Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Tanzania là một quốc gia xinh đẹp ở Đông Phi với rất nhiều thứ để xem, làm và học hỏi. Lá cờ của nó cũng rực rỡ, đầy màu sắc và đầy ý nghĩa. Mặc dù lá cờ hiện tại nổi bật, Tanzania đã sử dụng hơn chục lá cờ khác nhau để đại diện cho khu vực của mình, rất lâu trước khi đất nước này giành được độc lập. Bạn đã sẵn sàng khám phá lá cờ về lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của Tanzania chưa?

Tanzania ở đâu?

Tanzania có 885 dặm bờ biển và bao gồm một số hòn đảo ở Ấn Độ Dương như Pemba, Mafia và Unguja.

© NGƯỜI KỂ CHUYỆN CỦA MOIZ HUSEIN/Shutterstock.com

Tanzania là quốc gia lớn thứ 13 trong lục địa của nó. Diện tích bề mặt của nó là 365.756 dặm vuông. Quốc gia phía đông châu Phi này có rất nhiều núi với nhiều hồ lớn và sâu, bao gồm cả hồ Tanganyika. Do có diện tích lớn nên Tanzania giáp với nhiều quốc gia. Ví dụ, nó giáp với Uganda và Kenya ở phía Bắc và Zambia, Mozambique và Malawi ở phía nam. Về phía tây, Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda và Burundi giáp với đất nước. Tanzania cũng có 885 dặm bờ biển và bao gồm một số hòn đảo ở Ấn Độ Dương như Pemba, Mafia và Unguja.

Vài nét về lịch sử Tanzania

Lịch sử của Tanzania dài và bắt đầu từ trước khi đất nước có tên hiện tại và trước khi giành được độc lập. Đất nước này là một trong những khu vực có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

Cổ đại

Hóa thạch sớm nhất của con người có niên đại từ kỷ Đệ tứ. Hẻm núi Olduvai, trong Khu bảo tồn Ngorongoro, chứa nhiều công cụ cũ còn sót lại. Các chuyên gia tin rằng những người bản địa ở miền đông châu Phi là những người săn bắn và hái lượm Hadza và Sandawe bị cô lập về mặt ngôn ngữ. Giai đoạn di cư đầu tiên là từ 2.000 đến 4.000 năm trước. Những người nói tiếng Cushitic miền Nam chuyển đến từ Ethiopia và Somalia. Nam Nilotes cũng di chuyển đến Tanzania từ biên giới Nam Sudan / Ethiopia khoảng 2.400 đến 2.900 năm trước. Kể từ đầu thiên niên kỷ thứ nhất sau Công nguyên, du khách và thương nhân đã giao lưu với bờ biển phía đông châu Phi.

thuộc địa

Trong thời kỳ thuộc địa, Quốc vương Oman Said bin Sultan tuyên bố chủ quyền đối với dải đất ven biển của Tanzania. Cũng trong thời gian này, Zanzibar là trung tâm buôn bán nô lệ ở Đông Phi. Vào những năm 1800, các nhà truyền giáo đã đi vào đất liền. Năm 1885, Đức chinh phục và cai trị một phần của Tanzania ngày nay, không bao gồm Zanzibar. Những bộ phận này đã được hợp nhất vào Đông Phi thuộc Đức (GEA). Tuy nhiên, sự cai trị của Đức không kéo dài lâu. Năm 1919, Anh có toàn quyền kiểm soát GEA do quyết định của Hội nghị Hòa bình Paris 1919. Người Anh gián tiếp cai trị Tanzania, họ đổi tên thành Tanganyika. Khoảng 100.000 người từ Tanganyika đã gia nhập lực lượng đồng minh và chiến đấu trong King’s African Rifles. Năm 1954, Julius Nyerere thúc đẩy chủ quyền bằng cách chuyển đổi Liên minh Quốc gia Châu Phi Tanganyika (TANU).

Hiện đại

Sự cai trị của Anh đối với Tanganyika kết thúc vào ngày 9 tháng 12 năm 1961. Tuy nhiên, Elizabeth II vẫn tiếp tục cai trị trong năm độc lập đầu tiên của đất nước với tư cách là Nữ hoàng Tanganyika. Một năm sau, vào ngày 9 tháng 12 năm 1962, đất nước này trở thành một nước cộng hòa dân chủ dưới sự điều hành của một tổng thống. Ngoài ra, Zanzibar đã lật đổ triều đại Ả Rập của mình trong Cách mạng Zanzibar. Nó trở nên độc lập và sáp nhập với Tanganyika đại lục vào ngày 26 tháng 4 năm 1964. Quốc gia mới có tên chính thức là Cộng hòa Thống nhất Tanganyika và Zanzibar. Tuy nhiên, sau đó nó được đổi tên thành Cộng hòa Thống nhất Tanzania.

Quốc kỳ hiện tại của Tanzania

Lá cờ hiện tại của Tanzania rực rỡ và độc đáo. Đất nước chính thức thông qua nó vào ngày 30 tháng 6 năm 1964, thay thế các lá cờ riêng lẻ của Tanganyika và Zanzibar khi họ thống nhất. Lá cờ bao gồm một dải chéo màu đen viền vàng trên lá cờ. Nó bắt đầu từ góc trên cùng bên phải và kết thúc ở góc dưới cùng bên trái. Hình tam giác phía trên có màu xanh lục sáng và hình tam giác phía dưới có màu xanh lam nhạt. Màu sắc mang rất nhiều ý nghĩa. Ví dụ, màu xanh lá cây tượng trưng cho thảm thực vật phong phú của đất nước và nguồn tài nguyên nông nghiệp phong phú của nó. Màu đen tượng trưng cho người Swahili. Màu xanh đại diện cho các vùng nước quan trọng trong nước, bao gồm Ấn Độ Dương và nhiều sông hồ của Tanzania. Các sọc mỏng màu vàng xung quanh sọc chéo màu đen thể hiện sự giàu có về khoáng sản của Tanzania.

Quốc huy Tanzania

Bờ biển của Tanzania được lấy cảm hứng từ Cộng hòa Tanganyika. Không ai chắc chắn ai đã tạo ra thiết kế. Tuy nhiên, ba người yêu sách nổi tiếng là Francis Maige Kanyasu, Jeremiah Wisdom Kabati và Abdallah Farahani. Nó được chính thức sử dụng làm quốc huy của Tanzania vào ngày 6 tháng 5 năm 1971. Ở giữa quốc huy là một chiếc khiên lớn của chiến binh. Mặt trên của tấm khiên bằng vàng. Bên dưới đỉnh vàng là lá cờ của đất nước. Nền màu đỏ tượng trưng cho đất đai trù phú và màu mỡ của Châu Phi. Các dải màu xanh lượn sóng ở dưới cùng của tấm khiên tượng trưng cho đất liền, biển, hồ và các đường ven biển của đất nước.

Ngoài ra còn có các biểu tượng quan trọng trên huy hiệu, bao gồm một ngọn đuốc đang cháy. Điều này được nhìn thấy trên phần vàng của chiếc khiên và biểu thị sự tự do, giác ngộ và tri thức. Ngọn giáo ở trung tâm của tấm khiên chiến binh là để bảo vệ tự do và rìu và cuốc bắt chéo nhau là công cụ mà người dân trong nước sử dụng để phát triển nó.

Cuối cùng, ở hai bên tấm khiên là hai người. Bên trái là một người đàn ông với bụi đinh hương dưới chân. Bên phải là người phụ nữ với bụi bông dưới chân. Người phụ nữ đội một chiếc khăn màu vàng kim, tượng trưng cho sự hợp tác. Cả hai đang đứng trên núi Kilimanjaro và được hỗ trợ bởi ngà voi. Bên dưới thiết kế là khẩu hiệu của đất nước “Uhuru na Umoja”, có nghĩa là tự do và thống nhất.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
6 Bài Hát Về Trăng Hay Nhất
Bài sau
Nằm Mơ Thấy Rắn: Khám Phá Ý Nghĩa Tâm Linh Và Luận Giải

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.