Megalodon có còn sống trong rãnh Mariana không?

(cacanhmini.com) Đó là một kịch bản ác mộng: megalodon, loài cá mập thời tiền sử lớn gần bằng cá voi xanh, sống sót ở phần sâu nhất của đại dương, Rãnh Mariana. Bằng cách nào đó, chúng trồi lên mặt nước và trở thành nỗi kinh hoàng của mọi sinh vật trên biển cả. . . trong đó có nhân loại. Sách và phim khoa học viễn tưởng đã khám phá những loại kịch bản này, nhưng chúng thực sự có khả năng như thế nào?

Megalodon (thứ hai từ trên xuống) dài gần bằng cá voi xanh (trên cùng).

Megalodon Là Gì?

Tên khoa học của megalodon là Otodus megalodon, có nghĩa đơn giản là “răng to”. Đó là con cá mập lớn nhất từng rình rập đại dương. Các nhà khoa học tin rằng con lớn nhất trong số chúng có thể dài tới 82 feet, mặc dù con trung bình có lẽ dài hơn 58 feet. Con số này vẫn lớn hơn nhiều so với con cá mập trắng lớn nhất, chỉ dài khoảng 20 feet và gần bằng kích thước của một con cá voi xanh trưởng thành ở 69 feet!

Không có nhiều thông tin chắc chắn về megalodon vì cơ thể của chúng, chủ yếu là sụn, không được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch. Thay vào đó, chúng tôi chủ yếu tìm thấy hàm và răng – một số có kích thước từ 6 inch trở lên! Một số răng của megalodon con và con chưa trưởng thành đã được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Panama ở vùng nước nông, và đây có lẽ là một loại vườn ươm nơi những con megalodon con có thể ăn thịt những con cá nhỏ hơn mà không lo bị những con cá lớn hơn bắt lấy. Khi trưởng thành, megalodon săn những con mồi lớn hơn như cá voi, cá heo, cá heo, rùa biển và gần như bất cứ thứ gì chúng muốn ăn. May mắn thay cho chúng ta, megalodon cuối cùng đã tuyệt chủng ở bất cứ đâu từ 2,5-3,5 triệu năm trước. . . hay đã làm nó?

Megalodon có hàng trăm chiếc răng có thể dài tới 6 inch ở người trưởng thành.

Rãnh Mariana Che Giấu Điều Gì?

Rãnh Mariana, được đặt tên theo quần đảo Mariana gần đó ở Thái Bình Dương phía nam Nhật Bản, là rãnh sâu nhất trong bất kỳ đại dương nào trên thế giới. Được phát hiện vào năm 1875 bởi một con tàu của Anh có tên HMS Challenger, rãnh đã trở thành một bí ẩn hấp dẫn đối với các nhà khoa học kể từ đó. Nó dài hơn 1.500 dặm và rộng khoảng 40 dặm. Ngạc nhiên nhất, tại điểm sâu nhất của nó, nó cách đáy gần bảy dặm! Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thể nhặt đỉnh Everest và thả nó xuống rãnh Mariana, bạn vẫn phải bơi xuống khoảng một dặm trước khi lên đến đỉnh núi! Chỉ có hai người từng đến được phần sâu nhất của rãnh, sử dụng thiết bị chuyên dụng để chịu được áp suất và cái lạnh khủng khiếp. Chuyến đi chậm rãi, cẩn thận đó kéo dài năm tiếng đồng hồ.

Đáy rãnh rất sâu, hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời nào có thể xuyên qua bóng tối đen kịt. Nhiệt độ dao động chỉ vài độ trên mức đóng băng. Và áp suất từ ​​trọng lượng khổng lồ của nước ép vào từ mọi phía cao hơn 1.000 lần so với mức áp suất khí quyển ở mực nước biển. Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu không chỉ phát hiện ra sự sống của vi sinh vật mà một số loài cá và các sinh vật biển khác có thể tồn tại ở độ sâu này. Thật không may, họ cũng phát hiện ra các chất gây ô nhiễm cho con người như vi nhựa, giấy gói kẹo, dấu vết của thuốc trừ sâu bị cấm vào những năm 1970 và phóng xạ cao hơn bình thường từ các vụ thử hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Rãnh Mariana ẩn chứa rất nhiều bí mật, nhưng điều đó có bao gồm megalodon không?

