Ngỗng Đực vs Ngỗng Cái – Động vật AZ

Ngỗng được biết đến với tiếng kêu giống như tiếng còi inh ỏi và kiểu bay hình chữ v đặc trưng. Chúng rất dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình ghi dấu ấn, trong đó những con ngỗng con mới nở sẽ chấp nhận sinh vật sống đầu tiên mà chúng nhìn thấy là mẹ của mình. Dấu ấn, cũng như tính cách kỳ quặc, bản chất tình cảm và trí thông minh cao khiến ngỗng trở nên phổ biến như vật nuôi. Con đực được gọi là ngỗng cái và con cái được gọi đơn giản là ngỗng, hoặc đôi khi là dames. Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa ngỗng đực và ngỗng cái nhé!

So sánh ngỗng đực và ngỗng cái

ngỗng đực Ngỗng cái
Kích thước Trung bình 7-14 pound đối với loài hoang dã, 14-18 pound đối với loài trong nước Trung bình 5-12 pound đối với loài hoang dã, 12-16 pound đối với loài trong nước
hình thái học Các giống Autosex chủ yếu có màu trắng, núm đầu lớn hơn ở ngỗng châu Phi và Trung Quốc, bao vây lớn hơn ở ngỗng châu Phi Các giống Autosex là các biến thể của màu xám, núm đầu nhỏ hơn ở ngỗng châu Phi và Trung Quốc, bao vây nhỏ hơn ở ngỗng châu Phi
phát âm Giọng nói chậm và trầm, điển hình là ‘h-ronk!’ Âm thanh “hink” hoặc “ka-ronk” nhanh và the thé
Cư xử Xây dựng các màn tán tỉnh, bấm còi inh ỏi, rượt đuổi và cắn những con đực khác để cạnh tranh trong mùa sinh sản, bảo vệ bạn tình và bầy đàn Chọn bạn tình dựa trên màn hình, theo dõi bạn tình đã chọn, bảo vệ trứng và con non
Sinh sản Sau khi giao phối, con đực sẽ đứng gác để bảo vệ bạn đời và con non trong tương lai khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn Làm tổ và đẻ 5-12 trứng đối với loài hoang dã Trung bình 20-60 trứng đối với loài nuôi trong nhà. Ấp trứng trung bình 30 ngày trước khi nở

Sự khác biệt chính giữa ngỗng đực và ngỗng cái

Nhiều loài chim thể hiện sự khác biệt rõ ràng và thường phức tạp giữa các giới tính về kích thước hoặc ngoại hình. Sự dị hình giới tính này không rõ ràng giữa ngỗng đực và ngỗng cái, chúng thường trông rất giống nhau. Có những giống thể hiện sự khác biệt rõ ràng về thể chất và những giống khác thể hiện sự khác biệt tinh tế trong hành vi và kiểu giọng.

Sự khác biệt chính giữa ngỗng đực và ngỗng cái là tiếng kêu, hành vi và vai trò sinh sản của chúng. Ở một số loài còn có sự khác biệt rõ rệt về kích thước và các đặc điểm hình thái.

Ngỗng đầu thanh, Anser indicus, giao phối.
Ngỗng đực và ngỗng cái thường trông rất giống nhau nhưng có sự khác biệt về giọng kêu, hành vi và vai trò sinh sản.

©iStock.com/slowmotiongli

Vent Sexing Ngỗng và Ngây ngô

Xác định giới tính ở lỗ thông hơi và xét nghiệm DNA là những phương pháp đáng tin cậy duy nhất để xác định giới tính của những con ngỗng con không phải là giống tự giới tính. Khi cần xác định giới tính chính xác của ngỗng để nhân giống hoặc cho các mục đích khác, xác định giới tính bằng DNA hoặc lỗ thông hơi là những phương pháp được khuyến nghị thực hiện bởi bác sĩ thú y được đào tạo. Thủ tục quan hệ tình dục bằng lỗ thông hơi bao gồm việc rải đồng xu để lộ lỗ huyệt và cơ quan sinh dục của họ. Một con đực sẽ hiển thị một dương vật nhỏ hình xoắn ốc. Con cái sẽ có mô màu hồng được gọi là phần nổi bật của bộ phận sinh dục. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành nhiều vì có thể rất nguy hiểm khi làm việc với những bộ phận nhạy cảm của ngỗng con.

