Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

(Cá Cảnh Mini) – Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều. Tép cảnh sinh sản như thế nào? Tép cảnh ôm trứng là gì, tép ôm trứng bao lâu thì đẻ?

Là những câu hỏi và thắc mắc của các anh em trong quá trình nuôi tép cảnh. Cacanhmini.com chia sẻ với 500 anh em Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều.

Và cách ấp trứng nhân tạo cho tép cảnh sinh sản… Anh em cùng tham khảo nhé.

Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

Dấu hiệu tép cảnh ôm trứng

Thông thường, sau khi giao phối xong chính là lúc tép cảnh ôm trứng. Tuy nhiên, quá trình giao phối giữa tép đực và tép cái thường xảy ra rất nhanh, chỉ khoảng vài giây. Tép đực ở vị trí bụng đối bụng với tép cái, nạp tinh xong liền rồi đi.

Chủ nuôi có thể phát hiện ra tép cảnh đang giao phối bằng cách để ý thấy tép đực quấy và cố gắng bám lấy tép cái. Anh em có thể nghĩ chúng đang đánh nhau nhưng thực chất là tép đực đang giao phối với tép cái.

Thường thì tép cảnh ôm trứng trong vòng 24 giờ. Theo Cacanhmini.com là sau khi giao phối, anh em có thể quan sát biểu hiện của tép cái để biết được giao phối đã thành công hay chưa.

Khi giao phối thành công, tép cái thường tìm những nơi có vị trí cao để ẩn náu. Nếu không có những tép khác đến quấy rầy thì tép cái có thể đẻ trứng ở nơi đó. Thân của tép cái thường cong thành hình chữ S để đẻ trứng.

Tép ôm trứng bao lâu thì đẻ

Tép ôm trứng bao lâu thì đẻ là câu hỏi, thắc mắc phần lớn của các anh em nuôi tép cảnh. Tuy nhiên, thời gian tép cảnh ôm trứng bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại tép cảnh. Thời gian trung bình tép cảnh ôm trứng và ấp trứng đến khi trứng nở là vào khoảng 1 tháng.

Ở một số loài tép cảnh, khi tép cái mang trứng và ”yên ngựa” xuất hiện thì đa phần là dấu hiệu cho anh em biết rằng trứng đã gần nở.

Hoặc theo Cacanhmini.com là bạn có thể quan sát cặp mắt của bào thai bên trong trứng. Nếu như phát hiện trứng đã có mắt thì trứng sẽ nở trong vòng vài ngày nữa.

Tép ôm trứng bao lâu thì đẻ Tép ôm trứng bao lâu thì đẻ

Cách ấp trứng nhân tạo cho tép cảnh sinh sản

Trong trường hợp tép mẹ bị chết trong thời gian ấp trứng. Anh em có thể thực hiện cách ấp trứng nhân tạo. Ấp trứng nhân tại là cách lấy trứng chưa được ấp nở đặt ở nơi có nước chảy trong khoảng 20 ngày.

Đồng thời tăng nhiệt độ nước lên từ 26 đến 28 độ C. Như vậy sẽ giúp đẩy nhanh quá trình trứng nở, tăng tỷ lệ trứng nở thành công cao.

Tuy nhiên, nếu thực hiện cách này, anh em chủ nuôi lưu ý là cần dùng túi lưới đựng trứng để hạn chế tình trạng tép trưởng thành ăn trứng. Ngoài ra cũng cần tránh các tạp chất gây hại cho tép.

Hạn chế tép cảnh sinh sản xả trứng

Tép cảnh sinh sản xả trứng hay tép cảnh sinh sản bỏ trứng là tép cái trong quá trình mang thai thì dùng chân sau thả bớt trứng đi. Theo Cacanhmini.com nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do tép cái bị hoảng sợ hoặc do sốc môi trường…

Do đó, trong quá trình cho tép cảnh sinh sản, anh em cần quan sát và theo dõi tép kỹ lưỡng, hạn chế tình trạng tép cảnh bị sốc hay thay đổi môi trường một cách đột ngột.

Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều được các anh em dân chơi chia sẻ trên Blog Cacanhmini.com như sau.

Bí quyết là anh em cần chọn những em tép khỏe mạnh, thân không bị nổi mụn, không bị thủng lỗ… Lựa chọn những em tép có màu sắc đều đặn, không có điểm khác lạ. Lưu ý là tép cảnh sống theo bầy đàn, cần nuôi số lượng từ 10 em trở lên.

Khi nuôi tép, cần đáp ứng những điều kiện về nguồn nước, nhiệt độ trong bể… Trồng cây thủy sinh để tạo môi trường ẩn nấp cho tép cảnh.

Tác giả: AnAn – Nguồn Cacanhmini.com

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tép cảnh, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Bí kíp nuôi tép cảnh hiệu quả tối ưu

Bộ sưu tập 12 loài tép cảnh thủy sinh đẹp

Tạo men vi sinh cho bể cá cảnh bể tép cảnh

Tép cảnh nuôi chung với cá nào

Các bệnh thường gặp ở tép cảnh và cách khắc phục

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Điểm danh 5 loại cá cảnh bơi theo đàn cực sinh động
Bài sau
Các loại thức ăn cho cá lóc cảnh bạn nên biết