Megalodons Có Thể Sống Sót Trong Rãnh Mariana?

Vì vậy, có thể megalodon bằng cách nào đó đã sống sót từ thời tiền sử và vẫn đang ẩn nấp trong rãnh Mariana ngày nay? Câu trả lời ngắn gọn là không. Và đây là lý do:

 • Megalodon là sinh vật nước ấm. Trên thực tế, các nhà cổ sinh vật học tin rằng thời kỳ lạnh giá làm đóng băng đại dương ở những khu vực mà megalodon con trưởng thành có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng. Đại dương sâu thẳm quá lạnh để chúng có thể tồn tại.
 • Megalodon là loài động vật cực lớn ăn thịt các loài động vật cực lớn khác. Không có gì đủ lớn hoặc đủ nhiều để duy trì sự sống của chúng trong Rãnh Mariana.
 • Nếu megalodon rời rãnh để săn cá voi, v.v. rồi quay trở lại ẩn náu ở đó vì một lý do nào đó, chúng ta sẽ thấy bằng chứng về điều đó trong vết cắn của cá voi và các động vật lớn khác, cũng như hàng nghìn chiếc răng megalodon mới bị mất trên đại dương sàn nhà.
 • Để một loài tồn tại và nhân lên, phải có một quần thể sinh sản ít nhất là hàng trăm con để cung cấp sự đa dạng di truyền cần thiết cho sự tồn tại của loài. Một số lượng lớn megalodon như vậy không thể không được chú ý.
 • Một lý do khác khiến các nhà khoa học phỏng đoán megalodon có thể đã tuyệt chủng là những con cá mập trắng lớn, vốn săn mồi trong cùng một quần xã, thích nghi tốt hơn về mặt di truyền với môi trường. Cá mập trắng lớn đang giảm dân số và được cho là chỉ còn khoảng 3.500 cá thể ngày nay. Sẽ rất ngạc nhiên nếu megalodon kém cạnh tranh bằng cách nào đó có thể phát triển mạnh trong một thế giới hiện đại ít có lợi cho cá mập hơn nhiều so với thế giới thời tiền sử.

Megalodon có sự thèm ăn rất lớn. Nếu chúng còn sống ở bất kỳ nơi nào trong đại dương ngày nay, chúng ta sẽ thấy kết quả là những động vật có vú biển lớn bị sẹo do chiến đấu và hàng nghìn chiếc răng megalodon mới bị mất dưới đáy đại dương.

Chúng Ta Sẽ Làm Gì Nếu Chúng Ta Làm Khám Phá Một Megalodon Sống?

Đó là một kịch bản hấp dẫn “điều gì sẽ xảy ra nếu” thực sự là lĩnh vực của khoa học viễn tưởng, nhưng thật thú vị khi suy đoán: điều gì sẽ chúng tôi làm nếu chúng tôi làm phát hiện ra một megalodon trong Rãnh Mariana? Có tất cả các loại tùy chọn:

 • Để nó yên và không bao giờ đến đó nữa!
 • Nghiên cứu nó mà không làm phiền nó để nó không nổi cơn thịnh nộ khắp thế giới.
 • Tìm cách nào đó phong tỏa một vùng đại dương để nó không thể trốn thoát. (Một đầm phá nước mặn khổng lồ nào đó?)
 • Giết nó để đảm bảo rằng loài ăn thịt khổng lồ thời tiền sử không bao giờ đe dọa trái đất nữa.
 • Chắc chắn, cho dù chúng tôi chọn tùy chọn nào, chúng tôi phải kiếm tiền từ nó, phải không? Đặt hình ảnh của nó trên hộp ăn trưa và như vậy trong cửa hàng quà tặng. Bạn biết các thói quen.

Ngoài thí nghiệm tưởng như đùa này, câu hỏi này đặt ra những vấn đề thú vị về cách con người quản lý động vật hoang dã sống đã biết có thể là thách thức đối với quần thể người và hệ sinh thái ở những nơi khác trên thế giới. Ví dụ như lợn rừng hoặc trăn xâm lấn ở Hoa Kỳ. Muỗi mang bệnh ở Châu Phi. Dân số thỏ quá đông ở Úc. Chúng ta để tự nhiên diễn ra ở mức độ nào và chúng ta can thiệp ở mức độ nào, đặc biệt nếu những can thiệp trước đây của chúng ta đã giúp gây ra vấn đề? Có lẽ, cuối cùng, khi nghĩ về đại dương, chúng ta nên bớt lo lắng về megalodon chắc chắn không có trong rãnh Mariana và nhiều hơn nữa về những hạt vi nhựa chắc chắn có.

FAQs (Những Câu Hỏi Thường Gặp)

Làm thế nào lớn là megalodon?

Megalodon là loài cá mập lớn nhất từng xuất hiện trên đại dương. Các nhà khoa học tin rằng con lớn nhất trong số chúng có thể dài tới 82 feet, mặc dù con trung bình có lẽ dài hơn 58 feet. Con số này vẫn lớn hơn nhiều so với con cá mập trắng lớn nhất, chỉ dài khoảng 20 feet và gần bằng kích thước của một con cá voi xanh trưởng thành ở 69 feet!

Tại sao chúng ta không có nhiều hóa thạch megalodon hơn?

Không có nhiều thông tin chắc chắn về megalodon vì cơ thể của chúng, chủ yếu là sụn, không được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch. Sụn ​​là vật liệu mềm hơn xương và không dễ bị hóa thạch. Hầu hết những gì chúng ta có về megalodon là xương hàm và răng.

Những sản phẩm nhân tạo nào đã được tìm thấy ở phần sâu nhất của rãnh Mariana?

Ở dưới cùng của rãnh Mariana, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các chất gây ô nhiễm cho con người như vi nhựa, giấy gói kẹo, dấu vết của thuốc trừ sâu bị cấm vào những năm 1970 và phóng xạ cao hơn bình thường từ các vụ thử hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Megalodon có thể còn sống trong rãnh Mariana ngày nay không?

Vì vậy, có thể megalodon bằng cách nào đó đã sống sót từ thời tiền sử và vẫn đang ẩn nấp trong rãnh Mariana ngày nay? Câu trả lời ngắn gọn là không. Và đây là lý do tại sao:

 • Megalodon là sinh vật nước ấm. Rãnh Mariana gần như đóng băng quanh năm.
 • Megalodon rất lớn và cần rất nhiều con mồi lớn. Không có động vật săn mồi lớn nào như vậy được phát hiện ở rãnh Mariana.
 • Nếu megalodon bị săn lùng ngoài biển khơi, các nhà nghiên cứu sẽ nhìn thấy vết sẹo chiến đấu từ chúng trên những con cá voi bị tấn công và sẽ tìm thấy hàng nghìn chiếc răng megalodon tươi nằm rải rác dưới đáy đại dương.
 • Một quần thể sinh sản bền vững với đủ đa dạng di truyền sẽ phải có số lượng ít nhất là hàng trăm và không thể che giấu.
 • Cá mập trắng lớn đã chiếm lĩnh môi trường thích hợp của megalodon, nhưng ngày nay đang suy giảm vì môi trường thích hợp đó không thể hỗ trợ số lượng của chúng.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trận chiến sử thi: Liệu một con chuột túi có cơ hội chống lại một con sư tử trong một cuộc chiến không?
Bài sau
12 Loại Bướm Cam Có Hình Ảnh Và Hướng Dẫn Nhận Dạng