Tre ở Connecticut – Động vật AZ

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Tre là một loại cây hấp dẫn. Nó được sử dụng để làm đồ nội thất, hàng rào, giàn giáo, giỏ, v.v. Nó cũng là một nguồn thức ăn, và không chỉ dành cho gấu panda khổng lồ. Tre được sử dụng trong các món xào, súp, bánh bao và nhiều công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ châu Á khác. Ngoài tất cả những điều này, tre đang ngày càng phổ biến như một loại cây cảnh. Tuy nhiên, nhiều loại tre có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Liệu những người trồng tre ở vùng có khí hậu lạnh hơn như Connecticut có thể thực sự trồng tre thành công? Có, nhưng có một số lượng hạn chế các giống tre có thể chịu được mùa đông lạnh giá ở Connecticut.

Dù Tre
Fargesia tre là một trong số ít các lựa chọn tre mọc thành cụm cho người trồng ở vùng khí hậu lạnh như Connecticut.

©Manfred Ruckszio/Shutterstock.com

Khu vực của bạn là gì?

Việc biết vùng độ cứng thực vật USDA của bạn là yếu tố quyết định khi chọn loài tre phù hợp cho cảnh quan của bạn. Nếu bạn trồng một loài tre không tương thích với khu vực của mình, bạn sẽ thất vọng và thất bại nặng nề.

Các vùng độ cứng của Connecticut nằm giữa Vùng 5b ở góc tây bắc và Vùng 7b dọc theo bờ biển Long Island Sound. Hầu hết Nutmeggers sống ở Khu 6a và 6b. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng khi chọn tre phù hợp.

loài tre

Có hơn 1.400 loài tre. Điều đó đủ để khiến bất kỳ người làm vườn nào cũng cảm thấy choáng ngợp khi cố gắng chọn loại cây phù hợp với hoàn cảnh của mình. Tuy nhiên, nó đơn giản hơn nhiều so với thoạt nhìn. Tất cả hơn 1.400 loài tre được chia thành hai loại. Biết được sự khác biệt giữa hai điều này là rất quan trọng đối với những người trồng tre.

chạy tre

Loại tre chạy (hay gọi tắt là “người chạy”) bao gồm khoảng 2/3 tổng số loài tre. Tre chạy là loại cây phát triển nhanh nhất trên Trái đất. Một số tre chạy có thể trải dài 15 feet trở lên mỗi năm. Các thân rễ (hệ thống rễ nằm ngang) lan rộng với tốc độ đáng kinh ngạc và không ngừng đẩy chúng vào lãnh thổ mới. Tre chạy nổi tiếng là phát triển bên ngoài ranh giới dự định của chúng.

Sự lây lan cực độ của tre chạy đã khiến một số bang và địa phương tuyên bố một số loài xâm lấn. Connecticut đã thông qua luật vào năm 2013 không tuyên bố người chạy bộ xâm lấn, nhưng nó cấm phát triển Phyllostachys tre trong phạm vi 40 feet tính từ khu đất tiếp giáp hoặc phần đường công cộng. Những loại tre chạy phổ biến này bao gồm tre vàng phổ biến (Phyllostachys aurea).

Phyllostachys Aurea là một loại tre chạy được phân loại là xâm lấn ở một số khu vực.
Tre vàng là một trong những loại tre phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nó cũng được coi là loài xâm lấn ở nhiều thành phố và tiểu bang.

©iStock.com/Wirestock

Tre vàng (đôi khi được gọi là tre chống gậy hoặc tre đánh cá) là loài đặc hữu của vùng đông nam Trung Quốc và là một trong những loại tre phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Do sự phát triển quá mức của nó, giống tre cụ thể này đã bị nhiều tiểu bang coi là xâm lấn bao gồm Maryland, Pennsylvania, Virginia, West Virginia và Georgia. Và vấn đề không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ. Tre này cũng là một loài xâm lấn lớn ở Úc.

Tất cả các loại tre chạy đều phát triển nhanh chóng và có thể khiến những người trồng có thiện chí choáng ngợp. Nếu người chạy lấn chiếm tài sản lân cận hoặc đường công cộng, việc sửa chữa sẽ rất khó khăn và tốn kém, ngoài khả năng bị phạt theo luật. Thân tre phải được đào lên hoàn toàn, đây là một công việc tốn nhiều công sức hoặc phải sử dụng hóa chất để diệt tre. Điều này cũng khó khăn, có khả năng gây nguy hiểm và có hại cho môi trường.

Khóm Tre

Tuy nhiên, có một lựa chọn khác ít rắc rối hơn nhiều. Tre mọc thành cụm (clumpers) phát triển chậm hơn nhiều và không xâm lấn. Hệ thống rễ của các cụm chỉ mở rộng một vài inch mỗi năm. Theo thời gian, tre mọc thành cụm có thể bắt đầu phát triển vượt quá giới hạn, nhưng nó diễn ra quá chậm nên có thể phát hiện và sửa chữa trước khi gây ra vấn đề.

Tuy nhiên, có một nhược điểm đối với tất cả những điều này đối với những người làm vườn ở Connecticut. Chỉ một số ít tre có thể chịu được khí hậu lạnh giá của Connecticut. Trong khi đó, có rất nhiều cây tre cứng cáp đang chạy. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có lựa chọn kết cụm cho những người trồng trọt ở Connecticut. Một số cụm có thể phát triển mạnh trong Nhà nước Hiến pháp. Những cây tre này là tất cả Fargesia giống, một trong những loại tre cứng nhất hiện nay.

