Anime siêu anh hùng My Hero Academia giống các chàng trai hơn Shonen Anime, Cape Comics

My Hero Academia là một anime shounen—có nghĩa là bộ phim hướng tới đối tượng là các cậu bé trong độ tuổi thiếu niên. Theo hầu hết các tiêu chuẩn, nó sẽ được xuất bản cùng với các chương trình như Dragonball Z và Naruto. Tuy nhiên, sau 130 tập, rõ ràng là chương trình này không giống một anime shounen hay truyện tranh áo choàng điển hình đã giúp truyền cảm hứng cho nó mà giống loạt phim giải cấu trúc siêu anh hùng cực kỳ trưởng thành, cực kỳ bạo lực The Boys của Prime Video. Không phải vì nó cố tỏ ra quá khích và gai góc, mà bởi vì nó đang cố khiến chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn một chút về ý nghĩa của chế độ siêu anh hùng đối với thế giới.

My Hero Academia lấy bối cảnh ở một thế giới nơi hầu hết dân số đã phát triển cái mà chương trình gọi là “Quirks” hoặc sự tiến hóa di truyền về cơ bản đóng vai trò là siêu năng lực. Chúng ta đến gần hai thế kỷ sau khi hiện tượng này lần đầu tiên bắt đầu, vào thời điểm mà các siêu anh hùng cũng phổ biến như cảnh sát. Tuy nhiên, mặc dù hiện tại các anh hùng có thể được tôn kính, nhưng chương trình thường gợi ý về thời điểm mà những điều kỳ quặc ít được chấp nhận hơn.

Bộ phim kể về một học sinh trung học trẻ tên Izuku Midoriya (tên anh hùng Deku), một siêu anh hùng mọt sách, người muốn hơn bất cứ điều gì để theo bước chân của người anh hùng vĩ đại nhất thế giới, All Might. Chỉ có một vấn đề: Midoriya là một trong 20% ​​số người sinh ra không có tật xấu. Bộ phim bắt đầu như một chương trình thỏa mãn ước mơ, khi Deku thừa hưởng siêu năng lực từ All-Might và phải học cách sử dụng nó khi anh theo học tại ngôi trường dành cho các siêu anh hùng đầy tham vọng, Học viện Anh hùng UA.

Bộ phim tiếp tục diễn ra và Deku phải vật lộn với việc kiểm soát một sức mạnh mà cơ thể anh không có đủ điều kiện để xử lý. Và khi trở nên mạnh mẽ hơn, anh ta phải đối mặt với những trải nghiệm ngày càng đau khổ đe dọa đến sự an toàn cá nhân, hạnh phúc của bạn bè và sự ổn định của toàn xã hội. Đây là lúc lăng kính kể câu chuyện của My Hero Academia bắt đầu mở ra và đặt câu hỏi về vai trò của các anh hùng trong xã hội.

Khoảng tập 100, một sự kiện lớn bắt đầu khiến một lực lượng anh hùng khổng lồ chống lại một âm mưu phản diện nhằm làm mất uy tín và tiêu diệt “xã hội siêu anh hùng”. Sự kiện này bao gồm cái chết của một số anh hùng và nhân vật phản diện, nhưng cũng có sự tàn phá của nhiều thành phố một phần nhờ vào một nhân vật phản diện mạnh mẽ có thể phân hủy bất cứ thứ gì hắn chạm vào. Trong khi các anh hùng cố gắng ngăn chặn những kẻ phản diện đạt được kế hoạch đầy đủ của chúng, thì thiệt hại là đáng kể, với các thành phố bị phá hủy và niềm tin vào các anh hùng bị suy giảm. Các nhân vật phản diện đã bộc lộ điểm yếu của nhiều anh hùng Nhật Bản trên trường quốc gia và cũng đưa ra một số thủ đoạn kém đạo đức mà các anh hùng tham gia để khám phá kế hoạch của những kẻ phản diện.

Tiếp theo là sự hỗn loạn khi xã hội buộc phải tính đến những nguyên nhân hủy diệt mà các anh hùng cũng như sự mơ hồ về đạo đức và vai trò quyền lực của họ trong xã hội. Tệ hơn nữa, vô số tội phạm siêu năng lực sau đó đã trốn thoát khỏi nhà tù siêu phàm ngoài khơi (không giống như The Raft trong truyện của Marvel), khiến những người dân bình thường cảm thấy cần phải tự vệ với kết quả ngày càng tàn khốc. Trong khi đó, hết siêu anh hùng này đến siêu anh hùng khác tuyên bố nghỉ hưu.

Những anh hùng còn lại sau đó được đặt vào tình thế khó khăn khi cố gắng tìm ra ý nghĩa của việc trở thành anh hùng cho cả bản thân và xã hội. Những người vẫn sẵn sàng đứng lên sẽ phải nhận chai lọ và gạch đá hoặc cam chịu làm việc trong bóng tối để bảo vệ những người ghét họ. Trong khi đó, những kẻ hung ác mà họ vừa mới ngăn chặn lại đang thực hiện những kế hoạch thậm chí còn tàn khốc hơn.

