3 loại nấm cục: Khám phá những loại nấm thơm ngon này!

Nhắc đến nấm cục, hầu hết mọi người có thể sẽ nghĩ đến các loại nấm cục được đánh giá cao của châu Âu, chẳng hạn như nấm cục đen của Pháp hoặc nấm cục trắng của Ý. Tuy nhiên, bạn có biết thực tế có hàng trăm loài ngoài những loài châu Âu, một số loài trong số đó cũng có mùi thơm và vị ngon tuyệt vời?

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về ba loại nấm cục dành cho người sành ăn ít được biết đến nhưng vẫn ăn được một cách tuyệt vời:

  1. nấm cục hồ đào
  2. nấm cục Kalahari
  3. nấm cục trắng Oregon

Chúng tôi sẽ đề cập đến các phân loại của chúng, nơi chúng phát triển và hốc sinh thái của chúng, đặc điểm của từng loài và chúng thường được bán với giá bao nhiêu.

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy đi sâu vào!

Nấm cục: Phân loại nấm

Truffles là một loại nấm tạo quả thể dưới lòng đất. Chúng được gọi là nấm ngầm của ngành Ascomycota. Nấm của ngành này được phân loại theo thể quả giống như túi của chúng, được gọi là ascus, và bao gồm các loại nấm như nấm mốc và nấm cốc.

Các loài nổi tiếng đều được phân loại trong củ chi. Tuy nhiên, một số chi nấm cục khác tồn tại, bao gồm Kalaharituber, Terfezia, Leucangium, Elaphomyces, Peziza và Geopora. Hàng trăm loài tồn tại, nhưng chỉ một số ít có liên quan đến sự sang trọng và ăn uống cao cấp.

  1. hồ đào truffle

Truffle hồ đào, còn được gọi là truffle nâu Mỹ, có nguồn gốc từ Đông Bắc Mỹ. Tên Latin của loài này là củ lyonii.

Sinh thái và Tìm kiếm thức ăn

phân bố đặc biệt tốt trên khắp Đông Nam Hoa Kỳ, nhưng nó đã được tìm thấy ở tận phía bắc như Quebec và xa về phía nam như Bắc Mexico.

Tên nấm hồ đào bắt nguồn từ ái lực của nó trong việc thiết lập mối quan hệ cộng sinh giữa thực vật và nấm (mycorrhizal) với rễ của cây hồ đào. Do đó, những người hái lượm thường có thể thấy chúng mọc trong các vườn hồ đào thương mại. Ngoài ra, những loại nấm này là bệnh nấm rễ cây sồi, các loài hickory khác và cây phỉ.

Những người hái lượm ở Mỹ thường sử dụng những con chó đánh hơi nấm đã được huấn luyện để tìm những cây nấm dưới lòng đất này. Tùy thuộc vào khu vực, mùa kiếm ăn là từ giữa mùa hè đến mùa thu. Tuy nhiên, khung thời gian này có thể ngắn hơn ở các khu vực phía Bắc do quả thể không phát triển tốt sau đợt sương giá đầu tiên.

Các loại chó nước - Lagotto Romagnolo
Một Lagotto Romagnolo đứng ở mép nước. Những loại chó nước này đã được sử dụng để tìm kiếm nấm cục, đặt cho nó biệt danh là “chó nấm cục”.

© Grapsole79/Shutterstock.com

Đặc điểm của Pecan Truffle

Truffle hồ đào có bề ngoài sần sùi, tròn không đều và màu nâu nhạt, khi trưởng thành sẽ có phần bên trong màu nâu nhạt cẩm thạch với các đường gân trắng mà từ đó nấm tạo ra bào tử.

Thông thường, kích thước của những cây nấm này có đường kính thay đổi từ 1-2 inch, khiến chúng trung bình nhỏ hơn một chút so với các loại nấm sang trọng ở châu Âu.

Mùi thơm và hương vị của củ lyonii thường được mô tả là có màu đất với tông màu hạt dẻ phong phú.

Giá trị ẩm thực và chi phí

Mặc dù nấm cục hồ đào ít được biết đến hơn nhiều so với các loài sành ăn ở châu Âu, nhưng việc sử dụng loài này trong các nhà hàng ăn uống cao cấp, đặc biệt là ở Nam Mỹ, đang tăng lên đều đặn. Điều này có thể phần lớn là do sự quan tâm ngày càng tăng đối với nấm học ở Hoa Kỳ và sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà hàng ăn uống cao cấp trong việc sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc địa phương/khu vực.

Hiện nay, chi phí của củ lyonii dao động từ $10-$20 một ounce, khiến chúng trở thành một loại nấm cục dành cho người sành ăn vẫn đắt nhưng rẻ hơn so với nấm cục đen, trắng hoặc đỏ tía của châu Âu.

  1. Nấm cục Kalahari

Loài tiếp theo của chúng tôi phát triển ở vùng sa mạc đầy cát của Namibia. Nấm cục Kalahari của Pezizaceae thuộc về một chi đơn loài, có nghĩa là chi chỉ chứa một loài. Trong trường hợp này, chi đơn loài là Kalaharitubervà loài là pfeilii.

Sinh thái và Tìm kiếm thức ăn

Màu sắc và sự tương phản của ánh sáng ở sa mạc Kalahari trong mùa mưa, khiến nơi đây trở nên độc đáo và tuyệt vời, Công viên xuyên biên giới Kgalagadi, sa mạc Kalahari, Nam Phi.
Là loại nấm mycorrhizal, nấm cục Kalahari đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh thái của Sa mạc Kalahari.

©Gaston Piccinetti/Shutterstock.com

Là loại nấm mycorrhizal, nấm cục Kalahari đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh thái của Sa mạc Kalahari. Các nhà nấm học đã xác nhận rằng loài này là bệnh nấm rễ, với một số loài thực vật ở sa mạc Kalahari, bao gồm lúa miến, cỏ bermuda và cây keo đang suy tàn. Trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, cây ký chủ phụ thuộc vào sự trao đổi chất dinh dưỡng với Kalaharituber pfeilii để phát triển mạnh.

Người Khoisan sống ở vùng sa mạc Kalahari của Namibia, Nam Phi và Botswana đã ăn Kalaharituber pfeilii trong nhiều thế kỷ. Họ tìm kiếm những cây nấm dưới lòng đất này bằng cách tìm vết nứt trên mặt đất sa mạc ở những khu vực mà chúng được biết là tồn tại, cho thấy một cơ thể đậu quả có thể phát triển gần bề mặt. Những loại nấm này phát triển cơ thể đậu quả của chúng sau những trận mưa lớn, thường xảy ra vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6.

Đặc điểm nấm cục Kalahari

Những loại nấm cục này có bề ngoài màu cát đến nâu hạt dẻ nhạt, thường nhẵn, chắc và tròn không đều. Chúng trông giống như khoai tây. Nội thất có màu trắng nhạt.

Các mẫu vật thường có thể đạt tới bất kỳ đâu từ 1-5 inch.

Mọi người thường mô tả hương vị như bơ, hạt dẻ và đất. Một số so sánh hương vị của nó với ngô bơ với hương vị hấp dẫn. Mùi hương của nó là cỏ và mặn.

Giá trị ẩm thực và chi phí

Những nấm cục này là một phần không thể thiếu trong ẩm thực và văn hóa của người dân địa phương. Nấm cục Kalahari giàu calo và giàu chất béo, chất xơ và vitamin B. Người ta thường chế biến chúng bằng cách chiên, luộc, nướng trên than, muối tươi hoặc tươi bào. Khi chiên, chúng có kết cấu đẹp mắt, giống như pho mát vụn.

So với các loài dành cho người sành ăn từ Mỹ và Châu Âu, nấm cục Kalahari được bán với giá thấp hơn nhiều ở các thị trường địa phương, ở mức vài đô la một pound. Điều này có thể là do một số lý do, bao gồm sự tích hợp rộng rãi của nấm cục Kalahari vào chế độ ăn uống địa phương và việc phương Tây/Châu Âu tập trung vào việc đánh giá thấp các món ngon của Châu Phi so với Châu Âu.

