Rùa biển ăn gì?

Với rất nhiều loài rùa trên toàn thế giới, chúng ta có thể yên tâm cho rằng chúng không có chế độ ăn giống nhau. Có lẽ bạn quan tâm đến việc nuôi rùa làm thú cưng và tò mò về những gì chúng ăn.

Mặc dù chúng tôi sẽ tập trung vào rùa biển, nhưng chúng tôi sẽ đi sâu vào mọi thứ cần biết về thức ăn của rùa và hơn thế nữa!

Sự thật cần xem xét

Rùa thở bằng mông
Loại hàm của một con rùa là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến những gì nó có thể ăn và nơi nó sinh sống.

©iStock.com/Greg Sullavan

Rùa biển là loài bò sát và bao gồm khoảng 300 loài, mỗi loài có một chế độ ăn ưa thích khác nhau. Một số loài rùa chỉ ăn thức ăn chay, trong khi những loài khác ăn thịt. Phần lớn rùa là loài ăn tạp và ăn cả thực vật và động vật.

Loại hàm của một con rùa là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến những gì nó có thể ăn và nơi nó sinh sống. Nhiều loài rùa biển di chuyển quãng đường dài để tìm kiếm thức ăn. Loài rùa biển luýt đã được theo dõi khi băng qua Thái Bình Dương từ châu Á đến bờ biển phía Tây Hoa Kỳ để ăn cỏ trên những đàn sứa dọc theo các bãi biển.

Hệ tiêu hóa của rùa

Theo nhiều nhà nghiên cứu, đường tiêu hóa của người và rùa chỉ khác nhau một chút. Giống như rùa biển, con người có các cơ quan giống như rùa, thực hiện các chức năng giống nhau. Rùa có hệ thống tiêu hóa nhỏ hơn và khí quản của chúng, nơi thức ăn đi vào dạ dày, dài hơn nhiều.

A Thức ăn cho rùa tốt nhất cho thú cưng khỏe mạnh

Rùa sử dụng hệ thống tiêu hóa giống như hầu hết các loài động vật có xương sống khác, nhưng nó đã tiến hóa để tồn tại mà không cần tiếp cận nhiều với thức ăn và nước uống. Nhìn chung, hệ thống tiêu hóa của rùa hoạt động chậm chạp.

Quá trình tiêu hóa chậm của chúng đảm bảo sự phân hủy vi sinh vật thích hợp để thu được tất cả các chất dinh dưỡng và hấp thụ tốt hơn ở ruột.

Miệng và hàm rùa biển

Rùa biển bị cá mập hổ tấn công
Nhờ bộ hàm to lớn và mạnh mẽ, rùa cạn có thể tiêu diệt những con mồi có vỏ cứng như ốc xà cừ và cá voi.

©Achimdiver/Shutterstock.com

Tùy thuộc vào loại thức ăn độc đáo của chúng, rùa biển có môi và hàm khác nhau. Rùa biển xanh có thể xé cỏ biển và cào tảo trên bề mặt gồ ghề với sự trợ giúp của mỏ, mỏ có các cạnh có răng cưa tinh xảo giống như răng cưa.

Nhờ bộ hàm to lớn và mạnh mẽ, rùa cạn có thể tiêu diệt những con mồi có vỏ cứng như ốc xà cừ và cá voi. Rùa luýt có thể đâm và bám vào sứa nhờ những chiếc chỏm nhọn và khỏe trên hàm của chúng.

Ngoài ra, rùa biển có nhú, là những gai cong xuống được tìm thấy trong miệng và cổ họng của chúng để giúp chuyển thức ăn vào dạ dày của chúng. Chế độ ăn của người lớn khác với chế độ ăn của con non.

Những con mới nở ăn nhiều loại con mồi, chẳng hạn như nhuyễn thể nổi và động vật giáp xác (chẳng hạn như cua ấu trùng), động vật thủy sinh (san hô và các sinh vật liên quan đến thạch), trứng cá, rong biển và thạch. Không giống như những con trưởng thành ăn cỏ, những con non màu xanh lục tiêu thụ nhiều loại con mồi khi chúng còn là rùa con.

chế độ ăn cho rùa biển

Mặc dù là loài ăn tạp khi còn nhỏ, rùa biển được coi là loài ăn chay khi trưởng thành. Bạn sẽ thấy rằng nguồn thức ăn chính của chúng là tảo, rong biển và cỏ biển. Với chiếc mỏ có răng cưa sắc nhọn (giống như cái cưa), rùa biển xanh có thể xé cỏ, rong biển và quét sạch tảo khỏi đá.

Bởi vì chúng chỉ ăn sứa và các động vật không xương sống thân mềm như bọ cạp và mực biển, nên chúng thường được gọi là “động vật ăn gelatin”. Chúng có thể giết sứa và các loài thân mềm khác nhờ hai chỏm ở hàm trên và hàm dưới.

Hầu hết các loài lưng phẳng là động vật ăn thịt, săn mồi ở đáy mềm ở vùng nước nông. Mặc dù chế độ ăn uống trong tuổi thọ của loài này vẫn chưa được biết, nhưng người ta đã quan sát thấy những con non và con trưởng thành ăn ốc sên, sứa, san hô và các động vật không xương sống thân mềm khác.

Là sinh vật ăn thịt, cá mập ăn thịt cua, ốc xà cừ, cá voi và cua móng ngựa. Là loài ăn tạp, rùa con ăn cả thực vật và động vật. Hộp sọ khổng lồ và bộ hàm khỏe của rùa cạn cho phép chúng phá vỡ các bề mặt có vỏ cứng.

Đồi mồi thường được gọi là động vật ăn bọt biển do chế độ ăn uống của chúng chủ yếu là bọt biển và đồi mồi. Cái mỏ nhọn, nhỏ “giống chim” của diều hâu cho phép nó len lỏi vào những khoảng trống bên trong san hô.

Vích là loài ăn tạp khi mới nở, ăn sứa, ốc, cua và tôm. Rùa xanh ăn chay khi trưởng thành và thích cỏ biển, rong biển và tảo.

Vì rùa biển được coi là động vật có nguy cơ tuyệt chủng nên bạn không thể nuôi một con như thú cưng. Vì hầu hết chúng đều được bảo vệ và do đó phát triển thành những con trưởng thành to lớn, nên việc cung cấp đủ không gian trong một bể cá đơn giản trong nhà của bạn sẽ là một thách thức.

Rùa cưng ăn gì?

bò sát
Chế độ ăn lý tưởng cho rùa của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước, loài, tuổi và môi trường sống của rùa.

© Elina Leonova/Shutterstock.com

Rùa làm vật nuôi khác thường. Chúng rất quyến rũ và luôn có điều gì đó mới mẻ để học hỏi. Nếu không có lịch trình cho ăn phù hợp, rùa của bạn có thể bị bệnh hoặc thậm chí chết, vì vậy điều quan trọng là phải biết nên cho nó ăn gì, khi nào cho nó ăn và phải làm gì nếu nó không ăn.

Chế độ ăn lý tưởng cho rùa của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước, loài, tuổi, môi trường và các yếu tố khác. Hầu hết rùa thuần hóa là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn thịt và thực vật. Rau, trái cây và các sản phẩm từ động vật đều phải là một phần trong chế độ ăn thông thường của rùa cưng trưởng thành.

Rùa vị thành niên từ bảy đến mười tuổi thường cần một phần dinh dưỡng từ động vật lớn hơn. Một con rùa cưng cần có sự kết hợp nhất định giữa các bữa ăn từ động vật và thực vật.

Nguồn thức ăn cho rùa

Rùa có thể được cho ăn các sản phẩm dành cho thú cưng làm từ động vật như thức ăn cho cá hồi và thức ăn viên dành cho rùa hoặc các sản phẩm đóng hộp được sản xuất sẵn như cá mòi để ráo nước. Ngoài ra, bạn có thể cho chúng ăn gà nướng, thịt bò và gà tây. Ấu trùng, dế, tôm, nhuyễn thể, cá ăn và giun là những ví dụ về con mồi sống. Chỉ mua côn trùng từ cửa hàng vật nuôi hoặc khu vực hoang sơ, hoặc tự nuôi để đảm bảo chất lượng và an toàn tối đa.

Rùa cưng nên ăn các loại rau lá xanh như rau mù tạt, rau cải thìa và rau bồ công anh. Bạn nên tránh các loại rau có chứa nhiều oxalate, bao gồm hẹ, rau mùi tây và rau arugula.

Một số loại trái cây mà họ làm cho thưởng thức bao gồm:

  • Dưa lưới
  • Trái xoài
  • Quả táo
  • Quả mọng
  • Chuối

Những loài bò sát này thích các loại cây thủy sinh như lục bình, bèo tấm và rau diếp!

Hướng dẫn cho rùa cưng ăn

Về thói quen ăn uống, rùa nước và rùa đất có nhu cầu khác nhau. Bạn phải cho thức ăn vào bể nước của chúng vì rùa nước chỉ có thể ăn khi chìm trong nước.

Đặt thức ăn cho rùa đất của bạn trên cỏ hoặc một vật cứng, nhẵn như đá. Để ngăn rùa chỉ ăn một loại thức ăn mà bỏ qua các loại thực vật giàu chất dinh dưỡng khác mà chúng có thể không thích nhiều, một số người chăm sóc rùa cũng thích cắt nhỏ nhiều loại rau khác nhau.

Tùy thuộc vào loài, rùa cưng của bạn sẽ cần lượng thức ăn khác nhau. Theo nguyên tắc chung, chỉ để rùa tiêu thụ nhiều nhất có thể trong vòng 20 phút và loại bỏ mọi thức ăn thừa, đặc biệt là thức ăn vụn và thức ăn không còn sống khác. Mặc dù điều này có thể khác nhau tùy theo loài, nhưng hãy phục vụ rùa trưởng thành một lần mỗi ngày và rùa con một đến hai lần mỗi ngày.

Nuôi rùa hoang dã

rùa hộp trang trí công phu trong vỏ của nó
Hầu hết rùa hoang dã có thể được cho ăn cà rốt, rau diếp romaine, táo và chuối.

© Ingrid Curry/Shutterstock.com

Theo tuyên bố của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới, sứa và mực biển chiếm phần lớn chế độ ăn của rùa biển luýt. Vì vậy, theo VCA Animal Hospitals, rùa tai đỏ thích ăn giun đất, ốc sên, sên và rau lá xanh. Theo National Geographic Kids, rùa đất ăn trái cây, cỏ, côn trùng và bọ cánh cứng.

Việc cho rùa ăn trong khi đi dạo trong tự nhiên có thể rất hấp dẫn. Nói chung, bạn không nên chạm vào một con rùa hoang dã vì nó có thể nhiễm khuẩn salmonella, dễ lây sang người. Hầu hết rùa hoang dã có thể được cho ăn cà rốt, rau diếp romaine, táo và chuối nếu bạn không thể tự kiềm chế và cảm thấy cần phải cho những loài bò sát này ăn nhẹ.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Pike lớn nhất từng bị bắt
Bài sau
13 Kiểu Hoa Hồng Lãng Mạn Cho Đám Cưới