So sánh kích thước của Brown Recluse: Những con nhện nguy hiểm này lớn đến mức nào?

Giới thiệu

Nếu bạn sống ở nửa dưới của Hoa Kỳ, rất có thể bạn đã từng gặp một người ẩn dật màu nâu trước đây. Nếu chưa, bạn thật may mắn vì những con nhện đáng sợ này là những con nhện có nọc độc thích trốn trong bất kỳ ngôi nhà nào chúng đi qua. Mặc dù những con ẩn dật màu nâu có vẻ ghê gớm, nhưng chúng khá nhỏ và nọc độc của chúng hiếm khi đe dọa đến tính mạng con người. Khám phá chiều dài và trọng lượng của một con nhện ẩn dật màu nâu và tìm hiểu xem các loài nhện khác có kích thước như thế nào.

Bối cảnh về Nhện ẩn dật màu nâu

Nhện ẩn dật màu nâu còn được gọi là nhện violon do vẻ ngoài độc đáo của chúng. Loài ẩn dật màu nâu có hình dạng sẫm màu trên cephalothorax, phần trước của cơ thể, trông giống như một cây vĩ cầm. Màu sắc của loài nhện này thường là nâu nhạt, rám nắng hoặc vàng nhạt. Con vật ẩn dật màu nâu có sáu mắt xếp thành hai hàng trên đầu.

Những con bò đáng sợ này có nọc độc và có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Nọc độc của loài ẩn dật màu nâu được truyền qua vết cắn, rất đau. Nọc độc phá vỡ thành ngoài của các mạch máu gần vết cắn và đôi khi gây ra vết loét. Nếu được điều trị, nọc độc sẽ không gây chết người, nhưng quá trình hồi phục của nạn nhân bị cắn có thể mất vài tuần đến vài tháng mới hoàn tất.

con nhện ẩn dật màu nâu
Con nhện ẩn dật màu nâu thường được xác định bằng dấu hình cây vĩ cầm trên cơ thể của nó.

©Nick626/Shutterstock.com

Những con nhện ẩn dật màu nâu lớn như thế nào?

Chiều dài trung bình của một con ẩn dật màu nâu là khoảng một phần tư inch với sải chân là một inch. Hầu hết những con nhện ẩn dật màu nâu có kích thước bằng một phần tư. Ngoài ra, nhện ẩn dật màu nâu nặng khoảng 0,5 gam hoặc lớn hơn. Tuy nhiên, trọng lượng của một con nhện hiếm khi là một yếu tố để tính toán kích thước của nó. Hầu hết các loài nhện đều có trọng lượng rất nhỏ, vì vậy các chuyên gia thường coi trọng lượng là đặc điểm về kích thước tổng thể của nhện.

Một loài nhện độc khác phổ biến ở Hoa Kỳ, góa phụ đen, lớn hơn nhện nâu ẩn dật một chút. Cơ thể của góa phụ đen dài trung bình 0,4 inch. Bao gồm cả chân của chúng, góa phụ đen có tổng chiều dài từ 1 đến 1,5 inch. Như vậy, kích thước của hai loài nhện độc tương đối giống nhau.

Không giống như nhện nâu ẩn dật và góa phụ đen, nhện sói không có nọc độc. Tuy nhiên, tương tự như hai con nhện, nhện sói thường được tìm thấy trong các ngôi nhà trên khắp Hoa Kỳ. Nhện sói lớn hơn hai loài trên. Cơ thể của nó có kích thước một inch, và chân của nó cũng có kích thước khoảng một inch. Do đó, tổng chiều dài của nhện sói trung bình khoảng 2 inch. Tuy nhiên, có nhiều loài nhện sói khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, tất cả chúng đều có thể khác nhau về chiều dài và kích thước.

Động vật nguy hiểm nhất ở Mỹ
Nhện góa phụ đen có kích thước tương đương nhện nâu ẩn dật và có nọc độc.

