghiệt và tìm kiếm thức ăn.

Gấu Bắc cực

Động vật nặng nhất: Gấu bắc cực
Một mẹ gấu Bắc Cực với hai con trên băng. Gấu Bắc Cực sinh ra nhỏ bé và hoàn toàn bất lực, nhưng lớn lên trở thành loài ăn thịt lớn nhất trên cạn

© Alexey Seafarer/Shutterstock.com

Gấu Bắc Cực, loài gấu lớn nhất trên trái đất, có một số đặc điểm thích nghi để giúp chúng phát triển trong môi trường vùng lãnh nguyên. Chúng có một lớp mỡ dày (mỡ) và hai lớp lông, cho phép chúng sống sót ở nhiệt độ thấp tới -50 độ F. Bộ lông của chúng có một lớp phủ nhờn hoạt động như một bề mặt chống thấm nước, giúp giảm thất thoát nhiệt. Và chúng sử dụng tuyết để làm khô bằng cách lăn tròn trong đó sau khi lên khỏi mặt nước. Thức ăn bị hạn chế ở Bắc Cực và hầu hết các sinh vật có thể dễ dàng nhìn thấy một con gấu nặng 1.500 pound đang lao tới. Nhưng màu trắng của chúng ngụy trang chúng trên nền trắng hoàn toàn.

Báo tuyết

báo tuyết 2
Một con báo tuyết đang tìm kiếm con mồi. Những loại mèo lớn này có nguồn gốc từ dãy Himalaya.

© Dennis W Donohue/Shutterstock.com

Báo tuyết sống ở vùng núi cao trên dãy Himalaya. Môi trường sống của chúng có các mỏm đá, vách đá, tuyết sâu và rất ít thảm thực vật. Nhưng loài mèo lớn này phát triển mạnh trong môi trường của nó với tư cách là kẻ săn mồi đỉnh cao. Con báo này rình con mồi từ những vách đá gồ ghề, từ từ lao xuống và vồ lấy trước khi bị phát hiện. Màu sắc và hoa văn độc đáo của chúng kết hợp hoàn hảo với môi trường lãnh nguyên đá của chúng. Bộ lông của chúng cực dày, bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ dưới mức đóng băng. Và đôi tai của chúng ngắn và tròn giúp giảm thiểu sự mất nhiệt. Chúng cũng có những bàn chân khổng lồ hoạt động giống như giày trượt tuyết, giúp chúng không bị chìm trong tuyết.

lãnh nguyên thiên nga

lãnh nguyên thiên nga
Thiên nga lãnh nguyên làm tổ theo cặp trên lãnh nguyên. Chúng sẽ tích cực bảo vệ tổ của mình trước những kẻ săn mồi.

©Sergey Uryadnikov/Shutterstock.com

Đúng như tên gọi, thiên nga lãnh nguyên thích nghi tốt với cuộc sống ở các vùng Bắc Cực. Chúng làm tổ theo cặp trải rộng khắp vùng lãnh nguyên và có thể cực kỳ hung dữ khi bảo vệ lãnh thổ của chúng khỏi những kẻ săn mồi. Chúng xây tổ gần vùng đất ngập nước, lót các cấu trúc bằng rêu và cỏ. Khi mùa đông bắt đầu, những con chim này di chuyển về phía nam đến các cửa sông và hồ nội địa. Chiếc cổ dài của chúng giúp chúng tìm kiếm thức ăn bằng cách cho phép chúng nhúng đầu dưới nước. Lãnh nguyên có đầm lầy, hồ và đầm lầy trong những tháng ấm hơn.

hải mã

sư tử biển vs hải mã
Hải mã sử dụng cặp ngà khổng lồ của mình để kéo mình lên khỏi mặt nước và lên mặt băng. Họ cũng có thể sử dụng chúng để chọc lỗ thở.

