Quốc kỳ Ý: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chính thức được gọi là Cộng hòa Ý hoặc Cộng hòa Ý, Ý nằm ở phía nam châu Âu, ngay giữa biển Địa Trung Hải. Một số vùng của đất nước cũng được coi là một phần của Tây Âu và đất nước này có chung biên giới với các nước châu Âu khác như Pháp, Áo, Thụy Sĩ và Thành phố Vatican. Một số điều làm cho Ý trở thành một quốc gia rất hấp dẫn, chẳng hạn như quang cảnh và nhiều điểm thu hút khách du lịch. Ngoài những thứ này, một phần thú vị khác của đất nước là lá cờ của nó. Quốc kỳ Ý có lịch sử lâu đời và là biểu tượng của sự thống nhất và đồng nhất. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ hơn về lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của quốc kỳ Ý, cũng như nhiều sự thật thú vị về đất nước này.

Ý: Địa lý và Khí hậu

Ý, nằm ở trung nam châu Âu, có một số cảnh quan đẹp và đa dạng nhất thế giới. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của đất nước là các đỉnh núi khác nhau, một số thậm chí còn kéo dài sang các quốc gia khác có chung đường biên giới. Hơn 35% lãnh thổ của đất nước được bao phủ bởi các ngọn núi, với dãy núi Alps tạo thành hầu hết ranh giới phía bắc. Điểm cao nhất của đất nước là Mont Blanc, đứng ở độ cao ấn tượng 15.780 feet (4.810 m). Những ngọn núi nổi tiếng khác được tìm thấy ở Ý bao gồm Monte Rosa, nằm ở biên giới Thụy Sĩ và Ý, Dolomites ở phía đông và Matterhorn, một trong những ngọn núi cao nhất ở độ cao hơn 14.000 feet. Đất nước này cũng được biết đến với sự hiện diện của núi lửa ở nhiều vùng lãnh thổ và đây cũng là nơi có ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất ở châu Âu, Núi Etna, nằm ở Sicily.

Ý được bao quanh bởi Biển Địa Trung Hải ở tất cả các phía, ngoại trừ phía bắc và vùng nước rộng lớn này có tác động đến khí hậu của đất nước. Ý nằm trong vùng ôn đới của thế giới và có khí hậu khác nhau giữa các vùng khác nhau. Khí hậu ở khu vực phía bắc nối liền với lục địa châu Âu và khu vực phía nam được bao quanh bởi Địa Trung Hải, có sự khác biệt. Các khu vực phía bắc có dãy núi Alps được biết là có khí hậu miền núi với nhiệt độ thấp và lượng mưa cao hơn. Hầu hết các khu vực nội địa miền trung và miền bắc có khí hậu từ ẩm ướt đến cận nhiệt đới đến đại dương. Các phần khác của đất nước được ưa chuộng bởi mùa đông mát mẻ và chủ yếu là mùa hè ấm áp.

Ý: Văn hóa và Ẩm thực

cờ của Ý
Ý được coi là một trong những cái nôi của nền văn minh phương Tây và một siêu cường văn hóa.

©Philipp Dase/Shutterstock.com

Đất nước này có hơn 60 triệu cư dân với tổng diện tích đất là 301.230 kilômét vuông (116.306 dặm vuông), trong đó 294.020 kilômét vuông (113.522 dặm vuông) là đất liền và 7.210 kilômét vuông (2.784 dặm vuông) là mặt nước. Do đó, đây là quốc gia có mật độ dân số cao thứ sáu ở châu Âu và diện tích đất lớn thứ mười trên lục địa. Sự thống trị lịch sử của nhiều dân tộc trên các vùng khác nhau của bán đảo có thể giúp giải thích tại sao người Ý không thể được đặc trưng bởi một nền văn hóa duy nhất.

Ý được coi là một trong những cái nôi của nền văn minh phương Tây và một siêu cường văn hóa. Văn hóa của Ý đã bị ảnh hưởng bởi nhiều truyền thống khu vực do hậu quả của nhiều thế kỷ phân chia địa lý và chính trị đã kết thúc với sự thống nhất cuối cùng vào năm 1861. Ý đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa phương Tây ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới trong nhiều thế kỷ và tiếp tục làm vì vậy hôm nay. Đất nước tiếp tục được công nhận về truyền thống văn hóa và nghệ sĩ.