© Sari ONeal/Shutterstock.com

So sánh Kích thước Nhện nhà

Tham khảo bảng dưới đây để xem so sánh kích thước giữa 10 loài nhện nhà phổ biến ở Hoa Kỳ.

nhện Chiều dài cơ thể đã biết Chiều dài chân ước tính Tổng chiều dài ước tính có nọc độc
Nhện nhà Mỹ 0,15-0,24 inch 0,76-0,85 inch 1 inch KHÔNG
nhện sói 1 inch 1 inch 2 inch KHÔNG
Góa phụ đen 0,4 inch 0,6-1,1 inch 1-1,5 inch Đúng
Màu nâu ẩn dật 0,25 inch 1 inch 1,25 inch Đúng
bố chân dài 0,12-0,28 inch 0,78-5,9 inch 0,9-6,18 inch KHÔNG
Nhện hobo 0,28-0,63 inch hơn 1,5 inch 1,78-2,13+ inch Có (không độc hại cho con người)
Nhện nhảy 0,04-0,98 inch 0,09-0,23 inch 0,13-0,98 inch KHÔNG
Nhện Sắc Vàng 0,12-0,6 inch 0,13-0,51 inch 0,25-0,63 inch Có (hiếm khi gây độc cho người)
Thợ dệt quả cầu 0,5-1,5 inch lên đến 5 inch 0,5-6 inch Có (không độc hại cho con người)
nhện cỏ 0,3-0,75 inch 0,25-0,7 inch hơn 1 inch KHÔNG

Brown Recluse Nọc độc và điều trị y tế

Hầu hết tin rằng vết cắn ẩn dật màu nâu dẫn đến tổn thương hoại tử. Tổn thương hoại tử thường liên quan đến vết cắn của nhện và chúng phá hủy một phần mô. Nói cách khác, tổn thương hoại tử là một loại nhiễm trùng trong đó vi khuẩn tác động tiêu cực đến da hoặc các mô bên dưới da. Nếu những nhiễm trùng này không được điều trị, tử vong có thể xảy ra trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm trùng kiểu này rất hiếm và 90% vết cắn của loài ẩn dật màu nâu không gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con người.

10% vết cắn ẩn dật màu nâu khác gây ra các tổn thương hoại tử da. Những nhiễm trùng này có liên quan đến da người. Khi một tổn thương hoại tử da do vết cắn ẩn dật màu nâu xảy ra, có thể mất vài tuần để hình thành hoàn toàn. Khu vực bị cắn sẽ bắt đầu chuyển sang màu đen, khô và rụng. Sau từ hai đến bốn tháng, nhiễm trùng sẽ lành. Những người có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng nhất do vết cắn của rết nâu ẩn dật là trẻ em và những người đang phải vật lộn với bệnh béo phì. Cả hai nhóm đều nhạy cảm hơn với các tổn thương hoại tử da và những nhiễm trùng như vậy có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, hầu hết các vết cắn ẩn dật màu nâu đều được các chuyên gia y tế chẩn đoán kém. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các chẩn đoán về vết cắn ẩn dật màu nâu đều liên quan đến các vấn đề khác, chẳng hạn như bỏng hóa chất, loét do bệnh tiểu đường và tiếp xúc với cây thường xuân độc. Ngoài ra, những con ẩn dật màu nâu có thể rất phổ biến trong nhà mà không cắn những người sống trong đó.

Nhện nâu ẩn dật có nhiều khả năng cắn hơn khi chúng cảm thấy bị mắc kẹt hoặc bị đe dọa. Chẳng hạn, vết cắn có thể xảy ra nếu ai đó đi giày hoặc quần áo mà một con vật ẩn dật màu nâu đang ẩn náu. Nếu một người chỉ nhìn thấy con nhện này từ một khoảng cách nhỏ, thì không chắc rằng con nhện ẩn dật màu nâu sẽ cố tình cắn người đó.

vết cắn ẩn dật màu nâu
Các tổn thương hoại tử do vết cắn của rết ẩn dật màu nâu chuyển sang màu đen và cuối cùng rụng đi.