©Inge Jansen/Shutterstock.com

Hải mã là một loài động vật biển có chân chim khổng lồ với cặp ngà khổng lồ. Bề ngoài của chúng có thể đáng sợ, nhưng các tính năng và kích thước khổng lồ của chúng đều có mục đích. Chúng sử dụng ngà của mình để kéo mình lên khỏi mặt nước và lên băng. Họ cũng sử dụng chúng để chọc thủng các lỗ trên băng để thở. Những chiếc ngà đóng vai trò là vũ khí để bảo vệ lãnh thổ của chúng khỏi những con hải mã khác hoặc để chống lại những kẻ săn mồi. Cơ thể mập mạp của hải mã chứa một lớp mỡ dày 4 inch giúp giữ cho các cơ quan nội tạng của chúng luôn thơm ngon bất kể nhiệt độ.

chim tuyết

thú cưng tuyết
Những con hải âu tuyết bay quanh những tảng băng trôi trên biển khơi, hạ cánh trên những tảng băng. Họ lặn nông xuống nước đóng băng để tìm cá.

©Tarpan/Shutterstock.com

Chim hải âu tuyết là một trong số ít loài chim được biết là sống ở Nam Cực. Bạn có thể tìm thấy chúng bay quanh các tảng băng trôi trên biển khơi, các đảo cận Bắc Cực và thậm chí cả băng đóng gói. Chúng có kích thước bằng một con chim bồ câu và sử dụng màu trắng như tuyết để hòa trộn với môi trường tuyết lạnh lẽo của chúng. Và chúng kiếm ăn bằng cách lặn nông xuống nước đóng băng và bay cao trên đất liền để tránh những kẻ săn mồi như chồn hôi. Họ cũng không phải tìm kiếm nước ngọt. Những con thú cưng tuyết tiêu thụ nước mặn cùng với thức ăn của chúng, hắt hơi ra lượng muối lỏng dư thừa.

Cừu sừng lớn

Cừu sừng lớn trên núi đá tuyệt đẹp ram trong tuyết.
Cừu sừng lớn sinh sống ở vùng lãnh nguyên núi cao trong mùa hè. Chúng sử dụng địa hình dốc, đá để thoát khỏi những kẻ săn mồi.

©John Raptosh/Shutterstock.com

Cừu sừng lớn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nơi chúng chăn thả ở vùng lãnh nguyên núi cao trong mùa hè. Chúng dành cả ngày để leo lên những địa hình dốc đá, nơi những kẻ săn mồi của chúng ít có khả năng đi lang thang hơn. Móng guốc bên ngoài của chúng có móng chân đặc biệt có thể móc vào phần nhô ra bằng đá nhỏ nhất và các miếng đệm của chúng tạo độ bám trên bề mặt nhẵn hoặc lởm chởm. Chúng cũng có hệ thống tiêu hóa phức tạp cho phép chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thảm thực vật thưa thớt và nguyên liệu thực vật cứng. Chúng chủ yếu sử dụng sừng của mình để bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi những con cừu đực khác và chúng sử dụng địa hình hiểm trở làm lợi thế để trốn thoát những kẻ săn mồi.

Yak hoang dã

bò Tây Tạng hoang dã
Bò Tây Tạng hoang dã có nguồn gốc từ vùng lãnh nguyên núi cao của dãy Hy Mã Lạp Sơn. Bộ lông dày đặc của chúng giữ ấm cho chúng trong thời tiết khắc nghiệt nhất.

© Linh hồn Murcidus/Shutterstock.com

Yak hoang dã là một loài động vật ấn tượng thuộc họ bò. Chúng có nguồn gốc từ dãy Himalaya, nơi chúng sống ở vùng lãnh nguyên núi cao và sa mạc lạnh giá ở cao nguyên Tây Tạng. Một cái nhìn vào sinh vật này là tất cả những gì bạn cần biết về cách chúng tồn tại trong môi trường của chúng. Bộ lông của chúng có lớp lông dưới dày đặc và lớp lông dài bên ngoài, giúp chúng giữ nhiệt. Chúng có thể sống sót ở nhiệt độ -40 độ F và sẽ rúc vào nhau để tiết kiệm năng lượng. Chúng cũng hầu như không có tuyến mồ hôi và thậm chí hệ thống tiêu hóa của chúng giữ ấm cho chúng bằng cách tiêu hóa thức ăn ở 104 độ.

thỏ Bắc cực

Thỏ rừng Bắc Cực hòa hợp hoàn hảo với môi trường toàn màu trắng, cho phép chúng dễ dàng thoát khỏi những kẻ săn mồi.

©sirtravelalot/Shutterstock.com

Thỏ rừng Bắc Cực là loài động vật có khả năng thích nghi cao, phát triển mạnh ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực và các môi trường băng giá khác. Bộ lông trắng như tuyết của chúng giúp chúng ẩn mình trong môi trường sống toàn màu trắng. Nhưng nếu chúng được chú ý, chúng có thể tung tăng trên tuyết và băng với tốc độ lên tới 40 dặm một giờ, chạy nhanh hơn hầu hết các loài động vật. Chúng tồn tại bằng cách đào sâu trong tuyết để tìm cây thân gỗ, rêu và địa y. Chúng cũng sẽ vùi mình dưới tuyết trong thời tiết đặc biệt lạnh giá. Mọi thứ về loài động vật này đều thích nghi tốt với cuộc sống ở vùng lãnh nguyên, bao gồm cả bàn chân sau dài, hoạt động như giày trượt tuyết.

cú tuyết

cú tuyết
Cú tuyết là loài du mục hơn là di cư, rời môi trường sống quen thuộc của nó vào mọi thời điểm cả ngày lẫn đêm để kiếm ăn con mồi.

©Jim Cumming/Shutterstock.com

Cú tuyết, còn được gọi là cú địa cực, có nguồn gốc từ các vùng Bắc Cực ở Bắc Mỹ và Palearctic. Chúng cũng có màu trắng như những sinh vật khác trong vùng này. Màu trắng là màu tốt nhất khi bạn sống trong vùng băng tuyết liên tục. Ngoài khả năng ngụy trang, những con cú này là loài vật hằng nhiệt, có nghĩa là chúng có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Chúng cũng có bộ lông dày giúp giữ ấm bên trong và bộ lông dài bao phủ chân và ngón chân. Bộ lông bổ sung này có thể chặn gió lạnh nhưng cũng tăng thêm khả năng bảo vệ chống lại những con mồi hung dữ hoặc hung dữ. Và thị lực tuyệt vời của chúng giúp chúng tìm kiếm thức ăn trong điều kiện thiếu ánh sáng.

cáo bắc cực

Cáo Bắc Cực có mõm, tai và chân ngắn để giúp chúng tiết kiệm năng lượng.

©JoannaPerchaluk/Shutterstock.com

Cáo Bắc Cực, hay cáo tuyết, sống khắp quần xã lãnh nguyên Bắc Cực. Bộ lông toàn màu trắng của chúng giúp chúng ngụy trang trên nền tuyết và bộ lông rậm rạp của chúng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. Chúng cũng có mõm, tai và chân ngắn, giúp cơ thể chúng tiết kiệm năng lượng. Bàn chân của chúng không đặc biệt to, giống như của thỏ rừng Bắc Cực, nhưng chúng có bộ lông dày để giúp chúng đi lại và chạy trên băng và tuyết. Bộ lông rậm rạp trên bàn chân của chúng cũng giúp chúng rình mồi hoặc thoát khỏi kẻ săn mồi bằng cách bóp nghẹt tiếng bước chân của chúng. Để sống sót qua thời tiết khắc nghiệt, chúng sống trong hang, đào đường hầm xuyên tuyết để trú ẩn.

Tiếp theo:

Bài trước
Cây cầu dài nhất ở Ohio là một người khổng lồ 8.800 foot đáng kinh ngạc và tuyệt đẹp
Bài sau
15 loài động vật nổi tiếng là động vật ăn tạp

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.