Khám phá trận Bão tuyết lớn đã tàn phá Illinois vào tháng 5… Vâng, tháng 5!

Cư dân Illinois không xa lạ gì với thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Tuy nhiên, khi lịch chuyển sang tháng Tư, mùa đông thường kết thúc mọi thứ. Và khi tháng 4 nhường chỗ cho tháng 5, hầu hết người dân Illinois đều mong đợi hoàn toàn có tuyết và băng cho đến ít nhất là tháng 11. Vì vậy, hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của cư dân bang khi một trận bão tuyết kinh hoàng vào tháng 5 đã chôn vùi một phần lớn Illinois, phá hủy mùa màng và làm mất liên lạc của hàng ngàn người. Đó chính xác là những gì đã xảy ra vào ngày 1-2 tháng 5 năm 1929.

Chim xanh phương Đông đực đậu trên cành tuyết trong cơn bão tuyết mùa đông
Một cơn bão tuyết vào tháng Năm? Các loài chim di cư như chim xanh phía đông có lẽ không thích thời tiết Illinois vào tháng 5 năm 1929.

©iStock.com/suefeldberg

Bị bao vây bởi một cơn bão tuyết tháng 5 kỳ dị

Phần lớn Illinois đã bị ảnh hưởng bởi trận bão tuyết này vào đầu tháng 5 năm 1929. Một dải rộng kéo dài từ St. Louis đến mũi phía nam của Hồ Michigan đã có tuyết dày từ 2 đến 4 inch, với một số địa phương có lượng tuyết tích tụ trên 5 inch.

Tổng số tuyết quan sát được từ trận bão tuyết tháng 5 này:

 • Waterloo – 5.0”
 • Hillsboro – 5.0”
 • Morrisonville – 4.3”
 • Decatur – 4.0”
 • Tuscola – 3.5”
 • Carlinville – 3.0”
 • Bà Clinton – 3.0”
 • Đô thị – 2.5”
 • Pana – 2.5”
 • Hoopeston – 2.5”
 • Trường xuân – 0,6”
 • Peoria – dấu vết

Thiệt hại lan rộng

Trận tuyết này đã gây ra thiệt hại lớn và gián đoạn trên toàn tiểu bang. Điều đó đặt ra một câu hỏi, mặc dù. Illinois đã khá quen với tuyết, vậy tại sao lớp tuyết dày năm inch lại tạo ra sự hỗn loạn như vậy, đặc biệt là khi phần lớn tuyết rơi trong đêm và sáng sớm tan chảy vào buổi tối hôm đó? Nói một cách đơn giản, tuyết dày 5 inch vào tháng Năm có thể khác nhiều so với tuyết dày 5 inch vào tháng Giêng.

phong cảnh mùa đông
Một vùng rộng lớn của Illinois bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày và ẩm ướt vào ngày 2 tháng 5 năm 1929.

© MarynaG/Shutterstock.com

Chênh lệch nhiệt độ

Tuyết giữa mùa đông thường khô và nhẹ nhờ nhiệt độ lạnh. Vì nhiệt độ trong cơn bão tháng 5 này dao động quanh mức đóng băng nên tuyết ướt và rất dày.

Nếu nhiệt độ trong khí quyển thấp hơn nhiều so với mức đóng băng, tuyết sẽ vẫn đóng băng khi rơi xuống đất. Điều đó giữ cho hàm lượng chất lỏng của tuyết thấp. Đây là những điều kiện tạo ra tuyết xốp, nhẹ. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ bằng hoặc trên 32°F so với mặt đất, tuyết sẽ tan một phần khi rơi xuống. Điều này làm cho tuyết có hàm lượng chất lỏng cao hơn đáng kể, làm cho tuyết đặc hơn và nặng hơn.

Cũng cần lưu ý rằng kể từ khi cơn bão này xảy ra vào tháng 5, cây cối ở Illinois đã trổ lá. Lớp tuyết dày bám trên lá này đã tạo thêm sức nặng phi thường cho cây cối trên đường đi của cơn bão này. Sức nặng của tuyết ướt kết hợp với gió lớn trong cơn bão đã khiến nhiều cây trong số đó bị đổ. Nó cũng làm đổ các cột điện. Western Union báo cáo rằng họ đã mất hơn 1.000 cột điện báo trong cơn bão mùa đông tháng 5 khủng khiếp này.

Nếu điều này chưa đủ tồi tệ, thì ngày hôm trước đã có mưa đá ở miền nam Illinois. Một số báo cáo mưa đá tích tụ nhiều inch. Thiệt hại về hoa màu và cây ăn quả ước tính vào khoảng 400.000. Được điều chỉnh theo lạm phát, số tiền đó tương đương với khoảng 7 triệu đô la ngày nay.

Kêu
Mưa đá tích tụ nhiều inch đã được báo cáo ở miền nam Illinois một ngày trước khi cơn bão mùa đông kỳ lạ vào tháng 5 đổ tuyết dày tới 5 inch ở các khu vực của bang vào năm 1929.

©Andrzej Sliwinski/Shutterstock.com

một cơn bão lớn

Illinois không phải là tiểu bang duy nhất bị ảnh hưởng bởi cơn bão này. Louis, nằm trên sông Mississippi phân chia Missouri và Illinois, đã nhận được 4 inch tuyết từ trận bão tuyết tháng 5 kỳ dị này. Để hiểu rõ hơn một chút về thời tiết “kỳ dị” vào đầu năm 1929 như thế nào, hãy xem xét điều này: St. Louis đã ghi lại nhiệt độ tháng 3 nóng nhất từ ​​trước đến nay vào ngày 24 tháng 3 năm 1929, khi nhiệt độ thủy ngân tăng lên 92°F. Sau đó, hơn một tháng sau, St. Louis có tuyết dày 4 inch vào ngày 2 tháng 5! Nhiệt độ đã lên tới 70°F ở St. Louis một ngày trước trận bão tuyết, chỉ để che đậy sự “kỳ dị” của sự kiện này.

Với nhiệt độ giảm 38°F, trận mưa suốt đêm chuyển thành tuyết rơi từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 2 tháng 5. Thiệt hại rất lớn ở St. Louis do tuyết dày và dày này. Chẳng hạn, Southwest Bell đã báo cáo 508 cột điện thoại bị đổ trong bán kính 30 dặm tính từ St. Louis.

Springfield, Missouri, cách St. Lous khoảng 200 dặm về phía tây nam, đã nhận được 0,6 inch tuyết từ cơn bão này. Và, để củng cố mức độ hiếm của loại sự kiện này, Springfield sẽ không chứng kiến ​​một trận bão tuyết tháng 5 nào khác với lượng tuyết rơi có thể đo được cho đến ngày 3 tháng 5 năm 2013.

Từ
Cư dân Illinois và Missouri chắc chắn cảm thấy khó “nghĩ về mùa xuân” vào đầu tháng 5 năm 1929!

© Andrew Cline/Shutterstock.com

Bão mùa đông ở Illinois

Illinois trải qua năm cơn bão mùa đông nghiêm trọng từ tháng 11 đến tháng 4 trong một mùa trung bình. Các cơn bão lớn có thể chỉ là băng (băng), hỗn hợp tuyết/băng hoặc tuyết dày. Mùa 1977-1978 chứng kiến ​​nhiều cơn bão mùa đông lớn nhất với 18. Mùa đông tồi tệ thứ hai và thứ ba trong lịch sử Illinois là 1981-1982 và 1978-1979. Ba mùa đông này, tất cả đều diễn ra trong khoảng thời gian 5 năm, đã mang đến 53 cơn bão mùa đông nghiêm trọng đáng kinh ngạc cho Illinois.

Mùa đông có ít cơn bão nghiêm trọng nhất là năm 1921-1922 khi chỉ có hai cơn bão lớn đổ bộ vào Bang Prairie.

Tháng 1 thường là tháng có nhiều cơn bão mùa đông nghiêm trọng nhất ở Illinois, mặc dù tháng 12, tháng 2 và đầu tháng 3 ở gần phía sau.

Cơn bão mùa đông nghiêm trọng sớm nhất từng tấn công Illinois là từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 10 năm 1925. Và cơn bão mới nhất là cơn bão khét tiếng vào ngày 1-2 tháng 5 năm 1929. Nhà Khí hậu học Bang Illinois đã cung cấp một hình ảnh mô tả chi tiết đường đi của hai sự kiện tuyết kỳ lạ này.

Lượng tuyết rơi trung bình mới nhất có thể đo được

Mặc dù trận bão tuyết tháng 5 năm 1929 này là trận bão tuyết lớn mới nhất từng tấn công Illinois, nhưng đây không phải là trận tuyết rơi mới nhất có thể đo được được ghi nhận.

Ở khu vực St. Louis rộng lớn hơn, tuyết đã rơi dày 0,2 inch vào ngày 6 tháng 5 năm 1998, đánh dấu trận tuyết rơi mới nhất có thể đo được cho khu vực đô thị đó. Ngày 20 tháng 3 là ngày trung bình có lượng tuyết rơi cuối cùng có thể đo lường được trong mùa ở tàu điện ngầm St. Louis.

Trận tuyết rơi mới nhất có thể đo được của khu vực Chicago diễn ra vào ngày 11 tháng 5 năm 1966, khi đo được 0,2 inch tại Sân bay Midway. Nhiệt độ đã lên tới 84°F chỉ sáu ngày trước đó! Khi nhiệt độ ấm lên vào ngày 11 tháng 5, tuyết tháng 5 kỳ dị chuyển thành mưa lớn, lũ lụt. Lượng mưa hơn ba inch đã đổ xuống phía bắc và phía tây thành phố. Ngày 1 tháng 4 là ngày trung bình có lượng tuyết rơi cuối cùng có thể đo lường được trong mùa ở khu vực Chicagoland.

Hiếm, nhưng không phải là không thể

Hầu hết Illinois có thể có tuyết rơi dày tới 2 inch sau ngày 70°F đầu tiên trong năm. Mặc dù nhiệt độ đạt 70°F không có nghĩa là tuyết đã hết ở Illinois, nhưng mùa tuyết thường kết thúc vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư.

Bão tuyết có thể xảy ra vào tháng 5 ở các độ cao phía trên của Dãy núi Rocky, nhưng chúng khá hiếm ở những nơi khác trên lục địa Hoa Kỳ. Hiếm, nhưng không phải là không thể.

Nhà khí tượng học Nick Wiltgen lưu ý: “Rất khó để có một trận bão tuyết lớn ở những vùng có độ cao thấp hơn của Hoa Kỳ vào tháng Năm. Ngay cả vào ngày 1 tháng 5, bạn chỉ còn bảy tuần nữa là đến ngày hạ chí và cùng với đó là mặt trời gay gắt và những ngày dài làm tăng thêm sức nóng cho bầu khí quyển. Nhưng nếu bạn có thể có một chút không khí thực sự lạnh để kết hợp với một cơn bão, thì thường sẽ có nhiều độ ẩm trong không khí vào tháng 5 nên những cơn bão tuyết hiếm hoi đó có thể xảy ra.”

Nhà khí hậu học Brian Brettschneider đã chia sẻ bản đồ này nêu chi tiết ngày kết thúc trung bình của các điều kiện mùa đông trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Nguồn cấp dữ liệu Twitter của anh ấy chứa đầy đồ họa thời tiết hữu ích như thế này.

Người dân Illinois chắc chắn hy vọng họ sẽ không bao giờ thấy trận bão tuyết tháng 5 năm 1929 đó lặp lại. Mặc dù các kỷ lục được thiết lập bởi trận bão tuyết lịch sử này đã tồn tại hơn 90 năm, nhưng không có gì được đảm bảo khi nói đến thời tiết Illinois!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 5 hòn đảo lớn nhất mà người dân địa phương ở Alabama thích đến thăm
Bài sau
Anime siêu anh hùng My Hero Academia giống các chàng trai hơn Shonen Anime, Cape Comics