Phorcys: Nguồn gốc thần thoại và biểu tượng của vị thần biển Hy Lạp này

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hesiod, trong anh ấy Theogony, mô tả thời gian trước khi vũ trụ bắt đầu là Hỗn mang, một trạng thái trống rỗng trong thần thoại nơi hư vô kéo dài vĩnh viễn. Gaia, mẹ tổ tiên, trỗi dậy từ khoảng không như trái đất. Cô sinh ra bầu trời mang tên Uranus. Và cả hai tạo ra các Titan hoặc các vị thần tiền Olympic. Sau này, mọi thứ trở nên kỳ lạ. Kịch tính, quái vật một mắt, thao túng và rất nhiều vụ giết người diễn ra. Vậy Phorcys phát huy tác dụng ở đâu? Khám phá nguồn gốc, biểu tượng và tất cả về gia đình anh ấy.

Phorcys Thần của cái gì? Nguồn gốc và biểu tượng của ông

Phorcys
Những bức tranh khảm thời La Mã muộn, Phorcys được miêu tả là người cá có vẻ ngoài kỳ dị này với càng cua và làn da đầy gai nhọn màu đỏ.

©CC BY-SA 2.0 – ,%20via%20Wikimedia%20Commons” target=”new” rel=”nofollow noopener noreferrer”>Giấy phép

Phorcys, còn được gọi là “ông già của biển cả”, là một vị thần biển nguyên thủy, và ông được biết đến nhiều nhất với việc sinh ra một số đứa con khá khủng khiếp. Trong nhiều bức tranh khảm thời kỳ hậu La Mã, Phorcys được miêu tả là người cá có vẻ ngoài kỳ dị này với càng cua và làn da đầy gai nhọn màu đỏ. Anh ta là con trai của Gaia, mẹ tổ tiên và Pontus, một vị thần biển trước Olympian. Pontus cũng là con trai của Gaia và không có cha. Loạn luân lan tràn trong văn hóa dân gian Hy Lạp cổ đại.

Tuy nhiên, trong Plato Timaeus, Sau một đoạn độc thoại dài thảo luận về việc tạo ra thế giới, anh ta nói rằng Phorcys là một trong những người con trai cả của Oceanus và Tethys. Oceanus là con trai Titan của Uranus và Gaia, còn Tethys là em gái và vợ của anh ta.

Là một vị thần biển cổ đại, Phorcys đại diện cho những nguy hiểm và bí ẩn tiềm ẩn của biển cả. Giữa anh và vợ, họ là chúa tể của những sinh vật biển lớn nhất, đáng sợ nhất đã gây tai họa cho ngư dân và thủy thủ.

Phorcys có những quyền năng gì?

Là một vị thần biển cả, Phorcys có thể điều khiển đại dương. Anh ta có thể điều khiển bất kỳ loại nước nào và khiến các vùng nước uốn cong theo ý muốn của mình. Giống như hầu hết các vị thần Hy Lạp, anh ta có sức mạnh siêu phàm và khả năng chống lại chấn thương. Cho dù Phorcys có sức mạnh thần thánh và khả năng kiểm soát biển cả cao, nhưng hắn vẫn thua kém Poseidon và Oceanus.

Cách phát âm Phorcys

Phorcys được phát âm là [for | sis]. Nhưng bản dịch tiếng Hy Lạp cổ đại sẽ gần với [for | kiss].

Phorcys có phải là Titan không?

Đỉnh Olympus
Các Titan là những vị thần lớn tuổi cai trị thế giới trước khi các vận động viên trên đỉnh Olympus lật đổ họ. Hình trên là hình minh họa của đỉnh Olympus.

©iStock.com/MAXIM ZHURAVLEV

Phorcys là một vị thần biển ít được biết đến nhưng được coi là một trong những sinh vật lâu đời nhất còn tồn tại trong thần thoại Hy Lạp. Anh ta tồn tại trước thần Zeus và các vị thần trên đỉnh Olympus, và bởi vì anh ta được sinh ra từ các vị thần nguyên thủy nên anh ta là một Titan. Các Titan là những vị thần lớn tuổi cai trị thế giới trước khi các vận động viên trên đỉnh Olympus lật đổ họ.

Vợ của Phorcys là ai?

Phorcys kết hôn với em gái mình, Ceto. Còn Ceto là một nữ thần biển nguyên thủy và cũng là con đẻ của Gaia và Pontus. Cô ấy là một vị thần biển cổ đại cai quản quái vật biển và vua biển. Khả năng điều khiển quái vật dưới đáy sâu của cô ấy và sức mạnh thủy động lực của Phorcys khiến họ trở thành một cặp đôi quyền lực nguyên thủy.

Cách phát âm Ceto

Ceto được phát âm là [see | toe]. Và trong tiếng Hy Lạp cổ đại, nó sẽ là [kee | toe].

Ai là con gái của Phorcys và Ceto?

Perseus giết Medusa
“Perseus với cái đầu của Medusa” của Benvenuto Cellini, Loggia dei Lanzi, Piazza della Signoria, Florence, Ý

©iStock.com/Sarah Lage

Phorcys và Ceto có ít nhất bảy cô con gái. Ba người đầu tiên được gọi là Graeae hoặc chị em màu xám. Họ được sinh ra với mái tóc hoa râm và có chung một mắt và một chiếc răng giữa ba người họ. Tên của họ là Enyo, Deino và Pemphredo, và họ thường được miêu tả là phù thủy. Bạn có thể nhớ chúng từ bộ phim hoạt hình năm 1997 Héc-quyn.

Ba cô con gái tiếp theo là Gorgons, bao gồm Stheno, Euryale và Medusa. Các Gorgon là những con cái giống người có cánh, có tóc là những con rắn có nọc độc sống và sở trường biến người ta thành đá sau khi nhìn vào mắt họ. Stheno và Euryale được cho là bất tử, nhưng Medusa đã bị giết bởi á thần Perseus.

Ladon là cô con gái út nhưng cũng là một yêu quái trong thần thoại Hy Lạp. Cô ấy là một con rồng giống rắn bảo vệ những quả táo vàng trong Khu vườn của Hesperides. Hesperides là tiên nữ của buổi tối và cũng là con gái của Titan Atlas.

Echidna rất có thể là con gái khác của Phorcys và Ceto, nhưng các văn bản cổ không rõ ràng về điểm này. Echidna cũng là một con quái vật. Và cô ấy sống một mình trong hang với thân phận nửa người nửa rắn. Typhos, một con rắn khổng lồ và là một trong những con quái vật nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp, là bạn đời của Echidna. Và cùng nhau, họ đã tạo ra nhiều đứa con nguy hiểm.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách trồng rau bina: Hướng dẫn đầy đủ của bạn
Bài sau
Muỗi trắng: Cách nhận biết và loại bỏ chúng