©CC BY 2.0 – ,%20via%20Wikimedia%20Commons” target=”new” rel=”nofollow noopener noreferrer”>Giấy phép

Những nơi bạn có nhiều khả năng gặp Nhện nâu ẩn dật

Người ẩn dật màu nâu thường được tìm thấy ở miền nam và miền tây Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhện vĩ cầm cũng đã di chuyển vào phương Bắc. Trong tự nhiên, ẩn dật màu nâu cư trú trong các môi trường sống như hang, hang hoặc các không gian kín khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bắt gặp những con nhện ẩn dật màu nâu trong nhà của họ, vì loài nhện này thích trốn trong gác xép, tủ chứa đồ, lỗ thông hơi và lỗ trên tường hoặc trần nhà.

Những con ẩn dật màu nâu cũng ẩn náu trong quần áo và giày dép, giữa các tờ giấy, dưới đồ nội thất và bên trong hộp. Vì vậy, mọi người nên ưu tiên giữ nhà cửa sạch sẽ và thu dọn quần áo cũng như các vật dụng cá nhân khác khỏi sàn nhà. Để quần áo, giày dép và hộp nằm rải rác trong nhà mời một người ẩn dật màu nâu vào. Vì loài nhện này tìm cách ẩn náu trong những không gian kín nên điều quan trọng là phải giữ nhà cửa sạch sẽ để tránh bị nhện độc xâm nhập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có con nhỏ, vì trẻ em là nhóm rất dễ bị tổn thương do vết cắn của rết nâu ẩn dật.

Cách nhận biết nhện ẩn dật màu nâu

Nếu bạn tin rằng một con ẩn dật màu nâu có thể ở trong nhà của bạn, điều quan trọng là phải biết cách xác định chúng. Đầu tiên, mọi người nên biết nơi ẩn dật màu nâu sống. Tại Hoa Kỳ, loài nhện này phổ biến nhất ở miền Nam và miền Tây. Những phần này bao gồm các tiểu bang như Texas; Tennessee; Kentucky; Alabama; các phần của Georgia, Arizona và California; và hơn thế nữa.

Mặc dù thiết kế violon nằm ở phần trước của con nhện ẩn dật màu nâu có thể cho thấy sự hiện diện của con nhện, nhưng phương pháp nhận dạng này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Cách tốt nhất để xác định một con ẩn dật màu nâu là nhìn vào mắt của nó. Trong khi hầu hết các loài nhện có tám mắt chia thành hai hàng (bốn mắt ở hai bên đầu), thì nhện nâu ẩn dật chỉ có sáu mắt chia thành hai hàng (ba mắt ở hai bên đầu).

Một cách khác để xác định một con ẩn dật màu nâu là nhìn vào chân và cơ thể của nó. Chân của loài nhện này không có hoa văn độc đáo nào. Thay vào đó, những chiếc chân ẩn dật màu nâu đều có một màu, điển hình là màu nâu nhạt hoặc vàng. Chân có lông mịn nhưng không có gai. Ngoài ra, màu bụng của nhện đồng nhất. Hầu hết các loài ẩn dật màu nâu đều có bụng màu kem hoặc nâu sẫm. Tuy nhiên, màu sắc cơ thể của một con ẩn dật màu nâu sẽ thay đổi tùy theo những gì chúng ăn. Chiều dài cơ thể trung bình của một con ẩn dật màu nâu đo khoảng 3/số 8 của một inch.

Ẩn sĩ màu nâu có sáu mắt chia thành hai hàng.

©iStock.com/Wirestock

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Sông nào có nhiều rắn độc hơn: sông Mississippi so với sông Nile
Bài sau
Khám phá 21 cái tên được chọn cho Mùa bão Đại Tây Dương năm 2023