Giống như người dân của mình, ẩm thực của đất nước này cũng rất đa dạng nhưng đặc trưng chủ yếu là mì ống, pho mát, rượu vang và nước sốt. Mặc dù có một số món ăn phổ biến, các vùng khác nhau trên đất nước có các phương pháp chế biến một số bữa ăn khác nhau; kết hợp các thành phần và gia vị khác nhau để làm cho chúng trở nên độc đáo hơn.

Ý: Ngôn ngữ và Tôn giáo

Ngôn ngữ chính của đất nước là tiếng Ý, được chấp nhận nhiều hơn như một ngôn ngữ hành chính và văn học cho đến thế kỷ 19. Mặc dù có một ngôn ngữ chính, các vùng khác nhau trong cả nước vẫn có các biến thể khác nhau của ngôn ngữ. Ngoài ra, xem xét dân số đông đảo của đất nước và các nền văn hóa khác nhau của cư dân, có những ngôn ngữ khác được sử dụng trong nhân dân; nhiều hơn ở một số nơi hơn những nơi khác. Chúng bao gồm tiếng Pháp, tiếng Albania, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập và tiếng Croatia.

Mặc dù Ý là một quốc gia đa tôn giáo, nhưng tôn giáo được thực hành nhiều nhất ở nước này là Công giáo La Mã, vì nhà thờ Công giáo La Mã đóng một vai trò nổi bật trong sự phát triển của đất nước. Hiện nay, Ý có dân số Công giáo lớn thứ năm trên thế giới và là quốc gia Công giáo lớn nhất ở Châu Âu. Các tôn giáo được thực hành khác trong nước bao gồm Do Thái giáo, Hindi và Sikh.

Lịch sử quốc kỳ Ý

Thiết kế ba màu của quốc kỳ Ý được cho là lần đầu tiên được sử dụng bởi Hoàng đế Pháp Napoléon.

©iStock.com/okfoto

Mặc dù quốc kỳ Ý hiện tại đã tung bay từ ngày 18 tháng 6 năm 1946, nhưng nó chỉ được coi là quốc kỳ chính thức của đất nước vào ngày 1 tháng 1 năm 1948. Thiết kế ba màu được cho là lần đầu tiên được sử dụng bởi Hoàng đế Pháp Napoléon. Lá cờ đầu tiên bao gồm các màu trắng, đỏ và xanh lục được chính thức thông qua vào ngày 7 tháng 1 năm 1797. Các màu được chọn vào cuối những năm 1700 dưới ảnh hưởng của Pháp. Màu của lá cờ này là đỏ, trắng và xanh lá cây, nhưng chúng được sắp xếp theo chiều ngang từ trên xuống dưới.

Lá cờ của Ý đã thay đổi nhiều lần, khi quyền cai trị đất nước chuyển sang tay, chuyển từ Napoléon và người Pháp sang những người khác. Tuy nhiên, màu sắc chính thức của quốc gia vẫn được lặp lại liên tục trong hầu hết các lá cờ được thông qua.

Quốc kỳ Ý: Ý nghĩa và Biểu tượng

Màu đỏ trên quốc kỳ Ý tượng trưng cho máu của những người cha lập quốc trong các cuộc chiến giành độc lập cho đất nước.

©iStock.com/titoOnz

Các màu xanh lá cây, trắng và đỏ của quốc gia Ý được thể hiện bằng ba sọc dọc có kích thước bằng nhau trên quốc kỳ của quốc gia này. Phần màu xanh lá cây của lá cờ đại diện cho những vùng đất rộng lớn của Ý và sự bình đẳng xã hội, tự do và hy vọng của đất nước và người dân. Theo hầu hết người dân trong nước, màu trắng tượng trưng cho những đỉnh núi phủ tuyết của nhiều ngọn núi được tìm thấy trong nước; nó cũng được cho là tượng trưng cho đức tin của người dân. Cuối cùng, màu đỏ thường được cho là tượng trưng cho máu đổ của những người cha lập quốc trong các cuộc chiến tranh giành độc lập cho đất nước. Màu đỏ cũng được cho là biểu thị từ thiện, nhưng đây là niềm tin gắn liền với các cuộc đấu tranh của tổ tiên.

Tiếp theo:

Các quốc gia có cờ sọc

Cờ trắng, xanh lục và đỏ: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Bulgaria

Cờ đỏ sao vàng: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Việt Nam

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
9 Loại Chim Trang Trại Để Giữ Được Nhiều
Bài sau
Quốc kỳ Syria: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng