13 lợi ích của cây nhện và các sự kiện khác

Cây nhện độc đáo tuyệt vời là một loại cây trồng trong nhà hấp dẫn từ miền nam châu Phi đầy nắng. Do khả năng lọc và làm sạch không khí độc đáo cũng như các đặc tính trị liệu của nó, nó là một loại cây trồng trong nhà phổ biến và dễ trồng. Nó có những chiếc lá dài, nhọn, cong, có thể có màu xanh lục đặc hoặc có màu trắng hoặc xanh lục nhạt. Vì những chiếc lá giống như con nhện, rủ xuống từ cây mẹ giống như những con nhện trên mạng, nên cây nhện đã được đặt tên như vậy.

Điều đó đang được nói, có rất nhiều lợi ích khác đối với cây nhện không chỉ liên quan đến vẻ ngoài xinh đẹp của nó. Ngoài tác dụng thanh lọc không khí và chữa bệnh, loại cây độc đáo này còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác khiến nó trở thành loại cây hoàn hảo để trồng trong nhà của bất kỳ ai.

Cây nhện là gì?

Các loại thảo mộc lâu năm thường xanh được gọi là cây nhện thường được trồng để lấy lá dài và cong. Nam Phi và vùng nhiệt đới châu Phi là nơi sinh sống của cây nhện. Chúng thường được trồng trong giỏ treo và có thể đạt chiều cao từ 12 đến 24 inch.

Chlorophytum comosum là tên khoa học của cây nhện, thuộc họ Măng tây.

Các giống cây nhện phổ biến nhất có lá đa dạng có màu xanh đậm với sọc trắng ở bên ngoài hoặc xanh lục với sọc trắng ở giữa.

Cây nhện sinh ra “bụi nhện” hoặc cây con trông giống nhện, dọc theo các đường chạy mọc ra từ bụi mẹ. Mặc dù chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 35 độ F, nhưng cây nhện phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 65 đến 90 độ F. Những cây này có thể phát triển khá nhanh và ra nhiều hoa nhỏ màu trắng khi được trồng trong điều kiện thích hợp.

13 lợi ích của cây nhện

1. Thanh lọc không khí

Khả năng lọc và làm sạch không khí trong nhà của loại cây này chắc chắn là lợi ích lớn nhất của cây nhện. Loại cây không độc hại này rất lý tưởng để loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí bao gồm formaldehyde, toluene và xylene. Theo các nhà khoa học, cây nhện là một trong những cây trồng trong nhà tốt nhất để thanh lọc không khí. Cây nhện có tác dụng thanh lọc không khí tốt hơn một số loại cây khác trong Nghiên cứu Không khí Sạch năm 1989 của NASA. Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng cây nhện có thể loại bỏ 95% chất độc từ không khí xung quanh chúng chỉ trong 24 giờ.

Do tính chất làm sạch của chúng, cây nhện cũng là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân dị ứng. Một số chất kích thích nhỏ nhất trong không khí, bao gồm mạt bụi, phấn hoa, bào tử nấm mốc và những chất khác, có thể được loại bỏ bởi những loại cây đáng kinh ngạc này.

Một chậu cây nhện được tưới bằng vòi màu cam
Thường xuyên tưới cây nhện (trong hình) sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí xung quanh nó.

©iStock.com/Simplylesia

2. Tăng độ ẩm

Do khả năng tăng cường độ ẩm trong mọi không gian trong nhà, cây nhện là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà hoặc doanh nghiệp nào. Bạn sẽ thấy rằng các cửa sổ của mình sẽ có nhiều hơi nước ngưng tụ hơn nếu đặt cây nhện bên cạnh chúng.

Khi nước bay hơi, những giọt nước còn sót lại sau khi cây này được tưới sẽ tạo ra độ ẩm trong tối đa 12 giờ. Cây nhện thường có nhiều lá tạo bóng râm trên các bề mặt nóng, giúp giảm mất độ ẩm trong suốt mùa hè. Khi độ ẩm trong nhà dao động từ 40% đến 60%, cây sẽ phát triển mạnh, điều này có thêm lợi ích là duy trì môi trường ẩm ướt trong nhà bạn.

3. Nguồn thực phẩm độc đáo

Bởi vì chúng có thể ăn được, cây nhện rất tuyệt vời cho cả việc làm vườn trong nhà và ngoài trời. Cây nhện được đặt tên theo cách rễ của chúng mọc ra từ một vị trí trung tâm. Trong điều kiện độ ẩm thấp, chúng phát triển rễ thịt, thẳng đứng lan ra bên ngoài và giữ được nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn.

Mặc dù không phổ biến trong các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ, rễ và lá của loại cây này đều ngon. Lá cây nhện có thể được nấu chín như một món ăn phụ hoặc thêm vào món salad. Hơn nữa, chúng có hương vị nhẹ nên rất lý tưởng để sử dụng trong các bữa ăn như món xào, bánh trứng, thịt hầm, sinh tố xanh, v.v.