  1. Nấm cục trắng Oregon

Nấm cục tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là một loài bản địa khác của Bắc Mỹ – nấm cục trắng Oregon, còn được gọi là nấm cục trắng mùa đông Oregon (để phân biệt với nấm cục trắng mùa xuân Oregon). Thuộc về họ củ gia đình, tên Latin của nấm cục này là Củ kinh giới.

Đen hoang dã mùa hè nấm cục cận cảnh họ củ thực vật hiện đại chất lượng cao kích thước lớn in nền trang trí nhà cửa
Cận cảnh nấm truffle mùa hè hoang dã màu đen từ họ thực vật tuberaceae.

©BakalaeroZz Photography/Shutterstock.com

Sinh thái và Tìm kiếm thức ăn

Nấm cục trắng Oregon mọc dọc theo Tây Bắc Mỹ từ Bắc California đến Nam British Columbia. Củ kinh giới là một loại nấm mycorrhizal phát triển trên rễ của cây ký chủ trong mối quan hệ cộng sinh giữa thực vật và nấm. Sợi nấm giống như rễ cung cấp chất dinh dưỡng trong đất cho cây chủ của nó, trong khi cây cung cấp cho sợi nấm đường mà nó tạo ra thông qua quá trình quang hợp.

Bây giờ, loài này là bệnh nấm rễ, với một loài cây cụ thể, linh sam Douglas. Do đó, nấm cục trắng Oregon không thể thiếu trong việc tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho các khu rừng linh sam Douglas già cỗi ở Bờ Tây.

May mắn cho những người hái lượm loại nấm này là nó có mùa sinh trưởng khá dài từ tháng 10 đến tháng 3, với mùa thu hoạch cao điểm là từ tháng 1 đến tháng 3. Trong khi trồng nấm rễ là một nhiệm vụ khó khăn và đôi khi gần như không thể, một số người đã báo cáo thành công trong việc trồng trọt. Củ kinh giới trên các trang trại cây thông Giáng sinh Douglas.

Đặc điểm nấm cục trắng Oregon

Đúng như tên gọi, nấm cục trắng Oregon có bề ngoài từ trắng nhạt đến rám nắng, có hình cầu đến tròn bất thường và sần sùi. Nói chung, loài này có đường kính từ 1-2 inch.

Khi còn non, thịt có màu trắng nhạt. Tuy nhiên, khi nó trưởng thành và tạo ra bào tử, thịt trở nên rám nắng với những đường vân màu trắng cẩm thạch.

Hương thơm của loài này rất phong phú và phức tạp. Mọi người thường mô tả nó có mùi xạ hương và mùi tỏi với hương phô mai và gia vị như nhục đậu khấu và tuyết tùng.

Giá trị ẩm thực và chi phí

Các nhà nấm học chỉ mô tả loài này vào năm 2010, vì vậy nhận thức về loại nấm này khá hạn chế đối với những người hái lượm và một số ít chủ nhà hàng sành ăn. Tuy nhiên, ở Oregon, nơi tồn tại bốn loài phù du được lựa chọn, thị trường cho các loại nấm cục dành cho người sành ăn như Củ kinh giới đang lớn lên.

Nhiều người hâm mộ loại nấm này nói rằng nó có mùi thơm và hương vị giống như họ hàng nấm cục trắng châu Âu của nó. Tuy nhiên, trong khi loài này vẫn đắt tiền, nó được bán trên thị trường bán lẻ với giá chỉ bằng một phần giá của nấm cục trắng châu Âu. Hiện loài này được bán với giá khoảng 500 USD/pound vào lúc cao điểm nhất.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các Hồ Lớn Có Bao Giờ Bị Đóng Băng Hoàn Toàn Vào Mùa Đông Không?
Bài sau
Bonsai Nebari: Nó là gì và cách tạo ra nó