Dưới đây là một số lựa chọn tốt nhất để tre mọc thành cụm sẽ phát triển mạnh ở Connecticut đồng thời giúp bạn có uy tín với cả hàng xóm và cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Fargesia Denudata

Tre Fargesia Denudata
Người trẻ tuổi này Fargesia denudata tre cứng cáp với Vùng 5 và sẽ cao tới 20 feet khi trưởng thành.

©Daderot / CC0 – Giấy phép

Loại tre mọc thành cụm này chịu lạnh đến Vùng 5, có nghĩa là nó có thể được trồng trên khắp Connecticut. Ngay cả những người trồng ở hạt Litchfield, vùng lạnh nhất của bang, cũng có thể thưởng thức loài tre này.

Đây là một trong những cái cao hơn Fargesia những cây tre. Nó có thể đạt tới độ cao khoảng 20 feet, có nghĩa là nó có thể được trồng như một tấm bình phong tự nhiên cũng như làm cảnh quan.

Những chiếc lá của Fargesia denudata chống ố vàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tre sẽ xanh tốt quanh năm kể cả mùa đông, thì đây là thứ dành cho bạn.

Fargesia Rufa

Fargesia rufa Green Panda
Fargesia rufa là một loại tre ngắn hơn, ngọn cao đến 10 feet, nhưng nó cũng rất cứng đối với Khu 5.

©silentstock639/Shutterstock.com

Đây là một loại tre mọc thành cụm khác có thể được trồng trên khắp Connecticut. Nó cũng khó đến Vùng 5.

cục này nhỏ hơn Fargesia denudata. Nó cao khoảng sáu đến mười feet khi trưởng thành. Nó cung cấp màu sắc tuyệt vời khi nó phát triển. Thân mới có màu xanh lam/xanh lục với vỏ bọc màu đỏ, được phản ánh trong tên của tre (rufa là tiếng Latin cho “đỏ”). Khi thân trưởng thành, chúng chuyển sang màu xanh tươi. Thân cây của Fargesia rufa đo đường kính khoảng ½ inch.

ghẻ lở

Cận cảnh lá xanh của cây trúc (loài Fargesia scabrida Asian Wonder).  Lấy nét ở tiền cảnh, hiệu ứng làm mờ
ghẻ lở là một loại tre cỡ nhỏ đến trung bình có màu sắc thay đổi khi trưởng thành.

©Maurice Lesca/Shutterstock.com

Những người trồng ở Quận Litchfield cần chuyển loại tre này, nhưng nó sẽ phát triển tốt ở hầu hết các khu vực còn lại của tiểu bang. ghẻ lở rất khó đến Khu 6a.

Đây là một loại tre nhiều màu sắc khác thể hiện các hình dạng khác nhau trong suốt mùa sinh trưởng. Những thân tre mới đầu tiên có màu tím xanh và sau đó chuyển sang màu xanh ô liu hơn khi chúng trưởng thành.

Đây là một trong những loại tre mọc thành cụm phát triển nhanh hơn, nhưng nó sẽ chỉ đạt chiều cao 12-14 feet khi trưởng thành. Đó là một vật trang trí đẹp, nhưng có lẽ không đủ cao để làm bình phong riêng tư.

Sông Mía (Arundinaria gigantea)

sông mía vs tre
Tre River Cane có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nhưng nó vẫn là một loại tre chạy. Phát triển một cách thận trọng và cẩn thận!

©Dusan UHRIN/Shutterstock.com

Nếu bạn muốn trồng một loại tre đang chạy không được đề cập trong luật Connecticut năm 2013, hãy xem xét tre River Cane. Các Arundinaria là chi tre duy nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Tre River Cane (đôi khi được gọi là Canebreak) mọc cao từ 20-25 feet, đủ cao để cung cấp một ngôi nhà hai tầng có màn che riêng tư. Loại tre này cứng cáp đến Vùng 5, vì vậy nó có thể phát triển khắp Connecticut. Những chiếc lá có thể chết đi trong mùa đông lạnh giá, nhưng những tán lá mới sẽ mọc vào mùa xuân.

Mặc dù loài này không được đề cập cụ thể trong luật Connecticut, nhưng nó vẫn là một loài tre chạy. Nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ, bạn vẫn có thể gặp phải một vấn đề khó khăn và tốn kém nếu cây tre này phát triển vượt ra ngoài ranh giới của nó.

Rào chắn trong lòng đất để ngăn chặn sự phát triển của tre (2 x 12 inch, 5 x 30 cm) gỗ xẻ đã qua xử lý áp lực.
Rào chắn trong lòng đất như thế này là rất cần thiết để giữ cho tre hoạt động ổn định.

©RCraig09 / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Cách tốt nhất để chống lại điều này là với một rào cản tăng trưởng. Nếu bạn đang trồng bất kỳ loại tre chạy nào, thì một rào cản như thế này là rất cần thiết. Bạn có thể tự làm một cái từ gỗ đã qua xử lý áp lực. Bạn cũng có thể mua các thanh chắn thương mại được sản xuất đặc biệt để làm viền cho tre đang chạy.

Chỉ cần nhớ rằng tre chạy không ngừng. Chúng phải được theo dõi chặt chẽ ngay cả khi đã có hàng rào thân rễ.

Nếu bạn muốn tránh rắc rối này trong khi vẫn thưởng thức tre trong cảnh quan của mình, thì những cụm được liệt kê ở trên là những lựa chọn tuyệt vời. Không có lý do gì Nutmeggs không thích trồng tre. Họ chỉ cần chọn những giống có thể chịu được mùa đông ở Connecticut.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá khi rắn đuôi chuông Ohio hoạt động mạnh nhất
Bài sau
Muỗi có cắn chó không? Điều trị và Phòng ngừa