4. An toàn

Cây nhện là một trong những cây trồng trong nhà thân thiện với trẻ em và vật nuôi nhất cho ngôi nhà của bạn vì chúng không độc hại. Khi chăm sóc trẻ nhỏ và duy trì bầu không khí nội thất xanh tự nhiên, cây nhện là sự bổ sung tuyệt vời. Mặc dù bạn nên cố gắng ngăn trẻ nhỏ và thú cưng gặm cây trồng trong nhà, nhưng việc vô tình ăn phải lá hoặc nhện của cây nhện là an toàn vì chúng không chứa bất kỳ chất độc hoặc hóa chất nguy hiểm nào có thể gây bệnh hoặc đau dạ dày.

cây nhện có con (ở phía sau khung bên phải) trên bậu cửa sổ bằng đá cẩm thạch trắng.  Cửa sổ, khung bên trái có ánh sáng sáng, được lọc qua nó.
Cây nhện trong chậu (trong hình) có thể chịu được khá nhiều sự bỏ bê.

©ArtCreationsDesignPhoto/Shutterstock.com

5. Khó giết

Cây nhện là một trong số rất ít cây trồng trong nhà có thể phát triển mà không cần chăm sóc nhiều. Ngay cả khi không được chăm sóc trong nhiều ngày, tưới quá nhiều nước hoặc không được tưới thường xuyên, nó vẫn có thể tồn tại và sẵn sàng thích nghi với nhiều hoàn cảnh khí hậu. Mặc dù nên để loại cây này ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp mạnh, nhưng cây nhện cũng có thể phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu và một phần ánh sáng mặt trời.

6. Công dụng trị liệu

So với những bệnh nhân ở trong phòng không có cây, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thêm cây nhện vào phòng bệnh viện sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của bệnh nhân phẫu thuật. Cần ít thuốc giảm đau hơn, không có vấn đề về huyết áp hoặc nhịp tim, ít lo lắng hay buồn bã hơn và bệnh nhân xuất viện sớm hơn.

Vì có rất nhiều lợi ích của cây nhện, chẳng hạn như giảm căng thẳng, trầm cảm và lo lắng, nên cây nhện được coi là một phương pháp chữa bệnh khá hiệu quả. Ưu điểm này liên quan đến khả năng thanh lọc các chất ô nhiễm và hấp thụ carbon dioxide cũng như các chất độc như formaldehyde và xylene của cây trồng, do đó thúc đẩy một môi trường sống trong lành.

7. Hấp thụ độc tố và chất gây dị ứng

Cây nhện có thể giúp loại bỏ các chất gây dị ứng trong không khí bao gồm mạt bụi, phấn hoa, bào tử nấm mốc, vẩy da thú cưng, v.v., rất có lợi cho những người bị dị ứng hoặc sốt cỏ khô mãn tính. Những chất độc này không còn tạo ra phản ứng dị ứng khi chúng được loại bỏ khỏi không khí. Theo cách tiếp cận này, cây nhện thậm chí còn hoạt động như một máy lọc không khí đối với các chất gây ô nhiễm nhỏ nhất trong không khí mà phần lớn các máy lọc và máy lọc không khí không thể loại bỏ khỏi không khí trong không gian trong nhà.

8. Hấp thụ ozon

Ozone, một loại khí không màu được tạo thành từ ba nguyên tử oxy, được tạo ra khi ánh sáng mặt trời phản ứng với oxit nitơ, còn được gọi là sự kết hợp hoặc bao gồm oxit lưu huỳnh, oxit nitơ và hơi nước. Nếu hít vào với số lượng lớn trong thời gian dài, khí này có thể gây bất lợi cho sức khỏe con người. Ozone không gây nguy hiểm cho con người trừ khi nó được hấp thụ vào các giọt nước, sau đó bị phân hủy.

Bởi vì cây nhện có thể thở qua lá của chúng và có cấu trúc xốp cho phép trao đổi khí nên chúng có thể thu được ôzôn từ không khí. Tuy nhiên, khả năng này đi kèm với chi phí. Bằng cách tạo ra các vết màu nâu trên lá cây, ozone gây hại cho cây nhện và làm giảm khả năng quang hợp của chúng. Để cây nhện thích nghi với môi trường sống mới và phát triển khả năng chịu đựng các hóa chất nguy hiểm này, sẽ tốt hơn nếu chúng được trồng từ hạt trong môi trường không có ôzôn.