Ngỗng Đực so với Ngỗng Cái: Kích thước

Ngỗng đực và cái không khác nhau nhiều về kích thước. Sự khác biệt về kích thước giữa con đực và con cái khác nhau giữa nhiều loài ngỗng hoang dã và ngỗng nhà. Tuy nhiên, với hầu hết các loài, con đực có xu hướng lớn hơn một chút so với con cái. Chúng cũng thường có cơ thể lớn hơn, đầu và cổ rộng hơn. Các cô gái Canada nặng trung bình từ 5-12 pound và những con nai tơ nặng từ 7-14 pound. Chúng có chiều dài cơ thể trung bình khoảng 2,5-3,5 feet và sải cánh dài 4-6 feet. Ngỗng hành hương là một giống có trọng lượng trung bình. Người hành hương nữ nặng trung bình 12-16 pound trong khi người hành hương nam nặng từ 14-18 pound.

Một hộp làm tổ tốt nhất mà chim thực sự sẽ sử dụng cho năm 2022
Male pilgrim goosethông qua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-1024×684.jpg 1024w, https://az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-300×200 .jpg 300w, https://az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-150×100.jpg 150w, https://az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-768×513.jpg 768w, https://az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-120×80.jpg 120w, https://az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-600×400.jpg 600w, https:// az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-1536×1025.jpg 1536w, https://az-animals.com/media/2023/01/Male_pilgrim_goose-2048×1367.jpg 2048w” dimensions=”(chiều rộng tối đa: 1024px) 100vw, 1024px”/>
Ngỗng hành hương đực chủ yếu có màu trắng và có xu hướng nặng hơn 2-4 pound so với những con cái thường có màu xám.

©Px Fuel, CC BY-SA 4.0 qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Ngỗng đực và ngỗng cái: Hình thái học

Nhiều giống ngỗng nội địa là giống tự giới tính. Tự động xác định giới tính có nghĩa là bạn có thể xác định giới tính của gà con bằng màu lông, dấu hiệu và màu mỏ của chúng. Những giống chó này sẽ trưởng thành thành những con trưởng thành duy trì màu lông được xác định rõ ràng giữa hai giới. Ở các giống Pilgrim, Shetland và West of England và Normandy, con cái sẽ có một số màu xám hoặc chủ yếu là màu xám và con đực sẽ có màu trắng chủ yếu khi trưởng thành. Ngỗng Canada là một loài hoang dã không có sự khác biệt về thể chất giữa hai giới. Chúng hiển thị cùng màu sắc và dấu hiệu cho dù là nam hay nữ.

Ngỗng châu Phi và Trung Quốc có núm đầu khác nhau giữa các giới tính. Cái mỏ này nằm trên đỉnh mỏ và mỏ của những con đực sẽ lớn hơn đáng kể so với của những con cái. Núm đầu của con đực có xu hướng đứng thẳng trong khi con cái có thể bằng phẳng hoặc nghiêng xuống. Ngỗng châu Phi sẽ hiển thị các núm màu trắng ở con đực và núm đầu màu xám ở con cái. Ngỗng châu Phi cũng có diềm cổ, là một vạt da treo bên dưới mỏ của chúng. Diềm của con cái thường nhỏ hơn nhiều so với của con đực.

Ngỗng Canada, ngỗng Canada
Ngỗng Canada có màu sắc và dấu hiệu giống nhau dù là đực hay cái.

© Daniel Wright98/Shutterstock.com

Ngỗng đực và ngỗng cái: Phát âm

Ngỗng là loài chim rất hót. Mặc dù cả nam và nữ đều là những người nói chuyện nhưng giọng nói của họ rất khác biệt và bạn có thể phân biệt nam với nữ bằng cách lắng nghe kỹ. Ngây thơ có một giọng nói chậm và trầm. Nếu bạn nghe thấy tiếng ‘h-ronk!’ điển hình đó có thể là giọng nói của một ngây thơ. Các cuộc gọi dames là âm thanh “hink” hoặc “ka-ronk” có âm vực cao hơn và thường nhanh hơn. Dù là đực hay cái, những con ngỗng chiếm ưu thế hơn trong đàn đều kêu nhiều hơn đáng kể so với những con ngỗng phục tùng.

Ngỗng đực và ngỗng cái: Hành vi

Ngỗng hình thành mối quan hệ một vợ một chồng suốt đời với một đối tác duy nhất. Màn tán tỉnh của ngỗng Canada thường rất công phu. Hành vi tán tỉnh liên quan đến việc nhúng cổ của cả nam và nữ, những người bơi ra ngoài và đối mặt với nhau. Ngỗng cái đánh giá màn thể hiện của con đực và chọn bạn tình dựa trên mức độ nó nghĩ rằng nó sẽ bảo vệ mình. Một con ngỗng cái sẽ bắt đầu đi theo con đực mà nó đã chọn làm bạn đời và sát cánh bên nó mọi lúc mọi nơi. Lời chào giữa các cặp giao phối bị tách ra liên quan đến giao tiếp bấm còi lớn và lăn đầu của con đực. Bạn có thể thấy những con ngỗng đực kêu to trong khi rượt đuổi và cắn nhau. Chúng tranh giành bạn tình và bảo vệ những người đã chọn chúng.

Vì ngỗng đực có bản tính bảo vệ và đảm nhận vai trò bảo vệ bạn đời nên bạn có thể sẽ thấy chúng tỏ ra hung dữ hơn những con cái. Chúng là những người bảo vệ của cả bạn tình và đàn của chúng và sẽ bảo vệ bằng tiếng rít khắc nghiệt và tư thế cơ thể tự tin. Ngỗng cái sẽ thể hiện những hành vi hung hăng khi bảo vệ tổ, trứng hoặc con non khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng. Nam giới có thể có xu hướng giữ mình thẳng thắn hơn so với nữ giới có xu hướng trung lập hơn.

Cặp ngỗng Canada (Branta canadensis) thể hiện hành vi giao phối
Các màn tán tỉnh của ngỗng Canada thường rất công phu, tranh giành bạn tình và bảo vệ những người đã chọn chúng.

©Richard Hadfield/Shutterstock.com

Ngỗng đực và ngỗng cái: Sinh sản

Trong mùa sinh sản, các cặp sẽ giao phối để tạo ra một lứa từ 5 đến 12 quả trứng. Đây là kích thước ly hợp trung bình đối với các loài ngỗng hoang dã nhưng ngỗng nhà đã được nhân giống để sản xuất số lượng lớn hơn nhiều. Trung bình có từ 20 đến 60 quả trứng và có thể lên đến 160 quả trứng mỗi năm được đẻ bởi ngỗng thuần hóa. Con cái chọn một vị trí để xây tổ giống như cái bát gần mặt nước, biệt lập và cao hơn một chút so với môi trường xung quanh. Cô sẽ đẻ trứng và có trách nhiệm ấp chúng trong khoảng một tháng cho đến khi nở ra những chú ngỗng con. Con đực sẽ canh gác trong suốt quá trình này để bảo vệ bạn tình và con non tương lai khỏi các mối đe dọa tiềm tàng.

Một con ngỗng xám trong một cái tổ gần mép nước
Ngỗng cái chọn một vị trí để xây tổ giống như cái bát gần mặt nước, biệt lập và cao hơn một chút so với môi trường xung quanh.

© karegg/Shutterstock.com

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Mitosis vs Meiosis: Sự khác biệt chính là gì?
Bài sau
Sắp xếp mọng nước: Lấy cảm hứng! – Động vật AZ