Tranh Thangka Văn thù sư lợi Bồ Tát

Tranh Thangka Văn thù sư lợi Bồ Tát. Đây là loại tranh rất phổ biến để dùng thờ cúng ở các chùa chiền hay tại gia đình thời Phật.

Tranh Thangka là loại tranh được vẽ trên loại giấy cuộn lại. Loại tranh này khiến cho các sư thầy dễ dàng di chuyển khi đến những nơi hành lễ. Theo ngôn ngữ Tây tạng thì từ “thang” có nghĩa là phẳng.

Thông thường, các loại tranh Thangka thường có ý nghĩa trang trí hình học. Nó là thành tố quan trọng trong nghệ thuật Phật giáo. Các bộ phận như tai, mắt, mũi, tay, chân cũng như các bảo vật mang tính nghi thức sẽ được phân bổ trên một mạng lưới gồm các đường thẳng kẻ dọc – ngang gia nhau. Các họa sĩ sẽ dựa vào bố cụ này để sáng tạo, lựa chọn chủ đề để đưa vào tác phẩm.

Tất cả các chi tiết sẽ được sắp xếp sao cho hợp lý, đẹp mắt và thể hiện được chủ đề mà tác giả muốn truyền tải. Nghe có vẻ dễ những quá trình này lại vô cùng phức tạp. Nó yêu cầu sự tinh thông cũng như tài năng để thực hiện. Quan trọng nhất là cái tinh thần, cái giá trị cốt lõi của tác phẩm.

Tranh Thangka Văn thù sư lợi Bồ Tát

Những bức tranh Thangka thường chứa nhiều biểu tượng và nhiều tầng ý nghĩa. Và các biểu tượng, ý nghĩa này phải được thể hiện theo một quy tắc vô cùng nghiêm ngặt. Những quy tắc này được ghi chép đầy đủ trong các kinh, tạng Phật giáo. Người họa sĩ cần phải có kiến thức đầy đủ về biểu trưng, tôn giáo, bối cảnh để tạo được một bức tranh Thangka hoàn mỹ.

Bức tranh không chỉ là một một tác phẩm trang trí treo tường. Nó còn thể hiện sự tôn nghiêm, thờ phụng, tâm linh sâu sắc. Nó được cho là vị thần bảo hộ giúp cho những tín đồ vượt qua những khó khăn, vấn đề trong cuộc sống.

Vì loại tranh này có quyền năng huyền bí nên thường nó được che phủ bởi một tấm lụa. Người ta thường gọi loại lụa này là kuda. Hiện nay, loại tranh này còn khá lạ lẫm với nhiều người. Nhưng nó dần nhận được nhiều sự quan tâm của các tín đồ tâm linh đấy nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Kinh nghiệm nuôi các loài cá chuột trên Blog Cá Cảnh Mini, anh em đừng bỏ lỡ:

Cách nuôi cá chuột sọc cá chuột sao đẹp mê mẩn

Cách nuôi và chăm sóc cá chuột Thái cầu vồng

Cá chuột cafe dọn bể tầng đáy làm đẹp bể thủy sinh

Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy

Các loài cá chuột đẹp nhất hiện nay

Chuyên Mục: Phong thủy
Bài trước
Tôn tượng Mahakala – Đại Hắc Thiên
Bài sau
Chuỗi đá vân da rắn