9. Thẩm mỹ

Việc bổ sung màu sắc và sự sống động cho môi trường trong nhà là một lợi ích tuyệt vời khác của cây nhện. Một hình hoa thị dày gồm những chiếc lá dài, mỏng, hình vòng cung có màu xanh lá cây hoặc trắng hoặc cả hai, giúp phân biệt cây nhện. Cây trông táo bạo và hấp dẫn, đặc biệt là khi nó được treo trong những bó hoa, do sự đa dạng của lá. Đó là điển hình trong các ngôi nhà thời Victoria vì điều này. Bằng cách treo cây nhện trên trần nhà, cửa sổ hoặc kệ trong chậu, chúng có thể được sử dụng để tô điểm cho những nơi trong nhà như phòng khách hoặc phòng ngủ. Chúng cũng tuyệt vời để sử dụng làm đồ trang trí trên bàn.

10. Dễ nhân giống

Bằng cách trải rộng cây nhện, bạn có thể tận dụng tối đa chúng. Bạn có thể dễ dàng phát triển cây mới từ cây cũ với sự trợ giúp của cây nhện. Nhện nhỏ xuất hiện ở đầu cành có thể nhanh chóng bén rễ trong bầu đất ẩm ướt. Đặt một vài chậu nhỏ xung quanh cây chính, sau đó nhẹ nhàng ấn phần gốc của cây con vào đất của mỗi chậu để tạo ra các cây nhện phụ. Nhện con sẽ bén rễ và có thể tách khỏi cây bố mẹ sau hai đến ba tuần nếu đất được giữ càng ẩm càng tốt. Tiếp tục phát triển chúng trong chậu nhỏ và chuyển sang chậu lớn hơn nếu cần.

Một cây nhện trong chậu hấp thụ ánh nắng gián tiếp trong nhà
Cây nhện (trong hình) vừa đẹp mắt về mặt thẩm mỹ vừa tuyệt vời để cải thiện năng lượng trong nhà bạn.

©iStock.com/Greenseas

11. Tuyệt vời cho người thực hành phong thủy

Theo ý tưởng phong thủy, có thể đạt được sự hài hòa giữa môi trường tự nhiên và con người bằng cách sắp xếp các đồ vật như thị trấn, tòa nhà, lăng mộ, thiết kế kiến ​​trúc, thực vật, đồ nội thất và những thứ khác ở những nơi nhất định. Cây dây nhện được coi là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc trong phong thủy và các nền văn hóa phương đông bởi thân cây mọc tự nhiên, khỏe và dài. Dây leo tượng trưng cho sự kiên định trong cuộc sống.

12. Dung sai chì

Cây nhện có thể phát triển mạnh trong đất bị nhiễm chì, trong khi hầu hết các loại cây khác thì không. Theo một nghiên cứu, cây nhện có thể phát triển mạnh trong đất có tới 500mg chì trên mỗi kg đất khô. Theo một nghiên cứu khác từ Procedia Environmental Science, cây nhện có thể là loại cây hữu ích để xử lý ô nhiễm chì. Cây nhện mang lại lợi thế về sinh khối cao và chi phí thấp ngoài việc loại bỏ chì khỏi đất.

13. Bảo trì thấp

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng cây nhện rất khó tiêu diệt và chúng cũng khá dễ chăm sóc. Cây nhện có thể là cây lý tưởng cho bạn nếu bạn thường xuyên đi du lịch hoặc không có ngón tay cái màu xanh lá cây. Chúng chỉ cần được trồng lại sau mỗi 18 tháng hoặc lâu hơn, không cần bảo dưỡng nhiều và thường không có nhiều vấn đề về sâu bệnh. Nếu bạn muốn cây nhện của mình có hình dạng gần như nhất quán, thì việc cắt tỉa một chút cũng sẽ duy trì chúng theo cách đó.

Cây nhện có thể sống trong thời gian ngắn ở nhiệt độ thấp tới 40o và có thể chịu được nhiều loại nhiệt độ. Chúng có thể chịu đựng các điều kiện khô ráo trong thời gian ngắn nhưng thích độ ẩm từ trung bình đến cao. Mức độ ẩm điển hình trong nhà là chấp nhận được. Bạn không phải lo lắng về việc di dời chúng từ phòng này sang phòng khác vì chúng cũng có khả năng thích nghi cao.

Chúng cũng có thể chịu đựng được tình trạng ngập nước hoặc ngập nước không thường xuyên. Nói như vậy, bạn nên tưới cây nhện khi đất mới bắt đầu khô và nên bón phân cho chúng vào mùa xuân và mùa hè. Điểm cuối cùng là cây nhện có thể thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Chúng có thể phát triển mạnh ở những vùng có ít ánh sáng hơn, mặc dù chúng thích ánh sáng mạnh và gián tiếp hơn.

Làm thế nào tuyệt vời là tất cả những lợi ích của cây nhện? Giữ cây độc đáo này không chỉ thêm một chút cây xanh vào không gian của bạn. Nó cũng có thể cung cấp rất nhiều lợi ích bổ sung có thể làm cho ngôi nhà của bạn trở thành một nơi hấp dẫn và thoải mái hơn. Điều gì không thích về cây nhện?

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá cờ Pennsylvania: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Quốc kỳ Jordan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng