Số vụ cá mập tấn công ở Nam Carolina năm 2022: Xảy ra ở đâu và khi nào

Hàng năm, có một số vụ cá mập tấn công trên khắp thế giới. Nhiều vết cắn là vô cớ, trong khi một số vết cắn do bị khiêu khích (xảy ra khi mọi người cố tình tương tác hoặc quấy rối cá mập). Rất ít cuộc tấn công của cá mập gây tử vong. Vào năm 2022, ước tính có khoảng 91 cuộc tấn công, 16 trong số đó là do bị khiêu khích và 9 trong số đó gây tử vong. Tại đây, chúng ta sẽ tìm hiểu số vụ cá mập tấn công ở Nam Carolina vào năm 2022. Đồng thời, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một chút về cá mập và cách giảm nguy cơ bị cắn.

Tại sao cá mập tấn công xảy ra?

Nhìn chung, hầu hết các cuộc tấn công của cá mập có thể là do nhận dạng nhầm. Con người không phải là thức ăn lý tưởng cho cá mập, đặc biệt khi cá mập dài dưới 10 feet. Nhiều cuộc tấn công xảy ra trong vùng nước đục, hoặc khi con người bơi trong khu vực có nhiều cá hoặc người đang câu cá. Các cuộc tấn công cũng xảy ra ở những bãi cát nông ngoài khơi, nơi những con cá mập lớn hơn săn mồi như cá xương và hải cẩu. Trong hầu hết các trường hợp, vết cắn diễn ra nhanh chóng và con cá mập nhanh chóng bơi đi ngay khi nhận ra thứ mà nó đã cắn vào.

cá mập cát
Hầu hết các cuộc tấn công của cá mập có thể là do nhận dạng nhầm.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

1. Đảo Kiawah

Vụ cá mập tấn công đầu tiên ở Nam Carolina vào năm 2022 xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 24 tháng 5. Nạn nhân là một phụ nữ 30 tuổi đến từ New Jersey đang lội trong vùng nước sâu đến thắt lưng, âm u cách bờ khoảng 40 feet. Con cá mập (không rõ loài) đã cắn vào bắp chân của người phụ nữ, để lại nhiều vết rách trước khi bơi đi. Người phụ nữ lội vào bờ, nơi cô được điều trị vết thương và được chuyển đến bệnh viện địa phương.

Một con cá mập Bonnethead bơi trong đại dương.
Nước nhiều mây hoặc âm u làm tăng khả năng bạn bị cá mập vô tình cắn.

©FtLaud/Shutterstock.com

2. Bãi biển Myrtle

Vụ cá mập tấn công thứ hai ở Nam Carolina vào năm 2022 được cho là xảy ra vào ngày 21 tháng 6 tại khu vực Khu cắm trại Gia đình Cướp biển ở Myrtle Beach. Nạn nhân là một cậu bé tuổi teen. Mặc dù một số chi tiết về vụ tấn công đã được báo cáo, nhưng có vẻ như (các) vết thương không đe dọa đến tính mạng. Cậu thiếu niên được điều trị tại một bệnh viện địa phương.

A 8 Cuốn Sách Thiếu Nhi Hay Nhất Về Cá Mập Hiện Nay
A 10 cuốn sách hay nhất về cá mập – Đã được đánh giá và xếp hạng

3. Trưởng phòng khách sạn

Vụ cá mập tấn công thứ ba ở Nam Carolina vào năm 2022 xảy ra vào ngày 12 tháng 7 tại khu vực Palmeto Dunes của Hilton Head. Nạn nhân là một phụ nữ 67 tuổi. Người phụ nữ được cho là đang lội trong vùng nước sâu đến đùi vào buổi chiều thì một con cá mập (không rõ loài) cắn vào tay cô. Người phụ nữ được điều trị tại một trung tâm chăm sóc khẩn cấp gần đó, nơi cô được khâu 24 mũi. Không nản lòng, cô trở lại nước vào ngày hôm sau, cẩn thận giữ cho bàn tay của mình khô ráo.

cá mập bò
Tránh bơi ở những nơi có nhiều cá hoặc những người đang câu cá vì điều này có thể thu hút cá mập.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

4. Bãi biển Myrtle

Hai vụ cá mập tấn công cuối cùng của năm 2022 ở Nam Carolina xảy ra vào ngày 15 tháng 8 tại Myrtle Beach. Nạn nhân đầu tiên đang lội trong vùng nước sâu đến thắt lưng gần 75th Avenue North thì bị một con cá mập (không rõ loài) ngoạm vào cánh tay dưới của cô. Sau một số nỗ lực từ phía người phụ nữ, con cá mập đã thả nó ra. Người phụ nữ, một du khách đến từ Pennsylvania, được cho là đã phải phẫu thuật sửa chữa và phải khâu hàng trăm mũi để điều trị vết thương.

5. Bãi biển Myrtle

Vụ cá mập tấn công Nam Carolina cuối cùng của năm 2022 xảy ra sau đó cùng ngày, vào ngày 15 tháng 8. Nạn nhân được cho là đã bị cắn vào chân, mặc dù không có thêm thông tin nào về vụ tấn công hoặc thương tích. Cuộc tấn công này xảy ra chỉ cách cuộc tấn công đầu tiên mười dãy nhà, gần Đại lộ 82.

Tại sao cá mập lại quan trọng

Cá mập vừa là loài săn mồi đỉnh cao vừa là loài chủ chốt. Điều này có nghĩa là sự hiện diện của chúng là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái biển. Nếu không có cá mập, toàn bộ lưới thức ăn (và chuỗi thức ăn) sẽ bị mất cân bằng. Vì vậy, mặc dù cá mập có vẻ đáng sợ, nhưng chúng thực sự rất có lợi cho đại dương của chúng ta. Trên thực tế, con người giết hàng triệu con cá mập mỗi năm. Trái ngược điều này với thực tế là khả năng bạn bị cá mập tấn công là ít hơn 1 trên 4 triệu.

cá mập hổ
Cá mập rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái biển.

©iStock.com/Divepic

Làm thế nào để giảm nguy cơ bị cá mập tấn công

Có năm vụ cá mập tấn công được xác nhận ở Nam Carolina vào năm 2022. Với suy nghĩ đó, bạn có thể tự hỏi mình có thể làm gì để giảm khả năng gặp phải trải nghiệm khó chịu, có khả năng thay đổi cuộc sống với cá mập. Mặc dù không có cách nào đảm bảo rằng bạn sẽ an toàn khi bị cắn, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm thiểu rủi ro.

Đầu tiên, đừng bơi vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, vì đây là giờ kiếm ăn chính của cá mập. Tránh bơi ở những nơi có nhiều cá, hoặc có người đang câu cá. Hơn nữa, đừng bơi gần bãi cát ngoài khơi hoặc rừng tảo bẹ, vì những con cá mập lớn hơn vào đất liền để săn mồi ở những khu vực này. Và, nếu nước đục hoặc âm u, hãy thận trọng, vì nước đục làm tăng khả năng bạn bị vết cắn vô tình. Khi xuống nước, hãy nhớ tháo mọi đồ trang sức hoặc phụ kiện. Đồ trang sức có thể phản chiếu ánh nắng mặt trời, thứ mà cá mập có thể nhầm với ánh sáng của cá.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trận đấu ở Florida: Ai là người chiến thắng trong Trận chiến giữa Gấu đen và Báo?
Bài sau
12 Loại Hoa Hồng Quý Hiếm Bạn Sẽ Không Tìm Thấy Ở Vườn Ươm Địa Phương