Trong The Boys của Prime Video, các anh hùng có số lượng ít hơn rất nhiều nhưng lại được tôn kính một chút. Tuy nhiên, The Boys bắt đầu từ một nơi đầy hoài nghi hơn My Hero Academia. Sau khi bạn gái của nhân vật chính Hughie bị giết bởi một siêu anh hùng liều lĩnh, anh ta tìm cách vạch trần bản chất bạo lực của sức mạnh không được kiểm soát của họ chỉ để nhận ra sự tham nhũng của họ sâu sắc hơn nhiều so với anh ta nghĩ. Sau đó, anh ấy tham gia cùng với các chàng trai chính hiệu để chấm dứt sự bất công trong hệ thống anh hùng.

Cả hai chương trình đều quan tâm sâu sắc đến ý tưởng về các siêu anh hùng và vai trò của họ trong xã hội hiện đại, không chỉ với tư cách là những người bảo vệ mà còn là những người nắm giữ quyền lực và là những thế lực tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên. Cả hai chương trình đều hướng con mắt không nao núng đến sự tàn phá mà những anh hùng hư hỏng hoặc bất cẩn có thể truyền đạt cho thế giới xung quanh, trong khi thực hiện vai trò “anh hùng” của mình.

Trong phần sau của Phần 5 và Phần 6 hiện đang diễn ra của My Hero Academia, bộ phim đã tách khỏi câu chuyện của Deku để cung cấp cho chúng ta một số thông tin cơ bản về nhân vật phản diện chính: Shigaraki Tomura. Khi còn là một cậu bé, anh được nuôi dưỡng bởi một người cha bạo hành, người luôn coi thường các anh hùng sau khi cảm thấy bị người mẹ siêu anh hùng của mình bỏ rơi. Tuy nhiên, điều này không ngăn được Shigaraki khao khát trở thành một chiến binh thập tự chinh chính trực, đội mũ lưỡi trai. Thật không may, khi Kosei của cậu bé bộc lộ, sức mạnh của cậu có sức tàn phá khủng khiếp; anh ta vô tình làm tan xác con chó của gia đình, em gái yêu quý và cha mẹ của anh ta, hét lên một tiếng hét ngày càng xé nát tâm hồn – thật khó để không thông cảm cho một nhân vật mà chúng ta chỉ coi là một kẻ giết người không ăn năn cho đến nay.

Một nhân vật phản diện khác, Twice, có thể tự nhân bản vô thời hạn và cam kết trung thành với Shigaraki. Tuy nhiên, trong khi dành thời gian cho những kẻ phản diện, ý định của anh ấy mang lại cảm giác anh hùng; Động lực chính của anh ấy là tìm những người bạn mà anh ấy có thể cảm thấy an toàn khi ở bên cạnh và sau đó bảo vệ họ. Tuy nhiên, trong phần năm, một anh hùng đã giết anh ta để giữ anh ta khỏi sự thống trị của xã hội. Thông qua cả thời thơ ấu của Shigaraki và cái chết của Twice, My Hero Academia buộc khán giả phải đối mặt với ý tưởng rằng thiện và ác không hoàn toàn là trắng đen.

Trong khi đó, The Boys’ A-Train là một vận động viên tốc độ và là thành viên của Seven, phiên bản của Justice League hay Avengers của thế giới đó. Từ góc nhìn của Hughie, A-Train không gì khác hơn là một kẻ giết người tham nhũng, nhưng khi trái tim anh ta bắt đầu suy sụp do thuốc tăng cường hiệu suất, chúng ta bắt đầu thấy thế giới đã thất bại với anh ta như thế nào. Anh ấy sẽ làm hầu hết mọi thứ để ở lại Seven vì anh ấy cảm thấy chẳng ra gì nếu không có họ. Ngay cả khi biết rằng những gì họ đang làm là sai, anh ấy vẫn đứng về phía họ vì sợ hãi. Sau đó, một anh hùng tự coi mình là một loại cảnh sát đánh đập siêu năng lực bắt đầu tấn công những người da đen mà anh ta nghi ngờ có hoạt động tội phạm, bất kể bằng chứng. Mặc dù A-Train mong muốn chỉ trích hành vi của anh ta, nhưng người PR của anh ta buộc anh ta phải coi thường sự phân biệt chủng tộc trắng trợn của mình, ngay cả khi nó ăn sâu vào ý tưởng và tâm hồn anh ta. Mọi chuyện cuối cùng lên đến đỉnh điểm với một cảnh kinh hoàng khi A-Train tóm lấy anh hùng cấp D và kéo anh ta trên vỉa hè với tốc độ siêu tốc, xé xác anh ta bằng cái giá là sự nghiệp và mạng sống của chính anh ta.

Mặc dù The Boys bắt đầu từ ý tưởng rằng các anh hùng vốn đã bạo lực và nguy hiểm và My Hero Academia bắt đầu từ quan điểm của một người hâm mộ anh hùng có đôi mắt mở to mong muốn có được siêu năng lực, cả hai loạt phim này ngày càng đẩy sâu hơn vào các câu hỏi về giá trị của các anh hùng và kết quả của những thiệt hại tài sản thế chấp của họ cũng như cách ảnh hưởng đến con người.

Các sản phẩm được thảo luận ở đây được các biên tập viên của chúng tôi lựa chọn độc lập. GameSpot có thể nhận được một phần doanh thu nếu bạn mua bất kỳ thứ gì nổi bật trên trang web của chúng tôi.

Chuyên Mục: anime 1
Bài trước
Xur hôm nay ở đâu? (8-12 tháng 9) Hướng dẫn vị trí các vật phẩm kỳ lạ và Xur của Destiny 2
Bài sau
Snag Tropico 5 và 5 trò chơi khác chỉ với $5