Động vật ăn thịt rệp: Rệp ăn gì?

Những người trong chúng ta có vườn nhà và sân vườn có thể nhận ra rệp vừng ngay lập tức. Tuy nhiên, đối với những người không biết, những con côn trùng nhỏ này được biết là sống xung quanh thực vật. Thực vật là nguồn thức ăn chính của những sinh vật nhỏ bé này. Đây là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy chúng ở phía trước hoặc sân sau của bạn. Chúng cũng được biết đến với việc phá hủy rất nhiều thực vật vì chúng ăn chúng. Nhiều chủ sở hữu cây trồng trong nhà có thể kể cho bạn nghe những câu chuyện về những con rệp này đang phá hoại những cây trồng yêu thích của họ. Đây là lý do tại sao bạn không muốn có quá nhiều chúng trong vườn hoặc xung quanh cây trồng trong nhà của mình. Nếu bạn đã từng đối phó với rệp vừng, thì bạn cũng có thể tự hỏi đâu là kẻ săn mồi chính của rệp vừng. Rốt cuộc, cái gì ăn rệp?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận thêm về rệp vừng là gì và kẻ săn mồi chính của chúng là ai. Bạn sẽ tìm hiểu tất cả về các loài côn trùng ăn thịt những con bọ nhỏ này và cách chúng giúp hạn chế bản chất phá hoại của rệp.

Bối cảnh về rệp vừng

rệp tre
Những chiếc vòi dài và mỏng giúp rệp có khả năng đâm thủng lá và thân, hút chất lỏng từ chúng.

©Somyot Mali-ngam/Shutterstock.com

Vì vậy, chính xác một con rệp là gì? Rệp vừng là loài côn trùng nhỏ có thân mềm. Những con côn trùng này được trang bị những chiếc vòi dài và mỏng. Những ống ngậm này cho phép chúng đâm xuyên qua lá và thân để hút chất lỏng trong cây ra ngoài. Về cơ bản, chúng sẽ hút khô cây. Rệp vừng là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong khu vườn của mình. Mặc dù chúng dựa vào chất lỏng bên trong thực vật để sống, nhưng với số lượng nhỏ chúng không gây hại đặc biệt cho cây trồng của bạn. Đó là khi chúng tụ tập với số lượng lớn, chúng bắt đầu gây hại cho sức khỏe của cây.

Bạn thường có thể biết rằng rệp đang phá hoại cây trồng của bạn vì chúng sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc xoắn và cong ở lá. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu nhận thấy rằng cây của bạn không còn phát triển nữa. Vì chúng đang hút chất lỏng từ thực vật nên về cơ bản chúng đang ăn cắp chất dinh dưỡng của cây. Ngày nay, có hơn 4.000 loài rệp khác nhau trên thế giới. Mỗi loài trong số này có những loại cây cụ thể mà chúng thích gắn vào. Vậy những loại động vật ăn thịt nào đảm bảo rằng các loài rệp không tràn ngập khu vườn xinh đẹp của bạn? Chúng ta hãy xem những kẻ săn mồi rệp phổ biến nhất và cách chúng ăn những con côn trùng nhỏ bé này.

Rệp ăn gì?

Có rất nhiều loại sinh vật ăn rệp. Tuy nhiên, hầu hết chúng có thể được phân loại thành hai nhóm riêng biệt: động vật ăn thịt và ký sinh trùng. Sự khác biệt giữa hai kẻ săn mồi này là khá đáng kể. Hãy bắt đầu với việc giải thích điều rõ ràng nhất: động vật ăn thịt. Sinh vật săn mồi ăn rệp sẽ giết và ăn chúng ngay lập tức. Mặt khác, các loài ký sinh có cách săn rệp độc đáo hơn nhiều. Thay vào đó, chúng sẽ đẻ trứng bên trong cơ thể của một con rệp. Trứng của chúng sau đó sẽ ăn thịt rệp để tồn tại. Điều này cuối cùng sẽ tiêu diệt rệp trong khi vẫn đảm bảo rằng trứng của loài này tiếp tục phát triển. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng loài săn mồi và ký sinh trùng này và so sánh cách chúng săn rệp vừng.

Động vật ăn thịt rệp: Bọ cánh cứng

bọ rùa châu Á trên lá
Bọ rùa còn được gọi là bọ rùa, bọ rùa.

©iStock.com/DE1967

Một trong những kẻ thù lớn nhất của rệp là bọ rùa. Còn được gọi là bọ rùa thông thường, loài côn trùng này khá dễ nhận ra. Những con bọ này có thân màu đỏ tươi hoặc cam được đánh dấu bằng một loạt các chấm đen xung quanh. Điều này làm cho chúng khá dễ dàng để phát hiện. Nhiều người trong chúng ta rất vui khi có một con bọ rùa đậu trên người vì chúng được coi là một trong những loài côn trùng “dễ thương hơn” ngoài kia. Tuy nhiên, chúng cũng khá nguy hiểm đối với rệp vừng vì chúng được biết là ăn thịt chúng! Cả bọ rùa trưởng thành và ấu trùng đều thích ăn rệp. Bọ rùa trưởng thành thường đẻ trứng trên những cây có rệp. Sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ bắt đầu ăn rệp. Bữa tiệc chủ yếu diễn ra vào ban đêm, vì bọ rùa sẽ bay đi vào ban ngày.

Động vật ăn thịt rệp vừng: Lacwings xanh và nâu

Màu xanh lá cây
Lacewings là loài côn trùng trong họ Chrysopidae.

©iStock.com/Pavel Abramov

Bọ xít xanh và nâu được biết đến là biện pháp kiểm soát dịch hại hiệu quả khi sử dụng trong vườn nhà. Bọ xít trưởng thành được biết đến là loài côn trùng tuyệt vời khi kiểm soát quần thể rệp vừng. Những loài côn trùng này được biết là có màu nâu sẫm hoặc vàng – mặc dù đôi khi chúng có thể có màu xanh lục. Chúng thậm chí còn được đặt biệt danh là ‘sư tử rệp’. Cả bọ cánh cứng trưởng thành và ấu trùng của chúng đều ăn những sinh vật nhỏ bé này. Điều này là do chúng sẽ đảm bảo đẻ trứng ở những nơi có nhiều đàn rệp lớn.

Tuy nhiên, ấu trùng của chúng thực sự được biết đến nhiều hơn trong việc kiểm soát quần thể rệp. Chúng thường đẻ từ 100 đến 200 quả trứng mỗi lần. Vì vậy, nếu khu vườn của bạn bị rệp xâm lấn tấn công, thì bạn có thể muốn xem xét việc thả rệp sáp vào khu vực đó. Chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm rệp vừng, mặc dù có một số loài sẽ ăn mật hoa, mật ong và thậm chí cả phấn hoa.

Aphid Predators: Parasitoid Wasps

họ Braconidae

©Richard Bartz, Munich hay còn gọi là Makro Freak / CC BY-SA 2.5 – Giấy phép

Ong bắp cày ký sinh là một ví dụ tuyệt vời về loại động vật ăn thịt ký sinh tấn công rệp vừng. Ong bắp cày ký sinh là một nhóm lớn ong bắp cày cần đẻ trứng bên trong các loài côn trùng khác. Họ cần phải làm điều này để hoàn thành vòng đời của họ. Mặc dù điều này nghe có vẻ thù địch, nhưng chúng thực sự cực kỳ quan trọng khi nói đến việc cắt giảm các loài xâm lấn. Ngoài ra, nó không đốt hoặc cắn con người. Điều này là do chúng không có tổ ong bắp cày mà chúng cần bảo vệ. Không giống như nhiều loài săn mồi khác mà chúng ta đã thảo luận cho đến nay, những con ong bắp cày này không tấn công và ăn rệp ngay lập tức. Thay vào đó, ong cái sẽ đẻ trứng bên trong cơ thể của rệp. Theo thời gian, khi ấu trùng của ong bắp cày lớn lên, chúng sẽ chui ra khỏi cơ thể của rệp. Điều này lần lượt giết chết rệp.

Động vật ăn thịt rệp: Bọ lính

Các loại bọ cánh cứng - bọ lính
Bọ lính là một loại bọ tiết ra chất hóa học phòng vệ độc hại.

©Suede Chen/Shutterstock.com

Bọ cánh cứng là loài côn trùng cực kỳ có lợi khi kiểm soát quần thể rệp. Những con bọ nhỏ này thường có màu nâu sẫm hoặc đen với đầu màu cam, vàng hoặc đỏ. Đôi khi chúng bị nhầm với ong bắp cày hoặc ong mật — đặc biệt là khi chúng di chuyển xung quanh. Chúng cũng được biết đến là loài thụ phấn tuyệt vời. Những con bọ cánh cứng này được biết là ăn cả phấn hoa và rệp. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ những phiên bản trưởng thành của loài bọ này mới ăn chúng.

Động vật ăn thịt rệp: Bọ Damsel

Marsh Damsel Bug hoặc Nabis limbatus
Một con bọ đầm lầy, hay Nabis limbatus.

©Henri Koskinen/Shutterstock.com

Bọ damsel là một loài bọ dài, mảnh mai được biết đến là một loài côn trùng săn mồi. Chúng tự nhiên xuất hiện ở các khu vực ngoài trời như vườn. Bất kỳ khu vực nào có nhiều cây xanh sẽ là ngôi nhà thoải mái cho bọ xít. Những con bọ này được nhận ra nhờ đôi mắt to và cái miệng dài cùng với râu dài. Các ống ngậm của chúng được biết là dùng để đâm con mồi để chúng hút chất lỏng ra ngoài. Đây là cách con bọ chết tiệt ăn. Khi nói đến việc săn rệp vừng, chúng sử dụng cái miệng xuyên thấu của mình để làm việc. Chúng sẽ đâm xuyên qua cơ thể rệp và hút cạn chúng. Điều thú vị hơn nữa là cả con trưởng thành và ấu trùng của loài này đều ăn rệp.

Danh sách các loài động vật ăn rệp

Bạn có một khu vườn hoặc cây trồng mà bạn đang cố gắng bảo vệ khỏi sự xâm nhập của rệp không? Cây của bạn có bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những con bọ nhỏ này không? Sau đó, nó giúp biết được những con vật nào tình cờ săn những con bọ này. Đây là một số động vật được biết đến để kiểm soát quần thể rệp:

  • muỗi ăn thịt
  • Màu xanh lá cây hoặc nâu
  • bọ rùa
  • ong bắp cày ký sinh
  • bọ lính
  • bọ cánh cứng
  • bay lượn
  • bọ hoa cánh mềm

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Venus Et Fleur Vs Million Roses: 4 điểm khác biệt chính cần biết
Bài sau
Khám phá Con dấu Tiểu bang Massachusetts: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa