Khám phá Tháng Giêng lạnh nhất trong Kỷ lục của Wisconsin

Wisconsin dễ dàng là một trong những tiểu bang lạnh nhất ở Hoa Kỳ. Nằm trên biên giới của vùng lạnh nhất trong Ngũ Đại Hồ, Hồ Superior, và chỉ cách biên giới Canada vài dặm, Wisconsin luôn hứng chịu một vài đợt lạnh giá của bắc cực mỗi năm, kèm theo một lượng tuyết khá lớn. Hôm nay, chúng ta sẽ xem Wisconsin có thể lạnh đến mức nào trong mùa đông, đặc biệt là vào tháng Giêng. Hãy cùng khám phá kỷ lục tháng Giêng lạnh nhất của Wisconsin!

Tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận

Eau Clair Wisconsin
Vào tháng 1 năm 1951, nhiệt độ ở Wisconsin thấp tới -45°F.

©iStock.com/William Reagan

Thật khó để tin rằng trời có thể lạnh như ở Wisconsin, nhưng bang này đã chứng kiến ​​một số đợt nhiệt độ tháng Giêng lạnh kỷ lục trong cả nước. Vào tháng 1 năm 1951, Eau Claire và Madison hứng chịu một cơn bão mùa đông khiến nhiệt độ lần lượt giảm xuống mức đáng kinh ngạc -45°F và -37°F ở Eau Claire và Madison. Đợt lạnh cực độ này hiếm khi xảy ra, nhưng không có gì lạ khi nhiệt độ ở Wisconsin giảm xuống -40°F hoặc thấp hơn trong những tháng mùa đông. Trên thực tế, hầu như mùa đông nào cũng có nhiệt độ từ -30°F trở xuống ở các khu vực phía bắc của bang.

Nhưng cái lạnh không kéo dài mãi ở Wisconsin. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 90°F hoặc cao hơn trong vài ngày ở các quận phía bắc và trong khoảng hai tuần ở các vùng phía nam của tiểu bang. Tuy nhiên, ngay cả trong mùa hè, Wisconsin có thể trải qua những đợt bùng phát mát mẻ mang đến nhiệt độ đóng băng cho vùng đất thấp trung tâm.

Thời tiết tháng Giêng gần đây nhất (năm 2022) có nguy cơ phá vỡ kỷ lục năm 1951, nhưng nó chỉ giảm vài độ. Đối với hầu hết người dân Wisconsin, đó là một kỷ lục mà họ rất vui khi được giữ nguyên càng lâu càng tốt!

Tháng lạnh nhất ở Wisconsin mỗi năm

Giống như hầu hết các nơi ở miền bắc Hoa Kỳ, tháng lạnh nhất trong năm ở Wisconsin là tháng Giêng. Nếu bạn không thích cái lạnh, bạn có thể muốn tránh Wisconsin trong tháng này. Tháng Giêng được biết đến là tháng lạnh nhất trong năm, với nhiệt độ cao trung bình khoảng 28°F và nhiệt độ thấp trung bình khoảng 16°F. Mặc dù bản thân những nhiệt độ này có vẻ không quá khắc nghiệt, nhưng chúng có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn nhiều khi kết hợp với những cơn gió mạnh thường đi kèm với thời tiết mùa đông của Wisconsin.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Wisconsin có bao nhiêu tuyết?

Wisconsin có thể có rất nhiều tuyết mỗi năm. Điều này một phần là do “hiệu ứng hồ”, xảy ra khi không khí lạnh đi qua vùng nước tương đối ấm hơn của Ngũ Đại Hồ, dẫn đến tuyết rơi nhiều hơn. Ở phía đông và tây nam của Wisconsin, lượng tuyết rơi trung bình mỗi mùa là khoảng 45 inch. Tuy nhiên, ở những khu vực giáp Ngũ Đại Hồ, lượng tuyết rơi cao hơn đáng kể. Ví dụ, trên bờ Hồ Superior, Wisconsin có thể thấy tuyết dày tới 100 inch trong một mùa. Không có gì ngạc nhiên khi vùng Trung Tây được biết đến với mùa đông khắc nghiệt và Wisconsin cũng không ngoại lệ, đặc biệt là khi có tuyết.

Động vật hoang dã Cold-Hardy của Wisconsin

hồ cá tầm trong nước tối
Cá tầm hồ rất thích hợp với cuộc sống ở vùng nước lạnh.

©Galina Savina/Shutterstock.com

Wisconsin là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, bao gồm nhiều loài đã thích nghi để sống sót qua mùa đông lạnh giá của bang.

Một trong những loài như vậy là cá tầm hồ, một loài cá có thể được tìm thấy ở Ngũ Đại Hồ và Sông Mississippi. Cá tầm hồ rất thích hợp với cuộc sống ở vùng nước lạnh nhờ lớp da dày và lớp mỡ giúp cách nhiệt cơ thể. Chúng cũng có thể tồn tại trong môi trường ít oxy, cho phép chúng phát triển mạnh ở vùng nước sâu, lạnh giá của các hồ và sông ở Wisconsin. Trên thực tế, Wisconsin là nơi sinh sống của hai loài cá tầm, cá tầm hồ và cá tầm mũi xẻng.

Một loài khác đã thích nghi với cái lạnh là hươu đuôi trắng, một loài động vật có vú phổ biến ở Wisconsin. Hươu đuôi trắng có bộ lông dày giúp giữ ấm vào mùa đông và chúng có thể sống sót nhờ chế độ ăn là cành cây, vỏ cây và các loại cây thân gỗ khác khi nguồn thức ăn ưa thích của chúng khan hiếm. Chúng cũng có kỹ năng tìm nơi trú ẩn và ngủ cùng nhau trong thời tiết lạnh giá. Các loài động vật có vú phổ biến khác có khả năng thích nghi tuyệt vời trong mùa đông bao gồm ngư dân, marten và thậm chí cả linh miêu Canada.

Wisconsin cũng là nơi có nhiều loại thực vật và cây cối có thể chịu được nhiệt độ lạnh giá của những tháng mùa đông. Ví dụ, cây thông trắng là một loại cây phổ biến trong các khu rừng của Wisconsin. Những chiếc kim dài, linh hoạt của nó có thể chịu được tuyết rơi dày và gió mạnh, khiến nó rất thích hợp với cuộc sống trong giá lạnh. Nam việt quất Mỹ là một loại cây khác phát triển mạnh ở khí hậu lạnh của Wisconsin. Loại cây bụi nhỏ, cứng cáp này có thể tồn tại ở những vùng đầm lầy, ẩm ướt và những quả mọng màu đỏ tươi của nó là một mặt hàng chủ lực của ngành sản xuất nam việt quất ở Wisconsin.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chăm sóc cây kim tiền Trung Quốc: Mọi thứ bạn cần biết
Bài sau
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công thành phố New York